in

PHÒNG TẮM CỦA PHÁP SƯ HOWL: KHÔNG PHẢI BẨN, MÀ LÀ NGHỆ THUẬT

Một trong những điều khiến các tác phẩm của Studio Ghibli khác với những bộ anime bình thường chính là cảnh vật, những không gian kỳ ảo, mơ mộng tuyệt đẹp, với cách phối sắc cổ điển độc đáo, đầy tính nghệ thuật. Từng cánh rừng, căn nhà, đến những thiết kế nội thất đều được chăm chút tỉ mỉ, không – một – hạt – sạn, mang đến những cảm xúc ấm áp, gần gũi và quen thuộc. Nếu đã từng xem anime nhà Ghibli, khán giả khó lòng mà bỏ qua những khung cảnh tuyệt đẹp trong từng thước phim của hãng này.

Trong tác phẩm “Howl’s Moving Castle” (Lâu Đài Bay Của Pháp Sư Howl) – bộ phim được khán giả cực kỳ yêu thích của Hayao Miyazaki – một phù thủy ghen tuông đã biến cô thợ làm nón trẻ tên là Sophie thành một bà già. Để cố gắng hóa giải lời nguyền của mình, cô đã tìm được công việc dọn dẹp tại một lâu đài huyền ảo của Howl – một pháp sư. Lâu đài của Howl được đánh giá là một trong những kiến trúc đạt điểm tuyệt đối của điện ảnh về kiến trúc tưởng tượng và thiết kế nội thất.

Trong đó, phòng tắm vừa là không gian riêng tư, vừa là “bức tranh Dorian Gray” của Howl, cho thấy anh là “thánh ở dơ”, khác xa với vẻ ngoài hào nhoáng và đẹp trai của mình. Các ống và vòi bằng đồng cổ điển phản ánh cơ chế “steampunk” của bộ phim (phong cách nội thất lấy cảm hứng từ giai đoạn cách mạng công nghiệp tại Anh vào thời nữ hoàng Victoria). Những vết thuốc nhuộm tóc màu mè trên khắp mảng tường cho thấy vẻ ngoài được chăm sóc cẩn thận của Howl. Việc các màu sắc được sơn một cách hoang dã và rực rỡ trong một phòng tắm cổ điển như vậy mang lại cảm giác khá kì diệu, giống như có gì đó rất nghệ thuật, chính là kiểu tùy tiện một cách nghệ thuật.

Trên thực tế, tạo ra một phòng tắm đầy sắc màu kỳ diệu và phát sáng như trong anime là một điều thú vị của đội ngũ làm phim. James Barnes – trưởng nhóm Sáng tạo NeoMam Studios cho chúng ta biết lý do tại sao anh ấy nghĩ nội thất của Studio Ghibli quá ấm cúng:

“Bởi vì mất 1 tháng cho 1 phút hoạt hình và 1 khung hình được vẽ, nội thất của Ghibli là sự lao động say mê của đội ngũ trong nhiều tháng. Sự chú tâm chi tiết đến từng những nét chạm khắc tinh xảo trên tủ đựng đồ nhà vệ sinh của Howl, khiến căn phòng như được thổi hồn sự sống vậy. Chính chủ nghĩa hiện thực cùng với sự tưởng tượng khiến chúng ta cảm thấy ấm cúng.”

 

Leave a Reply

What do you think?

10 ANH HÙNG CHUYÊN NGHIỆP TRONG MY HERO ACADEMIA

PHIM NGẮN ÍT AI BIẾT CỦA NHÀ GHIBLI