in ,

Made in Abyss – Hành trình sâu thẳm

The Abyss – một hố sâu khổng lồ có đường kính 1000 mét tại một hòn đảo giữa biển, nơi đây chứa đựng những sinh vật kỳ lạ, những hiện tượng siêu nhiên không thể giải thích, cùng những kho báu bị lãng quên đang chờ ngày được khám phá. Và dù biết bao nguy hiểm đang chực chờ dưới miệng hố kia, những con người ở thế giới này vẫn hằng ngày tiến vào The Abyss, kẻ lên đường vì ánh hào quang của công danh, kẻ lại muốn kiếm tìm sự giàu sang, và có những kẻ muốn đi đến tận cùng tầng sâu nhất của mê cung khổng lồ này để thỏa mãn sự tò mò, khai phá những bí ẩn nằm ngoài sự hiểu biết của nhân loại.

Dù vậy, vẫn chưa có bất kỳ ai đặt chân được đến đáy của Abyss. Trong 1900 năm, chúng ta đã phiêu lưu vào bóng tối, vào vùng tử địa để khám phá ra những bí mật to lớn hơn. Sự nguy hiểm lớn dần luôn đi kèm với những phần thưởng lớn lao và vĩ đại, những kho báu, di vật vượt ngoài tầm hiểu biết lại khiến chúng ta không thể cưỡng lại cám giỗ để tiến sâu hơn nữa vào vực thẳm này. Liệu chúng ta đang chinh phục được Abyss, hay Abyss đang dần nuốt chửng chúng ta?

Chào mừng đến với Made in Abyss.

Sơ lược về tác phẩm

Made in Abyss là một manga của tác giả Akihito Tsukushi xuất bản vào năm 2012, ban đầu là một Web Comic và sau này được xuất bản bởi nhà xuất bản Takeshobo. Cho đến thời điểm hiện tại, phiên bản Manga vẫn đang dừng lại ở chapter 63, và phiên bản Anime hiện đã ra mắt season 2. Câu chuyện kể về hành trình của Riko, con gái của một nhà thám hiểm huyền thoại tên Ryza, đồng hành cùng Riko là một cậu bé người máy tên Reg hiện đang bị mất trí nhớ tạm thời với nguồn gốc bí ẩn. Trên hành trình của mình, Riko và Reg sẽ dần khám phá được những bí ẩn khủng khiếp của The Abyss, gặp gỡ những con người cả tốt lẫn xấu, cũng như phải học các sinh tồn trong môi trường đầy thù địch với con người, với đích đến là tầng sâu nhất của The Abyss – The 7th Layer.

Bản đồ The Abyss 

Giới thiệu nhân vật

 Riko

Sự tinh nghịch thấy rõ của Riko

Là một cô bé 12 tuổi năng động và ấp ủ một ước mơ được khám phá The Abyss giống như mẹ của mình: Ryza the Annihilator, bà là một Còi Trắng – Một trong số ít những thám hiểm giả cấp cao với vô số những chiến công huyền thoại và sức mạnh vượt xa khỏi giới hạn của con người. Ryza hiện đã mất tích và được tin rằng hiện đang chờ Riko dưới đáy của Abyss.

Như bao bạn bè cùng trang lứa, Riko luôn bị thôi thúc bởi những câu chuyện hấp dẫn về hành trình của những nhà thám hiểm để tiến vào The Abyss. Cô đã tự bắt đầu hành trình tưởng chừng như qua sức đối với cả một thám hiểm gia cấp cao – Tiến đến tầng sâu nhất của The Abyss khi chỉ mới 12 tuổi. Tuy mang trong mình quyết tâm mạnh mẽ cùng những kiến thức cơ bản để sinh tồn trong Abyss, sự ngây thơ của Riko nhiều lần khiến cô bé phải trả giá đắt, nhưng chính nhờ những điều đó, Riko dần trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn trên hành trình của mình.

Reg

Reg – Kho báu của vực thẳm

Là một Cyborg mang hình dáng của một cậu bé được Riko tìm thấy trong một cuộc thám hiểm tại tầng trên cùng của Abyss. Reg không nhớ bất cứ điều gì về quá khứ của bản thân, tuy nhiên những gợi ý trong câu chuyện đặt ra giả thiết rằng Reg thuộc về một chủng tộc cổ đại đã sống dưới đáy của The Abyss hàng ngàn năm về trước. Reg sở hữu một cánh tay máy có thể kéo dài, và có thể bắn một chùm năng lượng khủng khiếp đủ sức phá hủy mọi vật chất đến cấp độ nguyên tử.

Reg đã đồng hành cùng Riko trong cuộc hành trình sâu thẳm của cô bé và là sức mạnh then chốt để đối mặt với những nguy hiểm trên hành trình. Chùm năng lượng được bắn ra từ tay của Reg đủ sức hạ gục những kẻ thù nguy hiểm của Abyss, tuy nhiên nó cũng có một giới hạn nhất định và chỉ được sử dụng nếu không còn sự lựa chọn nào khác. Liệu số phận của Reg và Riko sẽ ra sao nếu sức mạnh chủ chốt này không thể sử dụng được nữa đây?

