in ,

Phân tích nhân vật: “Momonga” hay “Ainz Ooal Gown” của Overlord

Thể loại: Isekai – Dark fantasy – Supernatural – Game – Magic – Action

Overlord là một bộ LightNovel được viết bởi Maruyama Kugane và minh họa bởi so-bin. Bản chuyển thể manga với phần tranh minh họa bởi Miyama Hugin bắt đầu được đăng nhiều kỳ trên tạp chí seinen manga Comp Ace của Kadokawa Shoten kể từ ngày 26 tháng 11 năm 2014. Bản chuyển thể anime dài tập do Madhouse thực hiện bắt đầu phát sóng từ ngày 7 tháng 7 năm 2015.

*Seinen manga: Là một loại manga nhắm tới độc giả là nam giới trẻ và trưởng thành từ 18 đến 40 tuổi.

Với cốt truyện siêu đỉnh cùng với việc xây dựng nhân vật chính cùng các nhân vật phụ rất có chiều sâu vì vậy Overlord đã trở nên rất nổi tiếng. Nhiều người chỉ xem Anime, không đọc LightNovel hoặc chỉ đọc lướt qua thì sẽ không hiểu hết về Ainz. Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ phân tích về nhân vật Ainz của Overlord (Mình xin phép gọi tắt là Ainz nhé).

Sơ lược về cốt truyện 

Overlord lấy bối cảnh vào năm 2138 trong tương lai, khi khoa học công nghệ phát triển vượt bậc và ngành game thực tế ảo đang nở rộ hơn bao giờ hết. Câu chuyện bắt đầu trong những giây phút cuối tại tại Yggdrasil, một game online đình đám sắp phải đóng cửa. Nhân vật chính Momonga quyết định ở lại đến tận những phút cuối cùng với trò chơi yêu thích của mình và chờ server down. Bất ngờ, server không shutdown, Momonga bị mắc kẹt trong nhân vật của chính mình và dịch chuyển tới một thế giới khác. Vị chúa tể hùng mạnh của đại lăng tẩm Nazarick giờ đây lại tiếp tục đi khám phá thế giới mới và đối mặt với những thử thách mới. Không gia đình, bạn bè, địa vị xã hội, người đàn ông bình thường ấy sẽ cố gắng hết sức để thống trị thế giới mới này. Vì Ainz được xây dựng rất có chiều sâu nên mình không thể nói ngắn gọn được, mà để dễ hiểu thì mình sẽ chia thành 2 phần nha. 

Lưu ý: Mình sẽ nói chủ yếu dựa trên quan điểm của mình và nhé.

Phần 1: Tìm hiểu về quá khứ của Ainz Ooal Gown, New World và Nazarick 

1. Giới thiệu đôi chút về Suzuki Satoru:

Momonga (Tên trong Yggdrasil) tên thật là Suzuki Satoru, khi đến với New World thì anh đổi tên thành Ainz Ooal Gown. Ở thế giới cũ anh chỉ là một người bình thường, đi làm và kiếm tiền sống qua ngày sống trong một căn hộ nhỏ đồ đạc thì không có gì nổi bật, thứ có giá trị nhất chắc có lẽ là chiếc ghế gaming hàng hiệu và cùng thiết bị hỗ trợ chơi game đội đầu. Thực sự anh chỉ sống có một mình và chỉ chi tiêu cho những thứ cần thiết nhất, nói thế chứ không hẳn là nghèo. Vì chỉ chi tiêu cho những thứ cần thiết và anh lại đang FA nên nói anh sống trên mức nghèo thì đúng hơn. Anh cảm thấy một ngày nào đó mình sẽ có thể tiêu một số tiền tiết kiệm để tận hưởng cuộc sống, và chúng ta biết rồi đấy, anh chi tiêu số tiền tiết kiệm đó vào Yggdrasil.

2. Từ Suzuki Satoru thành Momonga:

Tại sao anh lại chi số tiền mình tiết kiệm vào một con game như vậy? Liệu nó có đáng? Anh chưa bao giờ hối hận về điều đó. Cuộc sống của anh chỉ toàn là sự cô đơn. Người mẹ yêu dấu của anh sớm qua đời vì làm việc quá sức, và anh là người chứng kiến sự việc đau buồn đó khi mới thức dậy. Còn về người bố anh chưa một lần cảm nhận được sự yêu thương từ ông. Khi trưởng thành anh sống một mình, không người thân bên cạnh, không yêu đương, không lập gia đình, không giao lưu bạn bè, đồng nghiệp.

