in ,

CƯỜI ẺCƯỜI Ẻ VÃI CHƯỞNGVÃI CHƯỞNG PHÊ Ư ƯPHÊ Ư Ư

Manga Chào Mừng Đến Lớp Học Đề Cao Thực Lực không hay

Chào Mừng Đến Lớp Học Đề Cao Thực Lực (Tên gốc: Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e) là một bộ manga khá nổi tiếng được chuyển thể từ Light novel cùng tên. Chỉ còn vài ngày nữa, vào tháng 7 năm 2022, anime Chào Mừng Đến Lớp Học Đề Cao Thực Lực Mùa 2 sẽ được phát sóng. Vì vậy mình đã mò thử manga của truyện và sau khi đọc hết hơn 50 chap, mình vẫn không thích được bộ này. 

Manga-Chao-mung-den-lop-hoc-de-cao-thuc-luc-khong-hay-1

Mặc dù có artwork đẹp, truyện vẫn không thể cho mình cảm giác gì. 

Có nhiều ý kiến cho rằng Light novel và Anime làm tốt hơn manga, phần chủ yếu là vì hình tượng của nam chính trong manga khác nhiều so với Light novel và Anime. Tuy nhiên, đó lại không phải là lý do khiến mình không thích bộ này. Dù nam chính có ngầu hay là nhiều biểu cảm đi chăng nữa, những thứ làm mình không thể đọc tiếp manga là nguyên nhân khác.

Nội dung mơ hồ

Manga-Chao-mung-den-lop-hoc-de-cao-thuc-luc-khong-hay-2

Chào Mừng Đến Lớp Học Đề Cao Thực Lực là bộ truyện như thế nào?

Truyện mở đầu bằng việc nhân vật nam chính, Ayanokouji, đỗ vào trường Trung học Phổ Thông Đào tạo Nâng cao. Đây là ngôi trường danh tiếng có tỷ lệ đỗ đại học 100% và tất cả học sinh đều đạt được thành công trong sự nghiệp sau đó. Trường cái gì cũng đẹp, cũng tốt, vừa bước vào là cho mỗi học sinh 100.000 điểm tương đương với 100.000 Yên. Nhưng trường tốt quá thì chỉ có trong mơ thôi. Điều kiện xét tuyển của trường là dựa trên “Thực lực”, nhưng thực lực này không chỉ ở kết quả học tập. Bằng một tiêu chí bí ẩn nào đó, Horikita, một cô gái học rất giỏi lại bị xếp ở lớp D toàn “hàng lỗi”. Còn Ayanokouji thì “vô tình” đạt điểm 50 tất cả các bài kiểm tra đầu vào. Cậu bắt tay với Horikita để đưa lớp D vượt lên thành lớp A và tìm hiểu rốt cục tiêu chí “Thực lực” của trường là gì. Thông qua các bài kiểm tra, luật lệ, số điểm trở thành minh chứng cho “Thực lực” và các lớp phải cạnh tranh với nhau. 

Manga-Chao-mung-den-lop-hoc-de-cao-thuc-luc-khong-hay-3

Nhân vật nữ Horikita xuất hiện nhiều nhất bên cạnh nam chính Ayanokouji  

Nghe nội dung thì có vẻ hấp dẫn, nhưng mà mình là phải lội hơn 50 chap để có thể rút ra được tóm tắt trên mà vẫn cảm thấy mơ hồ như đang bơi giữa đại dương vậy. Mạch truyện của Chào Mừng Đến Lớp Học Đề Cao Thực Lực không khó hiểu, mục đích của các nhân vật cũng có, nhưng truyện tiến triển quá chậm và dàn trải khiến cho một người chưa đọc Light Novel, chưa xem anime như mình cảm thấy vẫn khó hiểu. 

Ngoài ra, truyện bỏ ngỏ quá nhiều thông tin về các nhân vật nên đọc truyện luôn có cảm giác sương mù, mạng nhện giăng kín lối, cuối cùng vẫn không hiểu thông điệp mà truyện muốn truyền tải là gì hay ít nhất truyện muốn mang cảm nhận gì đến cho người đọc ngoài các màn cân não.

Quá nhiều lời thoại

Manga-Chao-mung-den-lop-hoc-de-cao-thuc-luc-khong-hay-4

Các chương đều có lời thoại dày đặc (Chap 50)

Nói, nói, nói, và nói. Mình bị choáng ngợp bởi truyện như bê hai phần ba Light novel ra chứ không thì lôi đâu ra mà lắm chữ thế. Từ Chap 1 cho đến giờ, hầu hết truyện chỉ là đối thoại, nghĩ kế, đối thoại tiếp, ecchi, lại đối thoại, rồi cú chốt, giải thích về mưu kế mỗi bên. Tóm lại thì vẫn là lời thoại. Các cuộc kiểm tra chỉ cân não và “thực lực” vẫn là một cái gì đó không rõ ràng, không có các hoạt động ngoại khóa mà nếu có thì cũng lại quy về cân não và cuộc chiến giữa các thế lực.
Với một dữ liệu thoại khổng lồ như thế, việc mình hoa mắt chóng mắt không hiểu được cốt truyện chắc cũng là bình thường đúng không? Ai đó hãy nói rằng mình cũng bình thường đi??

