in

Kẻ Phán Xử – Dantou no Archange

Câu chuyện kể về Thiên Thần Chết Chóc có thật trong lịch sử Pháp…

Tác giả: Karin Sora

Thể loại: Action – Drama – Historical – Horror – Manga – Mature – Seinen – Tragedy

Truyện lấy bối cảnh vào những năm cuối thế kỉ 18 của Pháp, ngay trước khi Cách mạng tư sản Pháp diễn ra. Xã hội Pháp lúc này chia làm ba giai cấp: giáo sĩ, quý tộc và giai cấp thứ 3. Trong đó, giai cấp thứ 3 tuy chiếm tới 97% dân số nhưng phải sống một cuộc sống khổ cực và bị bóc lột nặng nề bởi hai giai cấp xếp phía trên.

Nhân vật chính của bộ truyện – Saint-Just là con trai của một gia đình thuộc đẳng cấp thứ ba nhưng lại có kinh tế ở mức khá giả. Anh còn có một người em gái tên là Marie vô cùng xinh đẹp, ngây thơ và lương thiện. Ngoài ra Saint-Just còn có một người bạn thân từ thuở nhỏ đồng thời là cộng sự đắc lực của anh – Jean Chuillier.

Mọi chuyện bắt đầu khi Marie được gả cho Zelamir, một dân thường được cho là tốt bụng và khá giả. Tưởng rằng cuộc sống cứ thế êm đềm trôi qua nhưng Zelamir thực chất lại là một tên khốn thông đồng với quý tộc. Hắn đã bán Marie cho Baron – một tên quý tộc biến thái chuyên cưỡng hiếp các trinh nữ và đóng dấu lên người họ. Marie đáng thương không thể làm gì khác ngoài chịu đựng. Cô đã dùng chút sức lực cuối cùng để trốn thoát khỏi Baron và nhảy ra ngoài từ cửa sổ. Ngày hôm sau, Just đã phát hiện ra Marie toàn thân đầy thương tích và mất đi ý thức cùng với con dấu đóng trên cổ. Just như rơi xuống tận cùng của đau khổ. Và cũng từ đây, hành trình trả thù của anh bắt đầu.

Nhờ vào dung mạo giống Marie đến 8-9 phần, Just với sự giúp đỡ của Jean đã lừa được Zelamir và đưa hắn đến hệ thống thoát nước bị bỏ hoang nằm dưới Paris. Ở đây, Zelamir đã bị tra tấn đến chết. Công cuộc trả thù vẫn tiếp tục cho đến khi Jean giết được cả Baron. Tuy nhiên Marie dù đã chữa khỏi các vết thương trên người vẫn không hề tỉnh lại bởi chấn thương tâm lí. Just cũng nhận ra thứ đã đẩy Marie và những con người giống như họ vào đường cùng chính là cái xã hội đầy thối nát này. Từ đó, Just đã hạ quyết tâm sẽ thay đổi cái xã hội này bằng việc đưa vua Louis XVI lên máy chém.

Review

Câu chuyện bao trùm bởi một màu u ám nghẹt thở và đã định trước rằng đây sẽ là một bi kịch. Kể cả vậy, người đọc vẫn bị hấp dẫn bởi nội dung có chiều sâu nhất định của nó.

Những cảnh tra tấn và giết người đầy ghê rợn lại được thực hiện bởi một kẻ mang gương mặt tuyệt mĩ như một thiên thần. Những hành động phi nhân tính, dã man cùng cực lại được làm ra bởi một trái tim hướng về công lí và lẽ phải. Sự đối lập ấy có thể khiến bất cứ người đọc nào nổi da gà. Chưa hết, thứ làm người đọc phải lung lay còn có những lập luận sắc bén về tư tưởng. Trong cái xã hội rách nát này, cái nào mới là công lí thật sự? “Kẻ phán xử” kia rút cuộc là thiên thần, hay là ác quỷ? Liệu có tồn tại một lối thoát cho bi kịch này? Đây cũng chính là điểm khó chịu nhất của những câu chuyện về lịch sử – cái kết không thể thay đổi. 

Bản thân Saint-Just cũng có lúc mâu thuẫn với chính mình, cũng do dự trước quyết định kết liễu sinh mạng của một người không thù oán gì với mình, dù cho đó là bọn quý tộc từng làm vô số điều ác. Đúng như câu nói “ác quỷ không được sinh ra, nó được tạo thành.” Sinh ra trong hoàn cảnh xã hội hoàn toàn bế tắc, có kẻ chọn chấp nhận số phận, còn Just lựa chọn đứng lên chiến đấu. Người đọc có thể sợ hãi trước thủ đoạn tàn nhẫn của Just nhưng cũng vô cùng ngưỡng mộ và đề cao sự quyết tâm và dứt khoát ấy. Chính nghĩa thường đi cùng với vị tha và mềm lòng nhưng chính nghĩa của Just thì luôn triệt để và không có đường lui nào. Có lẽ đây cũng chính là lí do khiến tác giả lựa chọn Saint-Just để trở thành nhân vật chính cho câu chuyện của mình.

Ngoài nội dung tăm tối và nặng nề kể trên, vẫn có nhiều mặt thú vị khác của bộ truyện mà bạn có thể thưởng thức và tận hưởng. Cuộc đấu trí không cân sức giữa quyền lực tuyệt đối và nhân quyền hay giữa các thiên tài với những “công lí” khác nhau đều sẽ khiến bạn phải hồi hộp, căng thẳng từng giây phút để đón xem kết quả. Bên cạnh đó, đọc truyện về đề tài lịch sử cũng là một cách tiếp cận tri thức hiệu quả (tất nhiên điều này chỉ xảy ra khi bạn không quá trầm mê vào câu chuyện)

Lời kết

Tổng kết lại, Kẻ Phán Xử hay Dantou no Archange là một câu chuyện về đề tài lịch sử vừa kinh dị, nặng nề nhưng cũng rất lôi cuốn. Truyện đã thành công trong cả việc khai thác tâm lí nhân vật lẫn mặt tối của xã hội đương thời. Nếu như bạn thích những bộ truyện sâu sắc, có yếu tố kinh dị, lịch sử hoặc trả thù thì đây sẽ là một lựa chọn không tồi.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Top 3 bộ manhwa BG thể loại 18+ hay nhất

5 centimeters per second