in

JODIE, SHUICHI, AKEMI – NHỮNG TRÁI TIM THẤM ĐỘC LOÀI HOA BỈ NGẠN

TÌNH YÊU ĐAU THƯƠNG NHƯ HOA BỈ NGẠN.

Tình yêu có điều kiện chẳng phải tình yêu đúng nghĩa. Và kiểu gì cũng kết thúc trong khổ đau. Yêu người tức không vì mình. Người nào yêu đúng nghĩa là chấp nhận chịu khổ để đối phương được hạnh phúc, nhưng cuối cùng ai rồi cũng phải xa rời người mình yêu thương.

Cho dù miễn cưỡng thỏa mãn với tình yêu 1 đời thì cũng rất ít người chung tình trọn kiếp. Càng tài sắc, giàu sang, có địa vị và vai trò trong xã hội thì càng gặp nhiều chứng ngại trong tình yêu.

Yêu thật nghĩa là ngốc nghếch hệt như tự uống thuốc độc.

Hoa bỉ ngạn có độc và có sắc đỏ rực rỡ như lửa tình lúc bùng cháy, nhưng lại chóng tàn. Cánh hoa uốn cong rũ xuống mang vẻ đượm buồn, những cọng nhụy hoa mọc chĩa ra mọi phía tạo cảm giác như những đầu nhọn công kích. Chính vì có nét giống tình yêu nên được sánh ví như vậy. Nhìn hoa bỉ ngạn, người ta nhớ đến truyền thuyết về 1 cặp vợ chồng yêu nhau thắm thiết, lưu luyến chờ đợi nhau suốt nhiều kiếp, cuối cùng lại chia tay một cách phũ phàng.

Jodie, Shuichi và Akemi đều sa vào lưới tình rồi khổ đau theo tháng ngày, chẳng khác bị trúng độc là bao.

VÌ ĐÂU YÊU NHAU ĐỂ RỒI KHỔ SỞ?

Dựa vào câu nói của Aoyama-sensei “Cậu ấy thật lòng với 2 người” và lời Shuichi nói với Jodie, chúng ta khẳng định: Shuichi yêu cả Jodie và Akemi (nhưng hiện tại, người ở trong tâm trí Shuichi là Akemi). Nếu ủng hộ Shuichi đến với ai đó (ngoài Akemi), người đáng được ưu tiên nhất phải là Jodie.

Người ta động lòng yêu 1 người bởi những nguyên nhân:

Thứ nhất: chưa kiểm soát được tâm, động tâm trước một người đặc biệt với mình.

Thứ hai: cõi đang sống là cõi tham muốn: muốn gặp gỡ tiếp xúc, muốn dựa dẫm, muốn được yêu thương bảo vệ, muốn hưởng thụ, muốn thỏa mãn mắt, tai, thân thể,… hầu hết mọi người không thể sống một mình một cách an vui tự tại.

Thứ ba: không hướng đến lí tưởng cao thượng và rộng lớn, không quan tâm đến nỗi khổ của mọi người mọi loài, mà chỉ quan tâm và nhớ nhung 1 người.

Thứ tư: chưa hiểu rõ những mặt trái của cuộc đời và con người.

Thứ năm: nợ đối phương khá nhiều, yêu là để trả nợ.

Vừa gặp, Jodie bị thu hút bởi tài năng, trí thông minh, lòng chính nghĩa và vẻ điển trai của Shuichi. Một cô gái trẻ 22-23 tuổi, mất cả gia đình, khi gặp một chàng trai như thế rất khó để không động lòng và ao ước có anh ấy ở bên. Cô ấy dễ nghĩ rằng “anh ấy cũng mất bố như mình, cũng một lòng muốn tiêu diệt tổ chức đáng hận kia. Dù chỉ là đồng nghiệp thôi mình cũng vui lắm rồi”. Jodie cứ thế nhớ nhung Shuichi cho đến cái ngày định mệnh đó.

Shuichi luôn nóng lòng điều tra vụ của bố, ban đầu chẳng hề đặt nặng chuyện yêu đương. Sau vài lần tiếp xúc với Jodie, thấy được tính cách phóng khoáng, chính nghĩa, độc lập, kiên cường và quan tâm đến người khác, anh liền mở lòng mà thích cô ấy. Sau đó Shuichi hẹn hò và được Jodie chăm sóc rồi dần dần yêu cô ấy.

