in ,

[Review] Kotaro Lives Alone – Những bài học về sự yêu thương

Kotaro, một cậu bé 4 tuổi biết tự lập, biết yêu thương và hiểu chuyện đến đau lòng.

   Cậu bé Sato Kotaro

Kotaro Lives Alone được chuyển thể từ manga cùng tên, tên tiếng Nhật là Kotaro wa Hitorigurashi. Đây là bộ anime nói về cậu bé Sato Kotaro 4 tuổi vừa dọn đến ở khu chung cư nhỏ. Tại đây, cậu sống với nhiều người hàng xóm phức tạp: một anh họa sĩ manga chưa nổi, một cô gái tiếp rượu và một ông chú đầu gấu. Thế nhưng họ lại vô cùng yêu thương, quan tâm và chăm sóc Kotaro mà không nề hà bất cứ chuyện gì. Những thước phim với những câu chuyện hài hước, đời thường nhưng có những khoảnh khắc khiến ta thật sự phải suy nghĩ, ngẫm lại về tình yêu thương.

Chỉ 4 tuổi thôi, cậu đã tự biết cách sống một mình, tự đi chợ mua, tự nấu ăn, tự dọn dẹp và biết điều đến mức mua khăn giấy tặng quà hàng xóm thay lời chào. Nghe có vẻ cậu bé rất ngoan và thông minh, nhưng chẳng phải đây là lớn trước tuổi hay sao? Phải, Kotaro đã lớn trước tuổi bởi, cậu chẳng có bố mẹ, chẳng có người bảo hộ chăm sóc. Và chính điều đó đã tạo nên nét đặc biệt cho bộ phim.

   Kotaro và những người hàng xóm thân thiện tại chung cư Shimizu

Karino, anh chàng họa sĩ manga, sống vật vờ với cuộc sống từ phát triển công việc, nhà cửa đến mối quan hệ tình cảm. Cô nàng tiếp rượu xinh đẹp Mizuki, người luôn phải chật vật với cuộc sống mưu sinh cùng ông bạn trai ăn bám. Hay ông chú đầu gấu Tamaru bị vợ chối bỏ. Cả ba người họ, sống cùng một chung cư, mỗi người một cuộc sống riêng, dù không có địa vị cao trong xã hội nhưng tình thương của họ dành cho Kotaro luôn chân thật đến ấm lòng. 

Anh chàng Karino đến cả tuần chưa tắm nhưng vì biết Kotaro thích được ngâm bồn mỗi ngày, vì sợ cậu bé bị bắt cóc mà anh liên tục đưa cậu đi tắm cùng, người giám hộ cùng đi học mẫu giáo hay chỉ đơn giản cho cậu bé mượn tivi để xem hoạt hình mà cậu thích nhất. Cô Mizuki luôn tinh tế, nhẹ nhàng và yêu thương Kotaro hết mình. Cô không ngại để cậu chia sẻ nỗi buồn và ngược lại, cô sẻ chia những nỗi niềm cùng cậu như một người “đàn ông” bé nhỏ. Ông chú Tamaru, người bị vợ cấm không cho gặp con trai, bao tình thương ông đều dành hết cho Kotaro. Và nhờ có ông, Kotaro hiểu được rằng trước khi có những việc ngoài ý muốn xảy ra thì “có người bố nào lại không yêu con mình chứ?”

   Anh chàng Karino thường ngày xuề xòa giờ đây đã gọn gàng hơn nhà Kotaro

Dù được yêu thương, quan tâm và hết lòng chăm sóc, tận sâu trong tiềm thức của Kotaro hiểu rõ nỗi đau của sự bỏ rơi, sự mất mát trong tâm hồn. Chính vì lẽ đó đôi khi Kotaro lại lạnh nhạt hay chứng tỏ cậu chẳng cần ai quan tâm và mọi thứ với cậu vậy là ổn rồi bởi cậu sợ mình sẽ mất đi điều đó thêm một lần nữa.. Thế nhưng dường như bên trong của cậu bé 4 tuổi ấy, niềm khao khát được yêu thương, được che chở luôn chiếm lấy trái tim nhỏ bé của cậu bé. Như một ngọn lửa nhỏ, Kotaro vật vờ trong cuộc sống khắc nghiệt đầy cô đơn. Và rồi cũng chính cậu là ngọn lửa sưởi ấm cho trái tim băng giá của những con người trưởng thành đang lạc lõng, những người nghĩ rằng sẽ chẳng ai cần họ. Qua từng tập anime, hẳn người xem cũng thấy rõ Kotaro đã thay đổi họ như thế nào, biết nỗ lực và sống đúng với chính mình hơn. Và họ cũng từng vuốt ve, che chở và cố hết sức bảo vệ trái tim mỏng manh đã đầy vết thương của cậu bé 4 tuổi. 

   Cậu bé Kotaro tự nấu ăn và tự ăn một mình (anime tập 5)

Khi xem anime, ta có thể cảm nhận được tình người, sự nhân ái và nỗ lực thay đổi bản thân mình trong cuộc sống bề bộn cô đơn này. Có một vài cảnh, một vài câu nói khiến ta phải chạnh lòng có khi nó lại là hình ảnh phản chiếu của chính bản thân của người xem khiến ta vô thức tự hỏi liệu mình sống như hiện tại có là mơ ước, là hạnh phúc của mình không? Ngoài những bài học giá trị về tình thương, bộ phim còn mang đến những thông điệp giá trị mà mỗi người lớn chúng ta ít nhất cũng phải xem một lần. Tại sao ư? Bởi trẻ con cũng có những suy nghĩ và cảm xúc của chúng đấy thôi. 

   Kotaro buộc phải “chia tay” cô Mizuki (anime tập 7)

Về mặt nội dung là thế. Về phần hình ảnh, Kotaro lives alone mang một tone màu tươi sáng với nét vẽ đơn giản phù hợp với nội dung nói về cuộc sống hằng ngày. Điểm đặc biệt ở đây chính là đôi mắt của Kotaro, nó khá giống với đôi mắt mèo. Bình thường sẽ thấy khá vô cảm nhưng khi có gì làm cậu bé thích thú hay hạnh phúc, cặp mắt ấy lại mở to lên và lộ ra hai chấm trắng nhỏ ở giữa tròng đen, không khác gì một chú mèo. Phần nhạc của anime được làm vừa đủ, không quá vui tươi sôi nổi mà nó hòa làm một với giai điệu đơn giản, vui tươi nhưng cũng rất  bình dị.

   Được chung sống với mọi người mãi mãi là ước mơ của Kotaro

Kotaro lives alone không chỉ là bộ anime dành cho trẻ em mà nó dành cho tất cả mọi người. Bạn có thể nhận ra được được những điều dường như bấy lâu nay mình đã bỏ quên một phút nào đó trong cuộc sống. Tình yêu thương, trân trọng gia đình hay những mối quan hệ xung quanh? 

What do you think?

Ngôn tình hài hước: Bà xã tôi đến từ ngàn năm trước

Kimetsu no yaiba: Nhân loại có được gì sau chiến thắng?