in

Nhà ái quốc Moriarty – Kẻ thù hàng đầu của Sherlock Holmes

Chắc hẳn đối với những ai yêu thích thể loại truyện trinh thám, không ai là không biết đến tác phẩm nổi tiếng thế giới – Sherlock Holmes. Và đã là fan của Holmes thì chắc chắn sẽ biết đến kẻ thù số 1 của ông –  William James Moriarty. Tuy vậy, ít trang sách hay bộ phim nào đó thực sự khai thác sâu về cuộc đời của Moriarty – Kẻ thù hàng đầu của Sherlock Holmes. Nhưng manga “Nhà ái quốc Moriarty” đã làm rất tốt trong việc lột tả và cho người xem thấy được sâu hơn về cuộc đời của kẻ phản diện này. 

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những trang sách hay thước phim về Sherlock Holmes thì bộ truyện “Nhà ái quốc Moriarty” sẽ cho bạn một góc nhìn khác về hiện thực xã hội tại Châu Âu thời bấy giờ. Có thể nói, Manga “Nhà ái quốc Moriarty” đã khắc họa chân thật con người, xã hội cùng những trận đấu não căng sức giữa Moriarty và Holmes theo một góc nhìn mới mẻ, đa chiều hơn. Bộ truyện không tập trung vào tài năng của Holmes mà thứ nó hướng đến là sự thối nát của xã hội hiện tại cùng bộ máy chức quyền. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu xem “Nhà ái quốc Moriarty” có điểm gì nổi bật nhé! 

Tuổi thơ của William James Moriarty

Thực chất, “William Moriarty” không phải là William mà các bạn thường thấy, đây vốn là con trai út của gia tộc Moriarty giàu có, nằm trong tầng lớp thống trị của Đế quốc Anh thời bấy giờ. Còn “William” chúng ta vẫn thường biết đến là thật ra là một đứa trẻ mồ côi tên James, cùng với em trai mình là Louis. Từ nhỏ, James cùng em trai đã phải chịu nhiều bất công bởi ảnh hưởng của chế độ giai cấp đã phân tầng xã hội thành những tầng lớp khác nhau. Những người thuộc “tầng lớp thống trị” bao gồm quý tộc, hoàng gia sẽ được thừa hưởng những gì tinh túy nhất của cuộc sống. Ngược lại, những ai nằm trong tầng lớp thấp sẽ bị phân biệt đối xử, phải chịu đựng những áp bức, bóc lột nặng nề từ tầng lớp trên cao. Và hai anh em James chính là những người thuộc tầng lớp đó. Tuy vậy, với lượng kiến thức khổng lồ của mình, James không phải chịu đựng sự đói khát bởi cậu dùng chính những gì mình biết để đổi lấy tiền và đồ ăn từ những người được cậu cho lời khuyên. 

Để có được lượng kiến thức mà đến người lớn cũng phải nể phục đó, James thường xuyên lẻn vào thư viện lớn để đọc trộm sách. Người thủ thư chính ở thư viện đã phát hiện và đưa cậu đến cô nhi viện trong vùng, cũng là nơi mà Albert Moriarty thường xuyên lui đến. Ngay từ những giây phút đầu tiên, Albert đã bị choáng ngợp bởi trí thông minh và tư duy khác biệt của James. Anh vô cùng bất ngờ trước việc một cậu bé chỉ mới 7 tuổi nhưng lại có sự am hiểu trên đa dạng các lĩnh vực từ toán, hóa, nông nghiệp, kinh tế, chính trị, … 

Bước ngoặt khiến cuộc đời của cả hai kết nối với nhau thực sự xảy ra khi cha của Albert, Ngài Moriarty có ý định nhận nuôi trẻ mồ côi và giao toàn quyền quyết định chuyện này cho anh. Vì thế, Albert lần nữa quay trở lại cô nhi viện, lúc này, anh đã nghe được cuộc trò chuyện giữa James và những đứa trẻ mồ côi khác. “Nếu gặp phải những quý tộc xấu, chúng ta phải chiến đấu, tiêu diệt, và giết chúng” là tư tưởng mà James đã gieo rắc cho cả cô nhi viện. Cũng từ đây, Albert nhận ra khát khao thay đổi thế giới của James và quyết đưa cậu về cùng mình. 

Tuy nhiên, sau khi James cùng em trai Louis được gia tộc Moriarty nhận nuôi, cả hai vẫn phải chịu sự đàn áp từ Moriarty phu nhân (Mẹ của Albert) và William James Moriarty “thật” (em trai ruột của Albert). 

