in ,

Higanjima: Ranh Giới Sống Chết Và Bộ Mặt Con Người

Tác phẩm Higanjima của tác giả Matsumoto Koji không đơn giản chỉ là một bộ Horror Manga, nó pha lẫn yếu tố phiêu lưu hành động làm bộ truyện thêm lôi cuốn với chủ đề chưa bao giờ hết hot ma cà rồng. Ngoài những điều trên Higanjima còn lột tả chân thật bản chất ích kỷ con người, nhất là khi đối diện với ranh giới sống chết. Và bọn ma quỷ lại đứng ngoài xem vở kịch tự tàn sát nhau của con người. Là quỷ hút máu đáng sợ hơn hay lòng người mới là thứ khiến ta sợ hãi?

canh-chien-dau-kich-tinh-trong-higanjima

Cảnh chiến đấu kịch tính trong Hignajima – Chap 37

Tóm tắt tác phẩm Higanjima

Trong truyện Higanjima là tên của một ngôi làng ma cà rồng ở hòn đảo hẻo lánh ít người lui tới. Truyện diễn ra từ việc Atsushi anh trai của Akira mất tích vào 2 năm trước không một manh mối nhưng thực chất anh đã bị lừa đến Higanjima. 2 năm sau cậu em trai Akira lại bị một cô gái dẫn dụ đến làng Higanjima nhờ vào chứng minh thư trộm được của Atsushi.

Điều tệ hại hơn chính là Akira không đến Higanjima một mình, cậu còn dẫn theo những người bạn thân thiết của mình với niềm tin rằng sẽ cứu được anh trai và nơi đó chỉ còn tồn tại hai con ma cà rồng nên họ có thể tiêu diệt nó một cách đơn giản. Kết quả khi đến nơi họ bị cả làng quỷ hút máu vây bắt trở thành những túi máu dự trữ của chúng, không chỉ ăn máu người đám ma cà rồng còn xem họ như một trò hề tiêu khiển, thao túng cảm xúc và xem họ đấu đá lẫn nhau để tìm sự sống ít ổi.

Akira-va-nhung-nguoi-ban

Akira và những người bạn – Trích chap 6

Ranh giới sống chết và bộ mặt con người

Đối diện với cái chết mấy ai có thể hy sinh mình vì người khác? Akira và những người bạn của cậu vốn dĩ vô cùng đoàn kết, thậm chí họ còn tình nguyện đến Higanjima để cứu anh trai cậu, tiêu diệt ma cà rồng. Nhưng khi thật sự gặp phải nguy hiểm liên quan đến sống chết thì sự ích kỷ ham muốn sống còn trỗi dậy khiến họ không thể không nghĩ cho bản thân mình trước.

Đối diện với sống chết và sự ích kỷ của con người

Những con quỷ hút máu ở làng Higanjima vốn đều là những con người bình thường, họ bị nhiễm một loại virus đáng sợ và bị biến đổi màu mắt đỏ và mọc răng nanh như ma cà rồng. Tuy nhiên những người này vẫn có ý thức và hoàn toàn có thể ăn uống như thường, vốn không cần uống máu để duy trì sự sống. Nhưng vì máu đối với người làng lại là loại vaccin giúp họ không hóa thành quỷ với những biến đổi ghê rợn và đau đớn nên họ bất chấp tất cả bắt người để hút máu.

nguoi-hoa-quy-trong-higanjima

Người hóa thành quỷ hoàn chỉnh – Trích chap 31

Trước khi vào làng nhóm người Akira vốn là những thiếu niên nhiệt huyết hết mình vì bạn bè kể cả việc nguy hiểm như đi giết ma cà rồng họ cũng không ngại. Nhưng khi bị giam cầm và quyết định sự sống của mình hay bạn đồng hành họ lại ích kỷ đẩy bạn mình vào vòng tròn cái chết khi bọn ma cà rồng nói tự nguyện bước vào hoặc đẩy người chết thay.

