in

Ikigami: Bộ Manga Mang Sắc Màu U Ám

Ikigami (Giấy Báo Tử) có tên tiếng Nhật là イキガミ do tác giả Motoro Mase sáng tác. Trong đó từ イキ (iki) là động từ (いきる) mang nghĩa “sống” và ガミ (gami) có nghĩa là “giấy”, khi hai từ này ghép lại với nhau mang ý nghĩa như tờ giấy thông báo về sự sống còn, mà theo trong truyện là giấy báo tử.

Sơ lược về nội dung truyện

Đây là bộ Manga thuộc thể loại trinh thám với cốt truyện độc đáo, hấp dẫn. Truyện lấy bối cảnh nước Nhật nhưng ở thời hiện đại hư cấu.

Ở đất nước này chính phủ ban hành một đạo luật dành cho những đứa trẻ đến tuổi đi học gọi là “Luật Duy Trì Phồn Vinh Quốc Gia”. Tất cả sẽ phải tiêm một mũi vacxin mà trong đó cứ 1000 liều thuốc sẽ có một liều “đặc biệt” quyết định số phận tương lai. Đứa trẻ bị tiêm trúng mũi vacxin kia khi trưởng thành sẽ phải chết đi ở độ tuổi tươi đẹp nhất đời người là từ 18 đến 24 tuổi. Thời điểm tử vong đã được ấn định từ trước dành riêng cho mỗi người. Thân nhân của người mất sẽ được chính phủ hỗ trợ một khoảng tiền gọi là bù đắp và an ủi.

Đạo luật này được ban hành với mục đích đảm bảo cho sự phát triển phồn thịnh của đất nước. Giảm các vấn đề tệ nạn, tội phạm và tự tử. Hướng đất nước tới con đường đi lên và an bình. Tuy nhiên với một đạo luật như vậy thì vấp phải nhiều phản đối là lẽ hiển nhiên.

Fujimoto nhân vật chính của chúng ta là người đảm nhận nhiệm vụ đưa giấy báo tử đến cho những người đã tiêm mũi vacxin đặc biệt kia. Và thời hạn giao tới phải trước 24 giờ trước khi hạn tử diễn ra. Đây được coi là một đặc ân của chính phủ để nạn nhân có thể tận hưởng trọn vẹn ngày cuối cùng của đời mình.

Bộ Manga Ikigami là sự đấu tranh của những người tiêm phải mũi vacxin đặc biệt kia, họ không thể thay đổi kết cục, chỉ có cách chiến đầu với nỗi sợ hãi và chấp nhận nó.

Người đưa giấy báo tử Fujimoto đứng giữa chính phủ và người dân cũng dằn vặt không ít. Anh không biết bản thân nên cảm thấy vinh quang vì đã cống hiến cho đất nước hay tội lỗi vì đứng nhìn sinh mạng của người khác mất đi.

Ikigami và tiếc nuối gói gọn trong 24h sống

Bạn sẽ làm gì trong 24 giờ sống cuối cùng?

Các nhân vật trong truyện có cách tiếp nhận Ikigami khác nhau. Nhưng ai cũng có những tiếc nuối cho riêng mình. Vì chẳng ai là không có câu chuyện cuộc đời, mà cuộc đời họ hiện tại phải kết thúc quá sớm. Những hoài bảo, ước mơ và dự định đều sẽ dang dở tại đây. Trong số các nạn nhân của giấy báo tử họ có thể là người tốt hoặc kẻ xấu, người tài năng hay sống mà không có mục đích. Tất cả đều không có quyền lựa chọn là sống hay chết, bởi vì sinh mạng được quyết định một cách ngẫu nhiên.

Tác giả xây dựng bộ truyện này từ nhiều câu chuyện của các nhân vật và cách họ dành thời gian cho 24 giờ sống cuối cùng như thế nào. Cảm xúc và sự nuối tiếc được bộc lộ chân thật từ mẩu chuyện nhỏ, không quá dài nhưng đủ để đọng lại và vấn vương.

Là người chứng kiến tất cả Fujimoto cũng dần có chính kiến riêng trong tính cách của mình, anh không còn mù mờ như khi mới vào nghề. Có những chuyện dù không đồng tình nhưng Fujimoto hiểu anh cũng không thể chống lại.

Tác giả không ấn định đúng sai dù trước khi chết các nhân vật có hành động và quyết định như thế nào trong các mẩu chuyện. Motoro Mase để cho chính độc giả tự quyết định điều đó.

Mảng màu u tối của bộ truyện

Ở cuối truyện Fujimoto đi ngang qua một ngôi trường nhìn thấy những đứa trẻ đang được tiêm những mũi vacxin kia. Không ai biết đâu là liều tiêm tử cùng những người đang truyền thuyết về “Luật Duy Trì Phồn Vinh Quốc Gia”.

Có thể thấy cái kết của Ikigami quá mơ hồ. Đến cuối cùng Fujimoto vẫn mâu thuẫn với trách nhiệm mình đang thực hiện nhưng không dám phản đối lại chính phủ. Vậy đạo luật này là đúng hay sai?

Trong truyện vẫn có những người phản đối lại đạo luật tàn nhẫn này, nhưng đa số lại chấp nhận và sống với nó. Họ không phải người tiêm phải liều thuốc tử nên vẫn vui vẻ tận hưởng cuộc sống vinh hoa và an bình. Nhưng ở một góc độ khác, có phải họ đã quá bàn quan trước cái chết của người khác hay không?

Phát triển đất nước, khiến con người trân trọng sinh mạng là đúng. Nhưng tước đoạt mạng sống của những người vô tội chẳng lẽ cũng đúng sao?

Những nạn nhân của Ikigami không có quyền quyết định sống chết của bản thân. Đây gọi là hy sinh vì đất nước, sự hy sinh này có ý nghĩa gì? Họ phải chết đi để người khác cảm thấy trân trọng sự sống. Điều này nghe thật vô nghĩa.

Thông điệp từ bộ Manga Ikigami

Theo quan niệm mà bộ truyện xây dựng, việc tiêm vacxin ngẫu nhiên để định đoạt trước cái chết để giúp con người trân trọng sự sống của mình. Tuy nói về cái chết nhưng Ikigami không quá nặng nề. Có sợ hãi mới có nỗ lực và biết quý từng giây phút cuộc đời.

Điều này giúp thúc đẩy năng xuất hoạt động của xã hội, nâng cao ý thức con người. Là động lực để làm việc, học tập và sống hết mình như thể ngày mai là ngày cuối cùng.

Nếu hôm nay bạn bỏ mặc cuộc đời mình thì có thể ngày mai bạn sẽ không còn cơ hội để sống mà làm những điều mình muốn. Đối diện với cái chết khiến con người không ngừng cố gắng và tự rút ra cho mình bài học.

Bộ truyện này sẽ khiến bạn phải nghiêm túc suy nghĩ về cuộc đời mình và những chuyện bản thân đã và đang làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Kỳ Thủ Cờ Vây: Thổi Vào Ước Mơ Của Bạn Nguồn Năng Lượng Tích Cực

Can't See Can't Hear But Love: Cảm Động Với Chuyện Tình