Cuộc sống hằng ngày của anh chỉ bao quanh làm việc và chơi game. Ăn uống cũng không đầy đủ chỉ uống thực phẩm Vitamin để tiết kiệm thời gian. Ra đường anh là Suzuki Satoru về nhà anh là Momonga. Thời gian đầu anh chỉ chơi Yggdrasil một mình, suýt bỏ game vì bị PK quá nhiều. Cho đến khi anh gặp Touch Me. Họ kết bạn và cùng với những người khác lập nên Guild Ainz Ooal Gown huyền thoại.

Khoảng thời gian cùng những người bạn trong game phiêu lưu chiến đấu có lẽ là quãng thời gian đẹp nhất đối với anh từ khi mẹ anh qua đời. Cuộc sống trong game với thân phận Momonga mới là cuộc sống anh mơ ước nhất vì anh đã quá cô đơn nên khoản thời gian bên Guild vẫn không đủ, anh bỏ nhiều thời gian nghỉ ngơi của mình hơn vì những trận chiến Guild, phiêu lưu săn boss, thâu đêm suốt sáng cùng đồng đội.

Ở đây anh có những người bạn đồng hành, chia sẻ niềm vui nổi buồn, đam mê. Được mọi người tin tưởng và lấp đầy khoảng trống trong tim anh thay vì cuộc sống cô đơn ở thế giới thực. Khi bị dịch chuyển sang New World, anh ưu tiên việc khám phá và chinh phục New World hơn là tìm cách về thế giới cũ. Đối với một người cô đơn, cắm đàu vào game như anh thì những thứ kỉ niệm trong game là quan trọng nhất, nhưng cuộc vui nào cũng có lúc tàn như quả bóng bay nào rồi cũng sẽ hết hơi, khi những đồng đội của anh vì cơm áo gạo tiền mà bỏ game, anh lại càng phải bỏ nhiều tiền, thời gian hơn để giữ lấy, bảo về những kỉ niệm, thành quả của Guild, những người bạn, người thân nhất với anh.

Những năm cuối cùng, chỉ còn lại bốn nhân vật ở lại với game chưa xóa nhân vật nhưng thực sự chỉ có một mình Momonga là cày cuốc trong game để bảo vệ, xây dựng Nazarick và Guild Ainz Ooal Gown. Anh đã ở lại trong game đến thời khắc cuối cùng để rồi bị dịch chuyển sang New World.

3. Từ Momonga thành Ainz Ooal Gown:

Khi Momonga đến New World anh đã sớm đổi tên thành Ainz Ooal Gown hay thường được gọi là Ainz. Mục đích ban đầu của anh là làm vang danh đó để tìm những người đồng đội, cũng như đánh bóng danh tiếng với các Player khác có thể dịch chuyển tới New World như mình. Nhưng chính cái tên đó cũng đã thể hiện trách nhiệm của chủ Guild kiêm thành viên cuối cùng gánh vác trách nhiệm trên vai. Từ đây, Ainz phải thay mặt tất cả đồng đội để bảo vệ di sản, kỉ niệm của cả Guild.

Tại sao Ainz không sớm thành lập một đội tìm kiếm đồng đội mà lại đợi đến khi Albedo xin phép? Trước đó anh chọn cách tự tạo danh tiếng để đồng đội từ tìm đến mình, có lẽ bản thân anh đã sợ rằng không có đồng đội nào của anh ở New World, sợ rằng cho dù có lật tung cả New World anh cũng không thể gặp ai, sợ tuyệt vọng trước sự thật anh sẽ bị bỏ rơi và lặp lại cuộc sống cô đơn trước kia của anh. Tuy nhiên bất kể ngày đó có đến hay không anh vẫn sẽ ở bên Nazarick cho tới tận giây phút cuối cùng.

