in

Manhwa và những điều cần biết!

Dành cho những bạn đang mê mệt các bộ truyện tranh Hàn Quốc những vẫn chưa biết gì về thể loại truyện này thì đây là bài viết giành cho các bạn. Manhwa – truyện tranh Hàn Quốc và những điều cần biết.

Manhwa Hàn Quốc thời kì đầu

Manhwa Hàn Quốc thời kì đầu

1. Manhwa là gì?

Manhwa là thuật ngữ chỉ những bộ truyện tranh được sáng tác bởi các tác giả Hàn Quốc. Đây là thể loại truyện tranh ra đời và chịu khá nhiều ảnh hưởng từ Manga của Nhật Bản. Điều đặc biệt ở thể loại này là ra đời sau và thời gian đầu phát triển kém hơn Manga của Nhật Bản. Thậm chí, có những thời điểm khi nhu cầu đọc Manga Nhật Bản trở thành cơn sốt ở Phương Tây thì một số tác phẩm thuộc Manhwa phải gắn mác Manga để được xuất bản và nhận được sự đón nhận của đọc giả. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Manhwa đã có những bước phát triển đáng kể và dần có vị thế trên thị trường truyện tranh thế giới cùng với Manga và Manhua của Châu Á. Một trong những nhân tố thúc đẩy sự thành công của Manhwa chính là sự phát triển cực nhanh của nhánh truyện tranh mạng – còn được gọi là Webtoon. Quá trình phát triển của ngành công nghiệp Manhwa chịu nhiều ảnh hưởng của văn hoá hiện đại Hàn Quốc và thị hiếu của giới trẻ. 

2. Đặc điểm cơ bản của Manhwa

Đặc điểm đầu tiên dễ nhận thấy nhất ở Manhwa là có dấu ấn của Manga Nhật Bản. Không thể phủ nhận một sự thật, chính cơn sốt đón đọc Manga trên khắp thế giới là một trong những nguyên nhân thúc đẩy các tác giả Hàn Quốc sáng tác truyện tranh. Và gọi vì sự nổi tiếng của Manga đã kéo theo sự nổi tiếng của Manha.

Mặc dù trong quá trình hình thành và phát triển chịu ảnh hưởng khá nhiều từ Manga, nhưng đến nay, Manhwa vẫn có lối đi riêng. Cụ thể là, nếu như ở Manga, hầu hết các tác phẩm được chuyển thể sẽ đi theo con đường anime và thỉnh thoảng vẫn có phim truyền hình thì ở Manhwa lại khác. Hầu hết các tác phẩm Manhwa khi nổi tiếng thường được chuyển thể sang phim truyền hình. Đã có rất nhiều webtoon Hàn Quốc được chuyển thể thành phim gây sốt trên khắp Châu Á, tiêu biểu như: Goong ( Hoàng Cung), Itaewon class ( Tần lớp Itaewon), True Beaty ( Vẻ đẹp đích thực),…

True Beauty được chuyển thể thành phim gây sốt một thời

True Beauty được chuyển thể thành phim gây sốt một thời

Thêm một đặc điểm nữa ở Manhwa đó là khi sáng tác các hoạ sĩ thường vẽ tỉ lệ hình dáng của cơ thể tương đương với thực tế, nhưng đầu và hai mắt thường được phóng đại. Mặt khác, Manhwa Hàn Quốc được đọc từ phải sang trái như cách đọc phổ thông của thế giới chứ không phải từ trái sang như Manga truyền thống.

Hoàng Cung

Hoàng Cung

Có thể khẳng định, Manhwa Hàn Quốc mặc dù được phát triển sau Manga nhưng đến hiện tại đã lớn mạnh và trở thành một ngành công nghiệp được nhiều người biết đến ở Hàn Quốc và cả thế giới. Đây là điều mà không phải thể loại truyện tranh nào cũng làm được. Manhwa đã thành công thoát ra khỏi cái bóng của Manga và phát triển độc lập, thậm chí là quay trở lại cạnh tranh với Manga trên thị trường truyện tranh. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về ngành công nghiệp truyện tranh Hàn Quốc và những bộ Manhwa gây sốt gần đây thì hãy đón đọc phần sau nhé!

What do you think?

Top những bộ truyện tranh hóm hỉnh dành cho trẻ thơ mà cha mẹ nên biết!

Top 3 "trùm phản diện" được yêu thích ngang ngửa nhân vật chính trong manga.