in

QUÁ TRÌNH AKAI SHUUICHI THÂM NHẬP TỔ CHỨC ÁO ĐEN (phần 1)

ĐỘNG CƠ, ĐIỀU KIỆN, QUÁ TRÌNH CHUẨN BỊ CHO CUỘC THÂM NHẬP.

Tại sao Shuuichi đặc biệt quan trọng trong mạch truyện và cuộc chiến cuối?

Vì Shuuichi là:

+ đồng minh tài giỏi và cực ăn ý của nam chính,

+ chiến binh trọng tình trọng nghĩa của phe trắng,

+ điều tra viên xuất sắc,

+ tay súng thiên tài,

+ tay lái cự phách, chạy thuần thục cả xe có tay lái thuận và xe có tay lái nghịch.

+ cao thủ Tiệt quyền đạo,

+ cao thủ thâm nhập và tiếp cận đối tượng,

+ người anh lớn đáng tin cậy của dàn nhân vật trẻ thuộc phe trắng (Conan, Shuukichi, Masumi, Ai, Rei,…)

+ con trai của Akai Tsutomu và Mary Sera (2 nhân vật quan trọng giúp xác định thân phận thật của RUM và nhiều bí mật khác của tập đoàn Karasuma)

+ có liên hệ với nhiều cơ quan điều tra lớn trên thế giới: FBI, CIA, MI6, Zero, cảnh sát Nhật

+ cựu thành viên thực lực (đã có mật danh) của phe đen,

+ người có quyết tâm mạnh mẽ trong việc chiến đấu và tiêu diệt phe đen.

Các mốc thời gian liên quan đến quá trình Akai Shuuichi thâm nhập BO

– 32 năm trước: Akai Shuuichi ra đời

– 17 năm trước:

+ Tsutomu gửi mail cho Mary để dặn bà đưa Shuuichi, Shuukichi và Masumi về Nhật lẩn trốn. Shuuichi bắt đầu nuôi ý định điều tra vụ án của bố và báo thù những kẻ hại bố.

+ Shuuichi (15 tuổi) rời gia đình, sang Mỹ du học, chuẩn bị gia nhập FBI

– 10 năm trước: Shuuichi về Nhật, gặp lại mẹ và 2 em. Sau một thời gian phản đối, cuối cùng Mary đã đồng ý để Shuuichi điều tra vụ án của bố.

– 5 năm trước:

+ Akai Shuuichi bắt đầu thâm nhập tổ chức áo đen và bắt đầu hẹn hò với Miyano Akemi

+ Miyano Shiho được biết đang làm việc cho tổ chức áo đen với tư cách nhà khoa học ở tuổi 13.

– 4 năm trước: Shuuichi (Dai), Hiromitsu (Scotch), và Rei (Bourbon?) đi chung với nhau và xuất hiện ở 1 bến tàu tại Nhật. Masumi theo dõi họ rồi bị Shuuichi la mắng và đuổi về. Scotch dạy Masumi đánh thang âm do re mi bằng đàn guitar.

– 3 năm trước: Sera Masumi và mẹ chuyển từ Nhật sang Mỹ sống.

– 4-2 năm trước: Scotch bị Tổ chức phát hiện là gián điệp. Shuuichi cũng có mặt ở hiện trường lúc đó. Anh khuyên Scotch bỏ ý định tự sát, nhưng Scotch đã tự kết liễu và phá hủy chiếc điện thoại của mình khi nghĩ tiếng chân từ Furuya Rei là của người thuộc Tổ chức.

– 2 năm trước: Akai Shuuichi có mật danh Rye, được gọi làm việc dưới trướng Gin, nhưng anh bị tổ chức phát hiện sau khi Camel bị rơi vào bẫy của Gin.

Động cơ thâm nhập BO của Shuuichi: vụ án của Haneda Kohji và sự mất tích của Tsutomu

17 năm trước, ông Tsutomu được ông Haneda nhờ điều tra cái chết của Kohji. Sau khi sang Mỹ, Tsutomu đã một đi không trở lại. Thứ duy nhất Tsutomu để lại cho vợ con chính là mẫu tin nhắn bảo rằng ông đã trở thành kẻ thù của những kẻ rất nguy hiểm. Lúc ấy, Shuukichi còn nhỏ tuổi nên khá vô tư và không để tâm nhiều đến chuyện của bố. Nhưng Shuuichi thì khác. Ở tuổi 15, Shuuichi đã có khả năng suy luận khá tốt và có hiểu biết về cuộc đời, cậu thiếu niên này đủ sức để hiểu mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Hơn nữa, chỉ khi kẻ thù của bố bị bắt giữ thì bản thân Shuuichi và gia đình Akai mới được sống tự do, thoải mái. Shuuichi thâm nhập BO là để giải thoát cho gia đình mình và gia đình Haneda. Sau khi thâm nhập, anh nhận ra số người bị tổ chức hãm hại nhiều không kể xiết, động cơ lại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tại sao Shuuichi gia nhập FBI?

