in

Review Thổ Thần Tập Sự – Con người và youkai có thể làm nên chuyện tình đẹp?

Thổ Thần Tập Sự (tên gốc: Kamisama Hajimemashita) là bộ manga kể về vị thổ thần loài người Nanami và linh thần Tomoe vốn là một hồ yêu. Truyện được chấp bút và minh hoạ bởi tác giả Julietta Suzuki và đăng trên tạp chí Hana to Yume. Đây là một bộ truyện rất nổi tiếng đối với fan của dòng truyện Shoujo tại thời điểm 2010-2016. Cho đến hiện tại, nhân vật nam chính của truyện vẫn được otaku nhắc đến như một nhân vật 2D gây “thương nhớ” nhất trong các bộ manga shoujo nói chung. Tại sao mình lại đánh giá cao Thổ Thần Tập Sự đến vậy thì bạn hãy đọc review này để biết lý do nhé.

Nanami và Tomoe

Nanami và Tomoe

Nội dung 

Truyện kể về cô nàng Momozono Nanami – một học sinh trung học “suýt nữa thì” bình thường nếu không có ông bố nghiện ngập cờ bạc. Cái gì đến cũng đến. Ông bố chơi thua sạch cả nhà cả cửa, bị siết nợ gõ cửa tận nhà nhưng lại bỏ trốn mặc kệ Nanami ở lại. Nhưng Nanami là ai? Hào quang nhân vật chính đã đưa cô gặp được Mikage – thổ thần của đền Mikage, một người rất “trách nhiệm” khi bỏ lại đền mà đi biệt xứ 20 năm.

Vừa gặp nhau, Mikage cho cái hôn lên trán Nanami làm thay đổi tất cả cuộc đời cô. Nanami trở thành thổ thần và gặp Tomoe – một tên hồ yêu khó tính khó nết và cũng là linh thần của đền. Mặc dù có 24 giờ thì Tomoe và Nanami dỗi nhau hết 25 tiếng, nhưng hễ Nanami gặp chuyện là Tomoe sẽ đến cứu và ngược lại, nếu Tomoe gặp nguy hiểm thì Nanami sẽ lập tức có mặt.

Tomoe hay “cà khịa”, chê bai Nanami nhưng luôn đến đúng lúc cô cần

Tomoe hay “cà khịa”, chê bai Nanami nhưng luôn đến đúng lúc cô cần

Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, Nanami và Tomoe dần thu hẹp khoảng cách và hiểu nhau hơn, trong lòng cũng bị đối phương cảm hóa. Những câu chuyện xung quanh việc Nanami làm thổ thần cùng những quá khứ rắc rối của Tomoe kéo dài đến hiện tại cứ thế đưa người đọc vào thế giới của các vị thần, youkai cùng sự kỳ ảo có cả tình yêu và nỗi hận thù.

Đánh giá

Manga nói về youkai, thần linh và con người không phải là một chủ đề hiếm có khó gặp. Những Thổ Thần Tập Sự là một tiêu biểu cho thể loại này.

Tomoe – Nhân vật nam chính “người gặp người thương”

Có lẽ điểm siêu siêu nổi bật trong bộ truyện này, điều làm nên thương hiệu cho Thổ Thần Tập Sự chính là nhân vật nam chính Tomoe. Cậu có ngoại hình là một chú hồ ly tinh đẹp trai lấp lánh với hình tượng tsundere điển hình. Ngoài mặt, cậu luôn chê bai, cằn nhằn Nanami, nhưng lúc Nanami gặp nguy hiểm cậu lại vội vàng chạy ngay đến cứu. Khi Nanami dỗi, cậu cũng chịu xuống nước với vẻ mặt “ta đây chẳng quan tâm nhưng vì cô nên ta mới làm”. Chính nhờ nét tính cách “ngoài lạnh trong nóng” này mà người đọc dễ dàng đổ “đứ đừ”, giãy “đành đạch” khi Tomoe rơi phải lưới tình và bắt đầu ngọt ngào với Nanami.

Tomoe “ngoài lạnh trong nóng” khiến fan đổ “đứ đừ” (chap 55)

Tomoe “ngoài lạnh trong nóng” khiến fan đổ “đứ đừ” (chap 55)

Không chỉ vậy, Tomoe được tác giả dựng lên vừa đẹp trai, có sức mạnh khủng dù là linh thần hay youkai, lúc thì lạnh lùng, lúc dịu dàng, lúc lại đáng yêu không tưởng đều khiến người đọc phải ước gì mình là Nanami để được Tomoe chiều chuộng. Còn những cảnh Tomoe trở nên đau đớn, buồn rầu, ai ai cũng sẽ muốn vuốt ve và vỗ về chú hồ ly này.

Một Tomoe luôn đặt Nanami lên hàng đầu, một Tomoe dịu dàng với Nanami theo cách riêng của mình, một Tomoe sẵn sàng lên rừng xuống biển vì Nanami, liệu có ai lại không yêu thích một nam chính như vậy?

