in

Lưỡng Bất Nghi – “Nàng thượng triều, chàng thỉnh an”

Sẽ thế nào nếu một vị vua chỉ biết văn mà không biết võ? Sẽ ra sao nếu vị mẫu nghi thiên hạ đam mê rèn luyện võ công? Và càng đặc biệt hơn, điều gì sẽ xảy ra nếu hai người họ lại tráo đổi linh hồn cho nhau. Tình huống dở khóc dở cười gì sẽ diễn ra trong suốt thời gian họ sống trong thân xác đối phương? “Lưỡng Bất Nghi” – “Nàng thượng triều, chàng thỉnh an”,  chuyện tình hài hước giữa Vua “văn” và Hậu “võ” chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng với cốt truyện hấp dẫn, thú vị của mình. 

Giới thiệu cốt truyện

Tiêu Cẩm Vân và Từ Ngọc là vua và hoàng hậu của một nước. Khác với những vị hoàng hậu xuất thân là tiểu thư cành ngọc lá vàng khác, Từ Ngọc là con gái út của một vị tướng lớn trong triều. Từ nhỏ, cô đã được rèn luyện võ công, dùng đao, múa giáo, nên cô sớm đã mạnh mẽ và không mỏng manh như các tiểu thư khuê các khác. Ngược lại Tiêu Cẩm Vân là vị Hoàng đế tài giỏi của đất nước, Cẩm Vân luôn đề ra các chính sách được lòng dân. Điều duy nhất Tiêu Cẩm Vân thiếu chính là có văn nhưng lại không có võ. Nói một cách dễ hiểu thì Tiêu Cẩm Vân hoàn toàn không biết dùm kiếm, tên hay bất cứ thứ vũ khí nào khác. Một Hoàng thượng đương triều nhưng không thể đứng lên giết giặc, một hoàng hậu nhưng không thể lo toan chốn hậu cung.

Từ Ngọc là hoàng hậu nhưng lại chỉ giỏi múa kiếm, phi đao

Từ Ngọc là hoàng hậu nhưng lại chỉ giỏi múa kiếm, phi đao

Trong kỳ tuyển tú nữ 3 năm diễn ra 1 lần, Tiêu Cẩm Vân đã đến tìm Từ Ngọc và muốn cô đứng ra tuyển chọn, tuy vậy, Từ Ngọc là một vị hoàng hậu không được lòng các phi tần trong cung. Cộng thêm tính khí nóng vội, và đôi phần trẻ con, cô đã từ chối yêu cầu này của Tiêu Cẩm Vân. Bên cạnh đó, trong kỳ tuyển tú trước đây, Từ Ngọc đã chọn những vị tú nữ có nhan sắc cực kỳ thảm họa với lý do “tránh để vua ham mê nhan sắc mà bỏ bê triều chính”. Do đó, Từ Ngọc đã bị Thái hậu tước quyền tham gia tuyển chọn và giao việc này cho Quý phi. Khi Từ Ngọc và Tiêu Cẩm Vân tranh cãi về chuyển này, cô đã lỡ tay đẩy “tướng công” của mình xuống hồ, vì để cứu anh, Từ Ngọc đã nhảy xuống theo. Chính việc này khiến cuộc sống của cả hai bị xáo trộn hoàn toàn. 

Khoảnh khắc Tiêu Cẩm Vân và Từ Ngọc bị ngã xuống hồ

Khoảnh khắc Tiêu Cẩm Vân và Từ Ngọc bị ngã xuống hồ

Sau khi cả hai tỉnh dậy, Tiêu Cẩm Vân và Từ Ngọc đã bị hoán đổi linh hồn cho nhau. Cũng kể từ đây, Tiêu Cẩm Vân và Từ Ngọc đã khám phá ra những bí mật động trời phía sau hậu cung dần được hé mở. Trong suốt quá trình Tiêu Cẩm Vân và Từ Ngọc khám phá ra nguyên nhân vì sao có sự hoán đổi kỳ lạ này, họ đã nhận ra âm mưu của những kẻ mưu đồ bất chính, nuôi tham vọng lật đổ ngôi vua. 

Ngoài ra, khi cả hai bị hoán đổi linh hồn, dường như họ đã thấu hiểu nhau hơn. Từ Ngọc lúc này trong thân xác Tiêu Cẩm Vân, đích thân “ngự giá thân chinh”, tiêu diệt quân giặc trước sự ngỡ ngàng của hàng loạt quân thần. Ngược lại, Tiêu Cẩm Vân thay cô lấy lòng Thái Hậu bằng cách chăm lo hậu cung, hiểu rõ phép tắc lễ nghi. Cũng có thể nói, việc hoán đổi thân xác này giữa Cẩm Vân và Từ Ngọc lợi nhiều hơn hại. 

