in ,

Omae, Tanuki Ni Naranee Ka? – Làm chồn có gì vui?

Omae-tanuki-ni-naranee-ka-lam-chon-co-gi-vui-1

Tưởng là hài nhưng mà lại đíp sịt, Omae, Tanuki Ni Naranee Ka là bộ manga kể về một chú chồn (thực ra là lửng chó Nhật Bản) tên là Kogane Maru chuyên đi cứu người và giải quyết những vấn đề của con người bằng cách biến họ thành… tanuki. Với một chút siêu nhiên, truyện mang lại những ý nghĩa, bài học riêng về cuộc sống và nói chung khá nhẹ nhàng, giải trí. 

Bạn có thích tanuki, có muốn thử nhìn đời bằng đôi mắt của một con chồn không? Đi theo tôi đi, chúng ta cùng xem làm chồn có gì vui he.

Tóm tắt truyện

Omae-tanuki-ni-naranee-ka-lam-chon-co-gi-vui-2

Truyện mở đầu bằng cảnh một cô gái có ý định tự tử vì gặp nhiều mệt mỏi trong công việc và cuộc sống. Nhưng chưa kịp thực hiện thì một chú chồn đã xuất hiện và hỏi: “Nếu cô không muốn làm con người nữa vậy có muốn làm tanuki không?” 

Trong sự hoang mang không biết mình đang mơ hay tỉnh khi thấy một con chồn biết nói chuyện, cô đã gật đầu đồng ý. Rồi bụp! Cô gái biến thành một con chồn. Cô đi theo Kogane Maru và trải nghiệm cách sống của tanuki. Cô được uống nước suối mát lành, cảm nhận được vị của nước, mùi của không khí, thành phố bên dưới qua ánh mắt của chồn khiến cô suy nghĩ lại và quyết định tiếp tục sống. Cô vẫn làm một con người bình thường, nhưng đôi khi, cô vẫn nhờ Kogane Maru biến mình thành chồn để đi tìm những niềm vui đây đó. 

Sau cô gái, có nhiều người khác cũng được Kogane Maru giúp đỡ. Họ đều là những người đang gặp vấn đề, bế tắc trong cuộc sống. Sau khi biến thành chồn, họ dần giải quyết được vấn đề và tìm ra mục đích, ý nghĩa của bản thân. 

Cảm nhận chung khi đọc

Omae-tanuki-ni-naranee-ka-lam-chon-co-gi-vui-3

Công thức chung của truyện là biến con người thành chồn, nhưng mỗi câu chuyện lại có sự đổi khác nên bài học cho người đọc cũng thiên biến vạn hóa. Đây cũng có thể là một điểm tốt. Tuy nhiên, truyện đối với mình chỉ ở tầm trung chứ chưa được gọi là hay, xuất sắc. 

Các câu chuyện còn quá đơn giản nên những khúc mắc được tháo gỡ cũng giản đơn, không có nút thắt nào quá ấn tượng. Ngoài ra, mỗi câu chuyện đều giải quyết trong một chap – khá ngắn để đọng lại được gì nếu truyện khai thác theo hướng chia sẻ những triết lý trong cuộc sống. Cho đến hiện tại, duy nhất chỉ có câu chuyện của Yamazaki và Shinohara – câu chuyện của kẻ bắt nạt và người bị bắt nạt là khiến mình cảm thấy có chút tiến bộ. Mọi khía cạnh được khai thác chi tiết hơn, vấn đề được giải quyết nhờ bản thân hai cô nàng, còn Kogane Maru chỉ là người gợi ra, là chất xúc tác đưa cả hai vào một hoàn cảnh bắt buộc phải giải quyết mối quan hệ này chứ không phải là người trực tiếp giải quyết như hai con người được cứu đầu tiên. 

Omae-tanuki-ni-naranee-ka-lam-chon-co-gi-vui-4

Một khoảnh khắc ngọt ngào trong truyện (Chap 8)

Có thể truyện không đủ sâu, chưa nhiều yếu tố gây ấn tượng, nhưng cốt truyện tích cực và nhẹ nhàng, đôi khi còn ngọt ngào sẽ khiến người đọc “lịm tim” giống như được ăn một cây kem mềm thơm lại lạnh lạnh vậy. Nhờ điều này, Omae, Tanuki Ni Naranee Ka vẫn sẽ có nhiều người thích bởi những bài học được truyền tải hết sức dễ thương và mang tính giải trí. 

Có thể mong chờ gì từ Omae, Tanuki Ni Naranee Ka?

Omae-tanuki-ni-naranee-ka-lam-chon-co-gi-vui-5

Cho đến nay, truyện mới trải qua những chap đầu tiên. Truyện có tiến bộ kể từ chap 5 và cũng đem lại một vài câu chuyện đáng suy ngẫm. Tại sao người ta lại muốn chọn cái chết? Điều gì đã khiến họ quay trở lại? Tại sao những đứa trẻ lại bắt nạt bạn học của mình? Có phải tất cả đều xuất nguồn từ gia đình không? Một kẻ chuyên chơi đùa với tình cảm của người khác lại bị tâm hồn không vẩn đục của một đứa trẻ làm cho cảm động. Tình cảm giữa tanuki và con người nảy mầm rồi cứ thế hóa thành vĩnh cửu. Rõ ràng đánh giá là truyện không hay ngay lúc này sẽ không công bằng cho một tân binh. Truyện vẫn còn tiềm năng phát triển và con đường vẫn rộng mở để kết luận luôn bây giờ. 

Sau này, những câu chuyện, con người có thể sẽ phức tạp hơn. Biết đâu các nhân vật cũ và mới sẽ gặp nhau và tạo nên một giai thoại? Nếu Kogane Maru gặp phải những trường hợp “khó nhằn” hơn thì sao? 

Tóm lại, có thể nói rằng truyện vẫn xứng đáng để mong chờ và còn quá nhiều thứ để khai thác, đất diễn của các nhân vật cũng tiến dần vào những chi tiết cụ thể hơn và sâu sắc hơn nhưng vẫn nhẹ nhàng và ấm áp. 

Kết luận

Omae-tanuki-ni-naranee-ka-lam-chon-co-gi-vui-6

Khoảnh khắc dễ thương ngỡ là người bế chồn nhưng thực ra lại là chồn bế người (Chap 10.1)

Omae, Tanuki Ni Naranee Ka là một tựa truyện đơn giản, dễ hiểu và không có quá nhiều thứ để phân tích. Nét vẽ của truyện khá đẹp, tình tiết đáng yêu, tuy cao trào không nổi bật nhưng có hài hước và không làm người đọc “mệt não”. Mình rất mong một thời gian sau, truyện có thể bứt phá hơn. Còn tạm thời, tại thời điểm này, mình sẽ chấm 6/10 điểm cho những chú tanuki béo béo mềm mại của chúng ta. Nếu bạn tò mò và cảm thấy hứng thú, hãy đọc truyện và cho Bùm Chéo biết cảm nghĩ của bạn nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

5 centimeters per second

REVIEW MANGA: TA LÀM LỚN Ở HẬU CUNG