in

Manhua "Hậu cung của Nữ đế" và chủ nghĩa "Nữ tôn"

Sẽ thế nào nếu có một thế giới mà ở nơi đó phụ nữ sẽ là người thống trị thiên hạ, vua quan đều do phụ nữ nắm quyền và nam giới chỉ là người phò tá phía sau? Ở thế giới đó, một người phụ nữ thực thụ cần phải mạnh mẽ, văn võ song toàn, và ngược lại, các đấng nam nhi cần phải giỏi thêu thùa may vá, đảm đang và giỏi cả cầm – kỳ – thi họa. Nơi đó đề cao vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống và cho độc giả thấy được ý nghĩa của nữ quyền. Để bước vào thế giới ấy, mình xin được giới thiệu đến các bạn độc giả bộ Manhua “Hậu cung của nữ đế” – nơi phụ nữ cầm quyền và là người đứng đầu đất nước lẫn gia đình. 

Giới thiệu cốt truyện

Lý Yến An – tam công chúa yếu ớt của Lưu Vân Quốc, so với hai chị của mình một người giỏi văn người kia giỏi võ, Lý Yến An hoàn toàn không có khả năng giành được vị trí thái tử và trở thành hoàng đế trong tương lai. Cô không chỉ yếu đuối mà còn vô cùng ngây thơ, bị người mình yêu và chị gái ruột phản bội. Ngày bị xử chém, Lý Yến An đã thề rằng nếu có kiếp sau cô sẽ không yêu ai thật lòng và quyết trở thành nữ đế để trừng trị những kẻ đã hãm hại mình. 

Ở một thế giới khác, nữ tổng tài bá đạo Lý Nghiên An vừa bị người yêu “cắm sừng” với lý do rằng cô quá mạnh mẽ và tài giỏi. Hắn ta viện cớ nói người mình cần là một “trà xanh” cần được đàn ông chở che. Vì thế Lý Nghiên An đã thế rằng từ nay về sau sẽ không yêu ai thật lòng nữa, và cô ước rằng mình có thể là đàn ông để không phải chịu những bất công như lúc này. 

Bánh xe vận mệnh thay đổi, Lý Nghiên An lại xuyên không về thời cô đại, trở thành Lý Yến An. Lưu Vân Quốc – nơi nam nữ nghịch chuyển, sống và làm việc theo chế độ “nữ tôn nam tì”. Cũng vì lý do đó, công chúa Lý Yến An yếu đuối và lắm bệnh tật luôn bị ức hiếp. Có lẽ số phận sắp đặt để một Lý Nghiên An mạnh mẽ đến để thay đổi cuộc sống thống khổ của Yến An. 

Giờ đây, Lý Nghiên An trở thành Lý Yến An và bắt đầu cuộc sống chốn Hoàng Cung thị phi, cùng với đó là quá trình Nghiên An tìm cho mình một hậu cung với những mảnh ghép kỳ lạ như chính con người cô gồm: Phò mã – Hộ vệ – Hoa khôi – Cầm sư – Ám vệ. 

“Hậu cung” của Lý Yến An

Như đã nói ở trên, sau khi Lý Nghiên An trở thành Lý Yến An, cô đã có cho mình 7 vị tướng công. Tuy nhiên không một ai trong số họ yêu thương cô thật lòng, thứ họ muốn chỉ là tiền bạc và cuộc sống sung túc, thậm chí có kẻ còn “hồng hạnh vượt tường” và qua lại với người khác sau lưng cô. Lý Yến An (tức Lý Nghiên An, từ đoạn này về sau mình sẽ gọi Nghiên An bằng Yến An luôn nhé) ngay lập tức nhận ra vị tam công chúa nay chỉ là một người “có tiếng mà không có miếng”, bị cô lập trong chính điện của mình. Vì thế, Lý Yến An đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống ấy, từ đó Yến An bắt đầu gặp gỡ và nên duyên với những “đóa hoa xinh đẹp” khác. 

Phò mã Hạ Hầu Phi Nguyệt

Là phò mã được đích thân Hoàng đế tại vị ban hôn, Phi Nguyệt là một người chồng mẫu mực khi hội tụ đủ các yếu tố công dung ngôn hạnh. Thực chất, anh là người mà chị của Lý Yến An yêu đậm sâu – Lý Hồng Anh cũng là thái nữ hiện tại. Trước đây mối quan hệ giữa cô và Hồng Anh rất tốt cho đến khi Phi Nguyệt được ban hôn cho cô. Yến An vốn dĩ không hề yêu Phi Nguyệt và không muốn cưới anh, tuy vậy trong mắt của Lý Hồng Anh đây vẫn là sự phản bội và cô đã sinh hận với em gái mình. Có lẽ trong dàn hậu cung của Yến An, nhan sắc của Phi Nguyệt có vẻ bình thường và lép vế hơn so với những người khác.

