in

Review một số thể loại truyện tranh phổ biến.

Truyện tranh rất quen thuộc với mọi lứa tuổi trong cuộc sống là dạng câu chuyện được kể dưới dạng hình ảnh hay chuỗi hình ảnh liên tục kết hợp với loại hình văn bản hay các hình ảnh khác truyền tải thông tin đến với người đọc sinh động, dễ hiểu nhất. Vậy đọc truyện tranh đã lâu như vậy, mọi người có biết những thể loại truyện tranh nào, dưới đây là một vài thể loại truyện tranh phổ biến:

Adult : Thể loại đề cập vấn đề về giới tính nhạy cảm dành cho lứa tuổi trên 17 tuổi.

Adventure : Thể loại phiêu lưu, mạo hiểm thường kể về hành trình của các nhân vật chính

Anime : Các thể loại truyện đã được chuyển đổi thành phim hoạt hình

Đam Mỹ  một loại tiểu thuyết tình cảm, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tiểu thuyết này tập trung khai thác những câu chuyện tình cảm của các cặp đôi nam nam hoặc đồng tính luyến ái nam. Thể loại này khi vào Nhật Bản được gọi là Yaoi và Shōnen-ai.

Comedy : Thể loại có nội dung trong sáng và cảm động, thường có các * Comic: Thể loại truyện tranh Châu Âu và Châu Mỹ, thể loại này có sức ảnh hưởng rất lớn trên thế giới có thời đã từng cạnh tranh với Manga của Nhật Bản.

Doujinshi: Thể loại truyện phóng tác do người hâm mộ hay có thể cả những Mangaka khác với tác giả truyện gốc. Tác giả vẽ Doujinshi thường dựa trên những nhân vật gốc để viết ra những câu chuyện theo sở thích của mình.

Drama: Thể loại mang đến cho người xem những cảm xúc khác nhau: buồn bã, căng thẳng thậm chí là bi phẫn.

Ecchi: Thể loại được xem là ranh giới giữa Hentai và non-Hentai, thường có những tình huống nhạy cảm nhằm lôi cuốn người xem.

Fantasy: Thể loại xuất phát từ trí tưởng tượng phong phú, từ pháp thuật đến thế giới trong mơ thậm chí là những câu chuyện thần tiên.

Gender Bender: Là một thể loại trong đó giới tính của nhân vật bị lẫn lộn: nam hoá thành nữ, nữ hóa thành nam…

Harem: Thể loại truyện tình cảm, lãng mạn mà trong đó, nhiều nhân vật nữ thích một nam nhân vật chính.

Historical: Thể loại có liên quan đến thời xa xưa.

Horror: Thể loại kinh dị mang đến sự rùng rợn cho người đọc

Josei: Là một thể loại của manga hay anime được sáng tác chủ yếu bởi phụ nữ cho những độc giả nữ từ 18 đến 30 tuổi, cốt truyện rõ ràng, chín chắn.

Live action: Truyện đã được chuyển thể thành phim.

Manhua: Truyện có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Manhwa: Truyện tranh xuất phát Hàn quốc

Martial Arts: Giống với tên gọi, bất cứ gì liên quan đến võ thuật trong truyện

Mature: Thể loại dành cho lứa tuổi 17+ bao gồm các pha bạo lực, máu me, chém giết, tình dục ở mức độ vừa.

Mạt thế: Là truyện có bối cảnh tận thế, thế giới bị sụp đổ và diệt vong vì những thảm họa.

Mecha: Mecha, còn được biết đến dưới cái tên meka hay mechs, là thể loại nói tới những cỗ máy biết đi

Mystery: Thể loại thường xuất hiện những điều bí ẩn không thể lý giải được

One shot: Những truyện ngắn, thường là 1 chapter.

Psychological: Thể loại liên quan đến những vấn đề về tâm lý của nhân vật

Romance: Thường là những câu chuyện kể về tình yêu.

School Life: Trong thể loại này, ngữ cảnh diễn biến câu chuyện chủ yếu ở trường học.

