in

Phân Biệt Các Khái Niệm Truyện Tranh Phổ Biến Hiện Nay

Bạn đã biết cách phân biệt các loại truyện tranh phổ biến hiện nay chưa? Truyện tranh phổ biến hiện nay có 4 loại đó là Manga, Manhwa, ManhuaComic. Nhưng không phải ai cũng hiểu và phân biệt được các loại truyện tranh này. Thậm chí có những bạn còn nhầm lẫn rằng Manhwa hoặc Manhua là một thể loại truyện trong Manga. 

Nhằm làm rõ và phân biệt các khái niệm này hãy cùng mình tìm hiểu về chúng qua bài viết sau đây nhé.

Về Manga

Manga là truyện tranh có xuất xứ từ Nhật Bản, chỉ những thể loại truyện tranh và tranh biếm họa. Manga đa dạng thể loại dành cho nhiều lứa tuổi cũng như từng đối tượng độc giả khác nhau, cả truyện tranh chỉ dành cho người lớn hoặc trẻ em.

Các bạn hẳn cũng đã quá quen thuộc với thể loại truyện tranh của xứ sở hoa anh đào. Manga được yêu thích không chỉ ở Nhật Bản mà còn du nhập vào nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Fan của Manga tại Việt Nam chiếm một lượng đông đảo, ngoài ra các hoạt động Cosplay nhân vật trong Manga được tổ chức và diễn ra thường xuyên.

Nội dung của các bộ Manga không chỉ mang tính giải trí đơn thuần mà lồng vào đó còn là các bài học ý nghĩa, nhân văn. Các Mangaka (tác giả truyện tranh Nhật Bản) còn tinh tế quảng bá truyền thống, phong tục cổ truyền và nét văn hóa Nhật Bản đến độc giả trên thế giới qua những nét vẽ chau chuốt.

Về Manhua

Manhua chỉ truyện tranh có xuất xứ từ các nước Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan. Khởi đầu của Manhua là những bức tranh với mục đích vẽ lại cuộc sống thường ngày. Về sau Manhua phát triển thành những tác phẩm sống động hơn đem lại hứng thú cho độc giả và dần trở nên phổ biến trong giới truyện tranh thế giới.

Bối cảnh của truyện tranh Manhua có thể là hiện đại hoặc cổ trang ở vùng đất nên thơ. Qua đó Manhua đem đến cho độc giả những nét văn hóa đặc trưng, trang phục cổ truyền, lối sống và cả về nền ẩm thực đặc sắc của người Trung Hoa.

Về Manhwa

Manhwa dễ bị nhầm lẫn với Manga nhất bởi vì nó chịu ảnh hưởng khá lớn từ Manga dần về sau mới phát triển và thay đổi thành một phong cách riêng biệt. Và từ Manhwa là dùng để chỉ truyện tranh đến từ xứ sở kim chi Hàn Quốc.

Trong cách bộ truyện Manhwa bạn có thể thấy một sự khác biệt rất lớn đó là những màu sắc được tô đầy những khung tranh, các khoảng khung tranh trắng cũng rộng và nhiều hơn, có cả những ô tranh độc lập trong một trang giấy. Đối với những bạn quen với cách trình bày của Manga có thể sẽ hơi khó chịu khi gặp phải khá nhiều khoảng trống trong Manhwa.

Về Comic

Comic là thể loại truyện tranh đến từ các nước Phương Tây ví dụ như Anh, Mỹ, Pháp… Ngày trước từ Comic dùng để chỉ những yếu tố hài hước cả trong kịch, tranh vẽ hay truyện tranh. Nhưng đến ngày này người ta hiểu nó với ý nghĩa là truyện tranh phương Tây nhiều hơn.

Truyện tranh Comic đa phần có nội dung về siêu anh hùng, vũ trụ, tội phạm và kinh dị. Những bạn fan của Marvel (chuỗi series siêu anh hùng) chắc hẳn đã quá quen thuộc với loại truyện tranh này.

Sau khi đã biết khái niệm về các loại truyện tranh phổ biến hiện nay thì chắc hẳn rằng bạn cũng đã có thể phân biệt được truyện tranh của các nước rồi. Thật ra có một cách đơn giản để nhận biết truyện tranh, đó là nhìn vào bối cảnh, trang phục cũng như vẻ ngoài của các nhân vật qua nét vẽ của tác giả. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Hãy đón đọc nhiều bài viết nữa để tìm hiểu về thế giới truyện tranh siêu khổng lồ này nhé!

Leave a Reply

What do you think?

Summer Time Rendering: Tưởng vậy mà không phải vậy

Thử Thách Gan Dạ Với Bộ Manga Kinh Dị Uzumaki