Luật lệ rườm rà

Manga-Chao-mung-den-lop-hoc-de-cao-thuc-luc-khong-hay-5

Luật chơi cho cuộc kiểm tra đặc biệt dài như bản tường trình thôi miên người đọc (Chap 29)

Không cần giải thích nhiều, sau đây là luật chơi của một bài kiểm tra đặc biệt trong truyện. Không đọc luật thì không hiểu gì, đọc rồi cũng… hiểu sơ sơ đại khái. Với một đống luật dài ngoằng như thế này, cộng thêm lời thoại và mưu sâu kế hiểm của các nhân vật, mình từ chối hấp thụ và dần trở nên “oải” hơn vì các nhân vật chỉ gặp hết người này đến người khác, bàn bạc, lên kế hoạch, rồi đấu với nhau bằng lời nói (và não). Bất kỳ một hoạt động nào cũng có sự chen ngang của trình tự trên khiến cho mình đã không hiểu nay càng không hiểu hơn. Truyện thôi mà sao phải làm khó nhau thế?!?!

Mối quan hệ hời hợt giữa các nhân vật

Manga-Chao-mung-den-lop-hoc-de-cao-thuc-luc-khong-hay-6

Các nhân vật thực ra đều lợi dụng nhau 

Là một bộ truyện về cân não, mình hiểu rằng không đời nào các nhân vật lại chơi với nhau một cách thân thiết, ngây thơ, hồn nhiên được, nhưng mà có cần phải hời hợt đến vậy không!!! Không ai tin ai, việc chơi hay cười nói đều có mục đích “phe cánh” cho riêng mình, riêng main nam thì còn bá đạo đến mức sử dụng tất cả những người có thể để làm công cụ thực hiện kế hoạch cho mình. Nghe rất giống mấy bộ truyện kinh dị, sinh tồn. Nhưng đây là truyện học đường mà??? Có lẽ nhóm bạn duy nhất mình thấy chơi hồn nhiên với nhau nhất là Ike và Yamauchi. 

Cao trào không nổi bật 

Một trong những cao trào hiếm hoi không bị choán bởi lời thoại nhưng cũng không đạt đến đỉnh điểm (Chap 24)

Truyện đã căng, quan hệ giữa các nhân vật còn nghẹt thở hơn, nhưng mà cao trào lại không ra cao trào. Điều đó khiến mình luôn có cảm giác truyện bị đè nén và không thể “bung lụa” theo tầng tầng cảm xúc của nhân vật. Cao trào của truyện chỉ xuất hiện trong khía cạnh nội dung, nhưng lại thiếu đi nghệ thuật làm quá để đưa cao trào đó thực sự bùng nổ. Cãi nhau hay gì đó cũng được, nhưng mà có thể nào cãi nhau bừng bừng lên được không? Tính toán mưu kế cũng ổn đó, nhưng mà trông có thể nguy hiểm hơn nữa đi. Bắt nạt thì bắt nạt, nhưng mà đã bắt nạt thì phải tơi tả, gương mặt đau đớn chứ? Tóm lại, những cao trào của truyện cứ vậy mà trôi qua một cách nửa vời. Đọc Light Novel thì ô kê chứ manga thì hơi khê à nha. 

Nhận xét chung

Manga-Chao-mung-den-lop-hoc-de-cao-thuc-luc-khong-hay-8

Với một kẻ chưa biết gì về Light novel hay anime của Chào Mừng Đến Lớp Học Đề Cao Thực Lực, có lẽ chọn manga trước là mình sai. Chất lượng của Light novel và anime có lẽ sẽ làm thay đổi ấn tượng của mình về bộ này, nhưng mình vẫn chê manga Chào Mừng Đến Lớp Học Đề Cao Thực Lực bởi nó quá lằng nhằng nhưng lại dàn trải, chi tiết, như bê thẳng Light novel vào, lôi kéo người đọc bằng yếu tố ecchi dù truyện chả liên quan gì đến thể loại 16+ cho lắm, và thiếu những cú spotlight mạnh mẽ. Vì vậy nếu để có một lời khuyên, bạn có thể tìm đọc Light novel và xem anime trước rồi đọc manga để đỡ bị hụt hẫng vì một đống luật thi và những con chữ trải dài như sông Hoàng Hà trong truyện tranh nhé.

What do you think?

Thám tử lừng danh Conan: Phân tích lực lượng phe trắng trong cuộc chiến cuối cùng

21

[16+] Vitamin bổ mắt cùng Chào Mừng Đến Lớp Học Đề Cao Thực Lực