in ,

Review: Cowboy Bebop – Hành trình của những lữ khách không gian

Ra đời vào thập niên 90 của thế kỷ XX, thời kỳ hậu Golden Age của nền công nghiệp anime tại Nhật Bản. Cowboy Bebop là một trong những cái tên luôn nằm trong danh sách những tượng đài anime xuất sắc nhất mọi thời đại, chắc hẳn trước khi đọc bài viết nay, bạn đã từng nghe thấy cái tên Cowboy Bebop ở đâu đó, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao bộ phim này lại nổi tiếng đến vậy hay chưa? Điều gì đã làm nên sự thành công của Cowboy Bebop? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay thôi.

Sơ lược về tác phẩm:

 Cowboy Bebop

Thể loại: Phiêu lưu, hành động viễn tưởng

Năm phát hành: 1998

Studio sản xuất: Sunrise

Số tập: 26

Nội dung chính của tác phẩm:

Thảm họa cổng không gian khiến mặt trăng bị phá hủy

Bối cảnh của câu chuyện diễn ra vào năm 2071, khi loài người đã làm chủ được các công nghệ du hành không gian có thể vươn tới các vì sao ở hàng trăm năm ánh sáng. Nhưng ngược lại với một viễn cảnh tươi sáng khi tri thức và nền công nghệ phát triển đã có thể khiến con người trở nên thịnh vượng, nhân loại ở thời đại này ngập tràn trong những loạn lạc, xung đột và mất mát. Sau một sự kiện khiến cổng không gian tại Mặt trăng phát nổ, Trái đất giờ đây trở thành một hành tinh chết và loài người phải di cư đến các hành tình khác để sinh tồn, một số hành tinh vẫn được kiểm soát bởi chính quyền Trái đất và có luật pháp riêng của nó, nhưng cũng có vô vàn những hành tinh, khu vực không có không tồn tại luật pháp, không có công lý, chỉ có những kẻ trộm cắp, sát nhân. Và để duy trì trật tự của xã hội loài người trong vụ trụ, những Thợ săn tiền thưởng – Bounty Hunter bắt đầu xuất hiện.

Câu chuyện của Cowboy Bebop xoay quanh hành trình của những Thợ săn tiền thưởng gồm Spike, Jet, Faye, Ein và Ed, những con người xa lạ chẳng hẹn gặp nhau trên những chuyến hành trình cùng con tàu Bebop đến những vì sao xa xôi của vũ trụ.

Nhân vật

1. Spike Spiegel

Spike và khẩu Jericho 941 ưa thích của anh

Spike và khẩu Jericho 941 ưa thích của anh

Spike một thanh niên 27 tuổi sinh ra tại Sao Hỏa, là một Thợ săn tiền thưởng với thái độ bất cần đời, nghiện thuốc, một môn sinh Thái Cực Quyền tài năng, một tay súng cừ và đồng thời là một kẻ tinh ranh láu cá. Spike có thể được coi là nhân vật chính của toàn bộ tác phẩm vì các sự kiện chủ chốt của anime đều xoay quanh cuộc đời và quá khứ của anh.

Spike là tổng hợp của mọi nhân vật “bad boy” mà bạn có thể nghĩ đến, một khuôn mặt điển trai, khả năng đấu súng thượng thừa, một võ nghệ cao cường và sự tự tin, tỉnh táo, và có phần liều mạng khi làm nhiệm vụ, cũng như sự lạc quan, hài hước và dí dóm ngay cả khi lâm vào hoàn cảnh hiểm nghèo nhất. Tuy nhiên, qua từng tập phim, quá khứ của Spike dần được tiết lộ và người xem có thể thấy Spike chất chứa trong mình một nỗi khổ đau không thể giải thoát, anh đã từng là thành viên của một tổ chức tội phạm, từng là một kẻ sát nhân máu lạnh, Spike chỉ thực sự thay đổi khi gặp được Julia, người con gái mà anh yêu thương, và trớ trêu thay lại là người tình của một kẻ quyền lực thứ 2 của tổ chức – Vicious. Spike luôn bị ám ảnh bởi quá khứ, một bên mắt của anh được tiết lộ là một con mắt điện tử chỉ có thể nhìn thấy quá khứ. Do đó, Spike có một thái độ sống bất cần và liều mạng, vì anh luôn cho rằng toàn bộ cuộc sống hiện tại của anh là vô nghĩa, đơn giản chỉ là một ảo ảnh lặp đi lặp lại.

