in ,

K – ON!! – CUTE GIRLS DOING CUTE THINGS

Thể loại: Comedy, Music, Slice of Life.Hãng sản xuất: Kyoto AnimationSố tập & Rating:

  • Season 1: 13 Tập + 1 OVA – 7.85 MyAnimeList,
  • Season 2: 24 Tập + 3 tập đặc biệt – 8.17 MyAnimeList,
  • Movie: K-On! The Movie – 8.35 MyAnimeList 

Nội dung:

Về cơ bản K-On! kể về những cô gái dễ thương làm những điều dễ thương. K-On! (Viết tắt của Keiongaku – Nhạc nhẹ) xoay quanh bốn cô gái đang học năm đầu cấp Ba của trường Trung học Nữ Sakuragaoka: tay guitar Hirasawa Yui, tay bass Akiyama Mio, drummer Tainaka Ritsu, và Kotobuki Tsumugi chơi keyboard tham gia vào câu lạc bộ nhạc nhẹ nhằm cứu nó không bị đóng cửa sau khi tất cả các thành viên trong CLB Nhạc nhẹ cũ đều đã tốt nghiệp, với giáo viên quản lý là cô Yamanaka Sawako – giáo viên dạy âm nhạc đồng thời cũng là cựu thành viên của CLB K-On. Tuy là CLB âm nhạc, nhưng các bé suốt ngày toàn ăn bánh và uống trà, chả lo tập tành gì cả. Vào năm hai, với sự xuất hiện của tay guitar năm nhất – Nakano Azusa, CLB đã chịu tập tành nhiều hơn.

Âm nhạc:

Tuy suốt ngày toàn ăn bánh, uống trà, nhưng các bé lại cho ra đời những bài nhạc cực kì chất lượng. Các bài nhạc đều được hát và chơi bởi các VA của các nhân vật chính (Đúng vại, họ tự tập nhạc cụ và chơi được các bài này). Đây là mấy bài tiêu biểu của band:

  • Fuwa Fuwa Time 
  • My Love Is A Stapler 
  • U & I 
  • Pure Pure Heart 

Nhân vật:

Nhân vật trong K-on 99.99% là nữ và các thành viên trong CLB Nhạc nhẹ đều có tính cách đặc trưng và nét đáng yêu, dễ thương của riêng họ. 

Cùng điểm danh những cô gái vàng của K-On nhé!

1. Yui Hirasawa – Yui

Cô bé là một trong năm thành viên chủ chốt của CLB Nhạc nhẹ, vừa là Lead Guitarist kiêm Vocalist. Là một người hậu đậu, lười biếng và không làm được việc gì ra hồn từ chơi thể thao đến học hành (chỉ đủ điểm qua môn). Vì vậy, Yui muốn cải thiện bản thân khi vào cấp Ba. Nhưng cô bé đã tham gia vào CLB Nhạc nhẹ vì một hiểu lầm nho nhỏ. Nhưng với sự giúp đỡ của các thành viên trong CLB, cô bé đã bắt đầu tập chơi guitar để giúp CLB khỏi nguy cơ bị giải thể.
Yui là một cô bé hồn nhiên, vô tư và cực kì thân thiện, và là chất kết dính kết nối tất cả mọi người trong band. Trong mỗi buổi biểu diễn của band cô bé còn đóng vai trò làm MC và tương tác tấu hài với khán giả. Cô bé cũng có rất nhiều tài lẻ, như trình độ cảm âm thượng thừa, có thể phát hiện dây đàn của cô bé bị lệch tông dù chỉ 1/8 cung; ăn nhiều không bao giờ tăng cân; hoặc một khi tập trung vào một thứ gì đó, Yui có thể làm việc đấy một cách xuất sắc, cho dù sau đó cô bé sẽ quên hết mọi thứ còn lại.

Nhạc cụ cô bé chơi là cây Gibson Les Paul Standard 2007 Cherry Sunburst, biệt danh là Bé Mặp (Giitah). Có thể hình dung Yui có vai trò tương xứng như John Lennon trong The Beatles.

