in

Nhân vật Mizuki trong Thổ Thần Tập Sự – Đáng yêu và đáng thương

Mặc dù không phải là nhân vật chính trong bộ manga Thổ Thần Tập Sự, song thời lượng xuất hiện của Mizuki rất lớn, gần như ngang ngửa với nhân vật chính. Ngoài ra, đây là một nhân vật rất sâu sắc. Vì vậy, mình muốn chia sẻ và phân tích thêm về nhân vật Mizuki trong Thổ Thần Tập Sự, một cậu bé vừa đáng yêu lại vừa đáng thương này.

Mizuki là ai?

Trong truyện, Mizuki từng là linh thần của đền Yonomori – một vị thủy thần được sinh ra từ ước nguyện của người dân mong cho vùng nước luôn thuận hòa, không có trẻ con bị chết đuối. Sau một thời gian, người dân dần dần chuyển đi chỗ khác. Làng bị bỏ hoang, ước nguyện của dân đương nhiên không còn. Một vị thần được sinh ra từ mong muốn của con người sẽ chết đi khi không còn ai đến cầu nguyện. Chỉ còn lại Mizuki, cậu một mình dựng lên ảo tưởng về ngôi đền để bảo vệ cây hoa mận mà thần Yonomori yêu thích và sống một mình cô đơn hàng trăm năm cho đến khi cậu gặp Nanami.

Mizuki và Nanami trong Thổ Thần Tập Sự

Mizuki và Nanami trong Thổ Thần Tập Sự

Nanami đã cứu cậu trong một lần cậu bị đám học sinh nghịch ngợm trêu chọc. Để trả ơn, cậu để lại dấu ấn hôn ước trên tay của cô. Ngày cậu đến mang cô đi, Nanami nhất quyết muốn trở về vì cô đã có linh thần rồi. Khi Mizuki định đi xa hơn để buộc Nanami phải ở lại, Tomoe đã đến cứu Nanami. Nhờ sự tốt bụng của Nanami, Mizuki mới được Tomoe tha cho một mạng.

Sau này, được sự cho phép của Nanami, Mizuki xuất hiện bên cạnh cô nhiều hơn. Trong một lần, Nanami gặp nguy hiểm. Cô bị Isohime lấy đi linh hồn thổ thần và con mắt long thần. Mizuki đã hôn Nanami để lập giao ước, trở thành linh thần của cô và cứu Nanami.

Ngoại hình của Mizuki

Mizuki có mái tóc và làn da trắng yêu kiều, mang đến một vẻ đẹp rất thuần khiết và nhẹ nhàng giống như hoa mận, loài hoa mà Yonomori yêu thích nhất. Hiện thân của Mizuki là một con rắn màu trắng, trang phục của Mizuki cũng có màu trắng. Tất cả đều toát lên một vẻ đẹp có phần nhẹ nhàng, thoát tục.

Mizuki có hiện thân là một con rắn màu trắng

Mizuki có hiện thân là một con rắn màu trắng

Mizuki – Nhân vật phụ đầy đáng thương

Nói về hoàn cảnh, Mizuki được Yonomori hết mực thương yêu. Cậu đã hạnh phúc khi được làm linh thần và chăm sóc cho Yonomori dù cô chỉ là một vị thần nhỏ bé, không tràn đầy sức mạnh như thổ thần Mikage – chủ nhân trước của Tomoe.

Nhưng hạnh phúc so với một linh thần bất tử như Mizuki chỉ giống như một cơn gió thoáng qua. Không giống như Tomoe, khi Mikage bỏ đi vẫn còn các linh hồn phục vụ đền là Onikiri và Kotetsu bầu bạn. Còn Mizuki vốn chỉ có Yonomori. Vì thế nên khi chủ nhân của cậu biến mất, cậu không còn ai để nương tựa, không có cả nơi để về. Một ngôi đền không có thần sẽ sớm bị sụp đổ. Tất cả khung cảnh mà Mizuki sống trong hàng trăm năm đều do cậu tự dựng lên bằng ảo tưởng. Kể cả linh hồn phục vụ đền cũng một tay cậu dựng lên.