Vụ án của Kohji xảy ra tại Mỹ. Ngoài Kohji, vụ án còn có nạn nhân khác là Amanda Hughes – nữ tư bản 80 tuổi rất có tiếng nói với FBI và CIA.

Tại sao Shuuichi chọn FBI mà không chọn CIA? Khi tìm hiểu về thẩm quyền, cách thức hoạt động và mục tiêu của 2 cục điều tra này thì sẽ hiểu được lựa chọn của Shuuichi.

1/ FBI

-FBI chủ yếu là cơ quan thực thi pháp luật, đảm bảo an ninh trong nước, điều tra và bắt giữ các tội phạm liên bang. Tuy nhiên, chống khủng bố / phản công / chiến tranh mạng / tham nhũng / ma túy, và các tội ác nghiêm trọng khác cũng thuộc phạm vi trách nhiệm của FBI.

– FBI có 56 chi nhánh và 350 văn phòng trên toàn quốc, có hơn 22000 nhân viên làm việc.

– Khi tuyển người, FBI yêu cầu ứng viên:

+ không có tiền án tiền sự, độ tuổi từ 23 đến 37, có bằng đại học chương trình 4 năm, 3 năm kinh nghiệm làm việc và bằng lái xe,

+ phải thông qua các đợt trắc nghiệm bản năng, trắc nghiệm nói dối, kiểm tra sức khỏe, điều tra lí lịch,

+ phải dành 20 tuần để được đào tạo ở Học viện FBI,

+ có thể phải cần có chứng chỉ chuyên môn của một lĩnh vực (ngôn ngữ, Luật, công nghệ thông tin,…)

– FBI không được đuổi cảnh sát sang một bên trong các cuộc điều tra lớn, cán bộ nhà nước và địa phương phối hợp cùng FBI.

2/ CIA

-CIA là một cơ quan bí mật, tập trung vào tình báo quốc tế để bảo vệ an ninh nước Mỹ chứ không phải tội phạm trong nước. CIA chủ yếu quan tâm chủ nghĩa khủng bố, vũ khí hủy diệt hàng loạt, những nguy hiểm hoặc biến động đang diễn ra trên thế giới và tình báo mạng.

-CIA có các nhân viên đến từ khắp các lĩnh vực.

-Khi tuyển người, CIA cũng yêu cầu khá nghiêm ngặt: đủ 22 tuổi, có bằng đại học, biết ít nhất một ngoại ngữ, phải thông qua phần điều tra lí lịch, kiểm tra sức khỏe, trắc nghiệm nói dối. Ứng viên cần có hiểu biết về các vấn đề quốc tế, khả năng phân tích dữ liệu, khả năng đàm phán, khả năng điều tra hình sự.

3/ Vụ án của Kohji do cơ quan nào điều tra?

-Để biết cơ quan nào phụ trách, phải xác định được quy mô của vụ án.

+ nếu nạn nhân là dân thường, ít người liên quan, thủ thuật gây án không phức tạp tinh vi, thì đây là vụ án nhỏ, sẽ được giao cho cảnh sát thành phố phụ trách.

+ nếu nạn nhân là người nổi tiếng hoặc có chức quyền, nhiều người liên quan, thủ thuật gây án phức tạp tinh vi, nhiều điểm kì lạ, thì đây là vụ án lớn, sẽ được giao cho FBI phụ trách, cảnh sát thành phố cũng tham gia.

+ nếu là vụ án lớn, có những bằng chứng cho thấy nó có liên quan đến tổ chức khủng bố quốc tế, thì sẽ được giao cho FBI và có thể có sự tham gia của CIA.

-Vụ án của Kohji xảy ra ở Mỹ, 2 nạn nhân đều là người nổi tiếng hoặc có chức quyền, hiện trường nơi 2 nạn nhân chết trái ngược nhau, nguyên nhân tử vong không rõ, nghi phạm biến mất, chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy hung thủ là tội phạm khủng bố.

