in

[MỘ ĐOM ĐÓM] Một hiện thực đầy thương đau.

Chiến tranh là một sự thật ác liệt, tàn khốc. Và chính chiến tranh đã mang lại rất nhiều thiệt hại và đau khổ cho xã hội. Và ở đây, ở bộ phim mang tên “Mộ đom đóm” sẽ kể cho bạn nghe về một thời chiến tranh đầy đau thương và mất mát.

#1. Vài nét về bộ phim.
Tên gốc của bộ phim là Hotaru No Haka (phiên âm theo tiếng Anh: Grave of the Fireflies). Bộ phim được sản xuất nhờ hãng phim Ghibli và do Toho phát hành. Viết kịch bản và là đạo diễn của bộ phim là Takahata Isao. Bộ phim được dựa theo quyển tiểu thuyết cùng tên của Nosaka Akiyuki. Đây có thể được xem là một bộ phim nói về thời chiến tranh đầy ác liệt trong lịch sử. Nhưng đối với người dân “xứ sở hoa anh đào” thì bộ phim được hiểu như câu chuyện về lòng tự trọng của con người hơn là về hiện thực chiến tranh.

Nội dung: “Mộ đom đóm” là thước phim năm 1988. Những cảnh phim kể về hai đứa trẻ Seita và Setsuko. Khi mẹ của hai đứa đã không qua khỏi khi bị đánh bom khiến hai đứa đã trở thành trẻ mồ côi. Trong thời kỳ chiến tranh, bom rơi đầy trời ấy, việc nhận nuôi hai đứa trẻ là rất khó, nên hai đứa chỉ nhận được sự lạnh nhạt và thờ ơ của họ hàng. Thời gian đầu khi mẹ vừa mất, Seita và Setsuko được dì nuôi dưỡng nhưng rồi vì những lời la mắng và trách móc của dì đã đưa hai đứa trẻ chọn con đường rời đi. Hai đứa dùng hết số tiền trong ngân hàng và dùng để mua đồ ăn thức uống. Nhưng chỉ là bình yên trước cơn bão, đến sau này cái gì cũng chẳng còn, Seita phải đi ăn trộm, còn Setsuko thì ngã bệnh. Và Seita đã rất đau đớn khi nghe tin bố đã mất, và đấy cũng là lý do bố không gửi thư về cho gia đình. Cho đến cuối cùng, hai đứa trẻ vẫn phải chịu cảnh đói nghèo. Setsuko qua đời vì đói, và anh trai cô bé Seita cũng đã mất tại nhà ga Sannomiya không lâu sau đấy. Bộ phim kết thúc với cảnh hai đứa trẻ bên nhau lần cuối dưới ánh đèn đom đóm lung linh và cùng nhau ngắm nhìn thành phố phát triển sau chiến tranh.

#2. Những điều Mộ đom đóm mang lại với người xem
Mộ đom đóm là một bộ phim phản chiến kể về hiện thực chiến tranh đầy tàn khốc và đau thương. Và bộ phim mang nét 1988 với nét vẽ giản dị. Câu chuyện đẫm nước mắt của hai anh em Seita và Setsuko đã dạy cho ta biết rằng:
Thứ Nhất: Gia đình là tất cả.
Sẽ chẳng ai cho bản thân được nhiều tình yêu thương như gia đình. Cậu bé Seita chưa bao giờ bỏ rơi cô em gái của mình. Dù cho có nghèo đi nữa, có khó khăn, có phải đi ăn trộm thì đối với cậu, đứa em gái nhỏ ấy là tất cả. Vì hai anh em chẳng còn lại gì nữa. Nhà thì bị đánh bom cháy, họ hàng thì cũng chẳng thèm nhận nuôi. Vì thế, hai anh em chỉ còn lại nhau mà thôi. Dù mẹ đã mất nhưng hai đứa trẻ chưa bao giờ quên mất hình bóng của mẹ. Khoảnh khắc khiến người xem cảm thấy đau lòng là khi cô bé làm mộ cho đom đóm và nói rằng mẹ cũng đang ở dưới. Một hiện thực chua xót khi chiến tranh mang mẹ của hai đứa trẻ đi mất.
Và đối với hai đứa trẻ, bố thì đi xa, chỉ còn mẹ ở bên. Nhưng bà cũng đã chẳng thể ở lại để che chở cho hai đứa. Vì thế Seita và Setsuko chỉ còn lại nhau. Gia đình vẫn là tất cả với hai đứa trẻ ấy.

Thứ Hai: Chiến tranh đã lấy đi rất nhiều thứ.
Bối cảnh cuối chiến tranh thế giới thứ hai đã khắc lên trong bộ phim Mộ đom đóm. Khi quân Mỹ sang Nhật Bản đánh bom. Và những quả bom ấy, đã cướp đi tất cả của người dân. Nhà cửa, ruộng đất, người thân, rồi đến cuối cùng chẳng còn lại gì. Rồi phải chịu cảnh đói nghèo, nhà tan cửa nát, mất đi tất cả mọi thứ. Một chiến tranh đầy sự đau thương và sự thật tàn khốc đã khiến bộ phim mang đến rất nhiều sự xúc động cho người xem. Và một kết thúc đầy xót xa cho hai anh em là một điều khó phai trong lòng khác giả.

Dẫu cho đến cuối cùng, Mộ đom đóm là một bộ phim mang đầy ý nghĩa với người xem. Hình ảnh chú đom đóm tựa sáng rực bay trên bầu trời tựa như những quả bom trong chiến tranh. Và tuổi đời của đom đóm rất ngắn, giống như Seita và Setsuko. Cái tuổi của hai đứa đáng lẽ ra là tuổi nuôi dưỡng ước mơ và hoài bão. Nhưng đáng tiếc cho một đời, hai đứa đã mất khi chưa đến hai mươi. Và cái chết của hai đứa, là một hình ảnh đầy bi thương do những cuộc chiến tranh đầy đau khổ mang lại.

Mộ đom đóm đã mang đến những giọt nước mắt và sự cảm thương cho người xem. Và bộ phim vẫn để lại những khoảnh khắc tuy đau buồn nhưng vẫn rất đáng để trân quý trong trái tim của người xem.

What do you think?

Top 5 nhân vật sử dụng lửa bá đạo trong anime/manga

Những nguyên nhân nào khiến một bộ truyện bị drop?