in

Review: Bác sĩ Black Jack- Vẻ đẹp bất tận mang tên sự sống.

Tên khác : Bác sĩ quái dị

Tác giả : Osamu Tezuka

Thể loại : Shounen,Drama.

Trong “tam đại kiệt tác” của Osamu Tezuka (Hi no tori-Astro boy-Black Jack) thì có lẽ ở Việt Nam,bộ manga về gã bác sĩ chợ đen với kĩ năng thần thánh,cùng mức phí không tưởng hẳn là có lượng fan đông đảo nhất.

Nhưng thật kì lạ.Vì sao Black Jack-một nhân vật phá vỡ mọi hình tượng về người “bác sĩ mẫu mực” lại được yêu thích đến vậy?Bạn có chắc là mình hiểu rõ chủ đề chính của tác phẩm? Bài review sau đây sẽ phân tích tất tần tật những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của Black Jack-một trong những manga nổi tiếng nhất trong lịch sử.

1.HOÀN CẢNH RA ĐỜI:

Trong suốt cuộc đời mình,Tezuka-sensei có hai lần được cứu rỗi.Lần đầu là bởi người bác sĩ đã tận tình chữa trị cho ông hồi nhỏ (sự kiện này ảnh hưởng rất lớn đến Tezuka sau này và trở thành chủ đề trọng tâm trong Black Jack).Lần thứ hai là bởi Black Jack.

11/1973,Mushi Production ,đứa con đầu lòng và tâm huyết nhất của Tezuka,chính thức phá sản.Dù rằng đã rời bỏ vai trò lãnh đạo Mushi Pro từ vài năm trước,thậm chí còn thành lập Tezuka Production năm 68.Nhưng việc chứng kiến bao tâm huyết mà mình gây dựng dần dần sụp đổ đã khiến cho “God of manga” trải qua khoảng thời gian tăm tối nhất đời mình.Nếu bạn muốn hình dung những gì mà Tezuka trải qua,xin hãy đọc thử Alabaster-một trong những manga bị lãng quên nhất trong sự nghiệp của ông,vì một lẽ đơn giản :Nó quá tăm tối và kì quái !Đến mức ngay cả fan của ông cũng không thể chịu đựng nổi.

Ngay thời điểm đen tối đó,vị cứu tinh xuất hiện.

11/1973,Shounen Champion xuất bản chương đầu tiên của Black Jack mang tên “Is there a doctor?”.Bộ truyện nhanh chóng phổ biến và trở thành hit lớn.Sự thành công của Black Jack không những chấm dứt những đồn đoán ác ý rằng “thời đại của Tezuka đã kết thúc”,đem lại niềm kiêu hãnh với ông trong vai trò là một creator mà còn cứu vãn lại niềm khao khát được tiếp tục sự nghiệp anime production của Tezuka.

2NỘI DUNG

Bác sĩ Black Jack.

Black Jack là biệt danh của một bác sĩ ngoại khoa thiên tài nhưng quái dị. Điểm quái dị đầu tiên là trên mặt ông mang hai màu da khác nhau, kết quả của một cuộc phẫu thuật sau một tai nạn từ bé. Vì vậy, vẻ ngoài của Black Jack thường không mang tới thiện cảm từ người đối diện.

Thứ hai, ông là bác sĩ mà luôn hét giá trên trời, ai nghe thấy cũng nhảy dựng, lại chọn làm bác sĩ chui chứ không chịu lấy giấy phép hành nghề từ hiệp hội bác sĩ. Vì vậy, ông luôn là cái gai trong mắt những thành viên của hiệp hội này, cũng như của rất nhiều các bác sĩ khác. Họ lên án Black Jack là thiếu đạo đức nghề nghiệp. Nhưng mỉa mai thay, những ca bệnh kỳ lạ hiếm gặp, họ luôn phải nhờ tới ông.

Thật ra, Black Jack là người rất thẳng thắn, nhân từ và rộng lượng, nhưng không phải với tất cả mọi người. Vừa mới hét giá trên trời, bệnh nhân trả không nổi, cúp máy xong ông lại thấy day dứt rồi chạy đến bệnh viện đòi phẫu thuật cho người ta. Mà phần lớn truyện bệnh nhân của ông rất nhiều người nghèo, ông chữa xong còn cho tiền.

