in

Manhua và những điều cần biết !

Tiếp tục series “khai sáng” cho những bạn newbie mới đọc truyện tranh. Ở bài viết này sẽ đề cập đến Manhua và những thông tin cơ bản về Manhua.

1. Manhua là gì?

Manhua thuật ngữ được sử dụng để chỉ dòng truyện tranh được sáng tác bởi các họ sĩ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. Ban đầu, cũng giống như Manhwa và truyện tranh Việt Nam, manhua được biết đến là một loại hình nghệ thuật biếm hoạ ẩn dụ, minh hoạ cho tác phẩm chữ,… nhằm miêu tả cuộc sống. Dần dần Manhua phát triển trở thành một loại hình nghệ thuật có chỗ đứng riêng và hướng hướng đến những giá trị truyền đạt tốt đẹp hơn. Về cơ bản, Manhua có 3 dòng chính là các tác phẩm của Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông.

Các tác phẩm của Manhua là vô cùng đa dạng về đề tài

Các tác phẩm của Manhua là vô cùng đa dạng về đề tà

2. Đặc điểm của Manhua

Trải qua quá trình hình thành và lớn mạnh, cho đến nay Manhua đã cơ bản định hình được những đặc trưng sau:

Giống như Manhwa và truyện tranh Việt, Manhua cũng chịu sự ảnh hưởng và chi phối lớn từ Manga. Đây là đặc điểm chung không thể tránh khỏi bởi lẽ sức hút và tượng đài của Manga trong làng truyện tranh thế giới là cực lớn.

Các tác phẩm truyện tranh Manhua thường đề cập đến các vấn đề xã hội của Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông như: đề tài tình yêu, gia đình, bạn bè,…gần đây, dòng truyện tranh đam mỹ và bạch hợp đang khá nổi tiếng và được fan Manhua yêu thích. Các tác giả Manhua đã đưa vào bộ truyện của mình những hình ảnh đẹp măt mang đậm đặc sắc văn hoá Trung Quốc từ ẩm thực, kiến trúc cho đến con người,…

Đồng thời, ở Manhua, khi đọc truyện người đọc sẽ được thưởng thức tác phẩm từ rái sang phải. Đây là cách đọc truyền thống của Manga. Không chỉ vậy, một điều không thể phủ nhận ở Manhua là kĩ thuật truyện tranh rất đẹp và hiện đại không hề thua kém dòng truyện tranh Manga.

Một đặc điểm khá nổi bật khác của Manhua đón là các bộ truyện nổi tiếng thường được chuyển thể thành phim truyền hình, phim hoạt hình, truyện ngôn tình và cả games. Một số tác phẩm chuyển thể nổi bật của Manhua có thể kể đến là: Đấu la đại lục, Tuyết ưng lĩnh chủ,…

Nhân vật được yêu thích trong Đấu la đại lục 4

Nhân vật được yêu thích trong Đấu la đại lục 4

Sự phát triển và phổ biến của ngành công nghiệp Manhua đã có những tác động không hề nhỏ đến đời sống kinh tế, văn hoá của Trung Quốc. Sự nổi tiếng của các tác phẩm Manhua đã kéo theo sự ra đời của hàng loạt các công ty đồ họa, nhà sách chuyên kinh doanh Manhua, quán coffee dành cho dân mê Manhua, khu vui chơi, games mobile,…và cả văn hoá, lối sống của giới trẻ. Điều này được thể hiện rõ nét qua trào lưu cosplay nhân vâth Manhua trên nền tảng Doyins của Trung Quốc.

Nhân vật trong Manhua được vẽ với kĩ xảo đồ hoạ đẹp mắt

Nhân vật trong Manhua được vẽ với kĩ xảo đồ hoạ đẹp mắt

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Manhua giành cho bạn đọc yêu truyện tranh nói chung và Manhua nói chung. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đặc điểm của ngành công nghiệp truyện tranh Trung Quốc và những tác phẩm Manhua tiêu biểu của Trung Quốc thì đừng quên đón đọc những phần tiếp theo tại đây.

What do you think?

Top 3 "trùm phản diện" được yêu thích ngang ngửa nhân vật chính trong manga.

Cảm xúc của Luffy khi biết số tiền truy nã của mình