in ,

Quý Cô Thất Nghiệp Ở Tuổi 34 – Cuộc đời bạn sẽ nhạt y như cái truyện này nếu không có việc làm

Sau một khoảng thời gian đọc truyện tranh liên tục, mình đã lâm vào tình trạng nhìn truyện là tránh né, thấy truyện là mặt xanh lè. Là một rì-viu-er, mình không thể để nó tiếp tục được! Trong lúc đi tìm kiếm một thứ gì đó hay hay để đọc, đập vào mắt mình là một cái tên có vẻ sóng gió: Quý Cô Thất Nghiệp Ở Tuổi 34. 

Quy-co-that-nghiep-o-tuoi-34-1

Vẫn biết rằng thất nghiệp là một điều đáng sợ ở thời đại này, con người ta dễ cảm thấy buồn chán khi không có việc làm. Nhưng biết đâu bộ truyện này có thể khai thác những mặt tốt, tích cực để những người thất nghiệp khác có thể tìm kiếm những giá trị mới hơn trong cuộc sống thì sao? Hoặc là một cuộc sống thất nghiệp tràn đầy drama giật gân không ngơi nghỉ? Nhưng không!!! Mình đã đánh giá quá cao tựa truyện và phán đoán của bản thân rồi. Sau khi đọc và trải nghiệm, mình đã nhận ra truyện này còn gây nhàm chán và trầm kảm hơn cả thực tế nữa. 

Truyện tầm thường đến nỗi gây mất kiên nhẫn

“Nhàn cư vi bất thiện” là câu nói đúng nhất cho bộ truyện Quý Cô Rảnh Rỗi Ở Tuổi 34 này. Chưa bao giờ mình phải cố gắng để trôi đến được Chap 10, cố gắng để đọc xem có gì vớt vát được truyện này không mà mãi vẫn không tìm thấy như truyện này. Nếu thất nghiệp đã rảnh rồi thì việc gán thêm thể loại Slice of life chỉ khiến cho Quý Cô Thất Nghiệp Ở Tuổi 34 bình thường đến không thể nào tầm thường hơn.

Quy-co-that-nghiep-o-tuoi-34-2

Những miếng hài nghèo rớt mồng tơi cũng không thể cứu vãn được cho quý cô thất nghiệp. Truyện sẽ cho bạn thấy thất nghiệp lâu có thể dẫn đến triệu chứng ảo tưởng sức mạnh (Chap 8)

Để một truyện Slice of life tạo được sức hút với người đọc thì tác giả cần phải khai thác những chi tiết bất ngờ ẩn trong không gian “đời thường” đó, đôi khi sự hài hước cũng được đặt lên để khiến người đọc thấy thích thú hơn. Nhưng Quý Cô Thất Nghiệp Ở Tuổi 34 thì chỉ có ba 0. Không việc làm, không độc đáo, không khiếu hài hước. Ít nhất, nếu không thể làm Superwoman thì hãy làm người kỳ lạ, may ra truyện còn có chút bản sắc. Nhưng truyện thể hiện tâm lý của một bà cô 34 tuổi bình thường, đơn điệu tốt tới nỗi mình thấy cuộc sống của bản thân có lẽ còn sôi động và màu sắc hơn. Mình có thể chắc chắn đây không phải những gì mà người đọc tìm kiếm ở một cuốn truyện tranh. 

So với một bộ khác cũng có nội dung đời thường, không có yếu tố siêu nhiên nào mà chỉ nói về các khía cạnh trong cuộc sống là Gia đình Yamada của Ghibli Studio thì Quý Cô Thất Nghiệp Ở Tuổi 34 cũng còn phải cách rất xa mới với tới được trình độ đó. 

Quy-co-that-nghiep-o-tuoi-34-3

Câu chuyện tập trung gọt táo hoặc có thể bị đứt tay kéo dài cả chap gây mệt mỏi cho người đọc vì ý tưởng khai thác “mặn mòi” của tác giả (Chap 6) 

Truyện không truyền tải được thông điệp tích cực nào

Quy-co-that-nghiep-o-tuoi-34-4

Truyện lê thê và không có chút cảm xúc nào (Chap 5)

Trong truyện, nhân vật nữ chính có vẻ trải qua những ngày tháng thất nghiệp rất yên bình, dọn nhà, đi siêu thị, đôi khi làm vài thứ, lăn qua lăn lại, ngủ. Dù vậy, vào trong mắt mình, sự yên bình đó thực ra không mang lại chút thông điệp tích cực nào. Vòng lặp của mỗi ngày đều như nhau và thậm chí chả làm được gì nhiều thì đã lại hết ngày. Nếu có thông điệp nào được truyền tải tốt nhất thì hẳn đó là tác giả đã cho thấy viễn cảnh của những kẻ đã thất nghiệp lại còn không chịu tìm việc mới, không cả ra ngoài trải nghiệm những điều trước đây đã từng bỏ qua khi bị cuốn theo công việc.