4. Nazarick và New World (Từ đây mình xin phép gọi tắt là NW):

Vậy khi Ainz và Nazarick đến, NW có chào đón họ hay không? Liệu họ có thể sống hòa bình với cư dân NW? Để trả lời câu hỏi này mình xin phép quay ngược thời gian về nguồn gốc của Guild Ainz Ooal Gown. Guild Ainz Ooal Gown được tạo ra bởi 41 Player (Đấng tối cao) chủng dị hình, đoàn kết chống lại sự phân biệt và thù ghét đến từ các Player chủng nhân loại, bán nhân. Nazarick từ khi thuộc quyền sỡ hữu của Guild đã phải trải qua bao nhiêu cuộc xâm lăng của các thế lực bên ngoài.

Khi tạo ra các Npc cho Nazarick hầu hết các Đấng tối cao đểu thiết lập kèm sự thù ghét đối với thế giới bên ngoài và thiết lập cho Npc, vì vậy các Npc sinh ra vốn đã có sự thù ghét, khinh miệt đối với thế giới bên ngoài và điều đó kho mà thay đổi được. Chỉ cần Ainz bật đèn xanh thôi thì các Npc đã có thể dễ dàng cho Ainz tắm máu của New World ngay tức khắc.

Những ngày đến NW, Ainz đã lỡ mồm nói với Demiurge rằng anh muốn chinh phục cả thế giới này, ngay lập tức Demiurge xin phép đem quân Nazarick chinh phạt NW ngay lập tức, tuy Ainz đã ngăn anh lại và xem những lời đó là trò đùa vui nhưng Demiurge lại tin và đem tin đó đi kể cho các Npc khác khiến cho họ muốn dâng cả NW này cho Ainz để đáp lại lòng trung thành khi Ainz là Đấng tối cao cuối cùng của Nazarick. Các Npc vốn đã xem người dân như cỏ với rác rồi, nay lại vì Ainz nữa thì họ sẵn sàng thẳng tay.

Còn cư dân NW thì sao? Chúng ta thấy cư dân Nazarick 99,99% là dị hình họ thuộc các chủng tộc chủ yếu là Undead, Demon, Vampire. Và Ainz là một Undead, các chủng đó được xem là tà ác, kẻ thù của sự sống vì vậy hầu hết các cư dân NW đều muốn tiêu diệt họ.

Bất kì ai ở NW biết sự tồn tại của Nazarick chắc sẽ có suy nghĩ sợ hãi, thù địch trước tiên và không hề muốn kết giao. Và Ainz cũng không đứng yên chịu trói, Ainz tung ra sức mạnh thì mới bắt đầu cầu xin kết giao. Sỡ dỉ Nazarick có thể tồn tại đến bây giờ là vì sức mạnh của họ không có ai có thể thách thức. Ainz đứng giữa Nazarick và NW buộc phải đưa ra sự lựa chọn, lựa chọn hòa bình tuyệt đối là điều không thể mà vốn dĩ NW trước đây không có hòa bình, luôn có chiến tranh giữa các chủng tộc, nội bộ tranh giành quyền lực, lãnh thổ và tài nguyên. NW vốn đã hỗn loạn và sự yên bình chỉ là lớp vỏ bọc giả tạo, chỉ những kẻ có quyền hoặc sức mạnh mới có thể tận hưởng sự yên bình.

Có cách nào để kẻ là kẻ thù của thế giới như Ainz có thể sống yên bình tại NW? Một thế giới tùy giống ở Yggdrasil nhưng lại có nét của thời phong kiến và hầu hết các vấn đề được giải quyết bởi sức mạnh? Ainz cũng đã nhìn thấy quá nhiều mặt tối của NW kể cả con người. Nếu bản thân Ainz đến thế giới này một mình thì anh không cần phải lo, nhưng anh lại đến đây với Nazarick, mọi quyết định Ainz thường cân nhắc các quyết định có lợi ích cho Nazarick hơn là bản thân anh, cũng vì anh là Đấng tối cao cuối cùng của Nazarick.

Vì Ainz là một người tham lam nên anh quyết định chọn cả hai (Nazarick và NW) với lợi ích tối đa cho Nazarick và tối thiểu thiệt hại cho NW. Anh muốn một thế giới mà mọi chủng tộc có thể sống hòa bình với nhau trong đó có cả cư dân Nazarick. Đó cũng chính là đường lối chính sách của Ainz sau này cho Vương Quốc Pháp Thuật Ainz Ooal Gown.

