in ,

Những lý do “Kono Sekai No Katasumi Ni“ rất được lòng khán giả

Một trong những bộ anime nói về sự mất mát đau thương do chiến tranh để lại được nhiều người biết đến có lẽ là “Ngôi mộ đom đóm”  nhưng bên cạnh đó, “Kono Sekai No Katasumi Ni” cũng là một bộ phim rất hay được lấy bối cảnh thực từ những hậu quả đau thương do chiến tranh Thế giới thứ 2 để lại. “Kono Sekai No Katasumi Ni” chắc chắn sẽ là bộ anime không làm mọi người thất vọng, hứa hẹn sẽ mang đến những điều ý nghĩa nhất.

Tổng quan nội dung bộ anime

Bộ phim xoay thiếu nữ tên Suzu – một thiếu nữ sống ở thị trấn Eba thuộc thành phố Hiroshima Nhật Bản có tính cách trong sáng và rất giỏi vẽ tranh. Năm 18 tuổi, Suzu làm vệ cho một gia đình nhỏ chuyên trồng trọt nori hay còn được gọi là tảo biển. Vài ngày sau đó, Suzu được bố mẹ nhắc về ý định kết hôn cùng với một chàng trai đã gặp cô 10 năm trước tên là Shusaku là một sĩ quan luật pháp ở Tòa án quân sự trực thuộc thành phố Kure. Sau khi kết hôn, cô chuyển lên Kure sinh sống và được gia đình nhà chồng yêu thương rất nhiều.

Một năm sau đó, vào năm 1945 cuộc không kích của Hoa Kỳ tại Nhật Bản bắt đầu diễn ra. Lúc này tại thành phố Kure gần như bị phá hủy hoàn toàn bởi sự tấn công mãnh liệt của lực lượng không quân Hoa Kỳ, mọi thứ tại thành phố đang bị càn quét, truy đuổi, Suzu cũng giống như người dân Nhật Bản đang phải chạy trốn khỏi sự truy đuổi của Hoa kỳ. Có đều, cô may mắn hơn nhiều người thoát được nạn nhưng không thể tránh khỏi sự mất mát do chiến tranh gây ra. Chiến tranh ở thành phố Kure chưa hết thì một vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima lại diễn ra khiến Suzu mất đi người thân và chỉ còn duy nhất người em gái Sumi còn sống sót trong gia đình cô ở quê nhà còn thông tin về những người khác trong gia đình thì cô không hề hay biết.

Sau khi đài phát thanh Thiên Hoàng thông báo chiến tranh thực sự kết thúc cũng là lúc Suzu không còn bất cứ hy vọng nào về cuộc sống vì sự mất mát quá lớn do chiến tranh và vụ đánh bom nguyên tử gây ra. Suzu cũng không tránh khỏi mà trở thành một trong những nạn nhân có bị ảnh hưởng về sức khỏe của vụ đánh bom đó. Được biết ở phần cuối của bộ phim, Suzu và Shusaku có nhận nuôi một bé gái, nay đã lớn và có thể tự may quần áo cho gia đình Suzu cũng như chính mình.

Bộ phim được lấy bối cảnh từ đời thực

“Kono Sekai No Katasumi Ni” hay còn được biết đến cái tên “Góc khuất của thế giới” được lấy bối cảnh từ cuộc chiến tranh năm 1930-1940 của thành phố Kure và Hiroshima Nhật Bản sau vụ ném bom nguyên tử của Nhật Bản. Đặc biệt là những cảnh tàn khốc của chiến tranh vào những năm 1944-1945. Mặc dù là bộ phim hư cấu nhưng lại được tái hiện lại bởi những ảnh chụp cũng như ký ức của người dân Nhật Bản ở một sự kiện có thật.

Quá trình tái hiện bộ phim

Để có thể tái hiện lại sự kiện này thành một bộ phim chân thực và chính xác nhất với những góc nhìn mới đủ để cho người xem hình dung được sự tàn khốc của chiến tranh để lại, đạo diễn Katabuchi Sunao đã phải bỏ ra 6 năm đi tìm tư liệu về cuộc chiến tranh ở Hiroshima, phỏng vấn từng người dân một ở địa phương và chụp hơn 3000 tấm ảnh. Hơn nữa, ông rất tỉ mỉ và cất công sửa từng ảnh chụp đến khi vừa ý cũng như kích thước, cách bố trí nhà ở trong bộ phim làm sao để hài hòa, hợp lý nhất. Bên cạnh đó, việc lựa chọn diễn viên lồng tiếng cho bộ phim cũng rất kỹ lưỡng.

Mang đến nhiều góc nhìn mới nhân văn về hiện thực

Từ một sự kiện tàn khốc, không chỉ gây ra sự mất mát đau thương cho người dân từ gia đình mà còn gây ra sự tổn thương nặng nề về tinh thần, tác giả đã đưa bộ phim tới người xem với nhiều góc nhìn nhân văn hơn. Không chỉ có cái nhìn bi thương từ chiến tranh mà còn có góc nhìn nhân văn về cách con người tự chữa lãnh cho chính mình sau sự đau thương mất mát do chiến tranh gây ra. Hơn nữa, thay vì khai thác làm rõ cuộc chiến tranh tác giả chọn cách khai thác sâu vào tâm lý nhân vật.

Những nét vẽ có thể “xoa dịu” của bộ phim

Không chỉ có nội dung hay, những nét vẽ hài hòa của bộ phim cũng đáng nói đến. Bộ phim có nét vẽ rất dịu mắt người xem, mạnh truyện chậm rãi đủ để người xem cảm nhận được tình tiết phim.

Thông điệp ý nghĩa

Xuyên suốt bộ phim, tác giả chỉ xoay quanh cuộc sống của Suzu, một người sống lạc quan, luôn có cái nhìn tích cực về cuộc sống. Đó cũng là sự khéo léo của tác giả để đưa đến thông điệp cho người xem: “ Dù cuộc sống có ảm đạm, khó khăn đến đâu thì vẫn luôn có chỗ dành cho hy vọng, chỉ cần bạn không từ bỏ thì hy vọng chắc chắn sẽ đến”.

Lời kết

Kono Sekai No Katasumi Ni không phải một bộ phim bi đát cũng không phải một bộ phim điện ảnh với sự đầu tư về nhân vật một cách hoành tráng. Đó chỉ đơn giản là sự mộc mạc được trau chuốt kỹ lưỡng với sự kết hợp của những thanh âm nhẹ nhàng, hài hòa, yên bình ở những vùng quê. Hãy dành thời gian xem qua bộ anime này, chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Review: Tao Muốn Trở Thành Chúa Tể Bóng Tối!

Đi tiêm mũi 3 chợt nhận ra mình quên mang giấy tiêm mũi 1 và 2