in

Review Thám tử lừng danh Conan: Bộ truyện tranh trinh thám được yêu thích nhất mọi thời đại.

Thám tử lừng danh Conan là bộ manga nổi tiếng của tác giả Gosho Aoyama được xuất bản năm 1994. Đến nay, bộ truyện đã cho ra mắt 1093 chap. Manga Thám tử lừng danh Conan được xem là “cây đại thụ” thuộc thể loại truyện tranh trinh thám nổi tiếng trên toàn thế giới.

1. Câu chuyện về hành trình phá án và tìm lại hình dáng thật của cậu thám tử trung học Kudo Shinichi

Nội dung cuốn manga kể về thám tử học sinh trung học nổi tiếng Kudo Shinichi. Trong một lần đi chơi công viên cùng cô bạn thuở nhỏ, cậu đã vô tình phát hiện ra hành động giết người của một nhóm người áo đen bí ẩn. Trong quá trình theo dõi nhóm người này, cậu đã bất cẩn bị chúng phát hiện và thủ tiêu bằng cách cho uống loại chất độc APTX – 4869. Tuy nhiên, sau khi uống loại thuốc này, cậu đã không chết mà bị teo nhỏ thành một cậu bé tiểu học. Trước sự thắc mắc của Ran, cậu đã lấy cái tên Edogawa Conan để tiếp tục sống và truy tìm tổ chức áo đen.

Để đến gần hơn với tung tích của tổ chức áo đen, Conan đã chuyển đến sống cùng với bố con Ran. Từ đó, dưới danh nghĩa Mori Kogoro – thám tử gà mờ cha của Ran, bằng trí thông minh của mình, Conan đã giải quyết các vụ án lớn nhỏ khác nhau. Danh xưng ” Thám tử ngủ gật Mori Kogoro” ra đời, Conan tiếp tục sử dụng sự danh tiếng của thám tử Mori để đến gần hơn với sự thật về tổ chức áo đen bí ẩn. Trong hành trình truy lùng tổ chức áo đen, Conan đã nhận được sự giúp đỡ của những người bạn Haibara Ai, Heiji và Kazuha, thanh tra Sato và Takagi cùng đám bạn tiểu học và đặc biệt là Ran. Series Manga không chỉ là câu chuyện về những vụ án bí ẩn mà còn là thông điệp về tình bạn, tình yêu, chính nghĩa trong cuộc sống.

2. Lí giải sức hút và giá trị của series truyện tranh Thám tử lừng danh Conan

a. Giá trị nội dung

Thám tử lừng danh Conan là series manga truyện tranh trinh thám. Vì vậy, xuyên suốt bộ truyện là những vụ án li kì, với tình tiết hấp dẫn, gay cấn. Khi cuốn vào chap truyện, bạn đọc sẽ không thể bỏ dở cho đến khi tìm thấy hung thủ cuối cùng. Giá trị nội dung của Conan nằm ở cách tổ chức nhân vật, sự kiện, tạo và gỡ nút thắt một cách tài tình và vô cùng logic. Bởi vậy, bạn đọc sẽ được luyện lối tư duy logic tuần tự và biết thêm rất nhiều kiến thức phong phú khi đọc truyện. 

Bên cạnh những vụ án li kì đến rợn tóc gáy thì ở Thám tử Conan vẫn có những câu chuyện về tình người, tình bạn, tình yêu và chính nghĩa đầy cảm động. Đấy là hành trình phá án vì chính nghĩa của Conan và các Thanh tra sở cảnh sát, câu chuyện tình bạn giữa Conan và nhóm Thám tử nhí, Hejji, Haibara ai,…là câu chuyện tình yêu giữa Kudo và Ran, Hejji và Kazuha, thám tử Mori và vợ,…

b. Giá trị thẩm mỹ

Mặc dù từ khi ra đời đến nay đã gần 30 năm nhưng Thám tử lừng danh Conan vẫn không khiến bạn đọc thất vọng vì hệ thống tranh vẽ, đồ hoạ hết sức sinh động của mình. Ở cả bản Manga và anime, tranh vẽ của truyện luôn được cải tiến và đẹp hơn qua các năm. Hệ thống hình vẽ hết sức chân thật đã góp phần truyền tải thành công nội dung đến đọc giả!

c. Giá trị nhân văn

Tác giả đã ngầm gửi đến đọc giả thông điệp: hận thù không thể giải quyết bất cứ điều gì mà chỉ làm cho cuộc sống thêm tồi tệ và đen tối hơn. Các tuyến nhân vật được nhà văn xây dựng đại diện cho rất nhiều nhân cách trong xã hội đang đấu tranh giữa cái ác và điều thiện trong chính tâm hồn, có kẻ đã gục ngã nhưng cũng có người luôn kiên cường đi theo tín ngưỡng cái thiện. Thông qua bộ truyện tranh, người đọc nhận ra chân lí: chính nghĩa luôn thắng cái ác. Vì vậy mỗi cá nhân phải có trách nhiệm chiến thắng cái ác trong chính tâm hồn!

What do you think?

TRUYỆN TRANH LỊCH SỬ VIỆT NAM: KHI MÔN LỊCH SỬ KHÔNG CÒN CHỈ TOÀN LÀ CHỮ!

Truyện tranh Việt Nam: Lịch sử phát triển lâu dài