in

Kaze No Tani No Naushika: Thông Điệp Về Tầm Quan Trọng Của Thiên Nhiên Đối Với Con Người

Kaze No Tani No Naushika còn có tên Nàng Công Chúa Ở Thung Lũng Gió, thuộc Manga Nhật Bản tiếng Nhật viết là 風の谷のナウシカ. Do tác giả Hayao Miyazaki sáng tác và xuất bản vào năm 1996.

Sơ lược về nội dung

Truyện lấy bối cảnh giả tưởng về 1000 năm sau cuộc chiến tranh tàn khốc. Do các loại vũ khí trong chiến tranh đặc biệt là hạt nhân mà nền văn minh công nghiệp của con người đã hoàn toàn bị hủy hoại. Thiên nhiên sông suối cùng ao hồ đều bị nhiễm độc nặng nề. Thậm chí sau cuộc chiến đó đã qua ngàn năm lại hình thành nên rừng chết nó không ngừng lan rộng với chất độc kinh hoàng đe dọa đến sự sống của loài người.

Số ít người còn sống sót rải rác ở khắp những nơi mà chịu ảnh hưởng nhẹ từ chất độc đó. Nausicaa là một cô gái thông minh và lương thiện với kỹ năng chiến đấu mạnh, công chúa của vùng thung lũng gió cũng chính là nhân vật chính của bộ truyện này. Cô có khả năng giao tiếp với côn trùng khổng lồ trong khu rừng chết và mang giấc mơ về cuộc sống hòa bình giữa con người với chúng. Tuy nhiên những người thuộc quốc gia khác không nghĩ vậy. Họ muốn tàn phá và hủy diệt rừng chết. Hành động này khiến con người một lần nữa đến bên bờ vực của chiến tranh và chết chóc.

Nausicaa với sứ mệnh tìm cách giúp con người sống hòa hợp với thiên nhiên để ngăn chặn chiến tranh.

Niềm tin vững chắc của Nausicaa về một thế giới hòa bình và tất cả những thứ tồn tại trên đời đều có lý do. Khu rừng chết và côn trùng trong đó cũng vậy, con người không thể tàn phá thiên nhiên chỉ vì nỗi sợ của mình khiến chiến tranh nổi dậy và tồi tệ nhất chính là những thiệt hại của cả thiên nhiên và con người.

Nhờ vào niềm tin và lòng tốt của công chúa thung lũng gió mà chinh phục và khiến những vương quốc phát động cuộc chiến tranh phải dừng tay cứu lấy thiên nhiên và con người.

Kaze No Tani No Naushika – Thông điệp về tầm quan trọng của thiên nhiên đối với con người

Nỗi sợ của con người đối với với khu rừng chết đầy chất độc và những sinh vật khổng lồ nguy hiểm trong đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên có thật sự là khu rừng độc đang đe dọa đến con người?

Vì muốn thiêu rụi rừng chết mà các quốc gia phát động chiến tranh, mặc kệ những thiệt hại cùng hậu quả. Họ cũng quên rằng trái đất chìm trong biển ô nhiễm là vì đâu. Thời đại họ đang sống ngập tràn trong thối rữa, nguồn nước nhiễm độc cũng là do cuộc chiến sinh học của loài người.

Khu rằng chất độc kia không ai ngờ rằng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng là giúp lọc sạch chất độc cho trái đất. Hậu quả từ sự tàn phá của loài người gây ra. Từ sợ hãi thiên nhiên dẫn đến muốn tàn phá nó chẳng khác nào tự cắt đứt con đường sống của mình.

Kaze No Tani No Naushika mang một thông điệp vô cùng nhân văn và ý nghĩa kêu gọi con người ngừng tàn phá thiên nhiên. Chỉ có bảo vệ và liên kết với thiên nhiên mới đem lại cho chúng ta một trái đất sạch và an toàn. Như việc khu rừng chết tồn tại vì thanh lọc trái đất, một khi khu rừng bị thiêu rụi con người cũng chẳng thể tránh khỏi chất độc chết chóc.

Những sáng tác của Hayao Miyazaki đều rất sâu xa và ý nghĩa. Cùng đọc một truyện nhiều lần nhưng bạn sẽ lại phát hiện ra điều mà mới mẻ và ẩn ý của tác phẩm. Cùng đọc và suy ngẫm về Kaze No Tani No Naushika nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Rurouni Kenshin: Bộ Manga Mang Theo Dòng Chảy Lịch Sử

2 nhân vật độc quyền của Bùm Chéo