in ,

Review Mieruko-chan – Khi kinh dị và hài hước kết hợp với nhau

Mieruko-chan là bộ manga kể về Miko – một cô bé có năng lực nhìn thấy những thứ người bình thường không thấy được. Nhưng Miko nào có muốn như vậy đâu, cô phải tìm cách “lờ lớ lơ” những con ma kinh khủng đó đi hoặc không cô sẽ được “ăn chuối cả nải”. Đây là một bộ truyện kết hợp giữa thể loại kinh dị và hài hước. Nhưng mà đã kinh dị rồi còn hài hước được sao?

Review-Mierukochan-Khi-kinh-di-va-hai-huoc-ket-hop-voi-nhau-1

Nội dung

Một ngày đẹp trời nọ, không hiểu bằng cách nào Miko-chan, một cô học sinh rất bình thường đột nhiên nhìn thấy những thứ không bình thường. Lần đầu tiên trong đời được chiêm ngưỡng một con ma, Miko vẫn rất lý trí, trong lòng run như cầy sấy nhưng ngoài mặt nhất quyết giả vờ không nhìn, không biết, không “care”. 

Nhưng mà giả vờ thì giả vờ, Miko vẫn cảm thấy hoảng loạn vì quả năng lực trời ban cũng không cần này. Cô liên tục nhìn thấy những khung cảnh vô cùng “thân thiện” và “đẹp mắt”. Chỉ là một con ma to đang ăn một đám ma nhỏ thôi mà có gì đâu. Kết quả, vào lúc Miko sắp gục ngã thì cô gặp được những người cũng giống cô. Nhưng khả năng nhìn thấy ở mức độ nào thì gần như không một ai có thể địch nổi Miko. 

Giữa những lần bản thân và bạn bè gặp nguy hiểm, Miko đã phải đưa ra quyết định của mình, chấp nhận cho con ma biết cô nhìn thấy nó để cứu được bạn. Trải qua bao lần suýt ngỏm, con đường sống chung với những thế lực vô hình của Miko dần dần đáng sợ và thử thách lòng gan dạ của cô nàng hơn.  

Review-Mierukochan-Khi-kinh-di-va-hai-huoc-ket-hop-voi-nhau-2

Lần đầu tiên Miko vinh dự được nhìn thấy ma 

Đánh giá

Mieruko-chan có cả kinh dị và hài hước? Sao có thể?

Tính kinh dị

Vì chủ đạo của bộ truyện này là kinh dị nên mình sẽ đánh giá về yếu tố này trước. Nhìn chung tổng thể, truyện đã làm tốt về yếu tố này. 

Các hồn ma, ác quỷ hoặc cái gì gì đó khác đều được vẽ với rất nhiều các tạo hình khác nhau, gần như không con ma nào giống con quỷ nào. Tất cả những thứ ghê sợ đó đều chỉ có chung một đặc điểm, đó là trông ghê chết đi được. Chỉ nhìn thôi đã biết tốt nhất không nên nói chuyện với nó nếu như bạn không muốn bị hóa kiếp. Chính vì vậy nên Miko một mực làm ngơ và coi như mình là người bình thường nhất, không ai bình thường được hơn mình. 

Tiếp đó, các yếu tố hù dọa cũng đạt hiệu quả. Lúc thì từ ngoài cửa bay vào, lúc thì lù lù từ đằng sau đi lên, lúc lại đóng giả làm người còn sống rồi đột ngột cái đầu xuất hiện từ giữa ngực. Nếu bạn có chút yếu tim và đọc vào buổi đêm, mình nghĩ chắc sẽ không ít lần bạn giật mình thon thót.

Bên cạnh việc hù dọa, các đoạn căng thẳng khi Miko buộc phải đối mặt với chúng, chấp nhận để chúng biết cô thấy được chúng cũng rất tuyệt. Suy cho cùng, Miko vẫn chỉ là một cô gái bình thường. Cô không mong muốn gì việc có thể nhìn thấy những thứ đó nên khi Miko chịu đương đầu trực tiếp cho thấy tình bạn của Miko là gắn bó và cô nàng cũng có phần dũng cảm, gan dạ như thế nào. Trong tất cả các cuộc chiến giữa Miko và những thứ ma quỷ đó, chưa có một cuộc chiến nào mình không bị cuốn theo mạch truyện. Điều đó đã đủ cho thấy đẳng cấp của truyện Mieruko-chan rất cao và lực lượng fan cũng vô cùng hùng hậu. 

