in

Phế vị hoàng phi – Một cuộc đời khác hay chỉ là sự “tẩy trắng”?

“Phế vị hoàng phi” hay với tên gọi The Abandoned Empress (TAE) là một bộ manhwa nổi tiếng thuộc thể loại trọng sinh. Đối với các fan yêu thích thể loại manhwa này, hẳn TAE đã không còn xa lạ. Là một bộ truyện ăn khách được chuyển thể từ novel cùng tên tuy nhiên vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh câu chuyện về các nhân vật. Liệu rằng “Phế vị hoàng phi” là một cuộc đời khác hay chỉ là sự tẩy trắng?

Điểm sơ qua một vài những thông tin cơ bản về “Phế Vị Hoàng Phi” – TAE, đây là một bộ truyện tranh ngắn được sáng tác bởi sự kết hợp của hai họa sĩ người Hàn Quốc: iNA và Yuna. Với độ dài vừa phải so với một bộ truyện tranh thường thấy – khoảng 145 chương, tác giả đã hoàn thành khá tốt trong việc xây dựng cốt truyện và tâm lí nhân vật. Sở dĩ, TAE được đánh giá là “khá” bởi vẫn có những điểm trừ bên trong diễn biến truyện. 

Cuộc đời của Aristia la Monique – vị hoàng phi bất hạnh

Phế vị hoàng phi hay với tên gọi The Abandoned Empress (TAE) là câu chuyện về cuộc đời của Aristia la Monique hay thường gọi là Tia. Cô là con gái duy nhất của gia tộc Monique, một gia tộc trung thành của đế chế Castina. Cha cô – Keirean la Monique chỉ có duy nhất một người vợ chính là mẹ cô, tuy nhiên mẹ của Tia mất sớm nên cô chỉ sống với cha. Từ nhỏ, Tia đã được học cách để trở thành hoàng hậu của Đế quốc Castina. Vì vậy Tia luôn tự tạo cho mình vỏ bọc hoàn hảo, dần dần chính điều ấy đã khiến Tia xa cách với tất cả mọi người, kể cả cha mình. 

Tia ở cuộc đời đầu tiên

Hình ảnh trên chính là Tia ở cuộc đời thứ nhất, có thể thấy trong mắt cô luôn chứa đựng nỗi u sầu, buồn bã. Bởi cô luôn phải gồng mình chịu đựng những ánh nhìn soi mói từ phe hoàng đế và phe quý tộc. Tuy nhiên, người được chọn là Hoàng hậu của đế chế không phải cô mà là một cô gái lạ mặt khác – Jieun. 

Jieun (trái) và Ruvellis Kamaludin Shana Castina (phải)

Jieun (trái) và Ruvellis Kamaludin Shana Castina (phải)

Sự xuất hiện của Jieun đã khiến cho cả đế chế bất ngờ, lời tiên tri về vị hoàng hậu tương lai đã thay đổi. Tia bị truất ngôi thái tử phi và Jieun lên thay thế vị trí đó của cô. Thêm vào, nam chính của TAE – Ruvellis Kamaludin Shana Castina vô cùng si mê Jieun. Sự bất công này đẩy Tia và bờ vực của sự tuyệt vọng.

Ruve vẫn luôn khẳng định rằng thứ Tia yêu là ngôi vị hoàng hậu và sinh ra người kế vị hoàng tộc.

Ruve vẫn luôn khẳng định rằng thứ Tia yêu là ngôi vị hoàng hậu và sinh ra người kế vị hoàng tộc. 