Anh biết chắc rằng các thế lực khó mà để yên cho anh và Nazarick, dù cho Nazarick không gây chiến tranh thì những thế lực khác cũng gây chiến với anh vì vốn dĩ anh đã là kẻ thù của cả thế giới khi đến NW, nên anh phải ra tay trước. Quá trình anh thao túng các quốc gia bằng bạo lực, đổ máu, các phương thức khác nhau phụ thuộc vào các quốc gia khác nhau. Điều anh mang lại cho các thế lực lệ thuộc không chỉ có sợ hãi mà còn là sự thoải mái. Anh muốn tạo ra một hòa bình dài lâu nên không thể cai trị tất cả bằng nổi sợ được. Chính vì vậy cần có những kế hoạch cụ thể rõ ràng kỹ lưỡng.

Tất nhiên kế hoạch cũng có sự trợ giúp của Demiurge và Albedo nhưng hai người họ chỉ cụ thể hóa kế hoạch của Ainz, còn lại là do Ainz quyết định và điều hướng kế hoạch đó, vốn dĩ Ainz làm theo kế hoạch của hai người họ vì kế hoạch ấy quá hoàn hảo và đúng hướng anh muốn chứ không phải Ainz là con rối của hai người họ đâu nhé.

Phần 2: Ainz là một kẻ tàn bạo ác độc? Hay là một vị đấng cứu thế NW?

Ở phần 1, mình đã giải thích việc chiến tranh giữa Nazarick và NW là một điều không thể tránh khỏi, và sau những hành động nhằm chinh phục thế giới bằng bạo lực, đổ máu, các phương thức khác nhau phụ thuộc vào các quốc gia khác nhau. Không ít người cho rằng Ainz là kẻ ác, gọi anh là kẻ phản diện. Vậy điều đó có đúng hay không? Liệu Ainz đã thay đổi, mất đi tính người và trở thành một bạo chúa, một ác quỷ thực sự?

Mình sẽ trả lời điều đó ngay bay giờ.

1. Liệu Ainz đã trở thành kẻ ác?

Đầu tiên như mọi người đã biết Overlord là một bộ Dark Fantasy. Ở đây mọi người sẽ thấy được các mặt chân thật nhất của các nhân vật, sự tàn khóc và tăm tối của thế giới vì vậy Overlord không hợp với những người thích nhẹ nhàng và tình cảm. Nó như là một ly cà phê đen vậy, đắng và không nhiều người uống. Nhưng những người uống được lại rất dễ nghiện.

Không giống Main của phần lớn các thể loại Fantasy thông thường, con người trước kia của Ainz tức Suzuki Satoru vốn không phải là người theo chủ nghĩa anh hùng. Overlord không vẽ nên hình ảnh của một người hùng luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác chỉ đi trên con đường chính nghĩa, tiêu diệt kẻ ác được dựng lên để lót đường cho Main. Thay vào đó Ainz không phải con người vĩ đại với tư tưởng cao đẹp.

Khi bảo rằng một người nào phải trở thành anh hùng thì dễ nhưng làm được thì mới khó. Nhiều người khi xem Overlord lại muốn Aizn phải trở thành anh hùng như thế này như thế kia. Vậy mọi người có bao giờ nhìn lại bản thân hay đặt mình vào tình huống của Ainz xem, liệu khi đó mọi người có đủ nghĩa hiệp tuyên bố mình sẽ trở thành anh hùng hay không?

Ainz không phải là anh hùng. Vậy anh là kiểu nhân vật như thế nào? Theo mình Ainz là người theo chủ nghĩa Anti-Hero (Phản anh hùng) là đúng hơn so với phản diện hoặc kẻ ác. Những việc anh làm theo mục đích cá nhân không theo đạo đức quy chuẩn nào cả. Điều đó gây ảnh hưởng xấu đến nhiều người nhưng vẫn tạo ra một vài giá trị tốt đẹp. Khi bị dịch chuyển đến NW có thể coi Suzuki Satoru chuyển sinh thành Momonga, anh sở hữu cơ thể mới, sức mạnh mới, đồng thời cũng có thêm và mất vài thứ nhưng cũng có những phần trong con người anh vẫn không hề thay đổi.

