in ,

[NARUTO] UCHIHA ITACHI: NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG CỦA KONOHA

Nếu là Fan của bộ manga đình đám Naruto, chắc chắn bạn không thể không biết đến anh chàng Uchiha Itachi – một trong những nhân vật siêu ngầu, siêu mạnh, mang danh nghĩa “kẻ tội đồ” để ẩn mình trong bóng tối, âm thầm bảo vệ Konoha. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sự hy sinh và lý tưởng mà Itachi đã theo đuổi trong suốt cuộc đời mình.

Đôi nét về Uchiha Itachi

Uchiha Itachi là con trai cả của tộc trưởng tộc Uchiha – Uchiha Fugaku và là anh trai của Uchiha Sasuke, một trong những nhân vật chính và có sức ảnh hưởng nhất trong manga Naruto. Sinh ra trong gia tộc lớn mạnh nhất nhì Konoha, từ nhỏ Itachi đã thông minh và tài năng hơn hẳn những đứa trẻ đồng trang lứa. Anh là một thiên tài xuất chúng, một shi**censored**i luôn chiến đấu vì lợi ích của làng và là một người anh trai thương yêu em mình hết mực.

Năm bảy tuổi, Itachi tốt nghiệp học viện Ninja chỉ sau một năm theo học. Năm tám tuổi, anh thức tỉnh Sharingan. Itachi trở thành Chunin năm mười tuổi, sau đó anh gia nhập ANBU và nhận vị trí đội trưởng vào năm mười ba tuổi. Với những thành tích xuất sắc như thế, Itachi trở thành nhân tố được cả gia tộc kỳ vọng.

Mang tư tưởng như một Hokage thực sự

Mặc dù Itachi chưa bao giờ trở thành một Hokage, nhưng anh lại mang trong mình những suy nghĩ của một Hokage thực sự. Từ nhỏ, khi được cha dẫn ra chiến trường chứng kiến ranh giới giữa sự sống và cái chết, anh đã băn khoăn về ý nghĩa của sự tồn tại, của việc trở thành shi**censored**i. Điều đó thôi thúc anh đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Quan sát sự ra đời của một sinh mệnh mới hay sự sống của con người bị tước đoạt bởi chiến tranh, Itachi đã mong muốn sẽ chấm dứt hoàn toàn những xung đột cũng như các cuộc chiến vô nghĩa không hồi kết. Anh đã sống để chiến đấu cho lý tưởng đó, lý tưởng đặt làng, đặt hòa bình lên hàng đầu như một vị Hokage thực sự.

Người anh hùng dưới vỏ bọc tên sát nhân

Không lâu sau khi Itachi trở thành đội trưởng ANBU, tộc Uchiha đã âm thầm vạch ra kế hoạch lật đổ làng Lá. Lúc này, anh trở thành gián điệp hai mang cho cả gia tộc của mình lẫn chính quyền Konoha với hy vọng sẽ ngăn được xung đột giữa đôi bên. Nhưng đến khi tình hình không thể cứu vãn, anh đã đưa ra một quyết định khó khăn: nhận lệnh của Danzo và tàn sát toàn bộ gia tộc.

Với tư cách là tộc nhân Uchiha, anh hiểu được lý lẽ của gia tộc mình. Chịu sự đàn áp từ thế lực của Danzo, tên đầu sỏ đứng trong bóng tối thao túng hầu hết các hoạt động của chính quyền Konoha đã khiến nội bộ Uchiha sinh ra nhiều bất mãn. Qua thời gian, những bất mãn ấy ngày một tích tụ và khi bị dồn đến bước đường cùng, nó trở thành thứ khơi mào ngọn lửa giận dữ cho Uchiha. Nó thôi thúc toàn thể gia tộc thực hiện đảo chính trước mọi chuyện trở nên quá muộn. Uchiha là người thân của anh, là gia tộc anh luôn yêu thương và tự hào. Anh hoàn toàn có thể lựa chọn đứng về phía họ, nhưng anh biết nếu chiến tranh xảy ra, hòa bình hiện tại sẽ bị phá vỡ và rất nhiều người vô tội sẽ phải bỏ mạng. Giữa gia tộc và làng, anh quyết định diệt trừ mọi mối nguy hại đến Konoha để bảo vệ cuộc sống bình yên của dân làng, anh không thể ích kỷ khi chỉ nghĩ đến gia tộc mà mặc kệ công sức của những người đã ngã xuống mà để làm nên nền hòa bình hiện tại.

Để bảo vệ Konoha và gìn giữ uy danh của gia tộc, Itachi đã chấp nhận làm kẻ tội đồ. Trong cái đêm định mệnh ấy, tay anh nhuốm máu cả gia tộc chỉ trừ Sasuke, đứa em trai anh hết mực yêu thương. Sau đó, anh rời làng và gia nhập Akatsuki, trở thành tội phạm nguy hiểm bị truy nã cấp S.

“Ngôi làng này có thể vẫn tồn tại những góc tối và mâu thuẫn, nhưng ta vẫn là Uchiha Itachi của Konoha”

Năm 21 tuổi, anh chết trong trận chiến với Sasuke tại mật thất tộc Uchiha, cái chết mà anh đã sắp đặt trước cho mình và coi nó như một sự trừng phạt cũng như ân huệ cuối cùng khi được ra đi dưới tay đứa em trai anh hết mực yêu thương. Cho đến phút cuối, anh vẫn không hé một lời về sự thật khi ấy với Sasuke. Anh thà làm kẻ tội đồ, thà để cậu căm hận nhưng tuyệt đối không để những góc tối của làng, của gia tộc làm tăng thêm thù hằn trong cậu. Anh mong muốn sau khi Sasuke giết anh để trả thù cho gia tộc, cậu sẽ quay về bảo vệ Konoha. Nhưng trái với những gì anh mong muốn, bức màn đêm hôm ấy đã được Uchiha Obito vén lên cho Sasuke thấy và làm cậu căm thù Konoha.

Khi đại chiến nhẫn giả lần thứ tư nổ ra, bằng cấm thuật Edo Tensei, Kabuto đã mang Itachi trở lại thế gian để phục vụ cho cuộc chiến. Tuy ban đầu chịu sự điều khiển của Kabuto, Itachi đã nhanh chóng dùng ảo thuật tối thượng Kotoamatsukami để phá bỏ ràng buộc của Edo Tensei và tìm cách phá giải cấm thuật này, giúp liên minh nhẫn giả dễ dàng đối phó với kẻ địch hơn khi không chạm trán những tử thi như anh. Cho đến cuối cùng anh vẫn âm thầm cống hiến, lặng lẽ chiến đấu vì hòa bình nhẫn giới và vì quê hương Konoha của anh.

Lời kết

Uchiha Itachi có thể được xem là hình mẫu của con người sống vì mọi người, dám hy sinh lợi ích cá nhân vì những giá trị lớn lao, vì điều tốt đẹp cho mai sau. Những điều anh làm không một ai biết cả và có lẽ anh cũng không muốn ai phát hiện ra. Nhưng nếu không có người đứng trong bóng tối như anh, âm thầm hành động để bảo vệ quê hương, bảo vệ tương lai cho dân làng và cho đứa em trai yêu quý của mình, có lẽ Konoha sẽ không có được hòa bình như hiện tại.

What do you think?

Howard Stern đã vô tình lên tiếng ông sẽ có mặt trong dự án Dr. Doom của MCU

Món quà đến từ cõi chết – Hội bạn thân giả tạo và thảm kịch đằng sau thứ gọi là "tình bạn" !