Mỗi chương truyện là một ca bệnh mà ông cứu chữa, có thể cứu được, hoặc không, nhưng nó không đơn thuần chỉ là miêu tả bệnh và cách chữa, mà là một câu chuyện đời sống. Những câu chuyện đầy tính nhân văn, giàu triết lý, có thể làm người đọc cảm động, sợ hãi, hay thán phục. Những câu chuyện đó, không áp đặt một sự sai hay đúng, mà để người đọc tự suy nghĩ, cảm nhận.

Đó là câu chuyện, một ông thầy giáo dạy Toán suốt ngày mắng mỏ nặng lời một học sinh, vì cậu bé mãi mà không hiểu bài. Cậu học sinh còn bé, vì quá sợ thầy mà đâm ra sợ cả việc học, trên đường đi nó đâm đầu vào xe tải để không phải đến trường nữa. Thầy giáo lúc đó hối hận vô cùng, gọi điện cho bác sĩ Jack nhờ phẫu thuật, mà bác sĩ hét giá cao quá, ông ấy không thể trả. Thế là ông ấy cũng đâm đầu vào xe tải, để có tiền bảo hiểm trả tiền phẫu thuật cho cậu bé. Mà cuối cùng không ai chết, bác sĩ phẫu thuật cho cả hai, còn để nằm chung phòng dễ bề tâm sự.

Rồi lại có ca phẫu thuật tách hai đứa bé liền đầu. Tách xong, người ta đã giữ lại bộ não được tách rời để nghiên cứu. Thế nhưng, cậu bé ấy đã tới phá hỏng nó. Khi người ta hỏi: “Sao cháu lại nỡ giết chết người anh em của mình?”, cậu bé nói “Hôm qua bọn cháu đã bàn bạc rồi, đứa nào sống phải phá hỏng đứa còn lại, để tụi cháu đều được yên ổn.” Nhiều lúc, người lớn đâu quan tâm trẻ con nghĩ gì.

Đó là câu chuyện về một người mẹ già sống với con trai và con dâu, làm việc gì bà cũng đòi tiền công, làm cho con dâu rất bực bội. Nhưng hóa ra, hồi con trai còn nhỏ, bà ấy tuy không có tiền nhưng đã hứa với một ông bác sĩ rằng sẽ trả góp vào mỗi tháng để con được phẫu thuật, dù số tiền rất lớn, không biết bao giờ mới trả xong nhưng ông bác sĩ ấy vẫn đồng ý. Và bà mẹ ấy, luôn giữ lời hứa, vào mỗi tháng đúng ngày đến nhà trả nợ, mặc dù ông bác sĩ đã không còn trên đời. Bà ấy đã rất già rồi, và lần trả cuối cùng, sạch sẽ số nợ, thì bà ấy bị đột quỵ trên đường về nhà… Tình yêu của cha mẹ, con cái có bao giờ hiểu được.

Và cả câu chuyện của một căn nhà bị xã hội đen cho nổ nhầm, chỉ có một cô gái còn sống sót, nhưng bị thương nặng. Cô ấy phải tập đi lại từ đầu, và muốn bỏ cuộc, muốn nhanh chóng được chết để không phải chịu sự cô đơn dày vò. Nhưng cô ấy đâu biết, cơ thể của cô sau khi bị nổ gần như đã bị hủy hoại, bác sĩ Black Jack đã lấy những phần thân thể của người thân đã mất để ghép vào, đùi của cô ấy là của em trai, dạ dày là của mẹ, vai và tay là của bố… Cô gái ấy không hề cô đơn.

3NHÂN VẬT:

+Dr.Black Jack/ Kuro Hazama:

“Thiên tài phẫu thuật” ,”người có thể giành lại sinh mạng từ tay thần chết”,…Ngay từ những chapter đầu tiên,Black Jack đã nổi bật với hình tượng phá cách,phong cách lạnh lùng và duy lý.Tuy nhiên,khác với các “lạnh lùng boi”, “anti-hero” nhan nhản và nhạt toẹt hiện nay,Black Jack là một nhân vật được xây dựng vô cùng tinh tế và có chiều sâu,nếu không muốn nói là một trong những nhân vật xuất sắc nhất mà Tezuka từng tạo nên.