2. Jet Black

Chân dung của Jet

Một người đàn ông trung niên từng là một cán bộ của Cục Cảnh sát liên hệ mặt trời (ISSP) nhưng đã từ chức và chuyển sang làm Thợ săn tiền thưởng. Là một người đàn ông thẳng thắn, có sở thích nghe nhạc Jazz, trồng Bonsai, nấu ăn, có tính cách chăm chỉ và sẵn sằng giúp đỡ các thành viên trên tàu Bebop, có thể coi ông là một người cha, một người anh và đồng thời là trưởng đoàn của tàu.

Khác với thái độ thờ ơ, bất cần đời của Spike, Jet là một con người thận trọng, luôn dự phòng những kế hoạch để chuẩn bị cho mọi tình huống. Một tay của Jet đã mất và được thay thế bằng cánh tay máy cũng là cái giá phải trả khi lòng tin của anh đặt nhầm chỗ, khi anh bị chính ISSP thủ tiêu khi Jet đã phát hiện ra sự biến chất của các cán bộ cấp cao của lực lượng này. Jet cũng là một tay súng cừ khôi và là một thợ máy kiêm phi công lão làng, rất nhiều lần Jet đã phải sửa toàn bộ phi thuyền của Spike khi anh ta tham gia một trận chiến khiến con tàu nát tả tơi và chỉ phép màu mới khiến nó thể không rơi xuống đất.

3. Faye Valentine

Sự nóng bỏng của Faye

Là nhân vật nữ “nóng bỏng” nhất của Cowboy Bebop, một thợ săn tiền thường và cũng là một kẻ lừa đảo có hạng. Faye có một tính cách ranh mãnh và tinh quái, luôn nghĩ ra mọi cơ hội để kiếm tiền trên mồ hôi xương máu của kẻ khác. Và mặc dù là thành viên của Bebop, những Faye cũng không ngần ngại nẫng tay trên với các nhiệm vụ của hai đồng nghiệp và khiến Spike và Jet nhiều phen phải đau đầu. Tuy nhiên, rất nhiều lần sự giúp đỡ của Faye đã cứu mạng cả Spike và Jet khi hai người lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm.

Bề ngoài của Faye là một cô gái 23 tuổi, tuy nhiên thực tế cô đã hơn 74 tuổi. Cô là một trong số ít những công dân được sinh ra và lớn lên tại Trái Đất. Tuổi thơ của Faye đã trải qua một biến cố kinh hoàng, khi thảm họa khiến cổng không gian tại Mặt trăng phát nổ, toàn bộ gia đình cô tại Trái đất đã thiệt mạng và Faye cũng là nạn nhân phải chịu những chấn thương mà y học thời đó vô phương cứu chữa. Do đó, cô đã được đưa vào kén ngủ đông trong suốt 44 năm, khi tỉnh dậy, vết thương xưa kia của cô đã được nền y học hiện tại chữa lành, nhưng điều đó cũng khiến cô mất trí nhớ lâm sáng, và mất đi toàn bộ ký ức trước đó của bản thân.

Trong một tương lai xa lạ nơi mình không thuộc về, Faye đã bị bán đứng, bị phản bội, bị lừa đảo bởi những người cô ngỡ là người thân của mình, từ một từ một cô gái ngây thơ, cô đã trở thành một kẻ lừa đảo tráo trở, không bao giờ tin tưởng kẻ khác ngoại trừ chính bản thân mình.

4. Edward (hay Ed)

Siêu Hacker Edward

Ed là thành viên cuối cùng của nhóm, một Hacker thiên tài có khả năng vô hiệu hóa bất cứ hàng rào bảo mật dù cao cấp đến đâu. Tuy nhiên cô bé cũng sở hữu sự hiếu kỳ phiền phức và tăng động thất thường, Ed thực sự là một cây hài của phim bất cứ khi nào cô xuất hiện, thậm chí ngay cả Spike, Jet và Faye cũng không thể chế ngự tính cách của cô bé.

