in

Review Kemono Jihen – Quái vật và con người có thể chung sống?

Kemono Jihen (tên tiếng Việt: Văn Phòng Thám Tử Quái Vật) là bộ manga thuộc thể loại shounen, kỳ ảo được đăng trên tạp chí Shounen Jump Square từ tháng 12 năm 2016. Vào thời điểm hiện tại, thể loại shounen có yếu tố kỳ ảo đang rất được ưa chuộng. Nói về thể loại này, có thể kể đến một cái tên “gây bão” điển hình như Jujutsu Kaisen (Chú Thuật Hồi Chiến). Tuy nhiên, trong bài này, chúng mình muốn gợi ý cho bạn một bộ manga khác cùng thể loại là Kemono Jihen.

Kemono Jihen (Văn Phòng Thám Tử Quái Vật)

Kemono Jihen (Văn Phòng Thám Tử Quái Vật)

Nội dung

Truyện mở đầu khi ông chú Inugami – chủ của Văn phòng thám tử Inugami đến một vùng quê theo yêu cầu của khách hàng. Tại đây, ông được thuê giết một cậu bé 13 tuổi có biệt danh là Dorotabo. Cậu bé là con của một con người và một Kemono (quái vật) hay gọi cách khác là bán yêu.

Nhận thấy Kabane (tên thật của Dorotabo) có sự dũng cảm, Inugami đã giả vờ giết và cứu cậu. Ông thu phục cậu và để cậu làm việc cho mình tại Văn phòng thám tử Inugami – một nơi chuyên giải quyết các vụ việc có liên quan đến Kemono.

Cùng làm việc trong Văn phòng thám tử có Shiki – 14 tuổi và Akira – một câu bé có vẻ ngoài và thói quen tắm giống hệt con gái.

Kabane (tóc đen), Shiki (tóc tím) và Akira (tóc xanh dương)

Kabane (tóc đen), Shiki (tóc tím) và Akira (tóc xanh dương)

Sau khi được Inugami trao cho một cuộc đời khác, Kabane đã cùng Shiki và Akira giải quyết rất nhiều vụ việc về kemono. Chặng đường của ba cậu bé gặp nhiều hiểm nguy nhưng nhờ có sự dũng cảm, đồng lòng, cả ba người đã dần dần trưởng thành hơn và khám phá ra nhiều thông tin quan trọng khác, trong đó có danh tính của bố mẹ Kabane.

Đánh giá

Mặc dù mức độ nổi tiếng của Kemono Jihen không được đánh giá cao như Jujutsu Kaisen, song truyện này vẫn có một khởi đầu khá suôn sẻ và có tiềm năng phát triển.

Dàn nhân vật

Một trong những điều mà rất nhiều bộ truyện thời gian gần đây bị mắc kẹt là việc xây dựng tuyến nhân vật đủ độc đáo và thú vị. Những nhân vật giống như nhận diện thương hiệu của truyện. Ví dụ như nhắc đến Anya, người người đều biết đó là Spy x Family, nhắc đến Tanjiro, nào có ai không nhớ đến Kimetsu no Yaiba. Những nhân vật đó đều phải mang một đặc điểm nào đó nổi bật và khác lạ với tất cả những bộ truyện khác. Và Kemono Jihen đã làm được điều này.

Truyện có dàn nhân vật độc đáo và thú vị

Truyện có dàn nhân vật độc đáo và thú vị

Kabane

Đầu tiên là một Kabane không biết nhiều về thế giới hiện đại, tiện nghi, luôn có một vẻ mặt “đơ đơ” nhưng lại rất mạnh và nghĩa khí với những người cậu yêu quý. Sau khi gia nhập Văn phòng thám tử Inugami, Kabane dần dần giống “con người” hơn, biết giận dữ, lo lắng hoặc an tâm, vui vẻ.

Kabane có bộ đồ màu đen với màu sắc đại diện là màu đỏ

Kabane có bộ đồ màu đen với màu sắc đại diện là màu đỏ

Shiki

Sau đó là một Shiki “ra vẻ người lớn”. Cậu là tsundere chính hiệu, ngoài mặt quạu cọ, bắt nạt Kabane nhưng thực chất lại coi cậu là bạn từ lúc nào không hay. Luôn thể hiện như mình chín chắn nhất trong cả đám nhưng cuối cùng luôn bị lôi vào mấy phi vụ “dở hơi biết bơi” của Kabane.

