in

Review Doraemon: Nobita và cuộc chiến vũ trụ – Bóc tách những tầng ý nghĩa được gửi gắm trong Movies

Những ngày vừa qua, chắc hẳn fan manga hay anime đã rất háo hức đón chào sự trở lại của mèo ú Doraemon với movie 41 Nobita và cuộc chiến vũ trụ. Bộ phim chắc hẳn đã để lại cho bạn nhiều cảm xúc, suy nghĩ và cả những giá trị tốt đẹp. Sau đây, hãy cùng mình đi sâu vào bóc tách và mở ra những tầng ý nghĩa được gửi gắm trong Movies này nhé!

Nobita và cuộc chiến vũ trụ 2021 là movies thứ 41 được remake lại từ bản gốc năm 1985. Bộ phim kể về tình bạn giữa nhóm bạn Nobita và người ngoài hành tinh tí hon Papi. Được làm mới lại sau gần 30 năm, nhà làm phim đã không chỉ cải tiến chất lượng hình ảnh vượt trội so vơi bản gốc. Mà hơn thế, những chi tiết sâu sắc được thêm thắt nhiều hơn tạo cho bộ phim chiều sâu về những bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Poster chính thức của phim

Poster chính thức của phim

1. Tình bạn cảm động xuyên vũ trụ

Ngay ở poster phim, nhà sản xuất đã hé lộ với đọc giả về tình bạn tuyệt đẹp giữa nhóm Nobita, Doraemon, Suneo, Shizuka và Chaien với Papi. Tình bạn bắt đầu khi Papi – tổng thống của hành tinh Pirika trên đường trốn thoát khỏi bọn độc tài PCIA đã vô tình rơi vào phim trường của lũ bạn Suneo. Tình cờ, Nobita đã nhặt được phi thuyền của Papi và mang về nhà. Từ đó, Nobita và Doraemon đã phát hiện ra Papi. Đối với người ngoài hành tinh xa lạ mới quen, đôi bạn Nobita và mèo ú đã tỏ ra vô cùng thân thiện và tốt bụng. Điều đó đã khiến cho Papi càng thêm cảm động vì sự tốt bụng của người bạn Trái Đất. Rất nhanh, cả nhóm bạn Shizuka, Suneo và Chaien đã biết đến Papi và cảnh ngộ bị PCIA truy đuổi của cậu. Không ngại nguy hiểm, cả nhóm đã dốc hết sức bao che cho Papi tránh khỏi sự truy lùng của kẻ thù. Tuy nhiên, tai hoạ nhanh chóng ập đến khi phi thuyền của bọn PCIA đã phát hiện ra ngôi nhà tí hon của Papi trong hầm bí mật tại nhà Shizuka. Nhân lúc cả nhóm Nobita ra ngoài, tàu vũ trụ của PCIA đã đến càn quét bắt giữ Shizuka làm con tin và lấy mất đèn pin thu nhỏ của Doraemon. 

Mặc cho sự từ chối của Papi, cả nhóm Nobita, Doremon, Suneo, Chaien sau khi đã giải cứu được Shizuka đã quyết định bất chấp nguy hiểm để bay ra ngoài vũ trụ, đến hành tinh Pirika để giúp đỡ Papi: “Sao chúng tớ có thể để cho cậu gặp nguy hiểm được?”; “Papi à, chúng ta là bạn mà phải không? Chúng tớ sẽ giúp cậu đánh bại tên độc tài và giải cứu hành tinh Pirika”. Xem đến đây, khán giả chắc chắn sẽ thấy cảm động bởi sự tốt bụng và hiệp nghĩa của nhóm Nobita. Còn Papi thì sao? Papi đã rất cảm động bởi tấm lòng của nhóm Doraemon, cậu thật lòng coi họ là bạn. Vì vậy, cậu luôn nghĩ cho họ và không muốn các bạn của mình gặp bất cứ nguy hiểm nào. Có thể nói, tình bạn giữa họ đã vượt qua sự sợ hãi giữa sống và chết, sự cách trở giữa 2 hành tinh xa xôi. Đấy là tình bạn vượt qua ranh giới của vũ trụ, cảm động và thiêng liêng. Trong đời người, có mấy ai có được tình bạn cao quý tới vậy?

Phân cảnh cả nhóm chạy trốn khỏi cuộc tấn công của tàu PCIA

Phân cảnh cả nhóm chạy trốn khỏi cuộc tấn công của tàu PCIA

2. Spotlight thuộc về Suneo:  rũ bỏ sự nhát gan và yếu hèn để vươn mình chiến đấu vì tình bạn và chính nghĩa

Khán giả khi xem phim chắc chắn sẽ thấy ngạc nhiên bởi ở phần Movie này, đất diễn của Suneo còn trội hơn cả Doraemon và Nobita. Nhà sản xuất đã tập trung rất kỹ trong việc khắc hoạ quá trình thay đổi trong nội tâm của nhân vật này. Từ vui vẻ, hào hứng giúp đỡ đến lo sợ, nhát gan muốn ở nhà với mẹ và cuối cùng là dũng cảm xông lên vì bạn bè. Đây là những thay đổi rất tinh vi nhưng ý nghĩa. Từ lâu, chúng ta đã quá quen thuộc với một Suneo nhát gan, ích kỷ chỉ biết nghĩ cho bản thân và luôn cùng Chaien bắt nạt Nobita. Điều này càng được thể hiện rõ trong phân cảnh khi cả nhóm hào hứng đến hành tinh Pirika giúp đỡ Papi. Chỉ riêng Suneo lại trầm lặng và không hề hưởng ứng. Thậm chí, Suneo còn tỏ ra ích kỉ, sợ hãi và gào lên với cả nhóm rằng nên quay về Trái Đất. 