long-ich-ky-cua-con-nguoi-trong-higanjima

Vì sự sống mà đẩy nhau vào chỗ chết – Trích chap 21

Khi Ken hy sinh bước vào vòng tròn cho bọn quỷ đem đi rút máu tất cả mọi người đều chỉ đứng nhìn kể cả Akira và cô bạn gái bánh bèo của Ken là Yuki. Một con ma cà rồng đã trào phúng hỏi “Ở đây chẳng con người nào còn trái tim để giữ tên này lại à?” Nhưng đáp lại đương nhiên là sự hèn nhát im lặng của nhóm bạn.

trao-phung-long-nguoi-trong-higanjima

Câu hỏi trào phúng của con quỷ – Trích chap 22

Ở chap 34 khi Atsushi bị thôi miên và trở nên cuồng sát tấn công em trai là Akira, Akira đã do dự và hoảng sợ phân vân không dám thật sự đánh trả. Nhưng khi Atsuki chém xuống Yuki một dao (thật ra lại là Atsushi tự cứa tay mình tạo cảnh đánh giả) thì cậu em trai quý hóa chẳng do dự đâm anh trai mình một nhát xuyên vai. Điều đáng nói không phải là bước đường cùng đại nghĩa diệt thân của cậu em trai mà là sau đó Akira chỉ lo lắng hỏi Yuki có sao không mà chẳng mảy may ân hận hay đau lòng vì mình vừa một nhát đâm anh trai sống chết không rõ.

Akira-dam-Atsushi

 Akira đâm Atsushi vì Yuki – Trích chap 34

Sau tất cả lòng người vẫn lương thiện

Higanjima vạch ra mặt tối của con người nhưng cũng chỉ ra những điểm cao cả từ lòng nhân hậu và đức hy sinh. Ví như nhân vật Ken tuy tính tình hơi nóng nảy, sĩ diện nhưng khi chứng kiến bạn bè đẩy nhau vào vòng tròn đi “hiến máu” bắt buộc Ken đã đứng ra bước vào đó không chút do dự.

su-hy-sinh-cua-Ken

Sự hy sinh của Ken – Trích chap 22

Tuy nói những người bạn trở mặt lúc cấp bách nhưng sau lại hết lòng xã thân đi cứu bạn là Ken vẫn đang bị giam làm túi máu cho bọn ma cà rồng. Đoạn này mình hơi “chê” ở cách miêu tả tâm lý nhân vật, lật “lòng” như lật bánh tráng. Buổi sáng vừa đẩy nhau vào chỗ chết tối thoát được lại đổi ý có chết cũng phải cứu bạn về. Nhưng nếu đã có ý hối cải thì thôi đoạn này cũng không cần khắt khe quá.

tinh-bạn-trong-higanjima

Nhóm bạn đã quay lại cứu Ken – Trích chap 30

Atsushi hình ảnh người anh trai hoàn hảo luôn đứng ra chiến đấu che chở đứa em trai Akira trong những tình huống cấp bách nguy hiểm. Như khi anh chắn trước cây cầy giữa hai vách núi để Akira và mọi người đi qua còn anh ở lại chiến với bọn ma cà rồng mà không hề đắn đo.

Atsushi-hy-sinh-cuu-em-trai

Cảnh Atsushi nói lời tạm biệt em trai – Chap 37

Ở Higanjima ngoài cốt truyện máu me kinh dị nó còn nêu lên được cả mặt tốt lẫn xấu của con người. Những ích kỷ và dục vọng trong mỗi người đều được lột tả qua những bức tranh u ám từ câu chuyện về ngôi làng quỷ dữ. Bên cạnh đó mặt tốt đẹp cũng được vẽ lên từ những nguy nan đó. Có thể thấy con người không ai quá tốt nhưng họ cũng chẳng phải hoàn toàn xấu xa.

What do you think?

NATSUME YUUJINCHOU – Ngày mùa đông ấy

NATSUME YUUJINCHOU – Con búp bê bị đánh cắp