Đầu tiên là một thứ hình thành nên con người anh chính là tính cách, từ khi còn nhỏ anh đã thiếu thốn tình cảm vì thế sau này khi anh gặp những người bạn trong game anh đã rất quý mến và trân trọng họ cũng như tình cảm đối với Nazarick và các Npc. Anh đối xử với bạn bè rất tốt, thậm chí đôi khi còn hơn bản thân, khi giao tiếp với Npc anh vô thức hình dung ra các đồng đội của mình chính vì thế anh không thực sự xem Npc là đầy tớ tuy nhiên các Npc lại có mong muốn được phục tùng và nghe lệnh nên anh đành sánh vai chủ nhân và là chủ nhân cuối cùng nên anh phải làm mọi thứ có thể cho Npc. 

Nhìn cách anh đối xử với Npc, ta có thể thấy anh lại một người rất tử tế và công bằng đối với những người thân quen dù họ có đảm nhận vị trí nào đi chăng nữa (Từ hầu gái cho đến hầu gái chiến đấu và thủ vệ tầng) thậm chí có nhiều cư dân của NW cũng cảm nhận được điều đó.

Ngoài ra anh cũng là người cẩn thận, mưu trí, chăm chỉ. Ainz vẫn giữ nguyên ký ức cũ của mình điều đó giúp anh nhớ mình từng là con người và giữ cho mình một phân nhân cách của Suzuki Satoru. Tuy nhiên anh từng thừa nhận rằng anh đã mất đi tâm trí của một con người, điều đó được thể hiện khi anh nhìn thấy con người bị tàn sát hay thậm chí tự tay giết rất nhiều người, anh không cảm thấy thương sót hay tội lỗi nhưng điều đó không có nghĩa anh sỡ hữu tâm trí của một Undead, đối với anh mọi sinh vật ở NW đều công bằng như nhau. Nhưng anh vẫn ưu tiên nhân loại hơn vì có lẽ nhân loại có trí tuệ cao hơn, xã hội văn mình và hơn hết anh từng là con người.

2. Liệu Ainz có còn nhân tính?

Nếu mọi người nghĩ Ainz không còn nhân tính chỉ vì anh có Sense of Justice (Ý nghĩa của công lý): -500 thì mọi người đã lầm.

*Sense of Justice càng thấp thì càng nguy hại cho con người.

Điểm Sense of Justice chỉ ảnh hưởng đến cách các Npc đối với kẻ địch, còn các Player thì nó chỉ liên quan đến việc phát triển nhân vật và ma pháp. So sánh với cách Ainz đối xử với cư dân NW và cách các Npc Albedo, Demiurge (Sense of Justice -500), Shalltear (Sense of Justice -450), Narberal (Sense of Justice -400) thì mọi người sẽ thấy rõ.

Khi nói về nhân tính của một ai đó thì ta nên xem xét qua hành động, cách đối xử của họ với con người. Nên không thể nói rằng Ainz đã mất hết nhân tính, chính hoàng tử Zanac sau cuộc nói chuyện cuối cùng với Ainz cũng đã thừa nhận rằng Ainz còn nhân tính hơn anh ta tưởng. Bởi mỗi hành động của Ainz đều xuất phát từ những hạnh phúc của những người mà anh yêu quý, một mục tiêu đơn giản nhưng vô cùng quan trọng cũng giống như hầu hết mọi người bình thường.

Còn về chủng Undead thì nó chỉ kìm nén lại những cảm xúc mạnh mẽ của anh thôi, mỗi khi anh có một cảm xúc mạnh mẽ thì ngay lập tức bị kìm lại, Ainz chỉ sợ rằng một ngày nào đó anh mất hết cảm xúc của bản thân nhưng chúng ta có thể thấy rõ rằng anh vẫn còn rất nhiều cảm xúc cho đến hiện tại, chỉ là nó không được bộc phát ra và cũng không còn mạnh mẽ thôi.