Không có nhiều thông tin về xuất thân của Ed, cô bé được nuôi lớn tại cô nhi viện tại Trái đất sau khi bị cha đẻ bỏ rơi, từ thủa bé, Ed đã sở hữu một trí tuệ thiên tài và vô cùng thông thạo về thiết bị điện tử cũng như ngôn ngữ lập trình. Ngay khi gặp được bộ ba nhân vật chính, Edward đã muốn được gia nhập, tuy nhiên sau khi nhận ra mình đã bị lừa, Ed đã trực tiếp hack vào hệ thống điều khiển tàu Bebop và khiến Spike, Jet, Faye một phen sống dở chết dở và buộc phải công nhận cô bé là thành viên thứ tư của nhóm.

Nội dung của phim

Lấy đề tài về những thợ săn tiền thường trong một tương lai vũ trụ xa xôi, bối cảnh của phim đã xây dựng được một thế giới giả tưởng có chiều sâu. Với mỗi tập phim, mỗi nhân vật, mỗi cảnh quan, mỗi hành tinh đều được thể hiện đặc trưng bởi các nền văn hóa, mức độ cao cấp hay nghèo nàn về công nghệ khác nhau. Tuy nhiên ở đâu đó chúng ta vẫn có thể thấy những hình ảnh quen thuộc về thời đại của chúng ta như những sạp hàng quán bán rong, những khu chợ cóc mang dáng dấp chợ truyền thống Châu á lọt thỏm trong một siêu đô thị hơi hướng Cyberpunk, hoặc một hành tinh khô cằn đầy sỏi đá, với những thị trấn và quán rượu gợi lại nét đặc trưng của Miền Viễn Tây Hoa Kỳ, hoặc là những Casino khổng lồ, chỉ khác là nó lơ lửng trong vũ trụ. Qua đó, bối cảnh của phim về một tương lai xa xôi nhưng không trở nên xa lạ mà rất gần gũi với cuộc sống thực, giúp khán giả có thể dễ dàng liên hệ và hòa vào mạch truyện của phim.

Mỗi tập của Cowboy Bebop thường có nội dung không liên kết với tập phim tiếp theo, nhưng về cơ bản phim được chia thành 2 phần rõ ràng: (i) Những tập phim về hành trình Thợ săn tiền thưởng của các nhân vật; và (ii) Những tập phim đào sâu về quá khứ của các nhân vật.

1. Hành trình Thợ săn tiền thưởng của các nhân vật

Đối với những tập phim về hành trình Thợ săn tiền thưởng của các nhân vật, chúng ta sẽ hiểu được cách mà mỗi nhân vật, mỗi tính cách khác nhau thực hiện nhiệm vụ ra sao, cách họ xử lý một vấn đề như thế nào. Các tập phim này khiến người xem thấy được sự thú vị của những nhân vật, cũng như những ưu điểm và nhược điểm của các tính cách và xu hướng hành động như vậy. 

Spike và món rượu trứng

Các tập phim này đôi khi mang tính giải trí, đôi khi lại là một khoảng lặng có giá trị suy ngẫm, ví dụ như ngay trong tập đầu tiên, chúng ta được theo chân hành trình của Spike để truy bắt một tên tội phạm, nhưng động cơ khiến hắn trở nên như vậy lại khiến chúng ta cảm thấy thương cảm. Hoặc một tập phim khác kể về một chàng trai mất mạng khi đi tìm kiếm phương thuốc có thể khiến em gái anh ta khỏi cảnh mù lòa,…Nhưng lại có những tập phim kể về việc Ed đã vô tình khiến cả nhóm lên cơn “phê” khi mang về một loại nấm gây ảo giác cực mạnh. Như một ly cocktail có đủ vị ngọt, chua và đắng, các tập phim “phụ” này đều góp phần quan trọng trong việc xây dựng thế giới và nhân vật của Cowboy Bebop. Giúp người xem tận hưởng không khí của câu chuyện, và là món khai vi để dẫn dắt người xem đến với món chính – Những tập phim khai thác quá khứ của các nhân vật.

