in ,

Những bài học ý nghĩa của cuộc sống trong bộ phim My Hero Academia

Lưu ý: Bài viết này được viết dựa trên ý kiến cá nhân của người viết.

            Bài viết có spoil nên cần cân nhắc trước khi đọc.

My Hero Academia là một bộ phim không quá xa lạ đối với người xem Anime và Manga. Bộ phim kể về cậu bé vô năng Midoriya Izuku có ước muốn trở thành một anh hùng, nhờ vào lòng dũng cảm của bản thân, cậu đã được All Might – Biểu tượng hòa bình trao cho sức mạnh mang tên One For All. Cuộc sống học ở khoa anh hùng của trường UA của cậu đã bắt đầu từ đây. Bên cạnh những trận chiến kịch tính, khốc liệt; những khoảnh khắc vui nhộn, hài hước hay những phân cảnh buồn đến rơi lệ, thì My Hero Academia còn mang lại cho chúng ta những bài học sâu sắc và ý nghĩa vô cùng về cuộc sống này.

1.Mọi sự nỗ lực đều sẽ được đền đáp một cách xứng đáng

Nói về sự nỗ lực, không thể không nhắc đến Deku ( Midoriya Izuku ). Từ một cậu bé vô năng, hay bị bắt nạt , giờ đây đã trở thành một người anh hùng mạnh mẽ, đem lại nụ cười cho mọi người. Cậu có nét giống All Might ngày trước, cũng từ một người vô năng nhưng bây giờ trở thành anh hùng số 1, biểu tượng hòa bình của thế giới. Đó là lý do ông nói với cậu: “Nhóc có thể trở thành một anh hùng”. Dù lúc đầu cậu không thể kiểm soát năng lực này, nhưng sự cố gắng học hỏi, tập luyện đã giúp cậu sử dụng năng lực một cách thành thạo. Deku có nghĩa là “vô dụng”, nhưng nó còn mang ý nghĩa khác đó là “Cố gắng lên”. Và Izuku thật sự cố gắng theo đúng với cái tên của mình.

All Might nói với Deku rằng cậu cũng có thể trở thành một anh hùng

Endeavor cũng là một con người thật sự nỗ lực. Dù luôn mang danh là anh hùng số 2 và bị mọi người so sánh với All Might. Nhưng ông vẫn luôn cố gắng âm thầm, chỉ có ông mới dám nghĩ đến việc vượt qua anh hùng số 1. Khi All Might về hưu sau trận chiến với All For One, Endeavor đã chạm đến đích anh hùng số 1, ngược lại với sự tự hào, ông lại không chấp nhận việc đứng hạng 1 bằng cách này. Chứng tỏ ông là một người chính trực, muốn chinh phục thử thách bằng chính khả năng của mình. Trong trận chiến với Nomu High – End, ông không hề từ bỏ dù cho đã bị thương nặng vì ông muốn xứng đáng với vị trí số 1 và cho các con có thể tự hào về người cha của mình, có lẽ là ông chưa có lời xin lỗi những chuyện đã làm trong quá khứ với các con. Ông muốn cho mọi người thấy rằng danh dự anh hùng số 1 thật sự xứng đáng với ông.

Endeavor không ngừng cố gắng 

Thật ra thì, các anh hùng đều luôn nỗ lực vì người thân và người dân của đất nước. Họ luôn muốn bảo vệ những thứ quý giá nhất của bản thân. Đó là lý do mà họ cố gắng không ngừng trong trận chiến dù cho có phải hy sinh, miễn là có thể bảo vệ được người dân của đất nước họ. 

Hình ảnh trong Ss6

2.Không có gì quý giá bằng tình cảm gia đình và bạn bè

Điều này có thể thấy được qua lớp 1A, tình bạn của mọi người là một mối liên kết mạnh mẽ. Khi thấy bạn mình gặp khó thì không ngần ngại giúp đỡ. Trong tập 2 của SS6, nhìn thấy Kaminari có vẻ lo sợ trước trận chiến, Tokoyami đã động viên, khích lệ tinh thần của cậu. Hay lúc Aizawa biết rằng Kurogiri chính là người bạn cấp 3 – Shirakumo, anh thật sự rất đau lòng và bật khóc. Có một khoảnh khắc chưa chiếu trên Anime, lớp 1A nghe tin Aoyama là gián điệp và bị All For One bắt khai tất cả thông tin về UA, mọi người thật sự tức giận và nhất quyết phải kết thúc cuộc chiến này, nhưng các bạn đều tin rằng Aoyama vẫn có thể trở thành một anh hùng. 

Lớp 1-A 

Hay khoảnh khắc Endeavor nhớ về gia đình khi chiến đấu với Nomu High – End, ông dường như gục ngã nhưng lúc đóm, mông lại nghĩ về người vợ đang nằm ở bệnh viện, những đứa con trong mái nhà, điều này có lẽ cũng đã tạo nên động lực khiến ông tiếp tục chiến đấu. Ông muốn Shoto có thể tự hào vì là con của anh hùng số 1, đó là lý do Endeavor không bao giờ ngừng cố gắng.