Lúc tình yêu dành cho Jodie vẫn chưa sâu nặng, Shuichi tiếp cận Akemi và nhận ra Akemi cũng không dễ gặp được Sherry, anh không thể dùng thân phận bạn của chị để móc nối quan hệ. Nên Shuichi buộc phải làm bạn trai của Akemi. Trước khi bắt đầu hẹn hò với Akemi, Shuichi chia tay Jodie và nói: “tôi không phải người có thể yêu 2 người phụ nữ cùng một lúc”.

Còn về Akemi, ngoài những ưu điểm đã kể của Shuichi, Akemi rung động bởi vì lúc đầu cô ấy nghĩ mình nợ Shuichi. Shuichi đã cố ý lao vào xe của Akemi rồi bị thương nhập viện. Thế là Akemi cảm thấy áy náy và ở lại bệnh viện chăm sóc anh. Cộng thêm tính cách của 2 người họ rất dễ thu hút nhau. Akemi vốn nhạy cảm, đang cô đơn và lo lắng cho em gái, nên kiểu gì cũng sập bẫy.

Lâu ngày tiếp xúc với một người tình cảm, yêu thương gia đình, dịu dàng và khéo léo, Shuichi đã yêu Akemi lúc nào không hay. Cảm giác có lỗi vì lợi dụng cô ấy khiến anh nhớ đến cô ấy nhiều hơn.

2 CÔ BẠN GÁI VỊ THA VÀ RỘNG LƯỢNG.

Tấm lòng bao dung của Akemi chẳng cần phải nghi ngờ. Cô ấy từ lâu đã biết Shuichi là FBI, lợi dụng mình để vào tổ chức. Đã dính líu với FBI thì xem như chống đối Tổ chức, đừng hòng yên thân với bọn họ. Nhưng cô ấy lại làm như chưa biết gì, không oán trách mà chỉ thầm khóc một mình.

Kết cục Akemi phải ngậm ngùi tiếc nuối mà ra đi.

Nếu không kể đến cái chết bi thương của Akemi, Jodie cũng chẳng sung sướng hơn Akemi bao nhiêu. Cô ấy bị bỏ rơi nhưng không trách móc hoặc gây khó dễ. Đến bây giờ vẫn chưa buông được tình cảm đó. Cô ấy vẫn còn yêu Shuichi nhưng phải cư xử như đồng nghiệp bình thường, vì biết Shuichi vẫn nhớ tới bạn gái của mình. Jodie gọi Akemi là “bạn gái của Shu” rất tự nhiên trước mặt người khác.

Không phải vì để Shuichi khỏi áy náy và vì tôn trọng Akemi thì Jodie che giấu tình cảm của mình để làm gì chứ? Vậy chẳng phải đã đủ nghĩa “vị tha” rồi hay sao?

Tuy nhiên, bộ dáng kiên cường của Jodie bị sụp đổ trong khoảnh khắc xác nhận thi thể và nghe nhắc tên “Akai Shuichi”. Cô ấy òa khóc nức nở giữa sự lặng im của sếp James và nổi giận cấm Camel nhắc tên Shuichi. Nghe đến tên, nghĩ đến người thì trái tim lại đau nhói.

Khoảnh khắc bi thương nhất của Jodie có lẽ là lúc cô ấy đi giữa trời tuyết rơi với đôi mắt đẫm lệ, vẻ mặt u buồn đến thất thần mà thầm nhớ lại lời chia tay khi trước. “mình vẫn vui dẫu chỉ có thể làm việc cùng anh ấy. Tại sao thế Shu? Sao anh lại… bỏ em mà đi sớm vậy?”

Rồi ta nhớ đến lần gặp mặt cuối cùng giữa Shuichi và Akemi.

“em biết hết rồi phải không? Tại sao em không xa lánh anh? Anh chỉ lợi dụng em thôi”.

“anh cần em nói thẳng ra sao?” Nói thẳng ra rằng vì em yêu anh nên em mới ngốc như vậy.

Chúng ta không nhớ kiếp trước mình là ai và đã chịu đựng những gì. Akemi cũng vậy, chết rồi thì đi tái sanh, quên hết chuyện của kiếp quá khứ. Người còn sống mới phải tiếp tục chịu đựng. Và ở trận chiến sắp tới Jodie có nguy cơ sẽ chết.