Review-Mierukochan-Khi-kinh-di-va-hai-huoc-ket-hop-voi-nhau-3

Miko đã quyết định cho con ma biết cô nàng nhìn thấy chúng để cứu người (Chap 14)

Tính hài hước

Sau kinh dị là hài hước. Đây không một sự kết hợp mới. Nền phim ảnh và truyện, tiểu thuyết đã từng kết hợp hai yếu tố này với nhau, nhưng thường các tác phẩm sẽ hay gặp phải một vài trường hợp: hoặc là chỉ mạnh kinh dị, yếu hài hước; hoặc yếu kinh dị, mạnh hài hước, hoặc yếu cả hai. Rất ít những tác phẩm có thể làm tốt cả hai khoản này. Ấy thế mà Mieruko-chan lại làm được.

Tính hài hước của Mieruko-chan được thấy rõ nhất qua phản ứng của Miko mỗi khi bị ma dọa cho hết hồn mà vẫn phải “cố tỏ ra là mình ổn nhưng sâu bên trong nước mắt là biển rộng”. Ngoài ra, những phân đoạn bất ổn giữa những con ma làm Miko đang sợ gần chớt mà Yuria Niguredou lại cứ nhìn thành Miko đang trừ tà luôn khiến mình lăn lóc vì quá buồn cười.
Rất khó để nói chính xác tại sao Mieruko-chan lại làm tốt yếu tố hài hước đến thế, vì rõ ràng Miko rất sợ hãi khi đụng mặt với những thứ đó, nhưng mình vẫn cứ là cười liên tục khi đọc truyện. Đó hẳn phải là thành công của tác giả khi đã vẽ truyện rất tài ba.

Review-Mierukochan-Khi-kinh-di-va-hai-huoc-ket-hop-voi-nhau-4

Khả năng có hạn của Yuria Nuguredou khiến cô hiểu lầm trầm trọng về Miko (Chap 49) 

Đánh giá chung

Nhận xét theo cảm nhận của một người đọc thay vì phân tích khách quan, dù là anime hay manga, đoạn đầu mình thấy khá nhạt nhòa và chưa có gì cả trừ một vài khoảnh khắc như bố của Miko thật ra đã mất hay là lần đầu tiên Miko sử dụng năng lực của mình để giúp bà lão nhớ lại mật mã két và được người chồng đã mất của bà cảm ơn. Không chỉ thế, các chap đầu truyện còn có nét vẽ khá sơ sài.

Nhưng kể từ lúc Hana bị một con ma đi theo khiến Miko và Hana phải lên ngôi đền bỏ hoang, ở đó cả hai đã gặp một điều còn khủng khiếp hơn. Thời điểm đó đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện của truyện và anime, đưa Mieruko-chan lên một tầm cao mới xuất sắc hơn hẳn. Mình đã bị giật mình khi trải qua hàng chục chap, xem 5 tập anime, gần như mình không còn hy vọng gì thì Mieruko-chan đã cho một cú đạp mạnh, thẳng vào tâm trí và khiến mình xoay ra thích bộ truyện này cực kỳ. 

Review-Mierukochan-Khi-kinh-di-va-hai-huoc-ket-hop-voi-nhau-5

Khoảnh khắc đưa Mieruko-chan sang trang mới với sức hút khủng khiếp (Chap 11)

Nó còn tuyệt vời hơn nữa khi cốt truyện kể từ đó phát triển rất tốt và luôn giữ được sự hứng thú cho người đọc. Mình vẫn thấy giật gân và hài hước cùng một lúc. Các chap truyện về sau cũng được vẽ chỉn chu hơn rất nhiều, làm mình không thể không nghĩ rằng ban đầu tác giả chỉ vẽ cho vui, nhưng tự nhiên truyện được ủng hộ quá nên thành ra tác giả “phải” làm cho nó tử tế hơn. 

Đến Tập 7, truyện vẫn không làm người đọc thất vọng, giữ tốt phong độ của mình

Nhưng dù giả định đó có đúng hay không, thì cái hay của Mieruko-chan là sự thật và không hề thay đổi. Mình rất mong bạn sẽ thử đọc Mieruko-chan và kiên trì bước qua đoạn “chán” để thăng hoa sau đó. Chắc chắn bạn sẽ bị cuốn theo ngay và bực bội khi truyện ra chap mới quá lâu cho mà xem. 

What do you think?

Kouji Mori nói gì về thông tin Berserk quay lại?

Mieruko-chan Chap 45: Nỗi kinh hoàng của Miko