in

Review Laputa: lâu đài trên không – Bộ anime mở ra kỷ nguyên thống trị của dòng phim hoạt hình Nhật Bản.

Bộ anime Lâu đài trên không Laputa là một trong những tác phẩm hoạt hình đời đầu của hãng Ghibli. Được ra mắt năm 1986, đến nay đã gần 40 năm trôi qua, thế nhưng sức hút của Laputa đối với những mọt phim và fan anime là không hề suy giảm.

1. Laputa lâu đài trên không: câu chuyện về hành trình chinh phục thành phố trong mơ 

Laputa lâu đài trên mây là câu chuyện kể về một thành phố lơ lửng trên mây nơi tộc người Laputa từng sinh sống với một nền văn minh huy hoàng và rực rỡ. Thế nhưng, thời gian đã phủ kín tất cả, thành phố lơ lửng tuyệt đẹp kia giờ đây đã bị bỏ hoang, cô độc trên những tầng mây. Trong khi đó, ở mặt đất có một cậu bé thợ mỏ tên là Pazu. Cha của cậu là người đã có cơ hội được nhìn thấy Laputa trong một chuyến bay gặp nạn. Tấm ảnh về Laputa mà cha chụp thuở sinh thời đã tiếp thêm động lực và ý chí của cậu. Pazu vẫn luôn ấp ủ hoài bão chinh phục bầu trời vĩ đại để tìm thấy Laputa sau những tầng mây, chứng minh rằng cha cậu đã đúng. 

Một lần tình cờ, Pazu đã nhìn thấy một cô bé lơ lửng từ trên mây xuống với một chiếc vòng cổ xanh phát sáng. Pazu đã nhanh chóng cứu lấy cô gái bí ẩn kia, cả hai trở thành bạn bè. Cô bé kia chính là Sheeta – người thừa kế hợp pháp của hoàng gia Laputa. Chính vì vậy, mà Sheeta phải chạy trốn khỏi những kẻ muốn cướp lấy chiếc vòng cổ có viên đá xanh của mình.  Viên đá Laputa chính là chìa khóa mở ra con đường đến Laputa và khởi động bộ máy của toàn lâu đài. Pazu quyết tâm đồng hành và giúp đỡ Sheeta khỏi bọn xấu xa, cũng chính từ đây hành trình chinh phục Laputa của cậu đã bắt đầu.

2. Laputa: tác phẩm với kỹ xảo đồ hoạ xuất sắc được chăm chút tỉ mỉ tới từng chi tiết

Ra đời trong những thập niên cuối của thế kỉ 20, ở thời điểm bấy giờ, Laputa chính là tác phẩm sở hữu những phân cảnh đồ hoạ ở tầm tuyệt tác. Đạo diễn Miyazaki của Ghibli là cha đẻ của hàng loạt tuyệt tác hoạt hình đẹp như mơ. Đặc biệt, ở bộ Laputa, Miyazaki đã rất tỉ mỉ và công phu khi lựa chọn vẽ tay đến hơn 70 nghìn khung tranh truyền thống và áp dụng hơn 381 màu sắc cho từng phân cảnh của phim. Một sự lựa chọn tâm huyết trong khi không chạy theo xu hướng sử dụng công nghệ 3D như các nhà làm phim lúc bấy giờ. 

Và tất nhiên, sự hy sinh của ông đã cho ra một tuyệt tác phim hoạt hình đúng nghĩa. Một Laputa với những khung cảnh rất thơ, rất mơ và rất siêu thực – đúng như nội dung mà tác phẩm đề cập tới. Chính yếu tố đồ hoạ đã giúp cho bộ phim truyền đạt xuất sắc nội dung. Dù ở hiện tại, khi xem lại Laputa, mọt phim chắc chắn vẫn phải thừa nhận: những phân cảnh lãng mạn đã thực sự chạm đến những rung cảm thẩm mỹ của người xem.

3. Thông điệp nhân văn được lồng ghép khéo léo sau những khung hình đẹp mơ mộng

Xuyên suốt bộ phim chính là những thông điệp đẹp đẽ được Ghibli gửi gắm đến người xem. Đấy là thông điệp về lòng biết ơn, tình yêu thiên nhiên, tình bạn cảm động, sự dũng cảm, gan dạ – những phẩm chất cao đẹp mà Pazu và Sheeta chính là đại diện. Tuy nhiên, Laputa cũng chính là lời cảnh cáo về sự tha hoá và ích kỷ trong xã hội, khi khoa học kỹ thuật lên ngôi thì cũng là lúc nhân cách bị mài mòn. Đã có rất nhiều nền văn minh tiên tiến, các tộc người, những thành phố, toà lâu đài như Laputa phải ẩn mình sau tầng tầng lớp lớp mây và cuối cùng là bay ra ngoài vũ trụ để trốn tránh những hành động tư lợi, âm mưu xấu xa của những kẻ tham vọng. Bộ phim gửi đến người xem thông điệp sâu sắc: Tiến bộ khoa học kỹ thuật là công cụ khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không phải là phương tiện để bành trướng tham vọng xấu xí của loài người!

Chính những sự xuất sắc từ nội dung và đồ hoạ đã khiến cho Laputa trở thành cơn sốt trên thế giới, mở ra kỷ nguyên thống trị của phim hoạt hình Nhật Bản. Đến tận 2007, Laputa vẫn đứng thứ 2 trong top những bộ phim hoạt hình được yêu thích nhất thời đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Thói quen kì lạ mà Ran nói đến khi Shinichi chơi violin trong Movie 12 là gì ????

Riview cực phẩm Manhua cho dân mê ngôn tình: Hôn trộm 55 lần