=> vụ án của Kohji là vụ án lớn nhưng chưa có bằng chứng liên quan đến khủng bố, cộng thêm chuyện Amanda có liên quan với FBI, nên vụ án này sẽ do FBI phụ trách. CIA dù có tham gia thì cũng chỉ là âm thầm điều tra hoặc lấy thông tin từ FBI và cảnh sát thành phố mà thôi.

-BO hẳn đã tìm mọi cách xóa các manh mối về RUM và vụ án này, FBI cũng sẽ không công khai thông tin quan trọng của vụ án với báo chí.

– Có thể James Black quen biết vợ chồng Tsutomu-Mary vì ông là người Mỹ gốc Anh.

=>Suy ra: muốn điều tra vụ án của Kohji và vụ mất tích của bố, muốn gặp được người quen của bố ở Mỹ, muốn trở thành một đặc vụ xuất sắc, muốn tìm ra và tiêu diệt kẻ thù nguy hiểm của bố thì Shuuichi buộc phải gia nhập FBI.

7 năm tự lập ở Mỹ, 3 năm trau dồi nghiệp vụ để gia nhập FBI.

1/ 7 năm tự lập

Lúc Shuuichi mới sang Mỹ, chắc chắn Mary đã chu cấp tiền sinh hoạt và phí du học. Nhưng số đó chỉ vừa đủ cho du học sinh bình thường. Điều kiện để gia nhập FBI rất cao, đòi hỏi phải học rất nhiều thứ. Với lại, Shuuichi thừa biết mẹ sẽ phản đối và ngưng chu cấp khi biết anh muốn gia nhập FBI.

Do đó, trong 2-3 năm đầu, Shuuichi đã dùng tiền chu cấp của Mary. Khi được 18-20 tuổi, Shuuichi tìm việc làm thêm, vừa để đỡ bớt gánh nặng cho mẹ, vừa bớt bị mẹ ràng buộc cấm cản.

Shuuichi vừa học để lấy bằng, vừa làm việc bán thời gian tại quán bar để tự trang trải chi phí. Anh ta chọn quán bar là có lí do. Bởi vì quán bar là nơi tụ tập của nhiều loại người: từ dân giang hồ, mafia, người nổi tiếng, công chức nhà nước, cho đến cảnh sát và đặc vụ. Làm việc ở đây chắc chắn sẽ quen được nhiều người thú vị và moi được những thông tin có giá trị.

2/ 3 năm trau dồi nghiệp vụ

Năm 22 tuổi, Shuuichi có thẻ xanh và quốc tịch Mỹ. Theo nguyên tắc, sinh viên tốt nghiệp đại học năm 22 tuổi, sau đó trải qua 3 năm kinh nghiệm rồi vượt qua bài kiểm tra viết và thể chất thì được chính thức gia nhập FBI (ít nhất 25 tuổi). FBI rất coi trọng nguyên tắc, nên khó có chuyện đặc cách cho một nhân tài được thi sớm. Dù có (vì manga hư cấu) thì lúc đó Shuuichi ít nhất phải 24 tuổi.

Có fan thắc mắc “tại sao mãi đến 5 năm trước Shuuichi mới thâm nhập BO?”. Bởi vì mãi đến 7 năm trước, anh ta mới chính thức gia nhập FBI.

Được 2 điệp viên MI6 xuất sắc dạy dỗ từ khi mới lọt lòng, Shuuichi đã có nền tảng khá vững chắc về suy luận điều tra và võ thuật. Trong thời gian 3 năm kinh nghiệm, anh được FBI huấn luyện thêm môn bắn tỉa, khoa học máy tính, kĩ năng lái xe, bom mìn,….

Shuuichi chính thức gia nhập FBI và tiếp cận vụ án của Kohji.

Trở thành đặc vụ ưu tú, Shuuichi được phép điều tra và xem qua hồ sơ vụ án. Vụ án của Kohji không phải dạng tuyệt mật nên Shuuichi đa phần được xem. Vấn đề là vụ án đã xảy ra được 10 năm, manh mối gần như bị đứt.

Trong 10 năm sống ở Mỹ, Shuuichi có thể đã tìm được một ít manh mối về BO và vụ án. Bố của Jodie (một nhân viên FBI) đã bị Vermouth giết chết vào 20 năm trước. Sau vụ này, FBI có thể đã đánh hơi được BO. => Shuuichi có thể nghe Jodie kể về vụ này và chú ý đến BO.

