in ,

MADE IN ABYSS: CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO SỰ TÒ MÒ VÀ ƯỚC MƠ

Bộ phim có chiều sâu, không dành cho những ai xem để xả stress!

Made in Abyss kể về hành trình của một bé gái thám hiểm mồ côi 12 tuổi tên Riko – một nhà thám hiểm tập sự có ước mơ thám hiểm xuống tầng sâu nhất của abyss để gặp lại mẹ mình sau khi nhận được tin nhắn là bà đang chờ mình ở dưới đó (mẹ cô là một nhà thám hiểm vĩ đại của nhân loại đã đi xuống tầng sâu nhất của Abyss).

World Building

Made in Abyss cực kì thành công trong xây dựng world building. Đây là một trong những bộ anime có world building đỉnh nhất. Nếu như ví tượng đại về world building trong phim điện ảnh có Lord of the rings, thì anime chúng ta có Made in abys, bởi anime này mô tả một cách chi tiết đến tỉ mỉ các hệ sinh thái, kiến trúc, lịch sử ở mỗi tầng và lời nguyền của chúng. Abyss có tổng cộng là 7 tầng, càng đi sâu xuống thì lời nguyền ngày càng nặng hơn: nhẹ thì đau đầu chóng mặt buồn nôn, vào sâu hơn thì lời nguyền càng dữ dội như đau khắp cơ thể, mất tri giác, nhân tính,… và các lời nguyền phức tạp khác. Các lời nguyền như những chiếc gai chĩa ngược xuống, vô hại khi đi xuống nhưng sẽ bị mắc phải lời nguyền nếu chúng ta đi lên. Các hệ sinh thái ở mỗi tầng là khác nhau vì chúng phải thích nghi các lời nguyền, những cây cỏ, động vật đều vô cùng phong phú và có hình thái riêng cho mỗi tầng. Các bậc thám hiểm giả đều có những cấp bậc khác nhau dựa trên những chiếc còi của họ. Sơ cấp thì màu đỏ và cao nhất là màu trắng. Các chi tiết nhỏ khác như hệ thống ngôn ngữ và văn hoá của mỗi tầng đều khác nhau. Điều đó cho thấy được rằng Made in Abyss có một hệ thống đồ sộ chi tiết về thế giới của nó. 

Art

Không lạ khi một bộ anime có một World Building khủng lại sợ hữu một art đẹp và cực kì chỉn chu cho mỗi tầng và màu sắc ở mỗi tầng là khác nhau: kiến trúc, động vật, các cỗ máy, dụng cụ, cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ và bí ẩn đều được mô phỏng hoàn toàn ở trong Made in Abyss. Mỗi dụng cụ, động vật đều có các bản phác thảo riêng, đủ để cho thấy tác giả gửi vào tác phẩm này nhiều tâm huyết đến mức nào. 

Đặc biệt, các nhân vật vô cùng dễ thương nhưng cũng không kém phần máu me, kinh dị. 

Nhắc đến Made in Abyss thì không thể nào bỏ qua sự đen tối của nó. Đừng để bị lừa vì các nhân vật dễ thương của Made in Abyss mà cho rằng bộ anime chỉ có một màu hồng mộng mơ! Anime bộc lộ được sự thật khốc nghiệt cho các kẻ tò mò, ngạo mạn muốn thoả mãn lòng hiếu kì của mình và đặt chân vào thế giới Abyss. Các đồ vật được tìm thấy ở các tầng 4-5 của Abyss đều sẽ được bán với cái giá rất cao vì độ khó của nó. Các ghi chép ở tầng càng sâu thì sẽ đóng góp vào sự phát triển của nhân loại. Điều đó cho thấy được rằng sự hiểu biết của nhân loại về Abyss khá mơ hồ. Các thí nghiệm vô nhân đạo lên loài người của các nhà thám hiểm muốn đem đến sự tiến bộ cho nhân loại hay những hành động vô nhân tính của mình để cứu lấy những người trong đoàn, hay quyết định hi sinh một bộ phận trên cơ thể của mình để tiếp tục theo đuổi ước mơ ( đây chỉ là bé gái 12 tuổi )… 

Anime làm tốt đến nỗi khiến người xem không thể thoát ra khỏi cảm giác rằng đây là hiện thực.

Nhân vật

Made in Abyss sở hữu một tuyến nhân vật khá đơn giản để giúp người xem dễ nắm bắt hơn khi xem anime. Điểm mạnh ở đây là vì sở hữu tuyến nhân vật đơn giản nên mọi nhân vật đều đóng một vai trò nhất định trong anime, không nhân vật nào bị thừa, bị đưa vào đẩy tình huống lên mà chỉ đơn giản là mỗi nhân vật đều có sự sống riêng và cá tính riêng của mình, quá khứ hay ước mơ của từng nhân vật đó giúp người xem đều có một dấu ấn riêng cho từng nhân vật. 

Tổng kết

Theo đánh giá cá nhân của mình, đây là một trong những bộ anime hay nhất mà mình từng xem. Bộ anime này xứng đáng được biết đến nhiều hơn, đảm bảo sẽ không phí thời gian xem của mọi người!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Nhân vật Nanami trong Thổ Thần Tập Sự – Yêu hay ghét?

𝗖𝗢𝗡𝗔𝗡: 𝗡𝗛𝗨̛̃𝗡𝗚 Đ𝗜𝗘̂̉𝗠 𝗞𝗛𝗔́𝗖 𝗕𝗜𝗘̣̂𝗧 𝗚𝗜𝗨̛̃𝗔 𝗠𝗔𝗡𝗚𝗔 𝗩𝗔̀ 𝗔𝗡𝗜𝗠𝗘 𝗧𝗥𝗢𝗡𝗚 𝗩𝗨̣ 𝗔́𝗡 𝟭𝟮 𝗧𝗥𝗜𝗘̣̂𝗨 𝗖𝗢𝗡 𝗧𝗜𝗡