Mối quan hệ của Cẩm Vân và Từ Ngọc

Nếu đã đọc qua manhua “Lưỡng Bất Nghi”, không khó để đọc giả nhận ra Tiêu Cẩm Vân và Từ có mối quan hệ không mấy tốt đẹp. Đặc biệt là Cẩm Vân cực kỳ sủng hạnh một vị phi tần, nhưng cũng chính người này là một trong những kẻ có âm mưu phản bội Tiêu Cẩm Vân và cũng chính cô ta là người khiến Từ Ngọc bị vu oan. 

Tần phi đang vu oan Từ Gia với Hoàng thượng nhưng không hề biết đó là Từ Ngọc

Tần phi đang vu oan Từ Gia với Hoàng thượng nhưng không hề biết đó là Từ Ngọc

Sở dĩ, ngoài việc bị hãm hại, nguyên nhân chính dẫn đến sự hiểu lầm của Từ Ngọc và Tiêu Cẩm Vân chính là cả hai chưa một lần chia sẻ suy nghĩ của nhau cho đối phương hiểu. Nếu tinh ý, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra ban đầu, Tiêu Cẩm Vân rất yêu Từ Ngọc, nhưng trong một lần vô tình nghe thấy cuộc nói chuyện của cô và các cung nữ: “Hắn ta là một tên ẻo lả chỉ biết ngâm thơ viết chữ”, Tiêu Cẩm Vân đã cho rằng Từ Ngọc xem thường mình nên đã tránh né cô. Thật ra, dù cho như vậy, Từ Ngọc vẫn luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng anh. Bằng chứng là dù có bất cứ chuyện gì, Tiêu Cẩm Vân luôn nghĩ đến Từ Ngọc trước tiên. 

Tương tự với Tiêu Cẩm Vân, từ nhỏ Từ Ngọc đã đem lòng si mê anh, đó cũng chính là nguyên do khiến Từ Ngọc một mực muốn gả cho Tiêu Cẩm Vân. Tuy nhiên, thái độ xa cách của Hoàng thượng cộng với việc cô bị vu oan hại chết con vua, điều này khiến tình yêu trong cô dần nguội lạnh mà thay vào đó Từ Ngọc tự tìm kiếm niềm vui cho mình thông qua việc rèn luyện võ công. 

Tuy vậy, chính việc hoán đổi thân xác đã giúp Từ Ngọc và Tiêu Cẩm Vân hóa giải những hiểu lầm và học cách tin tưởng nhau hơn. Đây là một bước tiến lớn trong mối quan hệ của cả hai. Nếu trước đây Tiêu Cẩm Vân luôn cho rằng Từ gia (nhà của Từ Ngọc) đang ấp ủ âm mưu phản quốc thì khi trở thành Từ Ngọc, chính anh đã nhận ra Từ gia thật sự là một gia tộc “trung quân ái quốc”, “chính trực ngay thẳng”, ngược lại những kẻ mà anh luôn tin tưởng thật ra mới là những người muốn hãm hại anh. Cùng với đó, Từ Ngọc cũng dần hiểu được những áp lực và gánh nặng mà Tiêu Cẩm Vân phải gánh vác, nhờ vậy cả hai đã thấu hiểu đối phương và tình yêu dành cho nhau lại trở về với vẻ ban đầu. 

Nhận xét chung

Có thể nói, “Lưỡng Bất Nghi” cũng là bộ Manhua đi theo mô típ cũ của việc “hoán đổi thân xác, linh hồn”. Tuy nhiên, điểm mới mẻ của truyện chính là việc sự trái ngược của Cẩm Vân và Từ Ngọc. Một người đáng lẽ ra phải văn võ song toàn, một người phải biết công dung ngôn hạnh, cả hai đều là những mảnh ghép không hoàn hảo nhưng lại khớp với nhau đến lạ. Chính việc để hai nhân vật chính bù đắp những thiếu sót của nhau đã khiến Lưỡng Bất Nghi đặc biệt và đáng để bạn đọc thử. Ngoài ra, lối dẫn truyện hài hước, gần gũi và nét vẽ ưa nhìn, sinh động cũng là một điểm cộng lớn giúp Lưỡng Bất Nghi nhận được sự yêu thích từ độc giả. 

Tuy nhiên, đối với cá nhân mình, điểm thực sự khiến mình thích thú ở “Lưỡng Bất Nghi” chính là “chemistry” của hai nhân vật chính quá đỉnh, nhịp độ vừa phải nhưng vẫn đủ khiến người xem phải “quắn quéo” vì sự đáng yêu. Vậy nên theo mình, “Lưỡng Bất Nghi” thực sự là một bộ Manhua đáng để bạn tìm đọc. Nếu yêu thích những câu chuyện tình cảm hài hước đan xen với ngọt ngào, lại yêu thích phong cách cổ trang, cung đấu thì bạn càng không nên bỏ qua bộ truyện “Lưỡng Bất Nghi” – Nàng thượng triều, chàng thỉnh an! 

What do you think?

Real Account – Tỉnh lại từ thế giới ảo?

Tình bạn của Dazai và Odasaku