in ,

Những nguyên nhân nào khiến một bộ truyện bị drop?

Nếu như có một bảng xếp hạng những nỗi đau khủng khiếp mà fan truyện tranh và anime phải trải qua thì chắc chắn việc tác phẩm bị drop sẽ nằm trong top 3, thậm chí là top 1. Hãy cùng tìm hiểu thử xem điều gì đã khiến một bộ truyện hay phim bị bỏ ngang giữa chừng nhé!

#1 Không nhận được sự ủng hộ của người xem

Sự ủng hộ của độc giả đóng vài trò quan trọng trong việc làm nên thành công của tác phẩm. Nó vừa là động lực cho tác giả và nhà sản xuất tiếp tục phát triển sản phẩm, đồng thời còn là thứ quyết định nguồn lực tài chính cũng như danh tiếng và thành công của họ.

Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này mà nhà sản xuất không kiểm soát được. Chẳng hạn như tác phẩm không được lòng khán giả ở quê nhà nhưng lại nhận được sự ủng hộ từ fan quốc tế, thuận lợi có nhưng khó khăn càng nhiều hơn. Một ví dụ điển hình là bộ Bí Ngô Cuồng Sát đã phải drop vì không được bạn đọc trong nước ủng hộ dù rất nổi tiếng ở nước ngoài. Bên cạnh đó có những bộ truyện bị drop vì bị đạo nhái quá nhiều, độc giả không ủng hộ cho trang chính thức mà đi ủng hộ ở các web lậu gây nhiều nuối tiếc.

Vì vậy nếu bạn không muốn bộ truyện của mình bị bỏ dở giữa chừng thì hãy tích cực ủng hộ và quảng bá nó đến mọi người xung quanh. Những nỗ lực của bạn sẽ giúp đỡ tác giả, nhà sản xuất và nhóm dịch rất nhiều đó.

#2 Không qua kiểm duyệt

Nhắc đến truyện bị drop vì lí do không qua nổi cửa ải của "Triều Đình" có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay tới Cổ Chân Nhân - bộ truyện gây tranh cãi số một của thể loại tu chân vì bị cho là quá dark và cổ xúy bạo lực. Đôi khi sự táo bạo của tác giả có thể gây hứng thú cho nhiều người đọc và thu hút được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng fan nhưng đồng thời đây cũng là một hành động đùa với lửa. Việc kiểm duyệt cũng vô tình tạo ra sự chênh lệch giữa fan của cùng một tác phẩm ở các nước khác nhau khi một bộ truyện tranh hoạc anime chỉ bị cấm chiếu bới một số quốc gia nhất định gây nhiều tiếc nuối cho người xem. Đáng buồn hơn nữa là độc giả lại chẳng có cách nào hạn chế tình trạng này ngoài cầu nguyện cả.

#3 Tác giả bận hoặc lười

Nguồn: Tối Cường Võ Hồn Hệ Thống

Điều này rất phổ biến với các tác giả tự do, viết truyện vì đam mê hoặc đơn giản chỉ để giết thời gian. Sự phát triển của các nền tảng đọc truyện online khiến việc sáng tác trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bất cứ ai cũng có thể tiếp cận chúng và đăng truyện của mình lên mạng. Tuy nhiên cũng vì lí do này mà tỉ lệ kiếm được tiền từ việc viết truyện online vẫn còn thấp và đây chỉ được coi là thú vui giải trí. Ngoài ra cũng rất khó phân biệt được đâu là một tác giả chuyên nghiệp và nghiệp dư nên việc độc giả lọt hố không trèo lên được là chuyện thường xuyên xảy ra. Để giải quyết tình trạng này thì không còn cách nào khác ngoài ủng hộ tác giả nhiệt liệt để họ có thể lấp hố cho bạn và hãy thông cảm nếu họ không thể làm được điều đó. Hãy tôn trọng tác giả như cách bạn tôn trọng và yêu quý bộ truyện ấy.

#4 Khi tác giả không thể phát triển câu chuyện một cách trọn vẹn

Nghe thì có vẻ khá vô lí khi đến tác giả còn không biết phát triển truyện của mình như thế nào thì ai mà làm được nữa nhưng sự thật là có rất nhiều bộ truyện đã phải drop vì lí do này. Đa phần là các tác giả tự do chưa chuẩn bị một dàn ý hoàn chỉnh cho câu chuyện mà viết theo cảm hứng. Ban đầu họ thêm vào chuyện thật nhiều bí ẩn kích thích sự tò mò của người xem và thành công nhận được sự ủng hộ. Họ vui mừng và tiếp tục tạo ra nhiều tình tiết như vậy hơn. Một ngày đẹp trời nọ, họ nhận ra truyện đã quá dài dòng lan man và không rõ hướng đi, họ cần đưa nó về lộ trình hợp lí, đến được đích là một cái kết đẹp. Và rồi chính họ nhận ra mình cũng không biết liên kết những câu chuyện này như thế nào luôn nên đành drop. Tóm lại, vì phần đầu quá xuất sắc dẫn đến tác giả không thể cho ra được một cái kết xứng với kỳ vọng nên đành bỏ ngỏ chứ không để độc giả thất vọng. Dù sao dưới góc nhìn của nhiều người thì việc phải nhận một cái kết lãng xẹt còn tệ hơn là truyện bị drop.

Tổng kết lại, có nhiều lí do khiến một bộ truyện bị drop khiến nhiều độc giả khóc ròng. Có những lí do độc giả có thể tác động được như ủng hộ nhưng cũng có những lí do chỉ đành lực bất tòng tâm.

Tuy nhiên nếu như nhìn ở một góc độ tích cực hơn thì truyện bị drop là cơ hội để bạn phát huy sự sáng tạo của mình, tự tạo ra câu chuyện của riêng mình. Thậm chí nếu như bạn thật sự yêu quý và tự hào về câu chuyện ấy, hãy thử sáng tác đồng nhân. Biết đâu không chỉ tác giả của bộ truyện cảm ơn bạn mà cả fan của bộ truyện ấy cũng đến ủng hộ bạn nhiệt tình thì sao?

What do you think?

[MỘ ĐOM ĐÓM] Một hiện thực đầy thương đau.

Gửi gì khi nhắn tin trong gr mà không ai rep?