Chuyện được đẩy lên cao trào khi Tia sảy thai và mất đi đứa con của mình với Ruve, ngay lúc đó Jieun cũng tình cờ mang thai. Điều này càng làm Tia thêm tuyệt vọng và đau khổ. Cha cô, Keirean vì thương con nên đã có ý muốn đưa cô rời khỏi hoàng cung. Mọi việc càng rắc rối hơn khi Jieun gặp tai nạn và sảy thai. Lúc này Ruve cho rằng Keirean đã làm việc đó và hạ lệnh bắt giữ ông. Để cha được sống, Tia đã đến gặp Ruve và cầu xin hắn. Ruve ra điều kiện rằng nếu cô quỳ xuống và liếm giày hắn thì sẽ tha mạng cho Kerean. Sau khi Tia thực hiện yêu cầu của hắn, Ruve lại trở mặt và nói rằng cha cô đã bị tử hình vào trước đó. Điều này đã làm bùng lên ngọn lửa phẫn nộ trong cô. Trong giây phút mất kiểm soát, Tia đã tấn công Ruve. 

Sau đó, Tia bị xử chém với tội danh ám sát hoàng đế bất thành. Trước lúc chết, Tia đã thề rằng nếu có cơ hội được sống, cô nhất định sẽ không đem lòng yêu Ruve thêm lần nào nữa. Chính điều này đã mở ra một cuộc đời mới cho Tia, cũng chính là 2nd Life. 

Cuộc đời mới hay sự “tẩy trắng”

Cuộc sống của Aristia sau khi trọng sinh

Giống với những cốt truyện trọng sinh khác, sau khi nữ chính chết đi và sống lại, cô hạ quyết tâm không đi vào vết xe cũ. Lúc này Tia với hình hài của cô bé 10 tuổi, cô đã trò chuyện nhiều hơn với cha mình và cảm nhận được tình thương mà ông dành cho mình. Do đó, cô quyết định trở thành kỵ sĩ nối nghiệp gia tộc mà không kết hôn với hoàng tử Ruve.

Ở cuộc đời này, Tia đã kết bạn được với hai vị “thiên tài” của đế chế là Allendis de Verita và Carsein de Rass. 

Allendis (trái) và Carsein (phải)

Allendis (trái) và Carsein (phải)

Allendis là một thần đồng từ nhỏ với trí thông minh siêu phàm. Cậu là con thứ của gia tộc Verita. Ở 1st Life, Allendis là người đã đề xuất chính sách áp thuế lên những vật xa xỉ để giảm thuế cho người nghèo. Biết được điều này, ở 2nd Life Tia đã đề xuất chính sách này lên trước và việc này làm cho Allendis rất ngạc nhiên vì cuối cùng cũng có người có chung suy nghĩ với cậu. Cậu đã đến gặp Tia và bầu bạn cùng cô. 

Carsein de Rass là con trai thứ của gia tộc Rass, là một trong những gia tộc nắm giữ lực lượng kỵ sĩ lớn nhất Đế quốc. Carsein là một thiên tài trong lĩnh vực đấu kiếm, ở 1st Life, Carsein đã trở thành kỵ sĩ trẻ tuổi nhất Đế quốc. Ở 2nd Life, vì muốn trở thành kỵ sĩ nối nghiệp gia tộc Monique, Tia đã tìm đến Carsein để cậu dạy cho mình cách sử dụng kiếm. Cả hai trở thành bạn bè thân thiết cùng với Allendis. Thời gian trôi qua, cả hai đều có tình cảm với Tia và hết lòng bảo vệ cho cô. 

Cũng chính ở 2nd Life này, Ruve cũng có sự thay đổi. Anh biết cách quan tâm đến Tia hơn, dành nhiều tình cảm và sự chú ý đến cô. Điều dễ dàng thấy nhất là cách Ruve hi sinh bản thân mình để bảo vệ sự an toàn cho Tia. 

Ruve suy sụp khi Tia trúng độc và hôn mê

Điểm tương đồng của 1st Life và 2nd Life là thời gian xuất hiện của Jieun. Jieun xuất hiện như lời tiên tri, tuy nhiên ở lần này, Rive đã không còn yêu cô nữa. Bên cạnh đó, mục đích trở lại của Jieun cũng không phải là ngôi vị hoàng hậu và những bí mật ở cuộc đời trước dần được hé lộ qua lời kể của Jieun. Sau khi Tia bị xử chém, Ruve cũng thay đổi. Anh bỏ mặc mọi thứ kể cả Jieun và bỏ đi biệt tích. Jieun bị nhân vật phản diện sát hại nhằm đoạt ngôi, vì vậy cô đã xin được trọng sinh một lần nữa giống Tia để trả thù những kẻ đã hại mình. 

