in ,

Noragami: 3 lí do khiến Yato được yêu mến

      Bộ manga/anime Noragami hay có tên là Vị thần lang thang ở bản anime kể về một vị thần vô danh tên là Yato có ước muốn trở thành phúc thần và có một ngôi đền cho riêng mình đồng thời tìm cách để đưa Iki Hiyori – một nữ sinh cứu Yato khỏi tai nạn xe và trở thành bán yêu. Từ đó Hiyori bước vào thế giới của những vị thần và ayakashi cùng vô vàn câu chuyện xoay quanh họ.

Yatogami (thần Yato)-nhân vật chính đồng thời cũng là người sở hữu lượng fan đông đảo bởi. Chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao vị thần vô danh này lại được yêu mến đến thế nhé!

                               

1. Sự im lặng

                       Yato im lặng chịu đựng sư ô uế cho đến lúc đến giới hạn – manga Noragami chương 19

Quả thật khi xem phim, bản thân thấy rất ấn tượng với sự im lặng của Yato. Im lặng ở đây không hiểu theo nghĩa kiệm lời, mà là không giải thích cho ai hiểu rằng hành động của anh chỉ vì muốn tốt cho người khác mà chỉ tiếp tục hành động. Nếu một người bình thường bị oan hay hiểu nhầm, họ sẽ lập tức nói ra. Nhưng Yato thì không. Điều đó được thể hiện rõ nhất qua anh để Bishamonten (một chiến thần và phúc thần) truy đuổi mình nhiều thế kỷ  vì Bishamonten nghĩ chính anh đã giết chết gia tộc của mình, nhưng thật chất là vì Kazama đã nhờ cậy anh thực hiện điều đó. Mặc dù hiểu nhầm chết người như vậy, Yato vẫn không hề nói gì và im lặng tránh sự truy đuổi của Bishamonten. Hay việc anh chịu đau đớn và ngày càng bị ô uế do Yukine có những suy nghĩ lệch lạc, Yato cũng không một lần oán trách hay than vãn mà chỉ giúp Yukine vượt qua khó khăn này. 

Chỉ qua hai sự việc tiêu biểu thôi đã thể hiện tấm lòng bao dung cao cả của Yato, im lặng hành động, không giải thích, không oán trách. Sự việc này làm mình liên tưởng đến sự tích Quan Âm Thị Kính ở Việt Nam, ngài nuôi đứa bé mà không phải con mình và bị đổ oan lớn khôn mà không hề ghi hận hay để bụng.  

2. Luôn suy nghĩ cho người khác

                   manga Noragami chap 61 – Yato đứng ra bảo vệ Bishamonten khỏi sự tấn công của thiên giới

Yato đã chịu đựng sự ô uế gần như không thể cứu mà không giết Yukine mặc dù khi ấy đó là cách gần như kiên quyết nhất. Hay anh đã chịu đựng sự tấn công ủa Hiyori khi cô dần hóa thành ayakashi mà không hề đáp trả. Sau đó, anh cũng đã mặc kệ bản thân mình để cứu Ebisu khỏi cõi âm hay mặc kệ chống lại thiên giới và vẫn bảo vệ Bishamon. Không biết bao lần Yato đã quên cả bản thân mà nghĩ cho người khác trước. Đây là một đức tính cao quý và đáng trân trọng. Cũng chính vì đức tinh này, Yatogami từ một vị thần vô danh luôn bị ghét và khinh bỉ, anh đã có nhiều bạn hơn và họ sẵn sàng từ bỏ mạng sống để cứu anh. Điều này thể hiện câu nói “Có cho đi ắt sẽ có nhận lại”.

3. Từ bỏ quá khứ và thay đổi bản thân

                               quá khứ bị “cha” tiêm nhiễm tư tưởng lệch lạc – manga Noragami chương 46

Có điều không thể chối cãi rằng quá khứ Yato từng giết chóc rất nhiều. Nhưng bản chất Yato không hề xấu, anh được “cha” của mình tiêm nhiễm tư tưởng lệch lạc. Khi gặp được Shinki thứ hai của mình – Sakura, cô đã chỉ cho anh đâu là sự ấm áp của tình người, điều đó có sức ảnh hưởng lớn đến Yato khi anh biết giết người là điều sai trái. Nhưng rồi “cha” anh đã giết gián tiếp Sakura thông qua anh. Yato sẵn sàng làm mọi thứ kể cả những điều tồi tệ nhất chỉ để được mọi người nhớ đến vì nếu không, anh sẽ biến mất. Nhưng khi Yato xuất hiện lần đầu, không ai nghĩ anh từng trải qua chuyện đau thương như vậy. Yato sẵn sàng buông bỏ quá khứ (được thể hiện khi anh giải phóng Nora và quyết tâm tiêu diệt cha mình), thay đổi bản thân thành một người tốt hơn, không chém giết và nếu để ý, tuy những công việc Yato đang làm hiện tại rất đơn giản thậm chí là thấp kém so với một vị thần như: tìm mèo lạc, chùi rửa nhà tắm,v..v.. nhưng tuyệt đối không làm điều gì trái đạo lý. Anh cũng thể hiện rõ mong muốn thay đổi bản thân khi nhờ Yukine hướng đường đi cho mình đến sự giúp đỡ người khác. Rất ít ai có thể buông bỏ quá khứ và càng khó hơn khi thay đổi bản thân. Một điều tưởng chừng thì dễ nhưng thật lại rất khó và Yato đã làm được. Một lần, vị thần lang thang này làm mình nhớ đến một câu ca dao nổi tiếng :”Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng, nhụy vàng bông trắng lá xanh, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

    Trên đây là một số lí do mình liệt kê ra tại sao Yato được nhiều yêu thích từ khán giả, bản thân là một người đọc Noragami, mình cực kì hâm mộ Yato và cảm thấy nên học theo những đức tính cao quý của vị thần này. 

What do you think?

Reply from hamster

Hình ảnh chiếc meow nghỉ ngơi sau 2 tiếng làm việc