2. Quá khứ của các nhân vật

Spike và Julia

Các nhân vật chính trong câu chuyện đều mang trong mình một quá khứ đau buồn như những vết thương đã để lại sẹo hằn sâu vào ký ức, và tuy quá khứ có thể đã qua, nhưng hậu quá của chúng không bao giờ có thể thay đổi được. Spike, Jet và Faye đều là những con người mang trong mình những quá khứ như vậy, và tuy có thể cùng nhau làm nhiệm vụ hoặc chung sức vì một mục tiêu tạm thời nào đó, nhưng mỗi người họ lại có những vấn đề chỉ mình họ có thể giải quyết. Sự xung đột này được thể hiện rất rõ trong toàn bộ câu chuyện. Với Spike, đó là một câu chuyện buồn về việc người con gái mình yêu – Julia đã bị người chiến hữu thân tín nhất – Vicious sát hại ngay trên hành trình chạy trốn khỏi tổ chức để hướng đến một tương lai tươi sáng cho hai người. 

Với Jet, anh đã mất đi niềm tin của mình vào công lý và lẽ phải, vào những lý tưởng anh từng trân trọng hơn cả mạng sống của chính mình. Đau đớn thay, anh đã bị phản bội bởi người chiến hữu đã từng vào sinh ra tử cùng nhau, khiến Jet mất đi cánh tay trái bằng xương thịt của mình, và có lẽ là cả niềm tin và lý tưởng thời trẻ của anh. 

Jet khi anh vẫn còn là một cảnh sát

Với Faye, cô gần như đã mất tất cả, cô đã mất đi toàn bộ gia đình, toàn bộ tương lai tại thời đại của cô, thậm chí mất đi cả ký ức của bản thân, để lạc lõng trong một tương lai xa lạ, nơi tiền bạc, quyền lực lên ngôi chi phối tất cả, kẻ yếu thì bị giày xéo và những kẻ khốn nạn thì có ở khắp mọi nơi.

Sự tương phản giữa Faye của quá khứ và hiện tại

Nội dung sâu sắc của Covboy Bebop được thể hiện rõ nhất khi các nhân vật đã phải chịu dằn vặt, đau khổ, chạy trốn khỏi quá khứ của chính mình, thì trên hành trình của mình, họ đều nhận ra rằng, cách tốt nhất để không phải đau khổ về quá khứ nữa là đối diện với nó, kể cả khi điều đó đau đớn và nguy hiểm đến đâu. Trong những tập cuối cùng của bộ phim, Spike đã đối diện với Vicious, không phải để trả thù cho cái chết của Julia, mà để đối diện với chính mình, đối diện với việc Julia có thực sự đem đến cho anh một mục đích sống, hay chính cái chết của cô đã tước đoạt đi mục đích sống duy nhất của anh. Và với cái kết khi Spike hạ gục Vicious, nhưng chính anh cũng ngã gục xuống. Đối với nhiều người, đây có thể là một cái kết buồn, nhưng khi nhìn thấy gương mặt mìm cười thanh thản của anh trước khi chết, tôi lại không nghĩ như vậy. Cuộc đời của Spike cũng đã trải qua những khổ đau và mất mát, nhưng những gì mà anh trải qua, những ngày tháng đồng hành cùng các đồng đội trên con tàu Bebop, và những giá trị anh dần học được trên hành trình của mình, tôi tin rằng kể cả khi lựa chọn của Spike đã phải đánh đổi bằng mạng sống của anh, thì anh cũng đã có một cuộc đời không vô nghĩa.

Bang!

Đánh giá chung

Một câu chuyện ý nghĩa mang nhiều thông điệp ý nghĩa về triết lý sống, cũng như một phần nhỏ của chủ nghĩa hiện sinh – Existentialism, những nhân vật thú vị đáng nhớ, những khung cảnh hành động hoành tráng giữa súng và võ thuật, và phủ lên trên là những giai điệu Jazz và Blue ngây ngất vừa có giá trị kể chuyện và thể hiện chủ đề của phim. Cowboy Bebop thực sự không chỉ là một trong những kiệt tác của nền công nghiệp Anime nói riêng, mà còn là một tác phẩm xuất sắc là của cả nền điện ảnh thế giới nói chung. Hãy thử xem bộ phim này, tôi chắc rằng bạn có thể sẽ ngay lập tức ghét, hoặc nghĩ rằng bộ phim này được đánh giá quá cao trong vài tập đầu của phim, nhưng hãy thử trải nghiệm toàn bộ câu chuyện, tôi tin rằng giá trị của Cowboy Bebop sẽ còn cao hơn kỳ vọng của bạn rất nhiều.

What do you think?

Maki Zenin- một chú thuật sư không tầm thường.

One Piece: Những nhân vật đau lòng nhất sau cái chết của Ace