Nanachi

Nanachi –  cô bé người thú

Cô bé là một Narehate – những người phải gánh chịu những đột biến do Lời nguyền của Abyss gây ra. Tuy may mắn giữ được ý chí con người nhưng cơ thể của Nanachi đã bị biến đổi thành hình dạng nửa thú. Nanachi là thành viên thứ 3 của nhóm đến thời điểm hiện tại, cô bé tỏ ra rất nhút nhát và từ chối mọi sự tiếp xúc vật lý với Reg và Riko. Nanachi có một sự hiểu biết sâu rộng về Abyss, từ những loại thực vật có thể ăn, chế dược phẩm hoặc để điều chế độc dược, cho đến cách thức để đối phó với những loại quái thú nguy hiểm, và thậm chí cô bé còn thấu hiểu một phần bản chất Lời chuyền của Abyss.

Nanachi là một trong những đứa trẻ mồ côi được nuôi dưỡng bởi Ido Front – Một trung tâm nghiên cứu tọa lạc tại đáy Tầng 5 của Abyss chuyên thực hiện những thí nghiệm vô nhân tính lên cơ thể con người. Nanachi cùng người bạn thân là Mitty, cùng hàng trăm đứa trẻ mồ côi khác tại Ido Front đã bị những học giả của Bondrew – một Còi Trắng sử dụng như những con chuột bạch cho những thí nghiệm ghê tởm của chúng dưới danh nghĩa khai phá Tri thức và Khoa học.

Trong một thí nghiệm để thử nghiệm sự tác động của Lời nguyền Abyss lên con người, Nanachi và Mitty đã bị biến đổi thành Narehate. Tuy Nanachi đã may mắn khi vẫn còn duy trì được hình dáng và lý trí con người, nhưng Mitty ngược lại đã phải chịu đựng lời nguyền khủng khiếp khiến cơ thể cô bé bị biến dạng thành một dạng sống méo mó. Đau đớn hơn, cô bé phải chịu đựng sự giam cầm vĩnh cửu vì cơ thể sau quá trình biến đổi của Mitty là bất hoại và không thể được giải thoát bằng cái chết.

Elevator Scene, một trong những cảnh ám ảnh nhất của Made in Abyss

Sự đen tối của câu chuyện

“Sự đáng sợ không đến từ vẻ bề ngoài”, câu nói này thực sự phù hợp với Made in Abyss. Mở đâu câu chuyện, chúng ta được thấy một Abyss hùng vĩ, tồn tại những bí ẩn thôi thúc trí tò mò của con người cùng những hành trình về những thám hiểm gia đã lưu danh sử sách nơi đây dưới góc nhìn đầy ngây thơ của Riko. Hơn nữa, cô bé còn là con gái của một Thám hiểm gia Huyền thoại – một motip quen thuộc khi Riko chắc chắn phải phần nào đó mang trong mình một phần nào đó sức mạnh quyền năng của mẹ mình. Những nguy hiểm của Abyss dù khủng khiếp đến đâu thì chắc hẳn nó cũng chỉ làm nền để phô diễn sức mạnh cho một nhân vật chính với Plot Armor quá vững chắc như vậy mà thôi. Ngoài ra, dựa vào nét vẽ tươi sáng và có phần đáng yêu của các nhân vật thì chuyện kinh khủng và đáng sợ nào có thể xảy ra được cơ chứ?

Một cuộc phiêu lưu kỳ thú?

Nhưng khi càng đi sâu vào cuộc hành trình, The Abyss là một nơi đáng sợ hơn tất cả những gì bạn có thể tưởng tượng. Còn gì tuyệt vọng hơn khi chuyến picnic vui vẻ của bạn dần trở thành một cuộc chiến sinh tồn, và tồi tệ thay bạn lại không phải là mắt xích đứng đầu chuỗi thức ăn. Nơi này tồn tại những con quái thú mang hình dạng khủng khiếp như bước ra từ những câu chuyện kinh dị nhất chực chờ ăn tươi nuốt sống bạn. Và khi hoảng loạn để tìm đường thoát, bạn mới sững sờ nhận ra đây là chuyến hành trình một đi không trở lại, lối thoát duy nhất bạn biết đã bị bịt kín ngay từ khoảnh khắc bạn bước chân xuống vực thẳm này. Giống như con côn trùng bị thu hút bởi mùi thơm của cây hoa nắp ấm vô thức chui vào cửa tử, bạn sẽ không nhận ra mình bị sập bẫy cho đến khi lối thoát đóng lại, khi đó, dù vùng vẫy thế nào đi nữa thì chỉ còn lại sự tuyệt vọng và cái chết đang chờ đón mà thôi.

Hay hành trình của tuyệt vọng?

