in ,

Lý do nên và không nên đọc Meshinuma

Meshinuma là bộ manga ẩm thực mới ra mắt của tác giả Muku Amida. Truyện kể về anh chàng công sở Iinuma có niềm đam mê mãnh liệt với đồ ăn và luôn có một vẻ mặt rất chi là đáng yêu khi được ăn. Hiện tại, truyện tranh về đề tài này không hề thiếu. Vậy bộ truyện tràn ngập ăn uống Meshinuma có lý do gì để mình nên và không nên đọc?

Meshinuma gây ấn tượng với những hình vẽ ẩm thực 

Nên

Đâu là điểm khiến chúng ta nên đọc Meshinuma?

Đồ ăn 

Là một bộ truyện ẩm thực, trước hết mình dành lời khen cho những cảnh vẽ đồ ăn trong Meshinuma. Mạch truyện được dựng như một vlog ẩm thực với mỗi chap là một món ăn khác nhau và một hoàn cảnh khác nhau. Các món ăn từ mang đậm văn hóa của xứ sở hoa anh đào như takoyaki, udon, ramen, katsudon, tempura, mochi, karaage … cho đến những món của đất nước khác như bánh donut, hamburger, sủi cảo, màn thầu, bánh gato, … Không chỉ vậy, cuối mỗi chap truyện còn có hình ảnh thật của món ăn đã xuất hiện trong “vlog” ngày hôm đó của anh chàng Iinuma.

Đồ ăn trong truyện khiến người đọc thèm thuồng 

Cách tiếp cận 

Điểm “nên” tiếp theo của truyện là cách tập trung vào nhân vật chính. Meshinuma không chỉ đề cao độ ngon, đẹp mắt của đồ ăn mà còn có một yếu tố “đặc biệt” khác làm của riêng. Đó là cách Iinuma thưởng thức đồ ăn. Nếu bạn để ý, các món ăn xuất hiện trong Meshinuma chỉ là những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản. 

Truyện không đề cao những cảnh show kỹ năng nấu ăn hay cho thấy cách chế biến món ăn trở thành “độc nhất” bởi nhân vật chính trong truyện không phải là đầu bếp như những bộ manga Vua Đầu bếp Souma hay Những Chàng Trai Ở Lộc Phong Quán mà chỉ là một anh chàng foodboy bình thường mà thôi. Vì vậy, thay vì khâu “làm ra nó”, truyện tập trung ở khâu “thưởng thức nó”. Mọi người luôn bị thu hút khi Iinuma ăn bởi anh khiến cho một món ăn bình thường cũng trở nên quá đỗi ngon lành. Nào có ai ngờ một anh chàng hay bị sếp mắng, người suy sụp vì phải tăng ca thâu đêm suốt sáng, mắt lúc nào cũng lờ đà lờ đờ lại trở nên có sức sống sau khi ăn đến mức độ đó đâu cơ chứ?

Truyện tập trung vào cảnh thưởng thức đồ ăn của nhân vật chính 

Không nên

Bên cạnh những điểm tốt, truyện cũng có những điểm mình nghĩ rằng chưa đạt để giữ chân người đọc. 

Độ dài của chương quá ngắn và không có mạch truyện chính 

Trước hết, độ dài của mỗi chap quá ngắn. Câu chuyện xảy ra lặp đi lặp lại, thường là đưa ra một hoàn cảnh nào đó, rồi Iinuma đi ăn, món ăn được bày ra ngon mắt, anh chàng ăn nó một cách vô cùng sung sướng và một cái kết cho hoàn cảnh đó. Truyện không có mạch truyện chính nào chảy xuyên suốt mà chỉ là các mảnh nhỏ được xếp vào với nhau theo thứ tự. Điều này khiến mình đã mất đi một nửa hứng thú khi dần nhận ra chuyện chỉ tập trung vào đúng hai vấn đề nêu trên: đồ ăn và thưởng thức đồ ăn. “Ừ thì đồ ăn cũng ngon đó, nhưng mà… cứ thiếu thiếu cái gì ý nhỉ?”

Truyện quá ngắn và không có mạch truyện chính nên bạn sẽ dễ thấy… thiếu thiếu thứ gì đó 

Reaction khi ăn của nhân vật chính chưa đủ thú vị 

Điều thứ hai, đó chính là cách thưởng thức món ăn của Iinuma. Mình hiểu ý đồ của tác giả khi muốn thể hiện nét dễ thương, đáng yêu, tràn đầy năng lượng của anh khi được ăn bởi mọi người xung quanh đều nhìn Iinuma và có suy nghĩ: “Anh ấy thật dễ thương”. Nhưng cá nhân người đọc thì lại không thấy được điều đó một cách rõ ràng. Mọi chap như một, vẻ mặt của Iinuma khi ăn lúc nào cũng “na ná” nhau. Mình có thể thấy nét “tràn đầy năng lượng” của Iinuma, nhưng mình lại không thấy được nét “dễ thương” của nhân vật này là ở đâu. Có lẽ điểm này, tác giả cần một sự đột phá hơn mới được.

Màn reaction của Iinuma chưa đủ thú vị để giữ chân người đọc

Nhận xét

Như vậy, trên đây là những lý do nên và không nên đọc truyên Meshinuma. Xét về tiềm năng, truyện ẩm thực là một đề tài rất dễ thu hút người đọc. Tuy nhiên, truyện thuộc thể loại này lại khó giữ chân cộng đồng nếu cốt truyện không mới mẻ, lặp lại tình tiết quá nhiều hoặc kéo dài lê thê khiến người hâm mộ “oải” dần. 

Meshinuma cũng đang mắc phải một trong các lỗi khiến người đọc dễ rời bỏ dù các món ăn được vẽ rất chỉn chu và ý tưởng xuất phát từ người thưởng thức món ăn thay vì người làm ra món ăn cũng rất hay. Mình rất mong ở những chap sau này, tác giả có thể khắc phục dần những điểm yếu và đưa truyện thú vị hơn. Khi đó, chắc chắn mình sẽ làm lại một chiếc review và mạnh dạn gợi ý cho các bạn đọc truyện với điểm 10/10.

What do you think?

Top 5 anime không thể bỏ qua vào mùa hè 2022 này

Tranh minh họa xinh