2. Mio Akiyama – Mio

Cô bé là Bassist kiêm Vocalist, và là người viết nhạc chính trong band. Với khả năng văn học và đam mê với nhạc Rock, Mio và bạn thuở nhỏ Ritsu là một trong hai người đầu tiên hồi sinh CLB Nhạc nhẹ của trường. Ngoài ra, cô còn vô tình tạo cho mình một fanclub cực kì lớn trong trường sau buổi biểu diễn đầu tiên vào năm Nhất.

Mio là một cô bé ngại ngùng, hay lo và có thể sợ bất cứ thứ gì. Cô bé chọn chơi bass vì không muốn làm tâm điểm của sự chú ý khi đang biểu diễn, nhưng sau khi bé Yui bị khan giọng, cô bé đành lên hát chính trong buổi biểu diễn đầu tiên. Từ đấy kiêm luôn chức danh Vocalist thứ hai trong band. Dù vậy nhưng cô bé vẫn là người chín chắn nhất trong band, và rất ra dáng đàn chị trong đám bạn đồng trang lứa. Trình độ học hành của cô bé luôn đạt top 10 trong trường, cho nên thỉnh thoảng cô bé có thể kiêm làm gia sư cho các thành viên trong band.

Cây bass của cô bé tên Elizabeth, là cây Fender Japan ’62 Jazz Bass in 3-Tone Sunburst. Thành viên Beatles tương ứng là Paul Mccartney, cũng là người chơi bass.

3. Tsumugi Kotobuki – Mugi (Moog)

Cô bé là Keyboardist kiêm chức vụ phổ nhạc cho các bài hát do Mio viết cho band. Là một tiểu thư trong một gia đình danh giá của một tập đoàn lớn tại Nhật Bản, Mugi lại chọn theo học trường Sakuragaoka – Ngôi trường trong K-On. Cô bé được học Piano từ khi bốn tuổi, giành nhiều giải thưởng danh giá và được xem như thiên tài Piano. Ban đầu cô bé muốn tham gia CLB Hợp xướng, nhưng sau khi coi màn tấu hề của Mio và Ritsu, cô bé quyết định gia nhập CLB Nhạc nhẹ.

Mugi là cô bé dễ mến và dễ gần. Cho dù đến từ một gia đình danh giá, cô bé vẫn luôn hoà đồng với mọi người. Là một tiểu thư, Mugi luôn hứng thú với mọi thứ xung quanh mình, muốn được sống như một cô gái bình thường, và luôn tìm mọi cách để giúp mọi người trong band được đi chơi cùng nhau. Cô bé còn là phú bà, thầu toàn bộ chuyến đi tập huấn của band tới villa của nhà cô bé ở khắp Nhật Bản, và là người dạy hư Ritsu và Mio bằng cách luôn pha trà và mua bánh tới mỗi buổi tập. Mugi còn là bách ngầm, cho dù không nói ra nhưng cô bé luôn hứng thú ship các bạn nữ trong band với nhau.

Trình độ học vấn của Mugi cũng ngang ngửa với Mio, vì cô bé đã được giáo dục như một thiên tài từ sớm. Và cô bé là người khoẻ nhất CLB Nhạc nhẹ. Mugi có thể vác cây Korg Triton Extreme 76 nặng 37kg đi bộ từ nhà đến trường hằng ngày mà không thấy mệt. Cô bé còn có thể vác cái loa, bộ trống đi từ phòng nhạc xuống hội trường nhiều vòng mà không tốn một giọt mồ hôi. Thành viên Beatles tương ứng là George Harrison – đóng vai trò cầu nối tinh thần với mọi người trong band.