Thật ra, mình cảm thấy, hình tượng Suneo mới chính là bản chất của hầu hết con người chúng ta. Một Suneo sẽ ích kỷ, sẽ sợ hãi, sợ không còn được sống, sợ không còn được gặp mẹ, gặp gia đình,…thế nhưng khi đứng giữa tình bạn, chính nghĩa và sự ích kỷ, sợ hãi thì mình tin chúng ta vẫn sẽ lựa chọn chiến đấu như Suneo. Ai đối diện với sống chết mà không bất an và vị kỷ chứ? Chẳng có ai sinh ra đã toàn vẹn và cao cả như Nobita hay Doraemon. Đấy là sự thật. Quan trọng là khi bị trói buộc bởi sự sợ hãi và ích kỷ, chúng ta vẫn sẽ lựa chọn phá bỏ giới hạn và sát cánh chiến đấu vì bạn bè. Nhà sản xuất đã rất thành công khi lựa chọn xây dựng một Suneo chân thật và gần gũi với đời thực như vậy. Bởi vậy mới thấy, mỗi một nhân vật trong anime Doraemon đều mang một vẻ đẹp và đại diện cho 1 ý nghĩa riêng mà tác giả gửi gắm.

Phân cảnh Suneo đã lựa chọn ở lại chiến đấu trước sự cổ vũ của bạn bè

Phân cảnh Suneo đã lựa chọn ở lại chiến đấu trước sự cổ vũ của bạn bè

3. Papi – Hình mẫu cho sự tài năng không giới hạn và trách nhiệm ở trẻ thơ

Một nhân vật gây ấn tượng không kém trong movie này chính là Papi. Papi là tổng thống tí hon của hành tinh Pirika. Một tổng thống tí hon đúng nghĩa, vừa tí hon bởi thân hình lại tí hon vì độ tuổi. Cả lũ bạn Nobita đã phải há hốc mồm khi biết Papi dù bằng tuổi mình nhưng lại là tổng thống. Là tổng thống đấy! Người điều hành cả một hành tinh! Xem đến đây, nhiều khán giả sẽ bật cười bởi tình tiết hư cấu không có thật này. Thế nhưng ở 1 góc độ khác, Papi chính là sự đại diện cho tài năng và khả năng to lớn của trẻ thơ. Một chi tiết trong phim đã cho chúng ta biết Papi tốt nghiệp đại học khi chỉ mới 8 tuổi thôi – một điều phi thường và thậm chí là phi lý. Tuy nhiên, ở 1 góc nhìn tích cực thì đấy là thông điệp đại diện cho sự bứt phá mọi giới hạn và rào cản. Nhà làm phim và tác giả đã ngầm gửi gắm tới chúng ta một thông điệp rằng: chẳng cần biết bạn là ai, bạn bao nhiêu tuổi, thế giới sẽ chỉ nhìn nhận và ghi nhận bạn bởi sự nỗ lực và chăm chỉ. Mong rằng, thông điệp đó cũng sẽ cập bến tới trái tim của bạn nhé!

Tạo hình nhân vật Papi trong Movie

Tạo hình nhân vật Papi trong Movie

4. Bất cứ thành công nào cũng đến từ sự đồng lòng và đồng thuận của số đông

Một triết lí nữa đã quá quá là quen thuộc. Nhưng, nó lại chẳng bao giờ lỗi thời. Thành công của nhóm Nobita trong hành trình giúp đỡ Papi đến từ nỗ lực và sự đoàn kết của tất cả các thành viên trong nhóm. Thành công của nhân dân hành tinh Pirika trong cuộc chiến lật đổ chế độ độc tài chính là thành quả của sự phối hợp nổi dậy giữa liên minh tự do, nhóm Nobita và cả sự vùng lên của người dân khắp hành tinh. Vì vậy, dù quá quen nhưng mình vẫn phải nhắc đến vì chúng quá ý nghĩa. Mong rằng các bạn khi xem sẽ hiểu và đón nhận.

Poster phim với sự xuất hiện của 7 nhân vật

Poster phim với sự xuất hiện của 7 nhân vật

Bài viết đến đây đã khá dài, nhưng mình vẫn xin khẳng định lại một lần nữa. Sự trở lại của mèo ú tuổi thơ Doraemon bao giờ cũng là một sự trở lại đầy ý nghĩa và nhân văn. Chỉ xét trên khía cạnh giá trị nội dung, thì movie 41 xứng đáng là một trong những movie ý nghĩa nhất của anime Doraemon.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

"Usagi Drop" – "Bunny Drop": Một câu chuyện "lành mạnh" về bộ đôi cha con không chính thức

Cực Hot: fan manga đã sẵn sàng chào đón sự trở lại của "Doraemon: Nobita và cuộc chiến vũ trụ tí hon 2021"?