Sci-fi: Chủ đề khoa học viễn tưởng,

Seinen: Là một thể loại của manga thường nhằm vào những đối tượng nam 18 đến 30 tuổi, nhưng người xem có thể lớn tuổi hơn

Shoujo: Đối tượng hướng tới của thể loại này là phái nữ. Nội dung của những bộ manga này thường liên quan đến tình cảm lãng mạn, chú trọng đầu tư cho nhân vật

Shoujo Ai: Thể loại truyện tranh quan hệ hoặc liên quan tới đồng tính nữ, thể hiện trong các mối quan hệ trên mức bình thường giữa các nhân vật nữ trong các manga, anime.

Shounen: Đối tượng hướng tới của thể loại này là phái nam. Nội dung của những bộ manga này thường liên quan đến đánh nhau và/hoặc bạo lực (ở mức bình thường, không thái quá).

Shounen Ai: Là một thể loại của anime hoặc manga có nội dung về tình yêu giữa những chàng trai trẻ, mang tính chất lãng mạn nhưng ko đề cập đến tình dục.

Slice of Life: Nói về cuộc sống đời thường của mọi người

Smut: Những truyện có nội dung hơi nhạy cảm, đặc biệt là liên quan đến tình dục

Soft Yaoi: nội dung gay cấn hơn Shounen Ai.

Sports: Đúng như tên gọi, những môn thể thao như bóng đá, bóng chày, bóng chuyền, đua xe, cầu lông,… là một phần của thể loại này.

Supernatural: thể loại hiện tượng siêu nhiên

Tragedy: Thể loại chứa đựng những sự kiện mà dẫn đến kết cục là những mất mát hay sự rủi ro to lớn.

Xuyên không: là thể loại nhân vật chính vì một lý do nào đó mà bị đưa đến sinh sống ở một không gian hay một khoảng thời gian khác. Nhân vật chính có thể trực tiếp xuyên qua bằng thân xác mình hoặc sống lại bằng thân xác người khác.

Truyện tranh Doraemon nổi tiếng của Nhật Bản

Đọc truyện tranh còn là một cách để rèn luyện thói quen đọc sách cho các em nhỏ. Đây là sở thích, thú vui sau những giờ học tập căng thẳng ở trường học. Truyện vẽ bằng tranh với cách pha màu, cách vẽ chuyển động nhân vật có thể giúp trẻ em thỏa sức sáng tạo và kích thích tư duy sáng tạo của các bé, giúp trẻ có kiến thức xã hội và các bệnh xã hội nhiều hơn thông qua các thể loại xã hội.

Qua truyện tranh cũng giúp đất nước nào đó quảng bá hình ảnh, văn hóa quốc gia ra các nước bạn. Như Nhật Bản đã giới thiệu tới cả thế giới văn hóa Manga và trở thành nước xuất khẩu văn hóa hàng đầu thế giới. Nó lớn đến nỗi làm lu mờ nền văn hóa phương Tây. Nhiều người trên thế giới rất muốn học tiếng nhật để tiếp cận được nền văn hóa đó .

Truyện tranh 7 viên ngọc rồng của Nhật Bản

Manga Nhật Bản có các thể loại khác nhau và được chia theo từng đối tượng để người đọc có thể phát triển tâm lý tối đa. Như thanh niên thì khoa học, công nghệ, vũ trụ không gian, thiếu nữ thì truyện nhẹ nhàng phức tạp, còn trẻ em thì đạo đức, lẽ phải, cách cư xử như những người tốt.

Có một số vấn đề trong truyện tranh là các hành động bạo lực là do người đọc chưa có sự phân cấp thật sự đúng về lứa tuổi để đọc; có nhiều trẻ đọc truyện của người lớn nên vẫn còn tranh cãi với nhau.

Truyện tranh đa phần đặt trọng tâm vào cảm xúc và chủ đề câu chuyện. Do được trình bày dưới dạng hình ảnh, truyện tranh cho phép độc giả trải nghiệm câu chuyện theo cách khác với đọc sách truyền thống. Đừng giới hạn mình ở những tác phẩm văn xuôi. Hãy khám phá mọi thứ mà truyện tranh đem lại. Tất nhiên, bạn không nhất thiết yêu thích hết tất cả, nhưng phải tìm kiếm và khám phá cái gì phù hợp với mình.

What do you think?

Làm bàn tiệc trà chiều nào chị em

Review Manhua: Trong nhà có 2 bạn gái song sinh