in

Những bộ anime nói về tình yêu và sự mất mát trong chiến tranh.

Những bộ anime về đề tài chiến tranh, quân đội không còn là xa lạ gì với chúng ta nữa, tuy vậy ở mỗi bộ phim sẽ có mỗi câu chuyện khác nhau, tình tiết, nội dung xen lẫn những phân đoạn dồi dàu cảm xúc đem đến nhiều giá trị thiết thực cho người xem.

Violet Evergarden ( Búp bê kí ức )

Câu chuyện xoay quanh Violet Evergarden, vì sau giai đoạn chiến tranh đất nước đi vào con đường xây dựng nhưng những hậu quả mà nó để lại không lường được. Khi Violet trong thời chiến còn là “ công cụ chiến đấu” luôn sát cánh bên thiếu tá Gilbert người luôn yêu thương cô, không xem cô cô là một cỗ máy chiến đấu, còn đặt cho cô cái tên Violet. Trong trận chiến cuối sau khi kết thúc Violet bị thương nặng mất đi hai cánh tay, xác thiếu tá Gilbert bị mất đi, mọi người điều cho rằng ngài đã chết. Violet đến làm việc tại công ty bưu chính viễn thông với mong muốn thấu hiểu được mọi cảm xúc của người khác, cũng đồng thời muốn hiểu được câu nói “ Anh yêu em” mà thiếu tá dành cho cô trước khi biến mất.

Mộ đom đóm.

Là một tác phẩm kinh điển miêu tả chân thực cuộc sống người Nhật trong Thế chiến thứ hai, những khổ đau dằn vặt, ám ảnh, day dứt hầu như là tất cả những gì được thể hiện qua từng phân khúc bi thương trong cả bộ phim đặc sắc qua Setsuko và anh trai Seita của cô bé.

Hai đứa trẻ trong Mộ đom đóm dù còn nhỏ tuổi nhưng đã chịu quá nhiều mất mát, đau thương, khói đạn bom lửa mà chiến tranh để để lại đã cướp đi tất cả mọi thứ, chịu khổ đau, đói khát, bệnh tật cũng quá nhiều. Đến khi Setsuko đau đớn ra đi, hình ảnh cô bé như ngọn đèn của đom đóm dần tàn lụi trong đêm chẳng còn chút hi vọng, ánh sáng. Kết thúc bộ phim mang theo màn cảm xúc day dứt trong lòng người xem, bi thương đau đớn của chiến tranh tựa như chẳng thể nào lấp đầy nỗi đau trong lòng người xem. Mộ đom đóm là một tác phẩm kinh điển mang giá trị nhân đạo của sự chiến tranh và đau thương vô cùng sâu sắc, sự thật trần trụi của chiến tranh dường như được phơi bày trước ánh sáng của hi vọng, yêu thương của nhân loại.

Kono Sekai no Katasumi ni ( Góc khuất của Thế Giới )

Câu chuyện xoay quanh về thiếu nữ trẻ tuổi Suzu, có tính cách trong sáng và giỏi vẽ tranh. Sau khi kết hôn cô chuyển từ Hiroshima đến sống cùng gia đình ở Shukaku. Cuộc sống Suzu vốn đang yên bình bên gia đình, cho đến một ngày chiến tranh Thái Bình Dương kéo đến. Đã cướp mất đi những người thân quan trọng của Suzu và cả “ một phần cơ thể không thể thay thế”. Những đau đớn bi thương của chiến tranh đã quá lớn không thể gì có thể bù đắp được. Nhưng dù có như vậy, Suzu vẫn cố vực dậy tinh thần cho dù nhỏ nhoi nhất trong góc khuất tâm hồn của cô. Cũng như đại diện cho mộ góc nhỏ của trái tim cô vẫn sống, một góc khuất về niềm hy vọng yêu thương so với cả thực tại của Thế Giới lớn lao ngoài kia đang khói đạn lửa bom đầy rẫy sự mất mát.

What do you think?

LỚP HỌC ÁM SÁT: Giá trị tinh thần từ lớp học 3E.

[J4F] MANHWA "KẾ HOẠCH TÌNH YÊU TRONG SÁNG"