in ,

LOOK BACK (ONE SHOT) : VIẾT LẠI KẾT THÚC CHO BI KỊCH KYOTO ANIMATION

Look back là một trong những tác phẩm one shot nổi tiếng nhất của Tatsuki Fujimoto, được ra mắt vào 2 năm sau bi kịch của xưởng phim Kyoto Animation. Câu chuyện kể về hành trình theo đuổi ước mơ làm Mangaka của Ayumu Fujino và Kyomoto.

1. Nhân vật

Ayumu Fujino là một học sinh tiểu học có tài vẽ truyện tranh, tranh của cô thường xuyên được đăng trên báo của trường. Mặc dù được ca ngợi vì kỹ năng đặc biệt của mình nhưng khi so sánh với những bản vẽ của Kyomoto thì Fujino cảm thấy bản thân vẫn còn thua kém kĩ năng so với Kyomoto.

Kyomoto là bạn cùng lớp với Fujino là một người rất đam mê vẽ, có kĩ năng vẽ như dân chuyên nghiệp kể từ khi còn nhỏ, đồng thời cũng rất hâm mộ Fujino.

                                      Hình ảnh Ayumu Fujino ở bên trái và Kyomoto ở bên phải

2. Diễn biến của Manga

Khi Fujino định từ bỏ và bắt đầu một cuộc sống như bao học sinh khác thì cô ấy vô tình biết được rằng Kyomoto ra là một người hâm mộ cuồng nhiệt của mình, cảm nhận được sự công nhận từ Kyomoto, Fujino quyết định tiếp tục con đường làm Mangaka. Kyomoto cũng sẽ dành hết thời gian để vẽ manga với vai trò là người vẽ phối cảnh, hỗ trợ cho Fujino.

Họ cùng nhau đạt nhiều giải thưởng và đi chơi cùng nhau, sau một thời gian dài hoạt động chung cùng Fujno thì Kyomoto muốn vượt qua vòng an toàn của bản thân, Kyomoto muốn học đại học để tiếp tục phát triển kĩ năng vẽ của mình, tiếp xúc, hòa nhập được với môi trường xung quanh. Nhưng,  điều này cũng đã gây ra sự bất đồng giữa Fujino và Kyomoto, điều này cũng làm cho họ ít liên lạc với nhau trong thời gian dài.

                              Chuyến đi chơi của Ayumu Fujino và Kyomoto sau khi nhận giải  

Cho đến khi Fujino đang vẽ bản thảo cho tác phẩm của mình thì vô tình thấy tin tức ở trên TV, một người đàn ông cầm rìu khủng bố tại trường mỹ thuật nơi mà Kyomoto đã lựa chọn để học, và không may chính Kyomoto lại nằm trong số những nạn nhân của hắn.

                                                                      Kyomoto và tên khủng bố

Fujino quay lại ngôi nhà của Kyomoto và nhìn những chồng sketchbook vẫn ở đó, vẫn như ngày đầu tiên mà cô gặp Kyomoto, trong chính nơi đó Fujino mong muốn sự thật tàn nhẫn đó chưa từng diễn ra và hồi tưởng lại câu chuyện và viết một kết cục khác cho nó.

                      Ayumu Fujino trở về ngôi nhà của Kyomoto nơi lần đầu họ gặp nhau

Ở  câu chuyện của Fujino thì cô và Kyomoto chưa từng có cơ hội gặp nhau khi kết thúc năm tiểu học, Fujino sống cuộc sống như bao đứa trẻ khác , học karate, thi vào một trường đại học bình thường và Kyomoto vào trường mỹ thuật như dự định.

Vào ngày định mệnh đó Fujino sẽ không còn ở trong phòng làm việc nữa, mà ở bên ngoài tập thể dục thấy được tên khủng bố chạy đến và có thể cứu được Kyomoto, họ sẽ lại là những người bạn với nhau và sẽ cùng nhau bắt đầu Mangaka của mình. Nhưng tất cả chỉ là những mong ước diễn ra trong suy nghĩ của Fujino.

                                                         Một kết cục khác mà Fujino ước rằng nó sẽ xảy ra  

3. Nhận xét 

Câu truyện xuyên suốt với khung cảnh Fujino ngồi vẽ quay lưng về phía Kyomoto. Hình thành nên một thế giới tách biệt của Fujino giữa người xung quanh kể cả Kyomoto, cùng với tiêu đề “Look back” làm cho chúng ta suy nghĩ về những hối tiếc, bất lực của người ở lại khi phải đối mặt với sự ra đi của những người mà mình yêu quý. Việc viết một kết cục mới như là những lời nói thay cho người ở lại sau bị kịch của Kyoani mong ước có thể thay đổi hiện thực nhưng cuối cùng chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với nó và bước tiếp. 

Phiên bản tiếng Việt  của Look back hiện nay đã được NXB trẻ xác nhận xuất bản, và sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sắp tới.

What do you think?

Movie mới của Conan nhận nhiều phản ứng trái chiều

Summer Time Rendering – Manga bơi lội nhẹ nhàng tình cảm chill ấm