Ruve bỏ đi sau khi Tia mất

Ruve bỏ đi sau khi Tia mất 

Jieun gặp Tia ở 2nd Life

Jieun gặp Tia ở 2nd Life

Trọng sinh có phải là một cách tẩy trắng cho nhân vật 

Vậy câu hỏi đặt ra là có thực sự 2nd Life đã đem đến cuộc đời mới cho các nhân vật không hay chỉ là sự tẩy trắng? Không thể phủ nhận sự tàn độc và nhẫn tâm của Ruve ở 1st Life. Tuy nhiên theo lí giải ở phần sau, Ruve bị sự thao túng của nhân vật phản diện khi hắn luôn nói rằng Tia không yêu anh. Việc này đã khiến Ruve đem lòng sinh hận Tia dù rất yêu cô. 

Có thể thấy, với phần đông độc giả, đây là một cách tẩy trắng trắng trợn cho nam chính. Bỏ mặc tất cả những hành động xấu xa của nam cính ở kiếp trước, kết truyện Tia và Ruve vẫn nên đôi và có cái kết viên mãn. Điều này đã gây nên sự bức xúc đối với nhiều bạn đọc. Mô tuýp “nam chính là của nữ chính còn nam phụ là của độc giả” càng khiến nhiều người không hài lòng và thẳng thắn đánh cho “Phế vị hoàng phi” một điểm trừ.  

Không khó để thấy sự đối lập hoàn toàn giữa Ruve ở 1st Life và 2nd Life, liệu rằng tác giả có đang tẩy trắng cho nhân vật quá lộ liễu? 

Thêm vào đó là việc đẩy nhân vật chính quá đà làm mờ đi vai trò của các nhân vật phụ. Với những độc giả của TAE, ắt hẳn đều hiểu rõ sự quan trọng cúa Allendis và Carsein đối với Tia. Cả hai đã giúp đỡ và bên cạnh Tia trong khoảng thời gian cô khó khăn và cô đơn nhất. Tuy vậy ở chương cuối cùng, thậm chí tác giả chỉ để cả hai xuất hiện trong một khung tranh. Đối với những người hâm mộ của nam phụ mà nói, chi tiết này xứng đáng có thêm một điểm trừ khi không thực sự tôn trọng các nhân vật. 

Ở tập cuối, Allendis thậm chí không có lấy một lời thoại hay gặp lại Tia mà chỉ lặng lẽ quan sát khoảnh khắc Tia sánh đôi cùng Ruv

Kết

Nhìn chung, “Phế vị hoàng phi” vẫn là một bộ truyện hay với hình thức bên ngoài bắt mắt và cốt truyện khá ổn. Nếu bạn là người theo trường phái nam chính phải thật hoàn hảo thì có lẽ nam chính của Phế vị hoàng phi không phải là sự lựa chọn của bạn. Tuy nói việc các nhân vật trọng sinh và thay đổi hoàn toàn là một hình thức “tẩy trắng” cho quá khứ xấu xa của nhân vật đó nhưng dĩ nhiên nếu có cơ hội quay ngược thời gian, chắc hẳn ai cũng sẽ sửa chữa lại những sai lầm của mình phải không nào? Vậy ý kiến của bạn là gì? Với bạn, “Phế vị hoàng phi” là một cuộc đời khác hay chỉ là sự “tẩy trắng”?

What do you think?

-1 Points
Upvote Downvote

List 4 bộ Manhwa Smut 18+ “Siêu Đẹp" đã full!

"Hóa giải lời nguyền" – Phiên bản 2019 có gì đặc biệt?