in ,

Review Cánh hoa trôi giữa hoàng triều: Cuộc đời bi kịch của vị nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam Lý Chiêu Hoàng

Bên cạnh manga, manhua, manhwa… truyện tranh Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều độc giả trong nước. Ngoài những huyền thoại tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X như Thần Đồng Đất Việt, Trạng Quỳnh, Tý Quậy,… hiện nay rất nhiều bộ truyện mới được ra lò hàng năm và trong số đó không ít đã gây ấn tượng mạnh mẽ với độc giả. Hôm nay mình muốn giới thiệu đến mọi người bộ moving toon Cánh hoa trôi giữa hoàng triều từng làm mưa làm gió trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam năm 2020. Bằng cách truyền tải lịch sử qua những trang truyện, Cánh hoa trôi giữa hoàng triều đã thành công khơi dậy tình yêu lịch sử dân tộc trong lòng các bạn trẻ.

Lưu ý: 

  • Bài viết chỉ là cảm nhận của riêng mình và chủ yếu mang tính chất tham khảo
  • Bài viết có hé lộ một phần nhỏ nội dung truyện

Giới thiệu

  • Tên truyện: Cánh hoa trôi giữa hoàng triều
  • Thể loại: Cổ trang, Tình cảm
  • Tác giả: Tuyết Tuyết
  • Số chương: 108
  • Đối tượng: Mọi đối tượng
  • Tình trạng: Đã hoàn thành
  • Quốc gia: Việt Nam
  • Link truyện online: Cánh hoa trôi giữa hoàng triều

Nội dung

Cánh hoa trôi giữa hoàng triều là bộ moving toon hé lộ về cuộc đời đầy bi kịch của vị nữ hoàng đầu tiên và duy nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam – nữ đế Lý Chiêu Hoàng. Bộ truyện đề cập tới bối cảnh lịch sử đầy biến động trong thời kỳ chuyển giao quyền lực giữa hai triều đại Lý – Trần, những góc khuất đằng sau chốn cung cấm và câu chuyện tình yêu khắc cốt ghi tâm của cặp đôi Lý Chiêu Hoàng – Trần Cảnh. Qua từng chương truyện, những sự kiện thời bấy giờ mà không phải ai cũng biết như lý do Chiêu Hoàng lên ngôi năm 7 tuổi, cuộc chuyển giao quyền lực giữa hai triều đại hiển hách bậc nhất lịch sử Việt Nam, lễ nhường ngôi, cuộc sống của nhân dân Đại Việt sau khi nhà Trần nắm quyền điều hành đất nước, những biến động đe dọa đến vị trí ngôi báu và cách giải quyết của những người đứng đầu triều đình,… sẽ dần dần được tiết lộ.

“Cánh hoa trôi giữa hoàng triều” hé lộ về cuộc đời đầy bi kịch của nữ đế Lý Chiêu Hoàng

Điểm cộng

1. Hình ảnh minh họa đẹp mắt

Ấn tượng đầu tiên đối với hầu hết những độc giả khi tiếp cận một bộ truyện đó là phần hình ảnh minh họa. Rất nhiều người sẵn sàng nói lời tạm biệt với một bộ truyện vì phần artwork không đủ gây ấn tượng mặc dù nội dung có thể rất thu hút. May mắn rằng Cánh hoa trôi giữa hoàng triều không phải là một bộ truyện như thế. Ngay từ những trang đầu tiên của chương 1, hình ảnh đã được tác giả khắc họa rất tỉ mỉ, chi tiết và phù hợp với bối cảnh thời đại, dễ dàng gây ấn tượng cho độc giả. Tạo hình nhân vật đẹp mắt, nét vẽ dễ thương, gần gũi, đôi lúc pha chút hài hước khiến mạch truyện không bị khô khan, nhàm chán. Ngoài ra, Cánh hoa trôi giữa hoàng triều còn được đổ màu toàn bộ các trang truyện nên dễ dàng tạo hứng thú ngay cả với những độc giả nhỏ tuổi.

