in ,

[My Hero Academia] Tình bạn “đối kháng” đáng ngưỡng mộ giữa Midoriya Izuku và Bakugo Katsuki


Tình bạn, không có nghĩa là người luôn đồng hành cùng ta vượt qua mọi gian khó; Cũng không có nghĩa là lúc nào cũng quan tâm, ân cần và lắng nghe. Với Midoriya và Bakugo, tình bạn ấy xuất phát từ những mơ ước, những hoài bão riêng của bản thân. Thế nhưng, ở mỗi giai đoạn phát triển, chính người còn lại là lý do đầu tiên khiến cả hai buộc phải cố gắng, chiến thắng và trưởng thành. Tình bạn mang tính “đối kháng”.

 Bakugo và Deku luôn xem đối phương là “đối thủ” giúp bản thân cố gắng hơn mỗi ngày

Khởi đầu, Midoriya Izuku (hay còn gọi là Deku) được biết đến là một cậu bé vô năng, hiền lành với ước mơ trở thành siêu anh hùng. Deku luôn nhìn Bakugo với ánh mắt ngưỡng mộ, như thể đây chính là hình tượng mà tận sâu trong trái tim ngây thơ ấy, cậu luôn mơ ước về nó. Vì vậy, khi chỉ mới 4 tuổi, Deku đã cảm thấy tự hào vì mình là một trong những người trong nhóm bạn của Bakugo. Cậu luôn hạ thấp bản thân mình khi đứng cạnh Bakugo, thẩm chí khi Bakugo bắt đầu bộc lộ siêu năng lực của mình và trở nên xấu tính, hay bắt nạt Deku thì cậu vẫn cho rằng điều ấy xảy ra bởi ảnh hưởng của siêu năng lực mà thôi. Với Deku, Bakugo chính là hình mẫu về sự tự tin, sự mạnh mẽ và tài giỏi mà Deku luôn hướng tới. 

   Deku luôn thấy mình thấp kém trước Bakugo

Bakugo Katsuki thì ngược lại, cậu tự tin với năng lực mạnh mẽ Bốc hỏa của mình. Chính vì thế, Bakugo luôn nhìn Deku như một loài động vật nhỏ bé, nhút nhát, vô hại đến mức “vô dụng”. Một người bạn luôn phía sau bám theo nhóc, cảm thán nhóc với những mỹ từ cao cả. Cho đến khi, không rõ từ lúc nào Deku lại mang trong mình một siêu sức mạnh khổng lồ và bắt đầu từng bước tiến lên ngang hàng với Bakugo để trở thành một anh hùng, hiên ngang cùng với ước mơ của nhóc. Bực tức vì cho rằng bản thân bị xem là trò đùa suốt bao năm qua, đau đớn khi đứa bạn mình cho là vô dụng lại luôn là người đứng ra giúp đỡ mình. Sự dồn nén ấy mang đến cảm giác tệ hại cho Bakugo. Nhóc chẳng biết đối diện với cảm xúc ấy như thế nào, để xe Deku là kẻ thù cũng không hẳn, nhưng bảo là bạn thì càng không. 

   “Với siêu năng lực mạnh mẽ tự nhỏ, tính cách Bakugo dần tệ đi” – Deku

Tự chất vấn, tự dằn vặt và tức giận, với lòng tự tôn đang dần rạn nứt, Bakugo quyết đấu 1 chọi 1 cùng Deku. Chiến đấu bằng tâm thế của một đứa nhóc đang “cay cú” với thằng bạn mình khi thấy nó đã tiến bộ vượt bậc. Deku không sợ hãi rút lui, cậu chọn cách đối mặt chiến đấu để vừa chứng tỏ bản thân, vừa mong muốn có thể giải quyết mâu thuẫn bấy lâu nay cùng người bạn thơ ấu của mình. Một trận quyết chiến của tình bạn “đối kháng”. Chính thức đối diện với nhau bằng tài năng sức mạnh mà họ luôn dè chừng nhưng đầy ngưỡng mộ ở đối phương. Trận chiến ấy vô cùng quan trọng, nó sắp xếp lại những cảm xúc tiêu cực của bản thân mỗi người dành cho đối phương, giải tỏa những khó chịu mà cả hai đang cố dồn nén chúng và nó cũng là cơ hội để Bakugo và cả Deku, tự tay mình phá vỡ đi nỗi e ngại thầm kín của bản thân bấy lâu nay. Điểm chung của cả hai nhân vật, ngay trong khoảnh khắc ấy chính là sự thừa nhận của đối phương về mọi mặt để đưa ra một quyết tâm chung: “Tớ/Tao sẽ khiến cậu/mày phải đầu hàng.

Trận quyết chiến tình bạn giữa Deku và Bakugo

Cái giây phút ấy, dù Bakugo có chiến thắng nhưng lại chiến thắng trong tâm thế đau đớn, vật lộn, thừa nhận cho cái mớ cảm xúc hỗn độn của mình đã khiến người đọc, người xem cảm nhận rõ cái ý chí ngông cuồng pha lẫn chút trẻ con và tràn đầy sát khí năng lượng của tuổi trẻ chính là điểm mấu chốt để cả Bakugo và Deku thu hút người xem với tình bạn ngang tài ấy. 

Sự trái ngược nhau hoàn toàn về cả tính cách lẫn ngoại hình khiến tình bạn ấy càng thú vị hơn nữa. Bakugo như một mãnh hổ hiếu chiến, sẵn sàng giơ vuốt vồ lấy đối phương bất cứ khi nào với tác động vật lý cực mạnh. Deku chẳng khác gì một con nai ngơ ngác, luôn đặt người khác lên trên bản thân mình và thấu hiểu cho cảm xúc của họ. Đến mức có những như, Deku bị nhóc Bakugo hành đến te tua vẫn âm thầm chịu đựng vì nghĩ rằng điều đó là hiển nhiên. 

   Mang trong mình trái tim ngưỡng mộ, ganh đua, tự ti dành cho đối phương

Hai người bạn, tuổi 15, đơn giản chỉ là những cậu bạn thiếu niên bốc đồng ở tuổi dậy thì. Deku vẫn luôn hướng về bạn mình với đôi mắt cảm thán đầy ngưỡng mộ, Bakugo bắt đầu quan sát mọi thứ xung quanh để “bảo vệ” bí mật cho người bạn của mình. Mối quan hệ ấy, vừa là ngưỡng mộ, vừa đối đầu nhau, vừa là bảo vệ và vừa là chỗ dựa niềm tin cho nhau. 

   Ý chí và nỗ lực là nguồn sức mạnh to lớn tạo nên tình bạn của Bakugo và Deku

Đối thủ chưa chắc là kẻ thù, mà đối thủ có khi là người dạy ta với những bài học để trưởng thành. Bakugo và Deku vẫn tiếp tục là tình bạn “đối kháng” với nhau nhưng họ hiểu rõ điều ấy là nguyên nhân chính để cả hai cùng nâng cao tiến bộ, cùng nhau thúc đẩy để đi đến những thành tựu mới. Hai ý chí phát triển khác nhau với cùng chung mục đích trở nên mạnh mẽ để chiến đấu bảo vệ hòa bình mà cả hai cùng hướng đến.  

What do you think?

Ra mắt 2 teaser trailer, One Piece Film: Red đình đám hơn bao giờ hết!

Review: “Hương vị thanh xuân” Bộ Manhwa Thanh Xuân Vườn Trường hay nhất