Hộ vệ Hạ Thiên Hàn

Thiên Hàn là một trong số ít nam nhân biết võ ở Lưu Vân Quốc – điều mà mọi người cho rằng không phù hợp với phận nam nhi. Thiên Hàn bị mẹ mình bán để lấy tiền, anh phải gả cho một người phụ nữ xấu xí với giá 30 lượng bạc. Nhìn bên ngoài, Thiên Hàn cũng là một mỹ nam với mái tóc đen cùng thân thể nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Trong lần đào hôn của Thiên Hàn, Lý Yến An đã bỏ số tiền 300 lượng bạc để mua lại anh và nói anh sẽ trở thành hộ vệ của mình. Từ đó, cuộc sống của cả hai gắn liền với nhau, “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” dần dần Thiên Hàn đã có tình cảm với chủ tử của mình.  

Hoa khôi Tử Chiêu

Tử Chiêu là hoa khôi xinh đẹp nhất của Nghiên Hương Các, là một khách điếm có tiếng trong thành. Tại đây, Tử Chiêu được gọi là “Hồ Điệp” bởi cậu vô cùng xinh đẹp và kiêu sa với mái tóc dài bồng bềnh màu vàng kim cùng đôi mắt tím xinh đẹp. Không phải bất cứ ai có tiền cũng có thể gặp được Tử Chiêu, vậy mà cũng chính trong lần Thiên Hàn đào hôn đó, Tử Chiêu vì hiểu lầm Thiên Hàn là tam công chúa mà đem lòng si mê anh. Đến khi gặp được Lý Yến An, Tử Chiêu đã không tiếc lời chê bai cô. Tuy vậy, sau khi tiếp xúc và bên cạnh Lý Yến An, cậu lại sẵn sàng trao cho cô cả sinh mạng của bản thân.

Cẩm sư Bạch Ngọc

Bạch Ngọc là một nhân vật bí ẩn bởi có liên quan đến quá khứ của Lý Yến An vào thời điểm trước khi Nghiên An xuyên không vào. Trước đây, Bạch Ngọc là người mà Yến An yêu thương nhất, cô đã nói rằng sẽ chỉ yêu mình anh. Tuy nhiên sau đó Bạch Ngọc lại rời đi và để lại Yến An cô đơn giữa Hoàng cung lạnh lẽo. Sau này khi Nghiên An trở thành Yến An, cô hoàn toàn không có ký ức về khoảng thời gian trước đây của cả hai, Bạch Ngọc cũng không còn là nam nhân duy nhất cô yêu thương. Tuy vậy, khi trở về, Bạch Ngọc vẫn dành cho cô những tình cảm như thuở đầu, kèm với đó là quá khứ của anh cũng dần được Yến An khám phá. 

Ám vệ Tiểu Bạch

Nhân vật mà mình ít ngờ đến nhất trong hậu cung của Lý Yến An chính là tiểu bạch. Ở những chương đầu của bộ truyện, Tiểu Bạch là gia nô của phủ tam công chúa, là người hầu chính của Lý Yến An. Cậu có mái tóc ngắn màu bạch kim và đôi mắt màu hồng ngọc. Ít ai biết thực chất Tiểu Bạch lại nằm trong đội Ám Vệ của Hoàng Đế, cậu giết người không chớp mắt và là một trong những ám vệ tài năng nhất của đội. Nếu nói Bạch Ngọc bí ẩn một phần thì có lẽ sự bí ẩn Tiểu Bạch phảicao  gấp mười lần anh. Tuy nhiên, suy cho cùng thì Tiểu Bạch vẫn phải chịu đầu hàng trước sự yêu thương và chăm sóc của Lý Yến An. Tiểu Bạch quyết tâm nuôi tóc dài cũng chỉ vì cô.

Chủ nghĩa “Nữ tôn nam tì”

Như đã giới thiệu từ đầu, Lưu Vân Quốc là nơi sống và làm việc theo chủ nghĩa “nữ tôn nam tì”, vì vậy nữ nhi ở đây cần phải văn võ song toàn, và là người làm chủ trong gia đình. Bên cạnh đó, chế độ đa thê thường thấy cũng được áp dụng khi một người phụ nữ có thể kết hôn với nhiều nam nhân. Ngược lại, nam nhi tại Lưu Vân Quốc cần phải biết công dung ngôn hạnh, cầm kỳ thi họa và có trách nhiệm chăm lo cho cuộc sống của “vợ” mình. Hậu cung của nữ đế không chỉ đề cao vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống mà còn lên án những bất công mà phụ nữ phải chịu đựng.

Những rào cản giới tính như: phụ nữ không thể làm việc lớn, phụ nữ sinh ra chỉ để cưới chồng rồi sinh con hay phụ nữ phải chịu những chế độ khắt khe khi luôn phải tuân theo công dung ngôn hạnh, tam tòng tứ đức đều bị phá vỡ tại Lưu Vong Quốc. 

Bộ truyện là tiếng gọi cho nỗi lòng của những người phụ nữ từ xưa đến nay. Ngoài những cuộc đấu tranh giành quyền lực chốn hoàng cung, Hậu cung của nữ đế vẫn đan xen tình yêu ngọt ngào giữa Lý Yến An và hậu cung của cô. Nhìn chung, “Hậu cung của nữ đế” là một bộ truyện đáng để các bạn độc giả tìm đọc và thưởng thức. 

 

What do you think?

6

Top 6 anime có lượng fan đông đảo nhất hiện nay

Bộ Anime truyền cảm hứng cho series ăn khách Stranger Things