Endeavor nhớ về gia đình khi chiến đấu với Nomu High – End 

3.Con người thay đổi đều có lý do của riêng họ

Ngày bé, Tomura cũng mơ ước trở thành một anh hùng khi nhìn thấy bức ảnh của người bà Nana Shimura. Nhưng năng lực của cậu lại vô tình bộc phát và cậu bé không thể kiểm soát được nó, khiến cho cả gia đình tan biến khi cậu chạm vào họ. Cậu thật sự cần sự giúp đỡ nhưng không một ai giúp cậu. Cậu vô tình gặp được All For One, ông ta giúp đỡ cậu, nhưng lại định hướng cho cậu trở thành một tội phạm, khiến cậu có suy nghĩ không tốt về anh hùng. Nếu như lúc đó có người giúp đỡ Tomura thì có lẽ cậu đã không sa vào con đường của tội phạm và không gây ra tội lỗi nhiều đến vậy.

Tomura không thể kiếm soát năng lực khiến cho gia đình tan biến 

Bakugou ngày trước là một người rất tự cao, khinh thường người khác. Nhưng sau trận chiến với Deku lúc đầu vào UA và thua cuộc, cậu đã không còn tự cao nữa, cũng không còn ghét bỏ Deku như lúc trước, ngược lại cậu thật sự đã có một lời xin lỗi với Deku ( hiện tại chưa chiếu trên Anime ). Có thể thấy rằng, khi Bakugou bị một người mình luôn chế giễu đánh bại, cậu đã thay đổi, trở thành một người tốt hơn, dù hay la mắng nhưng cậu vẫn luôn âm thầm quan tâm bạn bè của mình.

Bakugou xin lỗi Deku về mọi thứ 

Dabi, còn có cái tên gọi khác là Touya Todoroki, là đứa con trai lớn của nhà Todoroki. Nếu như cái ngày Touya quay trở về, không chứng kiến cảnh bố đánh em, không chứng kiến hình thờ của mình thì liệu Touya có chết và Dabi có sinh ra? Đó là lý do Dabi rất hận Endeavor và luôn muốn báo thù ông. 

Lòng thù hận của Dabi 

4.Đứa trẻ nào cũng cần nhận được tình thương

Lúc còn bé Keigo ( Hawks) không hề cảm nhận được thế nào là mái ấm gia đình. Có một người cha giết người để cướp của nhưng lại không đầu thú, luôn say rượu, bạo hành gia đình; một người mẹ thờ ơ; hoàn cảnh gia đình nghèo nàn. Sau khi cha cậu bị bắt bởi Endeavor, hai mẹ con không còn nơi để đi, mẹ cậu đã vô tình buông ra những lời gây tổn thương đối với một đứa trẻ. Keigo có lẽ cảm thấy rất đau lòng nhưng chỉ có thể im lặng nghe những lời nói ấy.

Keigo nghe những lời mẹ vô tình nói ra về mình 

Touya và Shoto cũng là những đứa trẻ không nhận được tình yêu thương từ bố mẹ. Lúc đầu, Touya là niềm tự hào của bố mình, nhưng sau khi Shoto ra đời, bố không còn quan tâm cậu như trước nữa, chỉ tập trung vào việc tập luyện của đứa con mang trong mình hai năng lực băng và lửa. Ông tin rằng với năng lực của Shoto, thằng bé có thể vượt qua cả All Might. Điều này đã vô tình gây tổn thương cho cả Touya và Shoto. Một đứa trẻ từng được đặt nhiều hy vọng nhưng giờ không còn nhận được nhiều tình thương như trước, đứa còn lại thì bị đánh, gánh vác trên vai áp lực nặng nề. Thẩm chí, chỉ vì có phần bên trái quá giống với Endeavor, mà cậu đã bị mẹ tạt nước sôi lên phần bên trái mặt khiến cho để lại vết sẹo trên khuôn mặt và cả trong tâm hồn một đứa trẻ. 

Shoto bị bố áp đặt phải sử dụng năng lực của mình 

Touya quay về nhà và chứng kiến cảnh tượng này 

Tenko ( Shigaraki Tomura ) từ nhỏ phải sống với người bố gia trưởng, ông rất tức giận khi cậu dám xem tấm hình của bà mình ( Nana Shimura ) và đã đánh cậu. Khi cậu khiến cho gia đình mình biến mất vì không thể kiểm soát năng lực của bản thân. Đứa trẻ ấy thật sự cần sự giúp đỡ của một ai đó, nhưng không một ai giúp cậu cả. Khi được All For One giúp đỡ, cậu cảm nhận được tình thương của một người xa lạ dành cho mình. Đó là lý do khiến cậu rất kính trọng và nghe lời ông ấy. 

Tenko gặp được All For One 

Có thể thấy rằng My Hero Academia thật sự mang lại nhiều bài học giá trị và ý nghĩa trong cuộc sống. Hiện giờ, bộ phim vẫn đang phát hành Ss6 và nhận được sự ủng hộ của khán giả. Chúng ta hãy cùng đón xem những tập tiếp theo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Review: Kotaro sống một mình

Made in Abyss: Nanachi một người bạn thông minh đáng yêu.