in

PHÊ Ư ƯPHÊ Ư Ư

[Review manga] Chi no Wadachi – A trail of blood, Vệt máu bên đường

Tên truyện: Chi no Wadachi

Tác giả:  Oshimi Shuuzou

Tình trạng: On going

Năm phát hành: 2017

————————————————————

CẢNH BÁO!!!: Phần đánh giá cũng như hình ảnh trong bài viết có thể spoil, khiến những bạn chưa xem sẽ cảm thấy khó hiểu, và nên cân nhắc kỹ chỉ đọc nội dung bài viết để cảm nhận rõ hơn sau khi đã xem, và trải nghiệm tác phẩm này.

————————————————————

MỞ ĐẦU NỘI DUNG

Đôi khi người thân ở bên bạn, lại mang cho bạn nhiều sự nguy hiểm nhất.

Hình ảnh con mèo chết trong kí ức tuổi thơ của Seichi xuất hiện ở đầu truyện

Câu chuyện trong manga là xoay quanh hai mẹ con, Seiko (người mẹ) via Seichi (người con). Truyện mở đầu với một cảnh thường ngày trong cuộc sống – người mẹ dẫn đứa con mình đi dạo, Seichi gặp một con mèo trắng nhỏ và vuốt nó. Nhưng con mèo đã chết! Tiếp theo nữa là câu hỏi “Tại sao mèo con lại chết?” cùng khuôn mặt cười “dịu dàng” của người mẹ. Rồi truyện nhảy thời gian đến 11 năm sau, khi người con đã 13 tuổi, lúc này Seichi vẫn có một cuộc sống êm ả với mẹ và bố, thân với tụi bạn lớp, crush một người bạn gái và có người anh họ hàng (Shigeru) đến chơi cùng mỗi cuối tuần. Mọi chuyện cứ thế cho đến lúc Seiko đẩy Shigeru xuống vực trong chuyến picnic của gia đình và họ hàng, và đứa bé Seichi bắt đầu trở nên hoảng loạn, gần như mất luôn khả năng nói để bảo vệ bí mật của người mẹ.

CẢM NHẬN

Khi mà Slice of life còn ám ảnh hơn cả Horror.

Ngay từ lúc đầu, bộ manga này đã mở ra hứa hẹn ràng nó sẽ rất dị thường bằng hình ảnh con mèo, thoạt nhìn là chú mèo trắng nhỏ trong giấc ngủ bình yên, nhưng thật chất sự dễ thương, thoải mái trong dáng nằm con mèo ấy lại chính là cái chết. Hình ảnh chú mèo sau được lặp đi lặp lại khá nhiều trong truyện, và phải nói nó gây ám ảnh cho mình khá nhiều. Dù chưa biết thật sự có chuyện gì đã xảy ra trong sự kiện “con mèo”, nhưng qua cái mở đầu này, tác giả như đưa ra một cảnh báo ngầm với nguồi xem: mọi chuyện trong manga này sẽ không tốt đẹp như cái vẻ ngoài của nó đâu.

[Review manga] Chi no Wadachi – A trail of blood, Vệt máu bên đườngHình ảnh con mèo chết và câu hỏi  “Tại sao mèo chết?” được xuất hiện xuyên suốt bộ truyện

Cái vẻ ngoài của gia đình Seichi là một hình ảnh của một gia đình êm ấm và hòa thuận. Cậu con trai ngoan nghe lời bố mẹ và người mẹ thì rất thân thiết với họ hàng nội. Thế mà, dù chỉ là xem đến những hoạt động rất đời thường của hai mẹ con thôi (trò chuyện, thăm hỏi, cảnh gia đình ăn cơm…) nhưng tất cả chúng đều cho mình một cảm giác rất kỳ quái. Đó chính xác là những điều mình cảm thấy khi đọc những chap đầu truyện – tất cả mọi thứ đều không thật! Như khi hai mẹ con nói chuyện với nhau, không một chút xung đột nào trong lời nói, vẻ mặt của hai người, nhưng tác giả luôn vẽ cận mặt từng người, chậm rãi từ ánh mắt đến khuôn miệng.

[Review manga] Chi no Wadachi – A trail of blood, Vệt máu bên đườngSự bao bọc quá mức của Seiko nhưng gợi lên đâu đấy là cảm giác giả tạo

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự tan vỡ của vẻ bề ngoài ấy chính là sự bao bọc quá mức của người mẹ. Đồng ý rằng mẹ con thì thân thiết, gần gũi nhau là chuyện thường tình, nhưng vẫn phải có những khoảng cách nhất định, một không gian riêng của cả hai. Seiko thì lại không cho con mình một không gian riêng nào hết, lúc Seichi còn mẫu giáo, cô luôn đứng ở phía sau lớp học nhìn cậu. Còn hiện tại, dù luôn cư xử dịu dàng, nhưng Seiko không muốn cho đứa con có một chút riêng gì của mình, luôn đặt những câu hỏi, kiểm tra, không để một lúc nào thằng bé ra khỏi tầm nhìn của mình, luôn đứng sát bên cạnh Seichi khi cậu muốn đưa ra một quyết định gì dù cậu muốn hay không, điều này tạo nên một áp lực rất lớn cho cậu, khiến cậu hay xuôi theo ý của người mẹ để tránh cái áp lực ấy.

[Review manga] Chi no Wadachi – A trail of blood, Vệt máu bên đườngÁp lực vô hình của người mẹ khiến cho Seichi bị ám ảnh

[Review manga] Chi no Wadachi – A trail of blood, Vệt máu bên đườngHình ảnh Seiko thao túng tâm lý con trai mình dù cậu có muốn hay không =))))

ĐÁNH GIÁ

Một bộ truyện mang nhiều ý nghĩa trừu tượng những đáng để đọc.

“Blood on the Tracks”, một trong những bộ manga hay nhất mà mình từng đọc qua của tác giả “Oshimi Shuuzou”, cùng với những tác phẩm nổi bật khác của ông như “Evil Flower” hay “Inside Mari”. Tuy nhiên, Blood on the Tracks vẫn là một trong những bộ manga đáng để bạn trải nghiệm qua đầu tiên, về mức độ thao túng và phá vỡ tâm lý được truyền tải một cách hoàn hảo, kết hợp một câu chuyện u ám có phần chậm rãi thì đây có thể là bộ manga thích hợp dành cho bạn.

[Review manga] Chi no Wadachi – A trail of blood, Vệt máu bên đườngMột trong những hình ảnh gây ám ảnh mình nhất của bộ truyện

Dù “Chi no wadachi” không có gắn mác horror nhưng độ ám ảnh, đáng sợ của cái truyện này còn hơn nhiều một số horror manga khác mà mình từng coi. Cảnh con mèo chết, cái nụ cười của người mẹ, hay hình ảnh Shigeru nằm ngây dại trong bệnh viện… tất cả điều mang đến cái lạnh rợn người khi xem đến. Có lẽ sự đáng sợ ở câu chuyện này là vì nó được xây dựng bởi những tình tiết có thể hoàn toàn xảy ra ở đời thường – một người mẹ mất hết mọi ý chí sống và sẽ làm tất cả để giữ người con trong vòng tay mình. “Chi no wadachi” chính xác là một câu chuyện tràn ngập nỗi bất an giữa đời thường, hãy đọc nó chỉ khi bạn muốn thử gặm nhắm nỗi bất an ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

74 Points
Upvote Downvote

Jujutsu Kaisen – Lại thêm một bộ anime đánh đấm vô nghĩa?

Review Ta Muốn Trở Thành Chúa Tể Bóng Tối: Cực phẩm anime hài hước sắp được ra mắt