Bối cảnh tối tăm của Made in Abyss càng trở nên ngột ngạt hơn nữa khi ta biết rằng Abyss tuy tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng cũng sẽ “ban phước” tương xứng cho những kẻ đủ mạnh mẽ để tiến sâu vào nó. Với mỗi sức mạnh mới được hấp thụ, phần nhân tính của con người sẽ dần bị bào mòn và xác thịt sẽ bị thay thế bởi những hình dáng méo mó, đáng sợ. Điều này thể hiện rõ nhất với những Còi Trắng, tuy mang trong mình những một sức mạnh vượt khỏi giới hạn của con người, các Còi Trắng đều ít nhiều phải chịu những biến đổi về cơ thể hoặc lý trí tùy vào Cổ vật họ nắm giữ. Ví dụ tiêu biểu nhất là với Bondrewd, gã mang trong mình tận 6 Cổ vật mạnh mẽ, một trong số đó cho hắn sự bất tử khi có thể di chuyển ý thức của Bondrewd sang nhiều thể xác khác nhau; một Cổ vật khác khiến hắn bắn ra một chùm năng lượng hủy diệt tự di chuyển đa hướng theo ý chí của Bondrewd. Tuy nhiên, việc sử dụng sức mạnh của các Cổ vật sẽ dần khiến thể xác của Bondrewd bị biến đổi nặng nề bởi lời nguyền. Để chống lại những biến đổi này, Bondrewd đã tạo ra một thiết bị vô cùng kinh khủng: các Hộp sinh học chứa bên trong là xác thịt con người đã được loại bỏ toàn bộ những bộ phận không cần thiết để có thể dễ dàng mang trên lưng hắn. Nhưng điều kinh tởm hơn nữa là các “con người” này, hay đúng hơn là phần còn lại của họ vẫn phải sống trong những hộp sinh học để trở thành vật chứa hấp thụ Lời nguyền Abyss thay cho Bondrewd, cho đến khi xác thịt họ đã đến giới hạn và được giải thoát bằng cái chết.

Mitty trước và sau khi bị biến đổi bởi lời nguyền

Ngoài không khí u ám và đen tối, tác giả Akihito Tsukushi cũng đã xây dựng cho thế giới của Made in Abyss một chiều sâu đáng kinh ngạc. Những sinh vật và lời nguyền Abyss tuy nằm ngoài sự hiểu biết của con người, nhưng về cơ bản chúng đều tuân theo những logic nhất định. Mỗi tầng của mê cung khổng lồ này đều có một hệ sinh thái riêng, với các sinh vật đặc hữu mang những đặc điểm đặc trưng để chống chọi với từng sự khắc nghiệt của môi trường sống. Ví dụ như những tầng tràn ngập trong đầy đầm lầy và sẽ có các sinh vật có khả năng ngụy trang giống cây cỏ, những loài thực vật to lớn hay những sinh vật thiên về khả năng bay lượn để tận dụng lợi thế tầm nhìn. Một số tầng có nền địa chất bất ổn và tràn ngập hơi nóng của dung nham lại tồn tại những sinh vật mang lớp vỏ cứng để chống chọi với nhiệt độ cao. Điều đó cho chúng ta thấy một sự đầu tư về việc xây dựng thế giới, mang lại sự đặc sắc và phong phú, kỳ ảo nhưng cũng rất thực tế cho bối cảnh của The Abyss.

Tổng kết

Một thế giới tưởng chừng như tươi sáng nhưng lại ẩn chứa những bí ẩn sâu thẳm rợn người, không ngần ngại thể hiện những khung cảnh ghê tởm và kinh dị, Made in Abyss hoàn toàn không phải một tác phẩm dành cho tất cả mọi người. Không giống như phần lớn thể loại Dark Fantasy với những tên tuổi kinh điển như Berserk, Claymore, Hellsing khi cái chất Dark của những tác phẩm này được thể hiện ngay từ những Chapter đầu tiên. Bằng những nhân vật dễ thương và khung cảnh ngập tràn sự kỳ diệu như bước ra từ những câu truyện cổ tích cho trẻ em, Made in Abyss đã khéo léo che đậy sự đen tối nghiệt ngã của một thế giới kinh dị lấy cảm hứng từ thể loại Cosmic Horror, khi số phận con người tưởng chừng như quá nhỏ bé bất lực trước sự bí ẩn và khủng khiếp của những thực thể vĩ đại nằm ngoài khả năng can thiệp của con người. Nhưng cũng chính vì điều đó đã khiến Made in Abyss càng trở nên hấp dẫn và thú vị hơn, vì loài người chúng ta tuy có thể sợ hãi và chùn bước bởi những điều đáng sợ không thể giải thích, nhưng trí tò mò và khát khao khám phá những điều mới lạ lại sẽ luôn là động lực thúc đẩy chúng ta tiếp tục tiến bước, dù phía trước có là vực thẳm.

“Stare into the abyss, and the abyss stares back at you.”

-Nietzsche-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

"Josee: Khi nàng thơ yêu": Giấc mơ xanh của một nàng tiên cá không thể bơi lội

LIST NHỮNG ANIME HOÀNG CUNG ĐÁNG XEM