in ,

PHÊ Ư ƯPHÊ Ư Ư

"Josee: Khi nàng thơ yêu": Giấc mơ xanh của một nàng tiên cá không thể bơi lội

“Josee: Khi nàng thơ yêu” là bộ phim kể về mối tình giữa Tsuneo và Josee (Kumiko). Josee bị khuyết tật đôi chân phải sống cả đời trên chiếc xe lăn, một cô gái với miệng lưỡi xéo xắt nhưng tâm hồn lại là đứa trẻ ngây thơ mong muốn được nhìn ngắm và trải nghiệm thế giới bên ngoài. Và Tsuneo, một cậu sinh viên trẻ mang theo nhiều hoài bão với niềm khao khát được khám phá đại dương bao la rộng lớn.

Điểm đặc sắc của bộ phim:

Cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Tsuneo và Josee

Một ngày nọ, Tsuneo sau khi đi làm thêm về bỗng gặp phải tình huống trớ trêu. Một cô gái ngồi xe lăn bất ngờ lao xuống từ trên con dốc cao và bay thẳng về phía cậu, may mắn thay cậu đã đỡ kịp và cứu lấy cô. Chính vào lúc này, Tsuneo vô tình trở thành một bước ngoặt không thể thiếu trong cuộc đời của Josee.

Nàng tiên cá không thể bơi và “chiếc đuôi” của cô ấy

Josee nhìn nhận cả thế giới này là đại dương rộng lớn và thoả sức vẽ ra đại dương xanh bằng trí tưởng tượng của một người nghệ sĩ. Nếu như ví Josee là một nàng tiên cá thì Tsuneo sẽ là “chiếc đuôi” của cô, là người duy nhất mang cô đi khám phá sắc xanh tuyệt diệu của đại dương. Josee yêu Tsuneo như cái cách cô dành tình yêu của mình cho biển cả, Tsuneo là người khiến cô dám bước ra khỏi “vùng an toàn” của chính mình, giúp cô cảm nhận được thế giới thực sự mà cô từng tưởng tượng trong những giấc mơ. Và với Josee, Tsuneo chính là “chú cá nhỏ” không ngừng tiến ra biển khơi tìm kiếm và đạt được hoài bão mà mình hằng mong ước. 

“The Tiger and the Fish” – nỗi sợ vô hình và ước mơ của Josee

Tiger (hổ) trong phim là nỗi sợ vô hình của Josee. Cô và bà thường nói với nhau rằng: “Xung quanh toàn là hổ”  hay “Ngoài kia toàn là thú dữ đấy”. Thực ra “hổ” trong thế giới của Josee chính là con người, những con người xa lạ bên ngoài mà cô chưa từng dám kết giao và sợ hãi với những ánh mắt kì thị đối với cô – một cô gái tật nguyền. Josee đã sống cô độc trong thế giới của riêng mình hơn 20 năm cho đến khi gặp được Tsuneo, ở bên Tsuneo cô có thêm tự tin vượt qua nỗi sợ hãi đám đông, mở tâm hồn mình ra và học cách kết bạn.

Còn Fish (Cá) tượng trưng cho điều gì? Trong thế giới quan của Josee, Cá là ước mơ tự do, là khao khát được chạm đến những chân trời mới mà cô không có cơ hội được trải nghiệm. Với tài hoa của một người nghệ sĩ, cô vẫn có thể họa ra được giấc mơ của chính mình vào những bức tranh dù chưa có cơ hội thực hiện nó. Nhưng giờ đây, Tsuneo sẽ thay cô tiếp nối giấc mơ của cô và chính anh, đó là khám phá đại dương xanh. Chính vì thế, hình tượng con Cá gần cuối phim hầu như đã được chuyển sang cho Tsuneo. Lúc này, Josee không còn ở thế bị động nữa vì cô sẽ trở thành sức mạnh cho anh, ủng hộ anh đứng dậy đấu tranh để bước tiếp giấc mơ của mình.

Vẫn như lần đầu gặp gỡ 

Vẫn là con dốc ấy, vẫn như lần gặp gỡ đầu tiên. Josee bất cẩn làm xe lăn lao thẳng từ trên dốc xuống và lần này người đón được cô vẫn là Tsuneo, mọi thứ dường như vẫn chưa từng thay đổi. Josee và Tsuneo gặp lại nhau bày tỏ tình cảm của mình với đối phương, xua tan đi cái lạnh trong đêm đông giá rét ấy. 

Lời kết:

Về mặt hình ảnh, âm thanh thực sự rất tuyệt vời, không bị chói mắt và tạo được cảm giác dễ chịu cho người xem. Trong phim, ta có thể thấy được đủ cảnh sắc và sự chuyển giao mượt mà của bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Âm thanh được lồng ghép rất phù hợp với từng ngữ cảnh, dễ dàng khơi gợi được cảm xúc. Những điều này kết hợp với nhau đã tạo nên một tổng thể tuyệt vời cho bộ phim dài 98 phút. 

“Josee: Khi nàng thơ yêu”  có lẽ bị đánh giá khá thấp khi không được nổi tiếng cho lắm. Nhưng với mình, tổng thể phim như thế thực sự vừa đủ và phù hợp với mọi lứa tuổi. Phim có đủ các cung bậc cảm xúc: đắng, cay, ngọt, bùi và rất thích hợp cho những bạn ưa thích sự nhẹ nhàng, bay bổng khi xem phim. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Chuyện tình anh bảy chị tám :)))

Made in Abyss – Hành trình sâu thẳm