in

Review: Dr. Stone – Bộ truyện “nổ não” cho những ai yêu thích hóa học

Dr. Stone là bộ manga do hai tác giả Riichiro Inagaki viết và Boichi vẽ minh họa. Truyện được đăng trên tạp chí Weekly Shounen Jump kể từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 3 năm 2022. Hiện tại, Dr. Stone đã kết thúc. Xây dựng truyện trong viễn cảnh Trái Đất bị hóa đá và mọi thứ phải làm lại từ đầu, truyện mang đến một góc nhìn và cốt truyện khá độc đáo và kỳ lạ. Liệu truyện về hóa học có thực sự khó nuốt và khô khan? Dr. Stone đọc có hay không? Sau đây, chúng mình sẽ review Dr. Stone để bạn có góc nhìn tổng quan về bộ truyện này nhé.

Senkuu với bộ tóc dựng đứng giống như một “nhà bác học điên” cùng làng người hậu duệ

Senkuu với bộ tóc dựng đứng giống như một “nhà bác học điên” cùng làng người hậu duệ

Nội dung

Sau một vụ nổ bí ẩn, toàn bộ loài người trên Trái Đất đã bị hóa đá. Sau 3700 năm, hai chàng trai là Senkuu và Taiju đã thoát khỏi lớp hóa đá và tỉnh lại. Thế nhưng, sau hàng thiên niên kỷ, thế giới đã hoàn toàn thay đổi và vắng bóng nền văn minh hiện đại.

Bằng trí óc thông minh cực đỉnh của mình, Senkuu đã sử dụng khoa học để xây dựng lại thế giới và đồng thời tìm hiểu về lý do gây ra thảm cảnh của 3700 năm trước. Công cuộc vĩ đại này có sự đồng hành của Taiju – bạn từ nhỏ của Senkuu và Yuzuriha – cô bạn chơi cùng hai cậu và là “crush” của Taiju.

Cuộc hội ngộ đầy cảm động của Senkuu và Taiju

Cuộc hội ngộ đầy cảm động của Senkuu và Taiju

Đánh giá

Với Dr. Stone, chúng mình đánh giá truyện với số điểm 8/10.

Ưu điểm

Truyện Dr. Stone có gì hay? Hãy đọc tiếp để xem những ưu điểm của truyện là gì nhé.

Hóa học không khô khan như bạn nghĩ

Bạn cho rằng một bộ truyện hóa học đọc chắc chả hiểu gì? Nếu bạn nghĩ vậy thì khoan hãy đi nha. Dr. Stone có thể sẽ khiến bạn phải nghĩ lại đó. Với chỉ tiêu xây dựng lại thế giới văn minh bằng khoa học, bộ truyện Dr. Stone gọi tên hóa học một cách thú vị và thực tế nhất.

Nó giúp chúng ta trả lời cho câu hỏi học hóa để làm gì? Hóa giúp ích như thế nào trong cuộc sống? Với một thế giới nguyên thủy, con người phải mất hàng nghìn, hàng triệu năm để có thể phát triển được đến bây giờ. Nhưng khi một cái đầu tầm cỡ Senkuu lạc vào thế giới nguyên thủy, cậu chỉ mất một thời gian rất ngắn để đẩy nhanh tiến trình phát triển, tuyên bố “ao chình” thế giới nguyên thủy.

Bộ ba Senkuu - Taiju - Yuzuriha cùng nhau gây dựng lại nền văn minh thế giới từ khoa học

Bộ ba Senkuu – Taiju – Yuzuriha cùng nhau gây dựng lại nền văn minh thế giới từ khoa học

Từ tạo ra lửa, kiếm sắt, cho đến tạo ra thuốc súng, điều chế thuốc và cả … làm ra nước có ga, Dr. Stone đã đem đến nguồn kiến thức hóa học khổng lồ khiến người đọc vừa đau đầu lại vừa thấy hay ho. Để chứng minh cho điều này, mình có thể kể đến một số ví dụ về kiến thức hóa học được đưa ra trong truyện.

Khi bạn đi hái nấm để ăn nhưng bốc được toàn nấm độc

Khi bạn đi hái nấm để ăn nhưng bốc được toàn nấm độc

Cho những ai chưa biết Nital là gì

Cho những ai chưa biết Nital là gì

Khi xông khói thịt có một tên gọi khác là “giết vi khuẩn bằng hợp chất C-H-O có trong khói”

Khi xông khói thịt có một tên gọi khác là “giết vi khuẩn bằng hợp chất C-H-O có trong khói”

Nội dung gay cấn không thể rời

Điểm mạnh tiếp theo của truyện là nội dung. Phải lưu ý rằng đây là truyện, không phải một cuốn sách thuần túy về tìm hiểu kiến thức khoa học. Vì vậy, yếu tố cốt truyện và nội dung vẫn phải được xây dựng tốt thì mới giữ được chân người đọc.