Mizuki có vật bất ly thân là chiếc lư hương có thể quay ngược về quá khứ

Mizuki có vật bất ly thân là chiếc lư hương có thể quay ngược về quá khứ

Cô đơn lâu như vậy nên Mizuki đã rất vui mừng khi Nanami xuất hiện. Cô là ánh sáng đã cứu vớt cuộc đời lẻ loi của cậu. Ngay cả sau này, khi Nanami và Tomoe đã đến với nhau, dù cậu biết rằng trong mắt Nanami không có ai ngoài Tomoe thì tình cảm của Mizuki dành cho cô vẫn vẹn nguyên như vậy.

Cậu hay đánh nhau, tranh giành với Tomoe là vậy, nhưng thực ra trong lòng cậu không hề có ích kỷ muốn chiếm Nanami cho riêng mình. Đối với Mizuki, chỉ cần vẫn ở bên làm linh thần của Nanami, nhìn cô cười tươi mỗi ngày là đủ. Vì thế khi Nanami và Tomoe quyết định trở thành người thường, không còn là thổ thần và linh thần nữa, Mizuki đã buồn và lo sợ sự cô đơn hàng trăm năm trước lại quay về.

Mizuki và Tomoe hay “chành chọe” với nhau khi cùng là linh thần của Nanami

Mizuki và Tomoe hay “chành chọe” với nhau khi cùng là linh thần của Nanami

Tính cách Mizuki – đáng yêu, chung thủy và hiểu chuyện

Nếu Tomoe giống với hình tượng của một tổng tài trẻ tuổi vừa bá đạo, ngầu vừa ngọt ngào, dễ thương thì Mizuki giống như một đứa trẻ đáng yêu, hiểu chuyện khiến người đọc không khỏi đau lòng.

Cậu dùng nụ cười của mình và làm mọi thứ để Nanami vui, chọc giận Tomoe rồi đánh nhau như hai đứa con nít. Nhưng thực chất Mizuki lại rất hiểu chuyện. Cậu hiểu Nanami thích Tomoe và cậu giúp Tomoe nhận ra cảm xúc dành cho Nanami. Cậu rất yêu Nanami, nhưng tình yêu của cậu bao la hơn. Miễn sao Nanami hạnh phúc là cậu hạnh phúc. Nanami cười thì cậu sẽ cười. Ngay cả khi bị Unari bắt làm chồng, cậu cũng không chần chừ mà đồng ý để có thể cứu bạn của Nanami vì cậu biết trong lòng Nanami lúc đó rất sốt ruột, rất muốn cứu bạn ra ngoài.

Khi Nanami sắp đến hạn trở về cuộc sống đời thường, không làm thổ thần nữa, Mizuki đã che giấu cảm xúc thật của mình để Nanami không phải bận lòng. Có lẽ cậu cảm thấy như người con bị mẹ bỏ rơi, không chấp nhận được sự thật nên không dám trở về nhà. Dù cho Nanami rời đi, cậu vẫn còn Mikage, Onikiri và Kotetsu, cậu không hoàn toàn một mình như trước khi, nhưng cậu vẫn cảm thấy mất đi ánh sáng và sự sống của đời mình. Sự chung thủy và hiểu chuyện đó chỉ vỡ òa khi Nanami đi tìm và ôm cậu vào lòng. Mizuki đã khóc giống như một đứa trẻ và nói với Nanami điều bấy lâu cậu vẫn giữ: “Anh không muốn em đi”.

Mizuki bề ngoài dễ thương nhưng thực chất lại rất hiểu chuyện

Mizuki bề ngoài dễ thương nhưng thực chất lại rất hiểu chuyện

Kết luận

Với những gì Mizuki được xây dựng, đáng ra cậu xứng đáng có được nhiều điều tốt đẹp hơn thế. Nhưng vì tình cảm của cậu đối với Nanami quá sâu đậm nên đến cuối, tác giả không ghép đôi cậu với một ai đó khác cũng là điều hợp lý.

Nếu trong thực tế, bên cạnh bạn có một người giống như Mizuki, liệu bạn có trân trọng và muốn ở bên người đó mãi không? Cái kết của Tomoe và Nanami gần như đã được định sẵn. Nhưng nhân vật mà tôi thương hơn cả chính là nhân vật Mizuki trong Thổ Thần Tập Sự. Còn bạn thì sao? Bạn thích ai trong Thổ Thần Tập Sự?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Hamster cuteee

Tóm tắt Thổ Thần Tập Sự (Phần 1)