in

Review: Bá tước tiểu thư.

1. Sơ lược

  • Tác giả: Hosokawa Chieko
  • Thể Loại : Drama, Historical, Romance, Shoujo
  • Số chương : 88 ( đã hoàn thành )

2. Nội dung truyện

Truyện Bá tước tiểu thư của Chieko Hosokawa là một manga shoujo lãng mạn lấy Pari cuối thế kỷ 19 làm bối cảnh. Truyện có nhiều chi tiết liên quan đến lịch sử như phát minh ra tia X, đua xe hơi, phim chiếu bóng đầu tiên tại rạp của anh em nhà Lumière, các mốt của tầng lớp quý tộc Pari thời đó. Câu chuyện lãng mạn với hai nhân vật chính là Colin Ronsare, cháu gái thất lạc của bá tước và hotboy tóc dài Pari Alan Orlean – chủ tòa soạn báo Tương Lai.

Colin là một cô bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi ở bán đảo Brittany miền Tây nước Pháp – nơi cách thủ đô Paris rất xa . Hàng ngày Colin làm việc và chăm sóc các em trong trại trẻ mồ côi. Một ngày, cô cùng bé Sophi trên đường về bị xe ngựa của Richar Vander – con trai một quý tộc trên đồi suýt chẹt qua. Colin rất giận dữ và hai người đôi co qua lại vài giây trước khi Richar quất đòn gió cho cô vài phát roi ngựa rồi chạy mất. Không may, đó cũng là thời điểm cô nhi viện gặp khủng hoảng tài chính và phải nhờ sự giúp đỡ của gia đình quý tộc này. Sau sự kiện xe ngựa, Colin bị mẹ của Richar gọi lên nhà và từ chối thẳng thừng việc viện trợ. Sau đó, Colin mới biết Richar bị mù .

Cùng lúc này, Alan Orlean – chủ tòa soạn nổi tiếng đang là khách của gia đình Richar. Anh này đổ đứ đừ Colin vì cô mang vẻ hồn nhiên chân thật khác xa các cô gái quý tộc ở Pari. Alan lập tức viện trợ cô nhi viện và kèm theo yêu cầu nho nhỏ là rước nàng về dinh. Tuy nhiên trong một diễn biến khác, Colin và Richar cũng đã phát triển tình cảm. Richar đã lao xuống sông cứu Colin mặc dù không nhìn thấy gì. Sau đó, anh này quyết tâm đi chữa mắt (bác sĩ do người anh em tốt Alan giới thiệu) để được nhìn thấy người yêu và không rơi vào tình huống nguy hiểm như thế nữa.

Alan vừa gặp đã nảy sinh tình cảm với Colin, đòi rước nàng về rinh ( chap 4 )

Lôi kéo Colin không được mà cũng không nỡ dùng biện pháp mạnh, Alan trở về Pari. Còn Richar cũng lên đường tới Pari phẫu thuật. Được vài ngày Colin nhận được thư từ bá tước Ronsare, báo cô là cháu gái thất lạc và cho người đến đón, nên cô cũng lên tàu thủy rời miền quê để đến thủ đô nước Pháp.

Mọi chuyện từ đây bắt đầu gay cấn. Tàu France chở Colin va phải tàu chở dầu, rất nhiều người thiệt mạng. Colin bị Anna – kẻ trộm trước đó mà cô đã cứu – đẩy xuống nước hòng mạo danh tiểu thư để vào nhà bá tước. Không may cho Anna là Colin không chết. Cô chỉ bị mất trí nhớ. Alan nắm được tin vội vàng đến bệnh viện tìm Colin và nói rằng cô là hôn thê của anh. Sau đó Alan đưa Colin về nhà mình và đợi cô khỏe hơn để tổ chức đám cưới. Trong khi đó, Anna đã mạo danh Colin vào gia đình nhà bá tước Ronsard và nhận được mọi tình yêu thương từ mẹ và ông ngoại- tất cả những thứ đó cô ta đã cướp từ tay Colin.

Colin bị tai nạn mất trí nhớ, lợi dụng cơ hội đó, Alan đã lừa dối rằng Colin là vị hôn phu của mình, hẫng tay trên của anh bạn thân Richar (chap 8 )

Sau khi ra viện, Colin đến nhà của Alan ở. Mỗi khi bác sĩ đến thăm khám sức khỏe của Colin, cô lại hỏi về việc hồi phục lại trí nhớ của mình. Alan nghe thấy, cảm giác lo lắng, sợ hãi khi Colin nhớ lại tất cả mọi thứ, rời xa anh mãi mãi để trở về bên cạnh Richar. Còn Colin, khi mất đi phần kí ức ấy, cô rất khổ sở, sợ hãi nếu sống hết phần đời mà không có đoạn kí ức đấy. Mỗi lần Colin hỏi về phần kí ức của mình, Alan lại cố gắng lảng tránh sang truyện khác.