Trên con đường đi gây dựng lại nền văn minh, Senkuu và Taiju gặp phải rất nhiều rắc rối từ khách quan cho đến chủ quan. Hai cậu chàng tìm được những người bạn và cũng xuất hiện cả những phe thù địch muốn ngăn cản kế hoạch đưa Trái Đất trở về như 3700 năm trước. Sự gay cấn, căng thẳng và cả những trận chiến cũng là những yếu tố đem lại lượng fan lớn cho Dr. Stone.

3700 năm sau, Senkuu có thêm nhiều người bạn mới

3700 năm sau, Senkuu có thêm nhiều người bạn mới

Nhưng đồng thời cũng có thêm kẻ thù

Nhưng đồng thời cũng có thêm kẻ thù

Hài hước ngay khi có thể

Bên cạnh cốt truyện chính, có những thứ khoa học không thể tạo ra một cách dễ dàng một sớm một chiều. Đôi khi, các nhân vật phải trải qua một thời gian khá dài cùng rất nhiều thất bại và nỗ lực mới có thể làm ra thành quả.

Trên con đường mở ra vương quốc khoa học cũng như đi tìm nguyên nhân gây ra vụ nổ, yếu tố hài hước của truyện đã được lồng ghép ngay trong những đoạn “nghỉ” để truyện không trở nên nhàm chán khi các nhân vật tạo ra “phép màu” từ khoa học. Tác giả không chỉ làm tốt mà còn làm rất tốt khi xây dựng những đoạn đối thoại, cảnh vẽ gây cười cho truyện, sự ngây ngô khi những người hậu duệ được chứng kiến sự kỳ diệu của khoa học như màn phép thuật của phù thủy. Chính vì vậy, Dr. Stone đã chiếm được cảm tình của người đọc rất tự nhiên.

Nhược điểm

Với sự chỉn chu của truyện, Dr. Stone có nhược điểm nào không?

Dù có thế nào, hóa học vẫn là một chủ đề kén người đọc

Mặc dù đem đến một cách tiếp cận mới, khiến những kiến thức hóa học không còn khô khan, Dr. Stone có lẽ vẫn là “cửa tử” cho những người dân “sợ” Hóa. Truyện được lồng ghép khá nhiều kiến thức, thuật ngữ chuyên ngành hóa học và đôi khi, những kiến thức đó có phần quá “nặng” so với những gì mà người đọc cần. Điểm trừ này đã khiến cho Dr. Stone kén người đọc kể cả khi có nội dung hay đi chăng nữa.

Truyện có chủ đề hóa học nên khá kén người đọc

Truyện có chủ đề hóa học nên khá kén người đọc

Khó đem lại sự đồng cảm cho người đọc

Một yếu tố quan trọng quyết định vận mệnh của một bộ truyện là truyện phải chạm được đến trái tim của người đọc.

Thông thường, các bộ truyện có thể loại viễn tưởng, kỳ ảo sẽ dựa vào việc khai thác cảm xúc, lòng người trong những tình huống nguy hiểm hoặc hoàn cảnh đó để đem đến trải nghiệm cho người đọc. Tuy nhiên, Dr. Stone ít sử dụng đến “chiêu bài” này mà chăm chú phát triển diễn biến cốt truyện cùng các kiến thức hóa học hơn nên đã bỏ lỡ mất cơ hội để xây dựng ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc.

Dr. Stone còn thiếu những yếu tố để chạm vào trái tim của người đọc

Dr. Stone còn thiếu những yếu tố để chạm vào trái tim của người đọc

Kết luận

Theo quan điểm của mình, Dr. Stone vẫn là một bộ truyện hay và đáng đọc, đặc biệt là với trẻ em bởi những kiến thức bổ ích mà nó đem lại. Dù vẫn tồn tại những nhược điểm, xong đối với người đọc là trẻ em thì đơn giản lại dễ gây ấn tượng hơn là sự thâm sâu khó lường của lòng người và sự phức tạp của người lớn. Vì vậy, nếu có thời gian rảnh hoặc có em, có con, bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho con và em bạn đọc Dr. Stone. Không biết chừng, nỗi sợ Hóa lại kết thúc thì sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Murenase! Shiiton Gakuen – Trường học động vật vã vì cười quá nhiều

Chuyển thể thành anime – Truyện lên hương, bộ chìm nghỉm