Hình ảnh của bộ truyện được tác giả khắc họa rất tỉ mỉ, chi tiết và phù hợp với bối cảnh thời đại

2. Sự kiện lịch sử chi tiết

So với những ghi chép khái quát trong sách sử, Cánh hoa trôi giữa hoàng triều khắc họa vô cùng chi tiết những biến động trong cuộc đời nữ đế Lý Chiêu Hoàng. Ngoài những sự kiện vẫn thường thấy trong các ghi chép của người đời trước, tác giả Tuyết Tuyết còn gợi mở thêm rất nhiều câu chuyện như chi tiết đám cưới của nữ đế, lễ nhường ngôi, lý do thái hậu Trần Thị Dung thành thân với điện súy Trần Thủ Độ và đặc sản không thể thiếu của truyện tranh cổ trang – chuyện cung cấm. Trong thời đại truyện tranh đang chiếm vị thế lớn như bây giờ, việc truyền tải những sự kiện lịch sử chi tiết bằng tranh vẽ là phương pháp mới lạ nhưng liên tục đem lại hiệu quả tích cực. Bằng chứng là Cánh hoa trôi giữa hoàng triều từng làm mưa làm gió trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam vào thời điểm mới ra mắt và đến nay vẫn còn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

“Cánh hoa trôi giữa hoàng triều” khắc họa vô cùng chi tiết những biến động trong cuộc đời nữ đế Lý Chiêu Hoàng

3. Khắc họa thành công tâm lý nhân vật

Một điểm cộng nữa của Cánh hoa trôi giữa hoàng triều chính là cách tác giả khắc họa tâm lý nhân vật. Bộ moving toon là câu chuyện cuộc đời đầy biến động và đau thương của nữ đế Lý Chiêu Hoàng trong thời điểm đất nước suy vi, dân tình đói khổ, sau khi long ỷ đổi ngôi, vận nước tạm thời yên ổn thì hậu duệ tiền triều lại nhen nhóm ý định đứng lên giành lại ngôi đại thống và còn rất nhiều vấn đề phức tạp khác, vì vậy việc xây dựng tâm lý nhân vật đóng vai trò rất quan trọng.

Một điểm cộng nữa của “Cánh hoa trôi giữa hoàng triều” chính là cách tác giả khắc họa tâm lý nhân vật

Cá nhân mình thực sự ấn tượng với phân cảnh Lý Chiêu Hoàng lên kiệu hoa tới cung Vạn Diên – nơi nàng chuẩn bị kết tóc xe duyên cùng phu tế Trần Cảnh. Nữ hoàng nhỏ tuổi khi ấy chỉ là một con cờ bị thao túng cho ván cờ chuyển giao quyền lực giữa 2 triều đại Lý – Trần, nàng còn quá trẻ để hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của nghi lễ bái đường thành thân. Tâm trạng hồi hộp, lo lắng, sợ hãi của Lý Chiêu Hoàng khi ngồi trên kiệu hoa được Tuyết Tuyết dành ra hẳn một chương để miêu tả. Không chỉ qua nhân vật, tác giả còn để thời tiết nói thay lòng người khi ngày diễn ra lễ cưới cũng là ngày trời đất nổi cơn thịnh nộ, như điềm báo về một kết cục bi kịch cho cặp đôi yêu hận đan xen Lý Chiêu Hoàng – Trần Cảnh.

Diễn biến tâm lý của Chiêu Hoàng khi lên kiệu hoa tới cung Vạn Diên

4. Lồng ghép yếu tố tình cảm khéo léo

Cánh hoa trôi giữa hoàng triều không chỉ tái hiện chân thực cuộc đời của nữ đế Lý Chiêu Hoàng mà còn khắc họa chi tiết mối tình đau thương nổi tiếng lịch sử giữa nàng và phu tế Trần Cảnh. Quá trình phát triển tình cảm giữa 2 nhân vật từ lúc còn là những đứa trẻ cho đến khi trở thành bậc phụ mẫu diễn ra chậm rãi, không gượng ép, từ những ấn tượng tốt đẹp ngây thơ ban đầu cho đến tình cảm sâu nặng khắc cốt ghi tâm. Tác giả lồng ghép khéo léo câu chuyện tình yêu bên cạnh những sự kiện lịch sử thời đại giúp mạch truyện không bị nhàm chán và dễ dàng gây hứng thú cho giới trẻ – đối tượng chính tìm đến Cánh hoa trôi giữa hoàng triều.