Ai đọc Light Novel cũng thấy rất rõ vấn đề này, anh cũng biết vui, buồn, tức giận, lo sợ,… Mà vấn đề đấy cũng chả phải là điều gì lớn lao vì anh khẳng định rằng là mặc kệ thế giới này có ra sao, dù mang hình dạng nào thì ý chí của anh không thay đổi, từ khi đến NW Ainz đã trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện rất nhiều hành động bị xem là độc ác, số người chết dưới tay anh ngày càng nhiều, có người chết trong nhẹ nhàng, có người chết trong đau đớn nhưng những người đó đều chết có nguyên nhân, không chết vô nghĩa như thích thì giết, tàn sát cho vui.

Có kẻ chết vì chống lại hay cản đường Ainz, có người chết vì làm đá lót đường cho sự nghiệp Nazarick, những người đã chết chắc chắn sẽ thiệt thòi, nhưng những người còn sống thì sẽ có tương lai tốt đẹp hơn. Riêng những người quy hàng, trung thành, cống hiến cho Nazarick sẽ được nhiều lợi ích và được đối xử một cách công bằng. Tất cả hi sinh mất mát với mục đích tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

3. Vậy thế giới tốt đẹp mà Ainz mong muốn ở đây là gì?

Thế giới tốt đẹp mà Ainz mong muốn sau này hiện đang được thử nghiệm với quy mô lớn trên Vương Quốc Pháp Thuật Ainz Ooal Gown. Đó là thế giới nơi mà mọi chủng tộc chung sống với nhau giống như cách Guild Ainz Ooal Gown được xây dựng và hướng tới, mặc dù anh hoàn toàn có thể xây một thế giới toàn Undead nhằm dễ cai trị hoặc thế giới nơi người dân chỉ cần ăn chơi hưởng thụ với lực lượng lao động toàn bộ là Undead nhưng anh mong rằng có thể xây dựng một thế giới khi mà đồng đội anh tới được đây cũng có thể tự hào với những gì mình làm được với họ và họ có thể mỉm cười và tự do sống ở đâu mà họ muốn.

Mọi người thường cho rằng Nazarick là vô đối, với hiện tại thì đúng nhưng ngoài kia có bao nhiêu thế lực bí ẩn và mạnh mẽ chưa được xuất hiện, có thể các Dragon Lord lại liên minh một lần nữa, có thể một trăm năm sau có một Guild top đầu vô cùng mạnh mẽ xuất hiện, có thể một World Item vô cùng mạnh mẽ có thể xóa sổ Nazarick trong một nốt nhạc, có thể thứ mà đã dịch chuyển Nazarick đến NW sẽ xuất hiện, khi đó an nguy của Nazarick khó mà bảo toàn được. Các Npc có thể sẽ bị tẩy não như Shalltear, tệ hơn là bị kẻ khác điều khiển Npc chống lại Nazarick, thầm chí toàn bộ Nazarick có thể bị tiêu diệt.

Một Npc cao cấp như thủ vệ tầng có thể họ rất mạnh nhưng đâu phải ai cũng mạnh như họ? Trong Yggdrasil các Npc chỉ là một nhân vật vô hồn, thông thường cái giá phải trả khi một Npc hi sinh đó là trả phí để hồi sinh lại hoặc tạo ra Npc khác. Nhưng ở NW các Npc đã có linh hồn, một sự sống thật sự, tất cả giờ đây giống như đồng đội của Ainz, họ có thể hồi sinh nhưng không thể thay thể được. Và Ainz chắc chắn không muốn mất đi bất kỳ ai. Vì vậy Ainz muốn cai trị một đất nước mà mọi sinh vật có thể sống với nhau, ngoài là mục đích tốt đẹp cho tất cả, giảm kẻ thù, củng cố sức mạnh cho Nazarick để chuẩn bị cho tương lai. Với Ainz và các Npc khác đều bất tử nên có tương lai rất dài và chúng ta chưa biết được điều gì đang chờ họ ở phía trước.

Tổng kết lại: Sức mạnh càng lớn thì trách nhiệm càng cao, và trên đây là tất tần tật mà mình biết về Ainz cũng như là phân tích về Ainz dưới quan điểm của mình nên mình xin kết thúc tại đây. Mong rằng những điều mà mình vừa nêu trên sẽ cho mọi người hiểu về Ainz hơn của bộ Overlord này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

10 Points
Upvote Downvote

Khi đứa bạn thân cầm tay lái !!!!!

Top những trái Zoan thần thoại mạnh nhất trong One Piece