in

Những giai thoại đằng sau Spirited away

Spirited Away là một trong những bộ phim nổi tiếng và được yêu thích nhất của Ghibli ở trong nước lẫn quốc tế. Câu chuyện hấp dẫn cùng dàn nhân vật đáng yêu đã chiếm được rất nhiều tình cảm của khán giả qua nhiều năm, và độ nổi tiếng của bộ phim vẫn không ngừng tăng lên mặc cho Studio Ghibli có sản xuất thêm rất nhiều bộ phim hay đi chăng nữa. Nhưng liệu bạn có biết các nhân vật và những khung cảnh trong Spirited Away đều được xây dựng dựa trên các câu chuyện thần thoại và dân gian ở Nhật Bản? Hãy cùng mình điểm qua các giai thoại đó nhé

1. Chuyến đi của Chihiro

Spirited Away, kể về một cô bé được thu nhận bởi các vị thần và làm việc trong nhà tắm của họ. Câu chuyện này dựa trên tín ngưỡng dân gian “kamikakushi”. Tín ngưỡng này tin rằng thi thoảng các vị thần sẽ lấy đi vài đứa trẻ loài người. Trong suốt lịch sử, câu chuyện này được dùng như một lời an ủi đến các bậc cha mẹ mất con. Việc tin rằng con mình được các vị thần mang đi như một lựa chọn sẽ dễ dàng hơn việc chấp nhận sự thật đau buồn rằng con mình đã mất.

Một chi tiết quan trọng khác trong chuyến đi của Chihiro đó là cô bé đến và rời khỏi vùng đất linh hồn thông qua một đường hầm. Theo tín ngưỡng Nhật Bản, đường hầm có thể dẫn con người đi đến một thế giới khác. Chúng không khác gì cầu nối giữa thế giới loài người và vùng đất linh hồn, khi Chihiro đi qua đường hầm một lần nữa, cô bé đã trở về cuộc sống ở thế giới bình thường.

2. Yubaba

Một trong những nhân vật khó quên trong Spirited Away không thể không nhắc đến Yubaba, người đàn bà quản lý nhà tắm đồng thời là người đã bẫy Chihiro và gia đình đến thế giới linh hồn. Yubaba được miêu tả là một bà lão với vóc dáng cao lớn cùng khả năng phép thuật. Ngoài ra, bà ta dành hết sự quan tâm cho đứa con và có thể làm mọi thứ để bảo vệ nó. Bà ta được miêu tả là một người rất lạnh lùng và sẽ không bao giờ khoan dung tới người khác. Mụ còn đe dọa sẽ ăn thị cha mẹ của Chihiro nếu cô bé không thể chọn đúng họ từ một đàn heo.

Yubaba được dựa trên huyền thoại về một phù thủy núi ở Nhật Bản có tên “yamauba”. Yamauba là một bà lão thường xuyên biến con người thành động vật để ăn thịt, giống với những gì Yubaba đã làm với cha mẹ Chihiro. Ở mặt ngược lại, Yamauba cũng nhận nuôi những người mẹ có con nhỏ và chăm sóc vô cùng kỹ càng. Đặc điểm này được thể hiện qua việc Yubaba chăm sóc cho con, và việc bà làm mọi thứ để bảo vệ con bà.

3. Haku

Nhân vật nổi tiếng nhất Spirited Away trên toàn thế giới chính là Haku, chàng trai đã giúp Chihiro ở đầu bộ phim. Mặc dù Haku thường xuyên xuất hiện ở hình dạng một chàng trai, hình dạng thật sự của cậu là một con rồng trắng. Ngoài ra, ở cuối bộ phim, Chihiro nhận ra cậu ấy thật sự là hiện thân của Nigihayami Kohakunushi – Thần sông Kohaku.

Nigihayami Kohaukunushi có sự tương đồng với giai thoại cổ xưa ở Nhật Bản về Nigiyahahi, một người đàn ông đã phản bội anh trai mình để phục tùng hoàng đế. Haku cũng đã có kế hoạch để phản bội tất cả mọi người ở đầu phim, với hy vọng được học phép thuật của Yubaba và các giá phải trả bằng bạn bè của mình. Anh cũng là một tên trộm có tiếng, ăn cắp từ người chị em của Yubaba. Tuy nhiên, đây cũng là lúc giai thoại trên và cốt truyện bắt đầu tách ra, vì sự xuất hiện của Chihiro đã có ảnh hưởng tích cực đến Haku.

4. Kamaji

Kamaji xuất hiện với vẻ ngoài là một người đàn ông nhiều chân, ông điều khiển phòng đun nước ở nhà tắm, và là người giúp đỡ Chihiro và Haku mỗi lúc cả hai gặp rắc rối. Ông được dựa trên một giai thoại về linh hồn Nhật Bản giống yêu tinh nhện, tên là “tsuchigumo”.

Tsuchigumo cũng được sử dụng trong văn học dân gian Nhật Bản để chỉ những người thấp kém, trái ngược với quyền lực của hoàng gia và thường được miêu tả sống trong những cái hố. Trong Spirited Away, Yubaba có thể được xem như hoàng gia, sống trên đỉnh của nhà tắm trong khi Kamaji làm việc cực nhọc trong tầm hầm. Ông ta không công khai chống lại Yubaba, nhưng cũng ngầm thách thức mụ bằng việc giúp đỡ Chihiro và Haku.

5. Những yokai khác

Trên nền nhà tắm, có rất nhiều linh hồn ta có thể nhìn thấy. Rất nhiều trong số chúng được thiết kế dựa trên cảm hứng từ văn hóa yokai, mặc dù phần lớn đã được thay đổi theo tầm nhìn sáng tạo của Hayao Miyazaki. Một trong số đó phải kể đến Linh hồn củ cải, với tên gọi Oshirisama trong tiếng Nhật.

Trong khi Oshirisama là tên của một vị thần nông nghiệp theo tín ngưỡng Thần Đạo, thì nhân vật trong phim lại dựa trên truyền thống về búp bê Nhật. Trông chúng chẳng có gì giống củ cải, thay vào đó lại có liên quan đến câu chuyện Tamaya Gozen, và trông giống như con ngựa và một người phụ nữ. Thần củ cải chỉ là một ví dụ cho thấy câu chuyện giống đã được thay đổi như thế nào, nhưng gốc rễ vẫn còn được giữ lại. 

Có rất nhiều điều mà chúng ta có thể học được khi xem các bộ phim của Studio Ghibli, và Spirited Away đặc biệt dạy chúng ta một chút về những câu chuyện và thần thoại truyền thống của Nhật Bản. Ngoài ra, nếu bạn còn biết thêm giai thoại nào về các nhân vật trong bộ phim này, hãy để lại bình luận cho mình biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

[DETECTIVE CONAN] NHỮNG CÂU NÓI Ý NGHĨA CỦA CÁC NHÂN VẬT

UZUMAKI ━ LỜI NGUYỀN VÒNG XOẮN ỐC SẮP ĐƯỢC CHUYỂN THỂ THÀNH ANIME CỦA JUNJI ITO CÓ THỂ ÁM ẢNH ĐẾN MỨC NÀO?