Trong thời gian mất kí ức của mình, Colin đã tìm được niềm yêu thích với việc chụp ảnh, muốn làm phóng viên ảnh chu du thế giới, cô muốn đến nơi từng ở để chụp, để nhanh chóng hồi phục trí nhớ. Nhưng Alan lại cảm thấy lo lắng thêm lần nữa, mặc dù bên ngoài anh lấy lí do Colin là vị hôn phu của mình, không tiện làm nghề chụp ảnh nhưng sự thật thì chắc ai cũng rõ rồi đó. Tại lễ ra mắt giới thượng lưu, để giới thiệu sự trở lại của con gái thất lạc gia đình nhà bá tước Ronsard – Anna, kẻ mạo danh Colin vừa gặp đã cảm nắng Alan. Anna gặp lại Colin tại nhà hát Opera, khi đó cô ta đã cảm thấy sợ hãi khi sắp bi lộ tẩy thân phận giả mạo của mình, nhưng khi những đàm tiếu của mọi người xung quanh là Colin bị mất trí nhớ, cô ta đã tự tin trở lại. Tại nhà hát Opera này, Colin đã chụp được một bức ảnh để đời về ngài tổng thống Pháp, và chính nó đã giúp Alan phát hiện ra kẻ tội phạm âm mưu ám sát tổng thống.

Bức ảnh để đời Colin chụp tổng thống Pháp, từ đó nó đã giúp Alan phát hiện ra kẻ tội phạm âm mưu ám sát tổng thống. (hình ảnh ở chap 16)

Alan hứa đưa Colin về lại miền Tây nước Pháp, để thăm cô nhi viện của mình. Khi ra đến sân ga, vì quá mải mê chụp ảnh, Colin suýt bị xe lửa chẹt, nhưng may mắn được Franxoa – kẻ thù của Alan cứu. Vì thấy tính cách Colin quá nổi bật, Franxoa đã cho người điều tra cô. Khi về đến cô nhi viện, nó chỉ còn là một đống tàn tro sau một đám cháy cách đây 1 tháng. Đám cháy xuất hiện do bọn trẻ nghịch nửa vào một ngày gió to, sau đó bà giám đốc mất và bọn trẻ ở cô nhi viện đã được một người đàn ông đưa đi. Về lại cô nhi viện, Colin đã gặp lại Richar, anh đã hồi phục lại mắt và về lại cô nhi viện đê tìm Colin, nhưng cô đã không nhớ gì cả, không thể nhận ra anh. Sau khi về lại cô nhi viện, Colin không còn mong muốn hồi phục trí nhớ như trước nữa, cô tư hứa sẽ luôn vui vẻ, hướng về tương lai vì đã có Alan ở bên cạnh.

 Khi Anna đến gia đình nhà bá tước Ronsard, một loạt các bi kịch lần lượt xảy ra. Ông ngoại của Colin- bá tước Ronsard đến thăm Alan khi bị đâm trọng thương tại Luân Đôn. Tại đây, ông đã gặp Colin tại vườn hoa, và cảm thấy thật ngỡ ngàng khi Colin quá giống con gái ông- mẹ ruột của Colin hồi trẻ. Sau khi tìm hiểu, ngài bá tước đã phát hiện ra Anna chính là kẻ mạo danh cháu gái ông. Vì quá hoảng sợ ông sẽ nói sự thật cho Madelin- mẹ ruột của Colin, Anna đã nhẫn tâm đẩy ông xuống cầu thang và ông đã không qua khỏi. Lúc ông bị ngã xuống, Colin đang đi chụp ảnh cùng Franxoa về cảm thấy có ai đó đang bên cạnh, trò chuyện với mình. Sau sự ra đi của ông, tất cả mọi người đều bàng hoàng, khi ông vừa nói cười vui vẻ lại ra đi nhanh chóng như vậy. Tại tang lễ của ông ngoại, Colin đã được gặp lại mẹ ruột của mình nhưng trong hoàn cảnh rất đáng thương, không nên như vậy.