Thổ Thần Tập Sự – truyện làm tốt ở nhiều khía cạnh

Về nội dung, truyện là một ví dụ điển hình cho những bộ manga shoujo nổi tiếng cách đây 10 năm. Khác với các bộ có thể loại slice of life (đời thường) và romcom (hài hước và lãng mạn) bây giờ đều dựng cốt truyện nhẹ nhàng, êm ái và không có nhiều drama, kịch tính, các truyện shoujo ngày xưa vẫn có cả sự gay cấn và đôi phần căng thẳng trong mạch truyện. Điều đó khiến cho người đọc không bị “buồn ngủ” khi truyện đi đều đều mà sẽ bị cuốn vào nội dung nhiều hơn.

Truyện hài hước, lãng mạn nhưng không từ bỏ tính gay cấn

Truyện hài hước, lãng mạn nhưng không từ bỏ tính gay cấn

Truyện có cả các phân đoạn hài hước, nhẹ nhàng, lãng mạn cho đến buồn thương, gay cấn và căng thẳng. Các yếu tố được gài cắm và rải đều, đan xen trong truyện để người đọc không bị chán hoặc căng thẳng quá dài. Với sự toàn diện trong việc phát triển đều các khía cạnh, điều khiển cảm xúc của người đọc, Thổ Thần Tập Sự tạo nên một bữa tiệc có cả khai vị, món chính và tráng miệng. Mỗi món ăn đều ngon và đem lại ấn tượng cho người thưởng thức nó.

Một cảnh vô cùng đáng yêu của Tomoe trong truyện (chap 113)

Một cảnh vô cùng đáng yêu của Tomoe trong truyện (chap 113)

Nội dung chặt chẽ

Cần phải dành một lời khen nữa cho nội dung của Thổ Thần Tập Sự. Truyện được gắn kết để mỗi nhân vật xuất hiện trong đó đều có một vai trò, vị trí nhất định. Phân đoạn của các nhân vật được phân chia hợp lý sao cho có thể khai thác cả hoàn cảnh, tính cách của nhân vật phụ, vừa gián tiếp hoặc trực tiếp thể hiện một điều gì đó của hai nhân vật chính là Nanami và Tomoe. Ngay cả những nhân vật phụ của phụ như mẹ của Nanami cũng được dành một phân đoạn để từ đó thể hiện được tác động của gia đình lên nhân cách Nanami như thế nào.

Dàn nhân vật chính và “gần chính” của truyện

Dàn nhân vật chính và “gần chính” của truyện

Truyện có những phân đoạn chính và phân đoạn phụ, trong đó phân đoạn chính trực tiếp liên quan đến mạch truyện chính, còn các phân đoạn phụ nhằm thể hiện thêm về các nhân vật khác hoặc khai thác chi tiết về tình cảm của Nanami và Tomoe. Bạn sẽ thấy các phân đoạn tưởng chừng như không liên quan đến mạch chính của truyện hóa ra lại chèn thêm những thông tin quan trọng hoặc “spoil” nhẹ về sự kiện nào đó sắp xảy ra.

Đây thực sự là điểm sáng và cốt lõi để giữ chân người đọc. Một bộ truyện mà chỉ có nam chính đẹp, giỏi, hoàn hảo những nội dung rời rạc, nhảm nhí và không cuốn hút thì lượng người đọc sớm sẽ rơi rụng dần.

Truyện đáp ứng cả thẩm mỹ và nội dung giúp người đọc thỏa mãn

Truyện đáp ứng cả thẩm mỹ và nội dung giúp người đọc thỏa mãn

Kết luận

Một sự thật là những ai đã bước chân vào đọc Thổ Thần Tập Sự thì tỷ lệ đọc hết truyện rất cao. Điều đó đã cho thấy sức mạnh của bộ truyện này lớn như thế nào. Truyện không chỉ có nét vẽ, có nội dung, có dàn nhân vật thú vị mà còn mang đến một câu chuyện đẹp không kém bất cứ bộ ngôn tình nổi tiếng nào. Mặc dù truyện vẫn có “sạn” và hình ảnh nhân vật nữ chính đem lại nhiều tranh cãi, song những điểm tốt đã bù được vào những điểm yếu của truyện. Vì vậy, mình sẽ chấm Thổ Thần Tập Sự 9/10 điểm.

Đây là một bộ manga mà bạn thực sự nên đọc nếu bạn không tìm thấy nổi một tiêu đề shoujo nào hay hiện nay. Đôi khi, một bộ manga cũ chất lượng còn hơn chục bộ manga mới mà tẻ nhạt đúng không?

Leave a Reply

What do you think?

Kimetsu no Yaiba: Viêm trụ mạnh đến mức nào?

Doraemon: Top 7 Món Bảo Bối Dễ Dàng Hủy Diệt Thế Giới