Shiki là tsundere chính hiệu có khả năng biến ra tơ nhện

Shiki là tsundere chính hiệu có khả năng biến ra tơ nhện

Akira

Cậu bé chỉ thích sạch sẽ, đáng yêu và tắm 7749 lần/ngày. Việc Akira nghiện tắm làm mình nhớ đến Shizuka trong Doraemon. Cậu luôn yếu đuối mặc dù sức mạnh của cậu mạnh hơn thế rất nhiều. Điều này là bởi Akira sợ những thứ “bẩn thỉu, ghê tởm” – đặc sản trong các trận chiến với kemono.

Akira có vẻ đẹp như con gái với năng lực hóa nước thành băng

Akira có vẻ đẹp như con gái với năng lực hóa nước thành băng

Aya

Aya là em gái của Shiki, một loli đầy nổi loạn. Khi Aya xuất hiện với bộ váy trắng và vẻ mặt khóc lóc, mình đã nghĩ Aya sẽ được xây dựng giống như những nhân vật loli khác: yếu đuối và dễ thương.

Nhưng trải qua một đống chuyện, Aya lột xác và làm người đọc sốc “toàn tập” với một bộ outfit và dáng vẻ không thể nào “găng-xtơ” hơn. Những câu nói, vẻ mặt mà Aya thể hiện cũng không hiền lành, dễ thương mà trái lại, cô bé cho mình cảm giác rất gai góc và có phần nổi loạn. Kỳ lạ hơn là điều đó không làm mất đi hảo cảm của mình đối với Aya.

Aya là loli nhưng có vẻ ngoài rất “bá đạo”

Aya là loli nhưng có vẻ ngoài rất “bá đạo”

Cô bé dù có tỏ ra “lớn” như thế nào thì vẫn có những nét hồn nhiên của một đứa trẻ 8 tuổi. Không chỉ vậy, sau khi thoát khỏi ông chú và được đoàn tụ, chung sống với mẹ và anh trai, vẻ vô tư của cô bé cũng dần trở lại thay cho sự lo lắng và sợ hãi. Chính điều này đã làm nên sự dễ thương cho Aya chứ không cần phải mắt ướt long lanh hay một vẻ ngoài mỏng như lá liễu cần người bảo vệ.

Ngoài bốn nhân vật trên là những nhân vật mình đánh giá là có tính cách nổi trội và khác biệt nhất, một số nhân vật khác cũng khá thú vị. Tác giả đã cố gắng đem lại cá tính riêng cho từng nhân vật và thể hiện nó trong những nhiệm vụ và trong cả đời thường. Đây chính là một ưu điểm của Kemono Jihen.

Cốt truyện

Nói về nội dung, Kemono Jihen có mạch truyện đi khá tốt. Những đoạn đánh nhau được đẩy tốc độ hợp lý và thả dần tâm lý khi đi qua những cao trào. Mạch truyện chính có thể coi là khá cuốn và có mục đích phát triển sau này khi bỏ ngỏ những vấn đề lớn như sự thật về bố mẹ của Kabane hay mối quan hệ giữa kemono và con người. Những vấn đề này tạo không gian cho truyện phát triển và khai thác thêm về các nhân vật trong quá trình đi tìm hiểu những sự thật về kemono.

Cốt truyện có cả điểm tốt và điểm chưa tốt

Cốt truyện có cả điểm tốt và điểm chưa tốt

Tuy nhiên, để nói rằng nội dung của Kemono Jihen xuất sắc thì chưa hẳn là đúng. Những cao trao của truyện chưa thực sự lên đến đỉnh điểm và các trận đánh còn khá dễ dàng, một chiều đối với Kabane. Vấn đề gợi mở cũng chưa đủ sức hút để có thể giữ chân người đọc và chưa đủ sức hút để tạo ra bom tấn. Khi đọc truyện, dường như luôn có cảm giác truyện còn “thiếu thiếu” một cái gì đó để tạo kết nối vững chắc hơn cho truyện.

Kết luận

Cho đến hiện tại, Kemono Jihen vẫn đang ở giai đoạn đầu và còn một chặng đường khá xa để tiếp tục tiến lên. Tiềm năng của Kemono Jihen vẫn còn rất nhiều, nhưng việc thành hay bại phụ thuộc rất lớn vào những gì mà truyện làm được sau này. Với mình, đây là một bộ truyện khá ổn và có thể mong đợi vào tương lai. Những cảnh vẽ của truyện cũng rất xứng đáng với thể loại shounen và kỳ ảo. Vì vậy, bạn có thể cho mình một món ăn mới thay vì những cái tên đã quá quen thuộc như Jujutsu Kaisen, Kimetsu no Yaiba hay Attack on Titan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Manga: Hjganjima

Tomoe yêu Nanami hay Yukiji? – Phân tích chi tiết truyện Thổ Thần Tập Sự