in ,

Review Asobi Asobase – Cuộc sống học đường mặn mòi của ba cô gái

Asobi Asobase là bộ manga do tác giả Suzukawa Rin viết và vẽ minh họa. Truyện kể về ba cô nàng học sinh đầy cá tính với thú vui là các trò tiêu khiển rất “dời ơi đất hỡi”. Một trò chơi bình thường nhưng qua tay ba biển muối đã trở thành một thứ gì đó không thể hiểu nổi. Với thể loại học đường, hài bựa, cuộc sống bất ổn của cả ba đã bắt đầu.

Review-Asobi-Asobase-cuoc-song-hoc-duong-man-moi-cua-ba-co-gai-1

Asobi Asobase – Bộ manga với những trò chơi dân gian của Nhật Bản

Đừng để ảnh bìa đánh lừa!

Khi mình mới biết đến Asobi Asobase, đập vào mắt mình là hình ảnh rất xinh đẹp và long lanh của một cô bé đang chơi Kendama (một trò chơi dân gian của Nhật Bản). Nhưng khi đọc truyện, mình mới biết mình đã hoàn toàn bị lừa!

Review-Asobi-Asobase-cuoc-song-hoc-duong-man-moi-cua-ba-co-gai-2

Hình ảnh bìa truyện đầy thơ mộng và lãng mạn

Cô gái xuất hiện trên ảnh bìa là Hanako, một cô nàng giàu nứt đố đổ vách nhưng mà đầu óc hơi… ngu ngu và tính cách có phần kỳ quặc (Chỗ nào cũng kỳ quặc nên mình cũng không thể nói chi tiết kỳ quặc ở đâu). Cô nàng nghiện làm dân chơi nhưng dở hơi biết bơi này bị Olivia dụ dỗ chơi bao búa kéo và ăn quả tát đau điếng đến trợn cả mắt. 

Thực ra, Olivia đã lợi dụng vẻ ngoài và cái tên đậm chất Âu Mỹ của mình để đánh lừa tất cả mọi người rằng mình không sõi tiếng Nhật trong khi mẻ sinh ra ở Nhật Bản và một chữ tiếng Anh bẻ đôi cũng không biết. Olivia có sở thích trêu chọc Hanako cho đến khi Kasumi xuất hiện.

Review-Asobi-Asobase-cuoc-song-hoc-duong-man-moi-cua-ba-co-gai-3

Sự thật của truyện là biển muối (Chap 1)

Kasumi vốn là người bị ám ảnh bởi trò chơi bởi ngày nhỏ, chị gái của Kasumi luôn lôi việc thắng-thua trong trò chơi để sai vặt Kasumi. Đâm ra cô nàng ghét các trò chơi. Khi nhìn thấy Hanako và Olivia chơi kéo bua bao rất “vui vẻ”, Kasumi bằng một sự kỳ diệu đã tham gia vào với điều kiện Olivia phải dạy tiếng Anh cho cô nếu cô thắng. 

Kết cục, Kasumi thắng áp đảo, còn Olivia toát mồ hôi hột sợ bị lật tẩy bí mật rằng mẻ thực ra rất ngu dốt môn tiếng Anh. 

Kể từ lần đó, cả ba gặp lại nhau nhiều hơn và tạo ra nhiều trò chơi. Nhưng trò chơi nào cũng diễn ra một cách sóng gió. Sự kịch tính khó tả đã khiến ba cô nàng “diễn sâu” dễ dàng chinh phục được tiếng cười của người đọc.

Những trò chơi bất ổn

Mở đầu truyện là trò chơi kéo búa bao – thứ đã đưa cả ba lại với nhau. Nhưng mà kéo búa bao này lạ lắm. Toàn thấy bị ăn vả, không thì cũng bị chọc lỗ mũi. 

Review-Asobi-Asobase-cuoc-song-hoc-duong-man-moi-cua-ba-co-gai-4

Kéo búa bao vui vẻ (Chap 1)

Rồi đến trò chơi thi chọc bút giữa các kẽ tay xem ai nhanh hơn. Mắc gì mà cả lũ lại đổi từ bút sang compa? 

Review-Asobi-Asobase-cuoc-song-hoc-duong-man-moi-cua-ba-co-gai-5

Ừ thì chỉ là thở được bằng ngón tay nếu thủng một lỗ thôi mà (Chap 2)

Bạn đã thấy trò Isse no se phiên bản thua phải ngửi nách người khác bao giờ chưa? Hình phạt nghe có vẻ mọi mọi mà thực tế thì… nó mọi thật. 

Review-Asobi-Asobase-cuoc-song-hoc-duong-man-moi-cua-ba-co-gai-6

Isse no se phiên bản “mùi” (Chap 9)

Đến cả trò quay bút tưởng chừng đơn giản thôi, thế mà Hanako có thể làm cháy được cửa hàng của người ta. Không biết nên gọi đó là tai họa hay là thiên tài nữa.

Review-Asobi-Asobase-cuoc-song-hoc-duong-man-moi-cua-ba-co-gai-7

Quay bút phiên bản gây họa (Chap 14)

Là một bộ truyện chọn chủ đề là các trò chơi, điều làm nên cái hay cho bộ manga này là tính cường điệu hóa của mỗi trò. Bản thân trò chơi không có lỗi, lỗi là ở người chơi. Với sự bỉ bựa, ba cô nàng cho thấy cách chơi “thực sự” mà các cô tự nghĩ ra chứ không ai bảo chơi như vậy luôn á. Không chỉ vậy, cả ba còn lôi cô giáo ế chỏng ế chơ của họ là Chisato tham gia cùng. 

Tình bạn “deep deep”

Bên cạnh hũ muối, truyện cũng mang lại một tình bạn rất “deep” cho người đọc. Chẳng biết từ bao giờ, Kasumi không còn ghét chơi trò chơi nữa. Ngược lại, cô còn hay hùa theo hai đứa bạn làm mấy trò con bò. Olivia xuất hiện ban đầu có vẻ rất thông minh, gian xảo, mưu sâu kế độc mà chơi với Hanako xong chỉ thấy đầu óc ngu si dần đều, nghe lời Hanako tự cắt mái và cái kết đầy “cảm lạnh”. Còn Hanako từ nhỏ đến lớn sống trong xa hoa được quản gia Maeda chăm sóc cuối cùng cũng có bạn cùng trang lứa, vui khỏi nói. 

Review-Asobi-Asobase-cuoc-song-hoc-duong-man-moi-cua-ba-co-gai-8

Bài học: Đừng tự bao giờ cắt mái nếu bạn không biết cắt (Chap 20)

Trái ngược với cách xây dựng một tình bạn “cậu – tớ” đầy ngây thơ, tình thương mến thương, ôm ôm ấp ấp, Asobi Asobase đã nói KHÔNG và mang ra một tình bạn nhây nhưa và thoải mái hơn nhiều. Chính vì thế, người đọc mới bị chinh phục và ngu đi theo mấy trò chơi của cả ba lúc nào không hay. 

Nhận xét chung

Với Asobi Asobase, mình đánh giá đây là bộ manga khá thú vị, xứng đáng điểm 9/10 vì quả bom hài hước mà truyện mang đến. Truyện thành công đánh lừa thị giác người đọc bằng những hình ảnh không thể nào lãng mạn hơn. 

What do you think?

Phân tích nhân vật Usui Takumi

Đừng có láo nháo