Mọi việc được đẩy lên đỉnh điểm khi mẹ của Albert muốn đuổi hai đứa trẻ mồ côi đi sau khi Louis đã khỏi bệnh cùng thái độ xem thường người khác của William “thật” khiến Albert ghê sợ về sự thối nát trong gia đình mình và cả xã hội này. Vì vậy, anh cùng hai anh em James và Louis đã lên kế hoạch tiêu diệt cả gia đình Moriarty và ngụy tạo hiện trường giả rằng đây là một vụ tai nạn.

Cảnh 3 anh em bước ra từ ngọn lửa - James chính thức trở thành William

Cảnh 3 anh em bước ra từ ngọn lửa – James chính thức trở thành William

Cũng kể từ lúc này, James sống với thân phận là con trai thứ của gia tộc Moriarty – William James Moriarty cùng anh trai Albert và cậu em út Louis. Cả ba đã trở thành gia đình – đồng đội và đồng phạm của nhau. Họ đã cùng nhau xây dựng một cuộc sống mới, một lý tưởng mới để chiến đấu với xã hội méo mó của Anh Quốc thuở bấy giờ. 

Chất liệu lịch sử và văn học trong “Nhà ái quốc Moriarty” 

Như đã nói từ đầu, “Nhà ái quốc Moriarty” là bộ truyện được triển khai từ đối thủ số 1 của Sherlock Holmes nên vì vậy những tình tiết trong truyện hầu như khớp với tác phẩm gốc. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây chính là “Nhà ái quốc Moriarty” đã cho người xem thấy một cái nhìn khác về ranh giới của “thiện” và “ác”. Nếu Holmes lựa chọn giúp cuộc sống tươi đẹp hơn bằng con đường ánh sáng thì William James Moriarty lại chọn hướng ngược lại. Với bộ não thiên tài sánh ngang với Sherlock Holmes, William điều tra những vụ án ẩn trong bóng tối bằng chính cách mà những kẻ quý tộc xấu xa đã làm. Thậm chí, William không ngại việc tay mình “dính máu” nhằm trừ khử sự thối nát đó trong giai cấp quý tộc. 

William nói riêng và 3 anh em nhà Moriarty đều hướng đến một mục đích chung duy nhất: Thay đổi thế giới, giải thoát lời nguyền giáng lên đầu những giai cấp thấp, thanh tẩy sự thối nát trong nhân cách của con người. Và họ chọn cách “tiêu diệt tất cả”. 

Ngay từ những giây phút đầu tiên, William James Moriarty đã nói lên lý tưởng của mình rằng: “Giá trị mỗi người là như nhau, nhưng chế độ giai cấp đã khiến cho suy nghĩ mỗi người trở nên méo mó, và ác quỷ đã sinh ra. Vậy nếu tiêu diệt hết những con ác quỷ đó, tâm hồn con người sẽ lại trong sạch như thuở ban đầu.” Có thể nói, việc một đứa trẻ chưa đến 10 tuổi đã hình thành suy nghĩ ấy cũng đủ để người xem hiểu được “bộ não” của James Khủng khiếp đến mức nào. 

Bên cạnh việc đào sâu vào tâm lý và cuộc đời của những kẻ “phản diện” này, bộ truyện “Nhà ái quốc Moriarty” còn cho thấy được phần nào xã hội Anh Quốc hay cụ thể ở đây là chế độ giai cấp đã mục nát và thối rữa như thế nào. Khác với những bộ tiểu thuyết tình yêu của những quý tộc ta vẫn thường thấy, “Nhà ái quốc Moriarty” phơi bày hiện thực khốc liệt và đẫm màu đen tối. Đồng thời cho người đọc thấy được vốn dĩ ranh giới giữa “thiện” và “ác” là vô cùng mờ nhạt. Cả William Moriarty và Holmes cùng hướng đến một mục đích duy nhất nhưng cách làm của cả hai hoàn toàn trái ngược. Vậy, người xem sẽ đặt ra câu hỏi “Có thực sự kẻ phản diện là”phản diện” ?”

Kết

Có thể thấy, bộ truyện đã khai thác rất tốt những yếu tố lịch sử và văn học và lồng ghép chúng vào từ chi tiết nhỏ. Tác giả Ryōsuke Takeuchi và họa sĩ Hikaru Miyoshi đã làm rất tốt trong việc xây dựng cốt truyện cùng khai thác những diễn biến tâm lý của từng nhân vật. Cùng với đó là những màn đấu trí căng thẳng giữa Holmes và kẻ thù hàng đầu của ông. Do đó, nếu là fan của Holmes nói riêng hay thể loại truyện trinh thám nói chung, “Nhà ái quốc Moriarty” là một trong những bộ truyện mà bạn nhất định phải xem qua một lần trong đời. 

What do you think?

Điểm khác biệt giữa Webtoon và truyện tranh truyền thống

Tin nóng: Solo Leveling được chuyển thể thành anime