+Pinoko The Wife:

Là tập hợp những bộ phận được Black Jack tách ra từ cơ thể một bệnh nhân (cũng là chị em sinh đôi của Pinoko).Pinoko được đặt tên theo chú bé người gỗ Pinocchio.Pinoko biết ơn Black Jack không chỉ vì vị bác sĩ này cho cô một cơ thể nhân tạo,mà còn vì anh là người duy nhất xem cô là một con người thực sự.Tuy nhiên do giới hạn của cơ thể nhân tạo nên Pinoko không thể lớn lên.Chính vì thế mà tình yêu của cô với Black Jack trở thành nỗi bi kịch.

+Kisaragi The Gei:

Megumi Kisaragi là một bác sĩ tài năng và đồng thời,cũng là tình đầu sâu đậm nhất của Black Jack.Trong ca phẫu thuật nhằm cứu lấy mạng sống của mình,Kisaragi buộc phải đánh đổi hormones giới tính.Và trớ trêu thay,Black Jack lại là người thực hiện ca phẫu thuật đó.

+Dr.Jotaro Honma:

Cứu tinh của Black Jack.Vị bác sĩ mà anh tôn trọng nhất và là nguyên nhân chính khiến Black Jack trở thành một bác sĩ.Là một “Saruta face” nên Dr.Honma có tính cách “nửa chính nửa tà” nên dù xuất hiện không nhiều nhưng ông vẫn là một nhân vật khá thú vị và có điểm nhấn.

+Dr.Kiriko:

“Bác sĩ tử thần” này có quan điểm đối lập với Black Jack về sự sống.Xuất thân là một bác sĩ quân y,do chứng kiến quá nhiều cái chết,quá nhiều trường hợp “sống không bằng chết” nên Kiriko quyết định trở thành môt bác sĩ trợ tử,tức là giúp bệnh nhân ra đi một cách thanh thản,không đau đớn.Ông này thường bị hiểu nhầm là người xấu hay phản diện nhưng sự thực thì ổng cũng chữa bệnh như bao bác sĩ khác thôi.Khác biệt duy nhất là Kiriko dễ dàng từ bỏ hi vọng hơn Black Jack

4. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Khác với những bộ truyện tranh nổi tiếng cùng thời như 7 Viên Ngọc Rồng (Dragon Ball), Subasa (Captain Tsubasa), Nhóc Marưkô (Chibi Maruko-chan)…, Bác sĩ quái dị mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn sâu xa, hướng chúng ta phải biết cố gắng, biết vươn lên cho dù hoàn cảnh khó khăn có đánh gục mỗi người cả về thể xác lẫn tinh thần. Cơ hội thứ hai luôn luôn được trao cho những người xứng đáng và có sự quyết tâm.

Không chỉ đi tiên phong,mở ra một thể loại hoàn toàn mới mẻ trong manga là “y học”,hình tượng nhân vật Black Jack còn ảnh hưởng đến nhiều,nếu không muốn nói là hầu hết các nhân vật bác sĩ trong những manga sau này.Nhiều sinh viên theo học ngành y vì sau này muốn trở thành 1 bác sĩ như Black Jack. Không dừng lại ở đó,theo nhiều học giả nghiên cứu về Osamu Tezuka,manga Black Jack là một trong những nguyên nhân chính khiến dân Nhật quan tâm đến hệ thống y tế của chính phủ hơn,đặc biệt là những tiêu cực và bê bối trong nó.

Hình ảnh mà bản thân tôi nhớ nhất ở bộ truyện đó là hình ảnh một cậu bé không may dính vào một vụ nổ xe hơi do bố cậu là một tay xã hội đen phản bội tổ chức và bị thanh toán. Toàn thân cậu bé bị phỏng nặng và để ca phẫu thuật thành công, bố cậu bé đã lấy da của bản thân, hy sinh tính mạng của mình để giúp cho cậu bé sống sót. Những hình ảnh cuối của chương truyện là sự đùa cợt của những cậu bé khác tại phòng tắm công cộng khi chứng kiến một cơ thể toàn sẹo. “Biết gì mà nói! Đây là da của bố tôi ghép cho tôi đấy” – Cậu bé đáp trả đầy tự tin và cùng với lời chúc của bác sĩ Black Jack khi chứng kiến cảnh tượng đó: “Hãy tiếp tục ngoan cường nhé chú nhóc.”

What do you think?

Review Manhua: Ta vô địch lúc nào

Review Manhua: NGƯỜI TRÊN VẠN NGƯỜI