“Cánh hoa trôi giữa hoàng triều” khắc họa chi tiết mối tình đau thương nổi tiếng lịch sử giữa nữ đế Lý Chiêu Hoàng và phu tế Trần Cảnh

5. Hình thức truyền tải đa dạng

Ngoài hình thức truyện tranh, Cánh hoa trôi giữa hoàng triều còn có bản moving toon hiện tại vẫn đang ra lò đều đặn trên kênh youtube POPS Anime. Đây là một tin đáng mừng cho những bạn trẻ đam mê tìm hiểu lịch sử dân tộc nhưng thích xem phim ảnh hơn đọc truyện chữ. Việc áp dụng loại hình giải trí đa dạng vào truyền tải sử Việt đã thực sự thành công khi Cánh hoa trôi giữa hoàng triều liên tục được đón nhận và đóng góp một phần không nhỏ trong việc khơi dậy tình yêu lịch sử dân tộc trong lòng giới trẻ hiện tại.

Trailer phiên bản moving toon của “Cánh hoa trôi giữa hoàng triều”

Điểm trừ

1. Kết thúc khó hiểu, chưa gợi mở hết về cuộc đời Lý Chiêu Hoàng

Mặc dù nội dung khá hay nhưng cái kết của Cánh hoa trôi giữa hoàng triều lại không được độc giả đánh giá cao. Rất nhiều người cho rằng Cánh hoa trôi giữa hoàng triều là một bộ moving toon “đầu voi đuôi chuột” khi phần đầu tái hiện rất chi tiết các sự kiện trong cuộc đời của vị nữ hoàng nhỏ tuổi, phần cuối lại kết thúc quá vội vã, chưa gợi mở hết về cuộc sống sau này của nàng. Như chúng ta đã biết trong lịch sử, nữ đế còn phải trải qua vô số biến động khác, sau khi thái tử yểu mệnh, nàng bị giáng làm công chúa, quyết định xuất gia đi tu, chồng cũ xuống chiếu ban hôn cho tướng quân Lê Phụ Trần… nhưng cái kết của moving toon mới dừng lại ở khoảng thời gian sau khi hoàng thái tử Trần Trịnh vừa qua đời. Rất nhiều fan hâm mộ của bộ truyện bày tỏ mong muốn tác giả sẽ vẽ tiếp phần 2 vì cuộc đời của Lý Chiêu Hoàng còn rất nhiều góc khuất chưa được hé mở.

Kết thúc của “Cánh hoa trôi giữa hoàng triều”

2. Nhiều chương truyện phải trả tiền

Một điểm gây bất lợi cho các độc giả theo dõi Cánh hoa trôi giữa hoàng triều chính là không phải chương truyện nào cũng được mở miễn phí cho tất cả mọi người. Hiện tại, mặc dù bộ truyện đã kết thúc được một thời gian nhưng 5 chương cuối của Cánh hoa trôi giữa hoàng triều vẫn phải trả bằng POPS Star. Để đọc được những chương truyện này, độc giả phải nạp tiền hoặc làm một số nhiệm vụ nhất định. Đây có lẽ cũng là một bất lợi cho cả tác giả khi những chương truyện phải trả tiền có số lượng lượt tương tác ít hơn hẳn so với những chương được mở miễn phí.

5 chương cuối của “Cánh hoa trôi giữa hoàng triều” vẫn phải trả bằng POPS Star

Cánh hoa trôi giữa hoàng triều đã xuất sắc tái hiện lại khoảng thời gian đầy biến động của đất nước và số phận bi thương của nữ đế Lý Chiêu Hoàng – nạn nhân của vòng xoáy tranh đấu quyền lực từ khi còn là một đứa trẻ chưa hiểu rõ sự đời. Mặc dù vẫn còn một vài thiếu sót, song có thể khẳng định bộ truyện rất đáng đọc vì không chỉ khắc họa chân thực những sự kiện đương thời mà còn truyền tải đến giới trẻ những giá trị truyền thống văn hóa và tình yêu lịch sử dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Top truyện ngôn tình được chuyển thể thành truyện tranh mà fan ngôn tình không nên bỏ lỡ!

Top 5 nhân vật được yêu thích nhất trong vũ trụ truyện tranh Siêu anh hùng