4. Ritsu Tainaka – Ricchan

Cô bé là Drummer và là Chủ nhiệm (tự xưng) của CLB Nhạc nhẹ. Với bản tính tăng động và hay quên, cô bé luôn quên những việc quan trọng cho CLB như cuộc họp chủ nhiệm hay làm giấy tờ cho CLB, và luôn luôn bị Mio đập mỗi khi quên. Tuy nhiên, cô bé lại là người đóng góp nhiều ý tưởng để phát triển CLB nhất, như nhờ cô Sawako làm cố vấn CLB, và các hoạt động tuyển thành viên mỗi năm. Kể cả khi mọi người bỏ cuộc, cô bé là người duy nhất cố gắng hết mình vì tương lai của CLB (Ra dáng leader phết :>).
Ritsu rất bộc trực, đôi khi táo bạo, hoặc thậm chí là vô duyên, nhưng cô ấy hiếm khi có ý định xấu và thường xin lỗi ngay sau khi cô ấy đi quá đà. Đối tượng châm chọc của cô bé chủ yếu là Mio vì là bạn thuở nhỏ, và luôn bị Mio đập mỗi khi Ritsu chọc cô ấy. Về trình độ học hành thì cô bé chỉ giỏi mỗi môn Thể dục, còn lại rất lười nhác trong học tập và tập luyện với band, nhưng điểm số cũng không đến nỗi tệ. Cô bé còn là fan cứng của Keith Moon (Drummer của The Who) và thích nghe Rock, thậm chí Metal hoặc Punk.

Bộ trống của cô bé là Yamaha Rick Marotta Signature Hipgig in Mellow Yellow. Thành viên Beatles tương ứng là Ringo Starr – một thành viên thầm lặng nhưng cũng không kém phần quan trọng.

5. Azusa Nakano – Azunyan

Cô em út này là tay guitar thứ hai trong band và là người lên kế hoạch cho chuyến đi chơi và luyện tập của band. Cô bé tập guitar từ năm lớp Bốn và nhà có bố mẹ chơi trong band nhạc Jazz. Dù là tay guitar phụ, nhưng trình độ của cô bé hơn Yui rất nhiều. Cho dù là em út của CLB, nhưng cô bé là người đốc thúc CLB Nhạc nhẹ luyện tập nhiều nhất, nhưng sau khi bị Yui dụ dỗ ăn bánh uống trà thì lại đâu vào đấy. Cái tên Azunyan được đặt bởi Yui sau khi cô Sawako cho Azusa đeo tai mèo trong lần đầu gia nhập.
Azunyan là một cô bé khiêm tốn, ngại ngùng nhưng vấn cố tỏ ra mạnh mẽ. Cô bé cũng là một người hâm mộ Mio, và có mối quan hệ thân thiết với Yui cho dù cô bé tỏ ra không muốn vậy (Tsudere đó). Azusa vẫn luôn tự ti về trình độ guitar của bản thân chưa được tốt, và sợ rằng cô bé sẽ không thể gánh vác CLB sau khi mọi người tốt nghiệp, cho dù vậy cô bé vẫn cố gắng hết mình để không làm mọi người thất vọng. Azusa có làn da cực kì dễ bắt nắng, trong manga, da cô bé có thể cháy nắng trong vòng vài giây, sau khi thoa kem chống nắng về vẫn bị bắt nắng (Azuni~).

Cô bé chơi cây guitar Fender Japan ’69 Mustang Candy Apple, biệt danh là Muttan. Cô bé tương đồng với George Martin – người được xem như là “Beatle thứ năm”.

Cuối cùng, K-On là một bộ anime đáng xem với những người thích thể loại comedy đặc biệt là comedy slice-of-life, gợi nhớ người xem về khoảng thời gian thanh xuân tươi đẹp của những năm tháng cuối cùng đời học sinh. Tuy nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần sâu lắng, và đặc biệt là có giá trị xem cao.

Leave a Reply

What do you think?

DEATH PARADE – MỘT BỘ ANIME TĂM TỐI VỀ CÁI CHẾT

DEKISUGI HIDETOSHI – “crush” 2D đầu đời