Shuuichi sẽ điều tra về Amanda và Kohji từ những người thân quen của họ, vệ sĩ Asaka, khách sạn Juke, người quen của Tsutomu.

Shuuichi tìm ra BO như thế nào trong 2 năm tiếp theo?

Nhớ tới Conan một chút, cậu nhóc tìm ra dấu vết của BO thế nào nhỉ? Có thể là tình cờ gặp thành viên BO, theo dõi một tội phạm là thành viên BO, thông qua đối tác của BO, thông qua gián điệp thâm nhập BO, hoặc đi chung / dính líu với mục tiêu BO đang muốn tiêu diệt.

Thành viên BO thích vào các quán bar, Shuuichi có thể tình cờ gặp được một tên ở đó.

Khi điều tra các vụ án khác, Shuuichi / FBI có thể tiếp cận đối tác của BO. Từ họ, FBI dần dần tìm ra dấu vết của BO.

Sharon / Vermouth là diễn viên nổi tiếng, hành tung bí ẩn, nhân dạng lại giống với kẻ giết bố của Jodie. Trong lúc ở Mỹ, bà ta có thể bị FBI chú ý tới. Khi theo dõi Vermouth, FBI có thể suy ra BO đang hoạt động ở Nhật.

BO có thể thực hiện phi vụ nào đó ở Mỹ rồi bị Shuuichi / FBI đánh hơi được.

Shuuichi cũng có thể gặp được một gián điệp thâm nhập BO (từ CIA, Zero, MI6,…), theo dõi người đó và lần ra BO.

Nguyên nhân khiến Shuuichi đi tìm “nhà khoa học chế thuốc”

Điểm đáng chú ý trong vụ án của Kohji chính là nguyên nhân tử vong của 2 nạn nhân và sự trái ngược của 2 căn phòng ở hiện trường (phòng của Amanda như chưa có gì xảy ra, còn phòng của Kohji bừa bộn, từng xảy ra vụ đánh nhau).

Kohji và Amanda được kết luận là chết không rõ nguyên nhân. Cả cảnh sát Mỹ và cục điều nổi tiếng thế giới – FBI mà lại không tìm ra nguyên nhân tử vong thì đúng là kì lạ và khó chấp nhận được. Do đó, có thể kết luận kia chỉ là để thông báo với giới truyền thông cho qua chuyện. Còn riêng các đặc vụ FBI phụ trách xử lí và giải phẫu thi thể 2 nạn nhân sẽ có thể đặt ra các giả thuyết về nguyên nhân tử vong.

Bởi APTX 4869 / Silver Bullet có tác dụng giết người không dấu vết, nên nếu chỉ khám nghiệm sơ bộ thì sẽ không tìm ra dấu hiệu trúng độc. Có thể nhầm lẫn mà đặt giả thuyết Amanda chết vì tuổi già, nhưng Kohji còn trẻ lại khỏe mạnh, đột ngột chết thì phải có nguyên nhân gì đó.

Kohji không phải chết vì bị đánh vào tử huyệt, cũng không phải bị đột quỵ hay suy tim. Khi giải phẫu kĩ thi thể của Kohji, các bác sĩ / nhân viên pháp y giỏi có thể tìm được dấu vết của một loại thuốc lạ.

=> Shuuichi có thể biết được chuyện này. Dẫn đến mục tiêu tìm kiếm là nhà khoa học chế thuốc của tổ chức mafia bí ẩn.

Lưu ý: Sherry được tổ chức đưa đi du học ở Mỹ. Không rõ Sherry về Nhật khi nào, chỉ biết cô trở thành nhà khoa học của BO và bắt đầu nghiên cứu thuốc vào năm 13 tuổi (5 năm trước).

Nên Shuuichi đánh hơi được chút tin tức về Sherry cũng không phải là không thể.

Sau khi xác định “con mồi”, hướng đi và điểm đến của nó, “con sói đơn độc” rời Mỹ về Nhật để tìm cách tiếp cận “con mồi”.

Bởi vậy, không phải Shuuichi tình cờ gặp Akemi, bước đầu thâm nhập anh ta đã xác định rõ là muốn tiếp cận đội chế thuốc và Sherry rồi.

Mời các bạn đón xem phần 2: Quá trình Akai thâm nhập tổ chức áo đen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Động lực khiến cặp đôi Kogoro-Eri trở về bên nhau?

QUÁ TRÌNH AKAI SHUUICHI THÂM NHẬP TỔ CHỨC ÁO ĐEN ( phần 2 )