Khó mà nhận định giữa Jodie và Akemi ai tổn thương hơn, ai tốt hơn và xứng đôi với Shuichi hơn.

SHUICHI ĐÃ LÀM ĐƯỢC NHỮNG GÌ CHO JODIE VÀ AKEMI

Ngoài những tổn thương ra, Shuichi cũng đã làm cho Jodie và Akemi nhiều điều. Anh đã bầu bạn, chăm sóc, cổ vũ, giúp đỡ bạn gái trong công việc và cuộc sống.

Shuichi quan tâm cảm nhận của Akemi nên mới biết cô ấy đã phát hiện thân phận FBI. Vốn là người điềm tĩnh và rất ít để lộ cảm xúc, nhưng khi nghe tin cô ấy chết, Shuichi không ngừng tự trách và để lộ nét mặt u buồn trước các đồng nghiệp. Sau đó anh gần như tập trung toàn bộ vào việc đánh Tổ chức để báo thù cho Akemi và việc bảo vệ Shiho mà Akemi phó chúc.

Nếu lúc gặp gỡ, Shuichi biết Akemi là em họ của mình thì đã không lợi dụng cô ấy rồi.

Shuichi dẫn dắt, bảo vệ Jodie khi làm nhiệm vụ, và cũng khiến Akemi nhận thức được chính nghĩa và quyết định đưa Shiho thoát khỏi Tổ chức đen.

Dùng từ “hi sinh” khi chia tay, chứng tỏ anh ấy yêu Jodie thật lòng, không hề muốn bắt cá 2 tay hay “có mới nới cũ”. Vì đại cuộc nên phải chấm dứt tình yêu để quay lại mối quan hệ đồng nghiệp. Sau khi chia tay, Shuichi vẫn thầm quan tâm Jodie: nhắc cô ấy cẩn thận thứ sáu ngày 13, ngăn cô ấy chạy đến chỗ Phe Đen bắn tỉa, để lại lời nhắn “rời khỏi đi, chỗ này nguy hiểm lắm” trên miếng lót ly, động viên lúc cô ấy tự trách bản thân vì phạm lỗi.

Người đầu tiên Shuichi phải giấu vụ giả chết là Jodie, anh biết Jodie còn yêu mình và không kiềm chế được cảm xúc khi gặp người giống hệt mình.

KẾT CỤC TỐT ĐẸP CỦA MỐI TÌNH HOA BỈ NGẠN.

Kết cục tốt nhất của 3 người họ là tu thành Thánh, bất sanh bất tử, không còn khổ đau. Nhưng cái này nói cho vui thôi, chứ tác giả và các fan đều không hướng về.

Vậy kết cục tốt thứ nhì đúng theo hiện thực là SHUICHI NÊN DUYÊN VỚI JODIE.

Bởi vì Akemi không thể sống lại nữa, là cô em họ mà Shuichi không nên yêu và không nên cứ mãi giữ chặt trong lòng. Shuichi nên trân trọng người trước mắt, một người luôn yêu mình và từng bị mình làm tổn thương.

Nhưng hiện tại, Shuichi và Jodie đối với nhau như đồng nghiệp. Căn bản phải đợi đến lúc Shuichi xác nhận quan hệ họ hàng với Akemi và buông được tình yêu đó thì khả năng quay lại với Jodie mới có thể xảy ra.

Nhiều bạn thích ship SuAi và ship đam mỹ ShuRei. Có điều 2 cặp này là hư cấu ở trong hư cấu, không mang đến bài học giá trị về hiện thực, và tác giả cũng sẽ không đẩy thuyền.

Khi bước vào thế giới hư cấu chúng ta nên phân biệt đâu là tình tiết hư cấu và đâu là tình tiết giống hiện thực để nhận ra hạnh phúc đích thực.

Sau khi kết truyện, những mối tình khác trong Conan mình có thể quên, nhưng mối tình bỉ ngạn của Jodie, Shuichi và Akemi sẽ còn ở trong lòng thật lâu như một bài học nhắc nhở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Phân Tích Nhân Vật Saitama Trong One Punch Man

Đóa hoa hồng đỏ của Vương quốc Anh – MARY SERA