Colin được gặp lại mẹ ruột của mình trong tang lễ của ông ngoại ( chap 32 )

Richar hẹn Colin đến nhà thờ Notredame để biết được sự thât. Và thật trùng hợp, bá tước phu nhân Ronsard và Anna cũng đến nhà thờ để dự lễ và ra thăm mộ ông ngoại. Khi đến nhà thờ, bá tước phu nhân Ronsard đã xuống xe mua hoa, Colin vì muốn nhanh đến cuộc hẹn đã đụng trúng và làm rơi hoa của bà. Vì quá giống nhau, lên bà chủ bán hoa đã bảo bá tước phu nhân là mẹ ruột của cô. Sau khi nhặt lại hoa cho bá tước phu nhân Ronsard,  Colin vội vã đi ngay nhưng bà vẫn đứng lại đó, suy nghĩ về lời trăn trối của cha mình lúc mất. Và bà đã phát hiện ra sự thật, bà quay ra chất vấn Anna, cô ta lại lần nữa sợ hãi, sự ích kỉ, ham giàu có lại trỗi dậy to lớn. Cô ta đánh xe ngựa, làm cho con ngựa nổi điên lên và nó đã chẹt qua người phu nhân, bà đã không qua khỏi. Một lần nữa, giống như khi ông ngoại của mình mất, Colin lại cảm thấy có ai đang ôm ấp, thì thầm với mình khi bị Richar kéo đi tìm sự thật.

Colin và bá tước phu nhân Ronsard khi ở cạnh nhau đã khiến bà bán hoa bảo là mẹ con 

( chap 41)

Colin được Richar đưa đến nhà của mình, cô không tin những lời Richar nói, cố gắng chạy thật nhanh về nhà với Alan để hỏi sự thật. Richar thấy vậy, liền thả chú chó của mình- John đuổi theo cô nhưng không may nó khiến Colin sợ ngãi, bỏ chạy và lao xuống sông. Chính nhờ sự cố rơi xuống sông đó, Colin đã phục hồi được kí ức của mình, nhớ lại được khoảng thời gian hạnh phúc của mình và Richar. Quá thất vọng, Colin đã về nhà chất vấn lại Alan, sau đó dọn ra ngoài sống một mình. Trong lúc đang xoay sở tìm chỗ ở mới, Colin đã gặp Franxoa và được anh ta giúp đỡ tìm chỗ ở mới và anh ta cũng muốn Colin về chỗ anh ta làm, nhưng Colin không chịu, muốn tự sức mình tìm. Colin đi đến các tiệm chụp ảnh để xin việc, nhưng đều không được chấp nhận vì thời đại đấy, họ coi phụ nữ chỉ nên ở nhà làm việc nội trợ, không được ra ngoài làm những công việc khác. Cuối cùng, cô đã tìm được một công việc ở nhà máy dệtt. Sau một ngày làm việc, Colin được quản đốc gọi vào phòng và giới thiệu đứa con trai xấu xí cho cô, cô đã rất tức giận, bỏ đi và không lấy một đồng lương nào ngày hôm đấy. Về đến chỗ ở mới, Alan bằng một cách nào đó đã tìm được nhà của Colin, thấy bàn tay bị chảy máu vì làm dệt của Colin, anh rất xót. Alan trách mắng Colin vì đã tự ý rời tòa sạn làm chậm trễ công việc, và ngay trong ngày mai yêu cầu Colim về tòa soạn để làm việc

Lúc đấy, Alan bắt đầu nghi ngờ về chân tướng của Anna. Đúng lúc đấy, Alan nhận được thư của Anna mời đến bữa tiệc tối nhà Ronsard. Để kiểm chứng nghi ngờ của mình, Alan mang theo cả Colin với tư cách là phóng viên của tòa soạn. Khi đến nơi, Alan bảo Colin đứng ngoài vườn, vào nhà sau, và sau đó nhờ hai người làm lâu năm của gia đình bá tước Ronsard mang trà ra cho cô. Ra đến nơi, hai người họ đều quá shock khi thấy Colin giống phu nhân quá cố hồi trẻ đến kinh ngạc.

    Sự giống nhau đến kinh ngạc của phu nhân quá cố hồi trẻ và Colin  ( chap 49 )

Ngày hôm sau, Colin và mọi người đến khu rừng Ranbie ở ngoại ô Paris để thu thập tin tức. Ở đây, mọi người tham gia cưỡi ngựa, Colin đi xe ngựa để chụp ảnh, Richar đã lôi kéo Colin đi chơi để nhớ lại chuyện cũ. Colin và Richar đã về đến biệt thự nhà Ronsard trước, thấy được bức ảnh của phu nhân quá cố, chính Colin cũng phải kinh ngạc khi tưởng đó là vẽ mình. Lúc đó, những kí ức của Colin đang trỗi dậy, cô quay ra chất vấn Anna là ngày xưa có cùng nhau đi trên chuyến tàu bị gặp nạn không. Nhưng Anna đã không thừa nhận, đòi giấu nhẹm đi. Nhưng bằng tình mẫu tử thiêng liêng, Colin đã nhớ lại hoàn toàn lúc con tàu gặp nạn, chắc chắn mình mới là Colin thật nhưng lại không có bằng chứng buộc tội lại Anna.  Lúc đó, Anna nuôi giấu dã tâm trừ khử cả Colin, để bí mật này mãi mãi được chôn vùi.

