in ,

Những điều mình thích và không thích ở Amaama to Inazuma

   Để nói về những bộ anime/manga nhẹ nhàng, đặc biệt là về chủ đề đồ ăn, ắt hẳn các bạn không thể bỏ qua Amaama to Inazuma/Sweetness and Lightning hay có tên là Bữa cơm gia đình ở bản anime. Truyện kể về Inuzuka Kouhei và con gái tên là Tsumugi, sau khi người vợ (mẹ) mất, hai cha con thường ăn những đồ ăn được đóng gói sắn tại cửa hàng tiện lợi. Nhưng điều đó đã thay đổi sau khi gặp Katori – một học sinh của Inuzuka.

           Manga Amaama to Inazuma chương 1

Bên cạnh những điều tuyệt vời mà bộ manga/anime này mang đến cũng có điểm chưa tốt. Thế nên, bài viết mình sẽ nêu lên những điểm cá nhân mình thích và không thích trong Amaama to Inazuma.

A. Những điều mình yêu thích ở Amaama to Inazuma

1. Nét vẽ và cách tạo cốt truyện

Nét vẽ của bộ này thật sự khiến mình ấn tượng, đường nét mềm mại tạo nên sự dễ chịu khi đọc và đặc biệt là khi vẽ về đồ ăn, dù là truyện trắng đen nhưng cũng đủ khiến mình “thòm thèm” và khi được chuyển thể sang anime, các món ăn đã đốn tim không ít các tín đồ cuồng xem mukbang.  

              Manga Amaama to Inuzuka chương 13

Cốt truyện cực kì đời thường, những chuyện xảy ra thường ngày của hai cha con tuy nhiên lại vô cùng sâu lắng. Một ông bố đơn thân với một cô con gái chỉ mới học lớp mầm hay một nữ sinh cha mẹ ly dị khi cô 6 tuổi và người mẹ vô cùng bận rộn ít khi ăn cơm cùng cô. Đây là các trường hợp ta gặp khá nhiều ở xã hội hiện nay, nên cốt truyện muốn truyền tải thông điệp đến các những người con, người cha người mẹ hãy trân trọng gia đình của mình. 

2. Sự tâm lý của Inuzuka

  •  Inuzuka nấu ăn khá dở nên thường hai cha con sẽ ăn đồ ăn sẵn. Nếu để ý, Tsumugi gần như không ăn hết phần cơm sẵn ấy, cô bé chỉ ăn để vừa đủ no, có thể sự nhạt nhẽo khi cứ phải ăn đồ ngoài khiến cô bé luôn khao khát được ăn một món ăn ngon. Khi Inuzaka đi làm về, thấy con mình dán mắt vào màn TV đang phát về đồ ăn, dường như ngay lúc đó anh đã cố hết sức để con gái mình có bữa ăn ngon nhất.

Inuzuka ngay lập tức liên hệ với nhà hàng để đưa Tsumugi đến ăn nhà hàng ( manga Amaama to Inuzuma chương 1)

  • Mặc dù rất yêu thương Tsumugi, anh luôn nghiêm khắc mỗi khi con gái làm sai. Đây là điều tuyệt vời khi Inuzuka làm vì ngày nay có rất nhiều phụ huynh luôn bênh vực cho con kể cả con họ có sai, như vậy sẽ tạo nên tính cách không tốt cho họ. Đặc biệt, khi Inuzuka mắng, anh cũng nói rất nhẹ nhàng để cô con gái nhỏ có thể hiểu và cần xin lỗi mỗi khi làm sai chuyện gì đó. Bên cạnh đó, anh cũng sẵn sàng xin lỗi Tsumugi khi anh làm chuyện không đúng với cô bé. Chỉ việc tưởng như đơn giản nhưng nó là sự bình đẳng trong gia đình. Ai làm sai, người đó sẽ xin lỗi, chứ không phải cha mẹ, người lớn luôn đúng. Đây thực sự là một điều tuyệt vời mà bộ manga/anime này đem lại.

Inuzuka thẳng thắn nói chuyện với Tsumugi khi cô bé làm đổ bát rau và không xin lỗi (anime Bữa cơm gia đình tập 12)

  • Ngoài ra, người ba này còn rất quan tâm đến chuyện trên lớp của con gái. Khi cô bị bạn bè trêu là “đồ ăn cắp”, câu nói không đúng sự thật ấy khiến Tsumugi rất buồn và Inuzuka luôn tìm cách khiến con gái vui lên đồng thời nêu ra cách xử lý bằng việc mua đất sét trả lại bạn bè. Hay khi Tsugumi có xích mích vì chọn vai diễn với bạn, anh cũng làm ra bộ cừu bông để Tsugumi mặc đến lớp, sau đó các đứa trẻ đều thích bộ đồ và chúng đã làm hòa. Qua những sự việc trên, có thể nói Inuzuka quả thật là một người cha tốt và hiểu con gái mình, anh thậm chí đã tự  bỏ thói quen hút thuốc vì Tsugumi.

 Lí do Inuzuka bỏ thuốc (manga Amaama to Inazuma      chương 11)

B. Điều mình không thích ở Amaama to Inuzuma

Tình cảm của Katori giành cho Inuzuka là điều mình không thích ở bộ truyện này. 

Tình cảm của Katori với Inzuka được thể hiện rõ (manga Amaama to Inuzuma chương 5)

Katori là một cô nữ sinh trung học ba mẹ li dị lúc 6 tuổi và hiện cô đang ở với mẹ. Katori là cô gái tốt bụng, nấu ăn ngon tuy không biết dùng dao và luôn nghĩ cho Inuzaka và Tsumugi, cô cũng đã giúp đỡ hai cha con rất nhiều và mang đến những bữa ăn ngon như điều ước của Tsumugi. Nhưng, bản thân mình khi đọc bộ manga hay xem bản anime đều thấy người vợ của Inuzuka chỉ mới qua đời 6 tháng, đây là khoản thời gian không lâu. Xuyên suốt bộ manga, người cha đơn thân luôn nhớ về người vợ quá cố của mình và không hề có tình cảm gì với Katori, cả Tsumugi đều luôn nhớ mẹ mình. Tình cảm của Katori dành cho Inuzuka không phải tình thầy trò mà là tình cảm nam nữ. Cái “cấn” ở đây chính là gia đình Inuzuka vẫn rất nhớ về người vợ(mẹ) đã mất khi Katori nảy sinh tình cảm. Đây chính là điều mình không thích. Ngoài điểm đó ra, bản thân vẫn yêu quý nhân vật này.

Như đã nói, trên đây là những điểm yêu thích và không thích của mình ở bộ manga này. Tóm lại, đây vẫn là một bộ manga nên đọc vì thông điệp tác giả muốn truyền tải cực kì sâu sắc và có giá trị và Amaama to Inuzuka khiến bản thân mình được cảm thấy thoải mái qua cốt truyện nhẹ nhàng và nét vẽ đáng yêu.

What do you think?

Review Manga: KONYA WA TSUKI GA KIREI DESU GA, TORIAEZU SHI NE

Bánh canh cua luôn là số 1