Nhân vật chính không để lại dấu ấn

Nhân vật chính là một người phụ nữ độc thân 34 tuổi bị công ty cho nghỉ việc. Không chồng con, không trách nhiệm, cả ngày chỉ làm những việc nội trợ và vài việc không tên khác. Ngày phải vứt rác thì chị ngủ quên, ngày không phải vứt rác thì ngủ không quên. Máy hút bụi cũ hỏng thì đắn đo cả ngày về việc mua cái mới, mua mới xong lại phát điên về chính sự bất tiện của cái máy mới đó. Đọc hết 10 chap đầu truyện, mình chỉ còn nhớ về chiếc máy hút bụi và việc quên vứt rác của chị. 

Quy-co-that-nghiep-o-tuoi-34-5

Truyện chỉ xoay quanh vứt rác và hút bụi (Chap 3) 

Không chỉ vậy, truyện mang màu sắc “nhờ nhờ” khi nhân vật chính chỉ luẩn quẩn một mình quanh nhà với siêu thị, gần như không giao tiếp xã hội mà chỉ độc thoại, hoặc độc thoại nội tâm. Phải đến chap 8, mình mới thấy nữ chính nói câu chào với một người khác và đến chap 10, chị mới ra ngoài uống rượu với một người bạn. Cùng với tâm trạng nặng nề, lười biếng không muốn làm gì, không có động lực vào ngày mưa, truyện khiến mình đưa ra một kết luận: tuổi 34 không có lỗi, lỗi ở người nghĩ ra cái truyện này. Mang một thế giới, con người bình thường vào một bộ truyện tranh và bỏ đó, không thêm thắt bất kỳ một yếu tố nào khác, không biết tác giả đang viết văn tả thực hay đang muốn tạo nên một truyện tranh đột phá bằng cách chả có đột phá gì hết? Nếu là thực tế, đây là một điều hết sức bình thường, nhưng là truyện tranh thì nó xứng đáng bị cho vào sọt rác. 

Quy-co-that-nghiep-o-tuoi-34-6

Màn độc thoại nội tâm thường thấy trong truyện (Chap 8)

Nét vẽ

Đã chê thì chê cả đường đi lối về. Thôi thì mình chê nốt nét vẽ của truyện cho tròn. 

Nói vẽ xấu thì không đến, nhưng nét vẽ của truyện cũng đem lại một cảm giác bình bình không đặc sắc y như nội dung vậy. Hầu hết các khung cảnh của truyện đều không sắc nét, từ nhân vật đến khung cảnh, phong cách vẽ đều rất đơn giản, thậm chí là tối giản. 

Quy-co-that-nghiep-o-tuoi-34-7

Cách vẽ này sẽ có ích nếu nội dung đủ chiều sâu, không cần phải phụ họa nhiều vẫn làm nổi bật được các nhân vật. Nhưng với truyện này vốn đã có nội dung đơn giản, nay lại thêm nét vẽ giản đơn nữa thì ôi thôi, đúng là nước lọc + nước lọc = 2 cốc nước lọc uống cho no bụng. Giá mà cảnh nữ chính nấu nướng bày biện cầu kỳ hơn (dù sao thất nghiệp cũng là tỷ phú thời gian mà), hoặc là những công việc nội trợ thường ngày được làm phóng đại lên một chút thì mức độ thú vị đã tăng thêm một bậc. Nhưng vì 10 chap như 1 nên mình chả hy vọng gì nhiều ở tiềm năng của truyện sau này nữa. 

Nhận xét chung

So với một bộ truyện chán vì quá hack não, quá rườm rà hoặc các chi tiết quá phi lý, mình vẫn đánh giá nó cao hơn một bộ truyện chán vì chả có cái “quá” nào. Truyện nhạt hơn cả nước lọc là một con đường cụt và chắc chắn sẽ không người nào đọc dài lâu nổi. Quý Cô Thất Nghiệp Ở Tuổi 34 xứng đáng là một tấm gương để tất cả mọi người nhìn vào, lấy động lực đi làm, đi học, nếu không sau này sẽ trở thành một người thất nghiệp đơn điệu như thế không biết chừng. 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Top những nhân vật đáng tin tưởng nhất đối với Twilight trong Spy X Family

Câu chuyện đời thật được ẩn sau kiệt tác Mộ đom đóm