           Bức ảnh khiến Colin tưởng đó là vẽ bản thân mình ( chap 52) 

Hôm sau, khu nhà đi săn đó gặp hỏa hoạn, chỉ cháy duy nhất một căn phòng chứa bức chân dung đấy. Bức chân dung đã bị thiêu rụi một nửa, Anna gọi cho Colin bảo nếu muốn lấy lại nó thì hãy đến gặp cô ta ở trường đua Ronsan. Khi đến đó, Anna kêu Colin lên xe ngựa để nói chuyện, và cô ta đã bị Colin vạch ra bộ mặt thật: là tên trộm móc túi trên tàu. Anna làm liều, lôi xe ngựa làm cả hai người đều rơi xuống vực, nhằm hại Colin vì cô không biết bơi. Sau đó, cô ta ung dung quay trở lại như không có chuyện gì xảy ra. Lúc rơi xuống sông, Colin đã nhớ lại hoàn toàn kí ức: thởi gian ở trại trẻ mồ côi, lúc được phát hiện ra mình là tiểu thư nhà Ronsard, khi chia tay bọn trẻ với lời hứa sẽ đưa tất cả về Paris, lời hứa với Richar khi anh đi chữa mắt.  May mắn thay, Colin đã được một đôi vợ chồng cứu sống, đưa về nhà chăm sóc. Ở đây, cô đã gặp lại Giăng và Sophi – hai đứa trẻ ở cô nhi viện.  Ở đây, cô biết được hai vợ chồng kia đang có mưu kế hãm hại ba chị em, nhằm che dấu vụ việc họ bóc lột sức lao động trẻ em. Ngay lúc đó, ba chị em đã chạy trốn đi trong đêm, được một con tàu cứu sống khi đang lênh đênh trên biển với chiếc thuyền nhỏ lấy được khi trốn chạy.

Hôm đó sẽ có một con tàu hoa lệ được hạ thủy tại cảng Rabur, và Alan cũng đến. Colin thấy vậy cùng Giăng đi tìm kiếm Alan, hai người đã gặp Joze ở cô nhi viện đang làm nghề ăn cắp, quá thất vọng, Colin đã đánh Joze. Thì ra, Joze bị bọn người xấu bắt làm việc này. Tại lễ hạ thủy con tàu Etward, Alan đã gặp được thuyền trưởng tàu France- con tàu mà Colin gặp nạn. Anh đã nhở thuyền trưởng vạch mặt bộ mặt thật của Anna- tên trộm  móc túi trên tàu, kẻ giả dang tiểu thư nhà Ronsard. Trong lúc hỗn loạn, Anna đã bỏ trốn. Và cuối cùng, Alan đã tìm và cứu được Colin, cô chuẩn bị về nhận lại thân phận bá tước tiểu thư thật của mình.

       Sự việc mạo danh đó đã được lên trang nhất của báo ( chương 62 )

Ở phần tiếp theo của câu chuyện, là hành trình đi tìm những đưa trẻ thất lạc ở cô nhi viện đem về nhà của Colin. Xen lẫn đó là những câu chuyện tình yêu của Colin và Alan.

3. Tổng quan

Nét vẽ của chuyện khá đẹp, những bộ váy vẽ rất tỉ mỉ, khiến ta đọc xong chỉ muốn có ngay một bộ. Do là truyện cùng tác giả, nên nét vẽ và kể cả các nhân vật đều có sự tương đồng với Nữ Hoàng Ai Cập (NHAC): nam chính lẫn phụ tóc không dài thì cũng uốn lượn tầng mây, nữ chính Colin giống hệt Carol trong NHAC từ ngoại hình đến tính cách kiểu vô tư hồn nhiên nhưng quyết đấu tranh cho những gì mình thấy là đúng. Và nói chung là mấy cảnh lãng mạn cũng na ná NHAC.

Khi đọc truyện, cũng cảm thấy khá tiếc cho Richar nhưng xin lỗi, anh không phải là nam chính.

Bá tước tiểu thư là hành trình đi tìm lại gia đình của cô gái mồ côi Colin bên cạnh câu chuyện tình yêu của mình. Truyện có chút hài hước pha lẫn những khung cảnh bi đát về sự ra đi của ông ngoại và mẹ nữ của Colin. Truyện đã hoàn thành, hãy nhanh chóng đọc nó đi nào.

Chấm điểm : 8.5/10.

 

What do you think?

Hình ảnh siêu đẹp từ Cô Dâu Thảo Nguyên

Những điều ý nghĩa mà One Piece mang đến với độc giả